บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

rectangular one-story house
บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นที่กว้าง

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความนิยมชมชอบ ในแบบบ้านชั้นเดี่ยว ไม่เลือนลางจางหายไปไหน เป็นบ้านที่เหมาะสม กับคนทุกเพศ ทุกวัย ให้ความสบายสบายได้ ในทุกช่วงชีวิต โดยไม่จำเป็น ที่จะต้องมาวิตกกังวล หรือกลุ้มใจว่าชรา จะอยู่ยังไง ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจ ว่าบุตรหลานจะเป็น อันตรายมั้ย

ในขณะ นี้บ้านชั้นเดี่ยวมี ดีไซน์ ที่นานัปการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้น ในบทความชุดนี้ บ้านไอเดียได้ทำเก็บ แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น ที่มีการออกแบบ ข้างนอกงดงาม และก็แบ่งสรรฟังก์ชัน พื้นที่ข้างในให้ ใช้งานได้อย่างสะดวก สำหรับนักอ่านที่ รู้สึกชื่นชอบความธรรมดาและก็วางแบบยุคใหม่ โดยยิ่งไปกว่านั้น ดูไว้เป็นแรงจูงใจ เก็บไว้เป็น แถวทางสำหรับบ้าน ของตนเองกัน ครับผม บ้านรูปตัว U

1. บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า พักผ่อนตากอากาศชั้นเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ที่พักหาดทรายลุคร่วมยุคผสมกลิ่นต่างจังหวัดข้างหลังนี้ ตั้งอยู่ที่ Kailua-Kona เขตภูเขาไฟใน เมืองฮาวาย อเมริกา บนพื้นที่กว่า 3.79 ไร่ เป็นโรงแรมสุดพิเศษที่เป็นราวกับโอเอซิสอันแสนชุ่มฉ่ำ

ท่ามกลางแสงอาทิตย์ที่แผดเผาจากดวงตะวันในฮาวายที่ราวกับจะก่อให้ละลายได้ คนเขียนแบบดีไซน์ให้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุค มีความโปร่งสบาย เชื่อมสเปซข้างในข้างนอกให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามารถแลเห็นทิวทัศน์ที่น่าระทึกใจของอ่าว Kua รวมทั้งเทือกเขา Haleakala ได้ชัดชัดเจน บ้านแบบเรือนเพาะชำ

วางแบบ : Sunnland Architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบบ้าน

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โซนส่วนตัวและก็พื้นที่ใช้งานรวมของบ้าน ล้อมลานและก็สระ ที่วางสเต็ปคอนกรีตขนาดใหญ่นำทางกึ่งกลางสระไปสู่ตัวบ้าน ตัวตึกสร้างแบบโปร่งโล่งเตียนเหมือนศาลา สามารถมองดูทะลุผ่านช่องว่างเข้าไปยังห้องหลักข้างนอก


ฝาผนังที่เปิดโล่งเตียนช่วยระบายความร้อนด้านในห้องได้ดิบได้ดี ทุกจุดของบ้านโปร่งค่อยและก็เข้าถึงกันได้ง่าย เป็นงานออกแบบที่รับทัศนวิสัยรอบข้างไปสู่บ้านได้เท่าๆกัน รวมทั้งวางแบบทุกส่วนให้สัมผัสความสบายในทุกก้าวที่เดิน บ้านผนังช่องลม

การเลือกสีเอิร์ธโทนแล้วก็สิ่งของที่เรียบง่ายดูแล้วเป็นธรรมชาติเป็นเยี่ยมเสน่ห์ของตรงนี้ ดังเช่น แผ่นหิน Andesite ผิวหยาบคายตะปุ่มตะป่ำที่ตกแต่งฝาผนัง ไม้ไวท์โอ๊คสีขาวนวล ปูนเปลือยฉาบเรียบ แบบหลังคาจั่วสูงที่ใช้เมทัลชีทช่วยเตือนความจำของบ้านข้างหลังใหญ่ตามสไตล์ต่างจังหวัดขอบริมหาดในลุคที่นำสมัยขึ้น

มุมนั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์ตกแต่งด้วยอาร์มแชร์หวายเทียมที่คงทนต่อแดดแล้วก็น้ำ บนเพดานติดประทีปรูปร่างราวกับเครื่องหัตถกรรมในบ้านพวกเรา ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสบายๆสนิทสนม กับบรรยากาศชายทะเลที่เชิญบรรเทา ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ติดตามส่วนต่างๆของบ้านเปิดพื้นที่ด้านในแล้วก็ข้างนอกให้เชื่อมต่อกัน เปิดอีกทั้งสเปซและก็มุมมองของบ้านให้กว้างมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งมุมนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ที่มีเพียงแค่เก้าอี้ยาวหนึ่งตัวหมอนอิงตัวนุ่ม ก็สามารถชื่นชอบต้นไม้แล้วก็ธรรมชาติรอบกาย ที่เปลี่ยนตามธรรมชาติในวันแล้ววันเล่า ด้านข้างม้านั่งเป็นกลองมโหระทึก ซึ่งเอาอย่างโบราณวัตถุที่เป็นสำริด จะมีเอกลักษณ์เป็น กบปั้นที่ติดอยู่รอบๆหนังกลอง

