บ้านทรงกล่องหลังเล็ก

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก 1

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง สี่เหลี่ยมหลังเล็กๆ 2 หลัง มีผนังเป็นกระจกใสรอบตัวเพื่อให้กระจกเชื่อมโยงธรรมชาติภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้าน

ด้วยงานรับเหมาสร้างบ้านทำให้ คุณขจี เกศจุมพล ผู้เป็นนายช่างใหญ่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ตามไซต์งานก่อสร้างอยู่เสมอ โดยหนึ่งในทำเลที่เขาเดินทางมาบ่อยครั้งก็คือเขาใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติสมบูรณ์พร้อมด้วยโอโซนบริสุทธิ์ในอันดับต้นๆ ของโลก “เวลาขับรถผ่านกิโลเมตรที่ 9-10 ผมชอบลดกระจกรถลงเพื่อเอามือออกมารับลม และรู้สึกเลยว่าได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายขึ้นมาทันที” คุณขจีเล่าถึงความประทับใจนั้นที่ทำให้เขาเริ่มมองหาทำเลเพื่อสร้าง บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง ในโซนเขาใหญ่เพื่อไว้พักผ่อนเองสักหลัง

พื้นที่ราว 1 ไร่นี้อยู่ตรงเส้นทางไปมวกเหล็ก เป็นทำเลที่เหมือนอยู่ในหุบเขาเพราะมีแนวภูเขาช่วยป้องกันแดดและลมแรงได้ เวลาฝนตกอากาศเย็นยังมองเห็นแนวหมอกสวยๆ พาดผ่านเขา เมื่อถูกใจในทิวทัศน์ธรรมชาติรอบตัวแบบนี้แล้ว คุณขจีจึงเริ่มออกแบบบ้านขึ้นมาโดยตั้งใจจะให้บ้านอยู่กลมกลืนไปกับบริบทของท้องฟ้า ก้อนเมฆ และภูเขา เพื่อซึมซับพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติรอบตัวให้ได้มากที่สุด

“ผมออกแบบบ้านให้เป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่เอื้อเฟื้อต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ไปบดบังทัศนียภาพ ก็เลยทำเป็นบ้านชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมหลังเล็กๆ 2 หลัง มีผนังเป็นกระจกใสรอบตัวเพื่อให้กระจกเชื่อมโยงธรรมชาติภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้านและยังสะท้อนมุมมองธรรมชาติกลับไปกลับมา

ตัวบ้านเป็นโครงสร้างเหล็กที่แข็งแรงสร้างได้เร็วและทำให้เส้นผนังดูบางเบาเหมือนลอยได้ แล้วยกบ้านให้สูงขึ้นจากระดับพื้นดินเล็กน้อยให้เป็นที่ซ่อนงานระบบต่างๆ อีกทั้งลดปัญหาเรื่องความชื้นและปลวกด้วย แต่ทาสีดำเพื่อให้ข้างล่างดูกลืนหายไปจากสายตา

แล้วติดช่องลมไว้ช่วยระบายความร้อนทำให้บ้านเย็นสบาย และเพื่อให้บ้านดูโปร่งเบาตามากที่สุด ผมยังซ่อนเสาโครงสร้างหลักเข้าไปอยู่ในตู้บิลท์อินภายในบ้านทั้งหมด เน้นทางเดินโปร่งๆ รอบบ้านโดยไม่มีเสาอาคารมาบดบัง ไม่ว่าจะเดินไปตรงไหนก็สามารถมองผ่านผนังกระจกออกมาชมธรรมชาติได้แบบไม่มีห้องไหนที่บดบังวิวกันเลย”

เมื่อผนังบ้านทุกด้านเป็นกระจกใสทั้งหมด นอกจากการติดม่านม้วนไฟฟ้าไว้ภายในแล้ว คุณขจียังใช้วิธีการปลูกต้นไม้ล้อมรอบบ้านเพื่อเป็นสร้างร่มเงาและพรางความเป็นส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่ากว่าต้นไม้จะเติบโตแผ่กิ่งก้านใบเขียวได้เต็มที่ก็ต้องใช้เวลาหลายปี แต่เรียกว่าคุ้มค่าการรอคอยที่ได้เห็นแนวรั้วไม้ไผ่สวยๆ กลายเป็นรั้วธรรมชาติที่ดูสบายตาและกั้นขอบเขตระหว่างบ้านสองหลังได้อย่างสวยงาม ด้วยการหันแกนบ้านให้มีทิศทางแตกต่างกันทำให้บ้านหลังใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ราว 150 ตารางเมตรนั้นหันหน้าออกไปรับแสงเช้าทางทิศตะวันออก ขณะที่บ้านหลังเล็กซึ่งมีพื้นที่ราว 100 ตารางเมตรหันหน้าไปทางทิศเหนือ ที่พักเชียงใหม่ วิวทะเลหมอก