ห้องครัวเปิดขนาดใหญ่สามารถรองรับแขกได้หลายท่าน ดีไซน์เนอร์เชื่อมต่อห้องครัวและก็ห้องกินอาหารให้มีความเชื่อมต่อกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แม้กระนั้นใช้แนวทางการทำพื้นที่ต่างระดับแบ่งขอบเขตการใช้แรงงานแทน

ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล แล้วก็มีพื้นที่ว่างซึ่งแทรกสอดตามส่วนต่างๆในบ้าน เพื่อสายลมพัดผ่านได้แทบทุกส่วนแล้วก็เปิดให้แสงสว่างเข้าในจุดที่อยาก สร้างสถานการณ์สบายให้บ้าน ชักชวนให้รับบรรยากาศสิ่งแวดล้อมถึงแม้ขณะที่เตรียมอาหารหรือปรุงอาหาร

ห้องนอนในบรรยากาศที่น่าอิจฉา เนื่องจากสามารถเปิดทางออกไปนั่งพักผ่อนมองดูฟ้า มองนกบินลิบตาๆสูดดมไอสมุทร ตั้งแต่ตื่นตอนถึงไปนอน ไหนๆก็ก่อสร้างบ้านอยู่สนิทสนมธรรมชาติแล้ว เพิ่มความมีชีวิตชีวาของฟ้า ต้นไม้ หิน ดิน เข้ามาเก็บไว้ให้แนบอีกนิดในห้องอาบน้ำส่วนตัวที่เปิดโล่งเตียน out door ให้ร่างกายได้สัมผัสสายลมเย็นๆยามอาบน้ำ ในตอนค่ำก็ดูแสงเดือนไปด้วย ปล่อยร่างกายให้เป็นอันนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

เรือนกลุ่มสไตล์โมเดิร์นที่เต็มไปด้วยช่องว่าง มุมพักขนาดใหญ่ ความเขียวชอุ่มของสวน และก็ความมีชีวิตชีวาจากน้ำ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความบรรเทาอย่างสดชื่นในบ้านข้างหลังนี้แบบที่ไม่ต้องการที่จะอยากออกมาจากบ้านไปพบความสำราญไหน

2. แบบ บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า Mid Century คุณค่าของบ้านที่สวยทุกช่วง

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย

“บ้าน” เป็นที่ที่บ่มเรื่องราวในชีวิตรวมทั้งรสนิยมไว้ภายใน บ้านในฝันสำหรับบางบุคคลบางทีอาจจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความโมเดิร์น ใหม่ ตามช่วง แม้กระนั้นสำหรับบางบุคคลแต่ว่าบางทีก็อาจจะเป็นคนสมัยใหม่แม้กระนั้นก็ยังคิดถึงบรรยาากาศรวมทั้งความงดงามของสถาปัตยกรรมในบางสมัย

เช่นบ้านข้างหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านใหม่แม้กระนั้นคนเขียนแบบดีไซน์ตามสิ่งที่มีความต้องการของลูกค้าที่อยากได้บ้านแบบ Mid Century กลิ่นแบบบ้านยุคคนพ่อคุณแม่ยังวัยรุ่น ผสมสิ่งของใหม่ๆและก็แนวความคิดสำหรับในการก่อสร้างบ้านที่เอื้อให้ผู้อาศัยอยู่สบายที่สุดในสิ่งแวดล้อมของตอนนี้ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

วางแบบ : Lucidarc
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบ

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย

บ้านชั้นเดี่ยวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองเรียบง่ายข้างหลังนี้ มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ Saugatuck, Michigan สหรัฐฯ นักออกแบบวางแบบบ้านตามสิ่งที่จำเป็นของลูกค้าที่อยากได้บ้านสไตล์ Mid Century ที่มองคลาสสิคอบอุ่น

ฝาผนังข้างนอกก็เลยใช้ไม้ซีดาร์สีน้ำตาลเข้มเป็นองค์ประกอบหลัก สลับด้วยฝาผนังกระจกโปร่งใสแลเห็นเข้าไปในบ้านได้กระจ่างแจ้ง องค์ประกอบบ้านใช้อุปกรณ์ใหม่ๆเข้าไปเป็นเหล็กพ่นสีดำซึ่งต่อเชื่อมกับแนวช่องรับแสงสว่างขนาดใหญ่ ทำให้มีความรู้สึกว่าหลังคาลอยตัวอยู่ข้างบน

เมื่อเดินจากสวนเข้ามามองในตัวบ้านจะมีความคิดเห็นว่าชายคาของบ้านยื่นออกมาจากฐานค่อนข้างจะมากมายเป็น 6 ฟุต ก็เลยพอเพียงที่จะเป็นกันสาดคุ้มครองป้องกันบ้านจากฝนและก็แสงตะวันจากพระอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน

เนื้อหาส่วนอื่นๆของตัวบ้านดีไซน์อย่างระมัดระวัง ทำให้มั่นอกมั่นใจได้ว่าทุกด้านมีการจัดตำแหน่งที่บริบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการรับแสงสว่างแล้วก็ลม ระยะห่างระหว่างพื้นถึงฝ้าเพดาน เพื่อบ้านเหมาะสมกับการพำนักที่สุด

ห้องรับแขกที่จัดแบบเปิดกว้างขวางทำให้มีพื้นที่พอเพียงสำหรับพักกับครอบครัวแล้วก็ต้อนรับเพื่อนฝูงๆที่มาเยี่ยมฝาผนังติดกระจกที่เรียงรายรอบด้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้หลุดออกมาจากกรอบตัวบ้านออกสู่ลานข้างหลัง

การจัดตกแต่งย้ำโทนสีธรรมชาติเรียบง่าย เป็นต้นว่า สีเทา สีเหลือง แก่นไม้ธรรมชาติ ผ่านเครื่องเรือนเส้นเรขาคณิต ตามสไตล์ mid century ครัวที่มีขนาดใหญ่มากมาย สามารถเข้าใช้งานครั้งละหลายท่านได้สบายๆ

แปลว่าห้องครัวนี้จะต้องรองรับงานหนักๆเสมอๆ ข้างในมี เคาน์เตอร์ห้องครัว ไอส์แลนด์บิวท์ด้วยไม้ Sapele สีน้ำตาลอมแดงลายสวยสดงดงาม ปูท็อปด้วยสิ่งของหินอ่อนที่มองหรูหราแล้วก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มีช่องแสงสว่างเจาะบนฝาผนังชิดกับเพดานเป็นแถวยาว รวมทั้งฝาผนังรับแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาทำให้ห้องยิ่งมองโปร่งสบาย ลดความชุ่มชื้นด้านในและก็ช่วยฆ่าเชื้อโรค

มุมมองของบ้านในเวลากลางคืน เมื่อขึ้นเนินผ่านสวนมาตามถนนหนทาง จะมองเห็นส่วนนั่งพักผ่อนที่เป็นฝาผนังกระจกใสเปิดไฟส่องสว่างให้ข้างในแจ่มกระจ่าง เสมือนเป็นตะเกียงดวงใหญ่กึ่งกลางธรรมชาติ

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นส่วนห้องครัวที่อวดเคาน์เตอร์งามๆรวมทั้งมุมกินอาหารที่ดึงเอาทัศนียภาพของสวนเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งผ่านแผ่นกระจกใสๆทำให้บ้านนี้กระจัดกระจายความสบายแล้วก็รับเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกันและกันได้รอบๆ

ทริคสำหรับในการวางแบบบ้านเอง ให้สวยสดงดงามตรงจิตใจ ใช้งานได้จริง หลักพื้นฐานที่ควรจะทราบก่อนลงมือ

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย
  • สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การออกแบบบ้านและก็แบบแปลนบ้านนับว่าเป็นเรื่องยากมากมาย เพราะว่านอกเหนือจากควรต้องพิจารณาถึงความงามรวมทั้งฟังก์ชันการใช้แรงงานแล้ว ยังจำต้องนึกถึงค่าใช้สอยที่น่าปวดศรีษะอีกต่างหาก ด้วยเหตุดังกล่าวสำหรับผู้ที่กำลังจะวางแบบบ้านด้วยตัวเองแล้วก็กำลังมองหาแรงผลักดันอยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมเก็บกลเม็ดการออกแบบบ้านอย่างมีคุณภาพมาฝาก รับประกันทราบไว้ช่วยทำให้เรื่องยากเปลี่ยนเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้นได้ แถมจำเป็นต้องได้บ้านที่สวยสดงดงามตรงตามใจแน่ๆ
  • เลือกชนิดที่พักที่อาศัยให้เหมาะสมกับสมาชิก ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจำเป็นที่จะต้องการบ้านขนาดใหญ่ รวมทั้งไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะเหมาะสมกับบ้านขนาดเล็ก ด้วยเหตุนี้สิ่งจำเป็นที่สุดก่อนที่จะวางแบบบ้านเป็นการเลือกชนิดที่พักที่อาศัยให้เหมาะสมกับปริมาณสมาชิกในครอบครัว ตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยทดลองใคร่ครวญมองว่า น่าจะพื้นที่มากแค่ไหนถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่าต่อขานข้างในที่พักที่อาศัยของพวกเราจะต้องมีห้องนอนเยอะแค่ไหน ห้องอาบน้ำเยอะแค่ไหน รวมทั้งเสริมเติมส่วนไหนบ้าง
  • ให้ความใส่ใจกับเลเอาต์เป็นลำดับแรก หลักจากเลือกจำพวกที่อาศัยได้แล้ว ควรจะให้ความใส่ใจกับแบบแปลนบ้านก่อนที่จะมีการตกแต่ง เนื่องจากหากแม้บ้านจะสวย แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ตอบปัญหาการใช้แรงงานในชีวิตประจำวันก็ไร้ผล ด้วยเหตุผลดังกล่าวคนไหนกันที่กำลังจะดีไซน์บ้านแล้วละก็ ควรจะวางแบบแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยพินิจว่าจะวางตำแหน่งแต่ละห้องเช่นไร ระหว่างพื้นที่ศูนย์กลางรวมทั้งพื้นที่ส่วนตัว อยู่ชิดกันได้หรือแยกคนละโซนไปเลนดีมากกว่า เพื่อคุ้มครองป้องกันเสียงดังรบกวน หรือห้องรับแขก ห้องสำหรับรับประทานอาหาร ครัว กันฝาผนังดีไหม หรือวางแบบแบบ Open Plan ดียิ่งกว่า บ้านหลังคาแหงน
  • ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่ ภายหลังจากเลือกแบบแปลนบ้านที่อยากได้ได้แล้ว ก็ถึงขนาดตอนของการตกแต่ง ซึ่งควรที่จะเลือกให้ใกล้เคียงไปกับพื้นที่ ขนาด และก็การจัดวางแบบแปลนบ้าน อาทิเช่น ถ้าเกิดด้านในภายค่อนข้างจะเล็ก ควรที่จะทำการเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เพราะเหตุว่าอีกทั้งโทนสีและก็การออกแบบในสไตล์นี้จะช่วยทำให้ข้างในบ้านมองกว้างใหญ่ สว่าง บรรรยากาศสดใส มากยิ่งกว่าสไตล์เทรดิชันนอลหรือบ้านแบบเริ่มแรก ที่ชอบใช้ฝาผนังกันห้องแบ่งแยกพื้นที่ ซึ่งจะมีผลให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งมองแคบลง
  • พิจารณาถึงจุดเด่น-ข้อตำหนิของแต่ละจุด เมื่อได้แบบบ้านที่ชื่นชอบแล้ว ก็อย่าพึ่งลงมือโดยทันที ทดลองพิจารณาถึงจุดเด่น-ข้อผิดพลาดของแต่ละจุดสักรอบ อาทิเช่น ถ้าเป็นคนถูกใจหน้าต่างบานใหญ่ๆเนื่องจากว่าต้องการให้บ้านสว่างรวมทั้งแลเห็นทิวทัศน์ภายนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับด้านแดดหรือเปล่า แดดเข้าตอนไหน มิเช่นนั้นก็จะก่อให้บ้านร้อน บางครั้งอาจจะจะต้องชิดกันสาดหรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน
  • ตั้งงบให้แจ้งชัด อีกหนึ่งปัญหาด้านการตกแต่งบ้านที่คนไม่ใช่น้อยชอบพบก็คือ จ่ายตลาดเข้าบ้านเพลิดเพลินกระทั่งเหลือเกินงบประมาณ เนื่องจากอยากได้ไปหมดทั้งหมดทุกอย่าง ยิ่งหาก็ยิ่งพบของที่ประทับใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะตั้งงบที่จะใช้ให้แจ่มแจ้งแล้วก็มานะควบคุมให้อยู่ในวงเงินที่ระบุเอาไว้ คุ้มครองป้องกันไม่ให้งบประมาณแย่ลงกว่าเดิมหรือเกินได้เล็กน้อยแต่ว่าไม่มากเกินไป ที่สำคัญอย่าลืมทำบัญชีเอาไว้ด้วย จะได้ทราบว่าใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง แล้วก็สามารถลดที่ไหนช่วยมัธยัสถ์ได้อีก

*การออกแบบบ้านมีหลายๆสาเหตุที่เกี่ยวโยง ด้วยเหตุนั้นเว้นเสียแต่ประเด็นการตกแต่งที่งดงามตามที่ใจต้องการแล้ว ก็อย่าลืมพิจารณาถึงปริมาณสมาชิกในบ้าน ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน รวมทั้งความสบายสบายต่างๆด้วยนะคะ เพื่อบ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่อย่างแท้จริง และก็จะได้ไม่ต้องตามปรับแก้คราวหน้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กุมภาพันธ์ 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829  
หมวดหมู่