“ผมอยากได้ความรู้สึกที่ตื่นมาเจอกับแสงอาทิตย์ตอนเช้าโผล่มาตรงปลายเตียง ก็เลยหันห้องนอนออกไปทางทิศตะวันออก และมีสระว่ายน้ำอยู่ด้านหน้า ได้มองเห็นน้ำสะท้อนแสงอาทิตย์กับเงาต้นไม้ ได้สัมผัสถึงความสงบและสดชื่นของธรรมชาติรอบตัว แต่ถ้าวันไหนไม่อยากรับแสงก็แค่กดรีโมตเลื่อนม่านลงมา”            

แม้ภายนอกจะดูเป็นบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น แต่ภายในเน้นการใช้วัสดุไม้จริงตกแต่งแทบทั้งหมด โดยไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้เก่าที่คุณขจีสะสมไว้ผสมผสานระหว่างไม้สักกับไม้โอ๊ก ทำให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่นมาก รวมไปถึงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวโดยใช้ไม้เป็นวัสดุประกอบอย่างกลมกลืน และหลายๆ ชิ้นทั้งโซฟา เก้าอี้ เตียงนอน หรือม้านั่งก็เน้นให้มีเส้นสายบางเบาหรือซ่อนส่วนขาให้ดูหายไปจากสายตา เพื่อให้คล้ายกับลอยอยู่เหนือพื้นไม้

“ผมชอบไม้เก่าตรงที่มันมีร่องรอยของกาลเวลาอยู่ มันเป็นความสวยงามเฉพาะตัว แต่ละชิ้นก็มีคุณค่าในตัวเองที่ไม่ซ้ำกัน ก็เหมือนกับคนที่มีความงามแตกต่างกันไป การได้มาพักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและสัมผัสกับความอบอุ่นของไม้ภายในบ้าน มันก็เหมือนได้เติมพลังชีวิตให้ตัวเอง อีกอย่างผมยังเปิดบ้านนี้แบ่งปันให้คนที่ชอบได้มาเข้าพักในเวลาที่ผมไม่อยู่ด้วย เพื่อให้ตัวบ้านมีการใช้งานและยังสร้างรายได้มาเป็นค่าดูแลต่างๆ ได้ด้วย”

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก 2

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน Lhong Khao Architecture&Construction หลังเล็กกะทัดรัดรูปทรงเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ สำหรับการพักอาศัยคนเดียวหรือสองคน สามารถทำเป็นรีสอร์ตได้ด้วยครับ

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียวรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม หลังคาทรงสแลป ผนังภายนอกตกแต่งด้วยสีขาวทั้งหลัง และเพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยผนังหินทรายโทนสีขาวครีมบริเวณฟาซาด และงานไม้ในส่วนของฝ้าภายนอกและพื้นระเบียงหน้าบ้าน

ระเบียงหน้าบ้านเป็นพื้นที่ที่ช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างบริบทภายนอกและภายใน สามารถออกมารับธรรมชาติและอากาศสดใสยามเช้าได้ แบบบ้านหลังนี้จึงเหมาะสำหรับทำเป็นรีสอร์ตไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

แม้จะเป็นเพียงบ้านหลังเล็ก ๆ แต่ก็มีความโปร่งสบายและภายในก็มีความสว่างไสวเต็มที่ เพราะผู้ออกแบบได้เลือกใช้หน้าต่างและประตูกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ ทำให้พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง

ผู้ออกแบบได้เพิ่มโรงจอดรถติดกับตัวอาคาร โดยมีลักษณะเป็นชายคายื่นออกมาจากด้านข้างของตัวบ้าน ซึ่งบริเวณผนังโรงจอดรถนี้ออกแบบให้มีหน้าต่างทรงกลมด้วย

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องรับแขก พื้นที่จอดรถ และระเบียงหน้าบ้าน บนพื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร หากเพื่อน ๆ ชาวเว็บต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบแปลนฉบับนี้ สามารถสอบถามผู้ออกแบบโดยตรงผ่านช่องทางติดต่อท้ายบทความนี้เลยนะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

บ้านทรงกล่อง Villas Phuket กับการออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย สวยเก๋ทันสมัยในแบบบ้านทรงกล่อง  บ้าน ยุคใหม่  มุ่งเน้นการปลูกสร้างที่เรียบง่าย แล้วก็หนึ่งในทางเลือกที่กำลังได้รับความสนใจ คือ บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบรวมทั้งตกแต่งในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับกล่อง

ทำไมต้องบ้านกล่อง? ข้อดีของบ้านดังกล่าวคือออกแบบง่าย ก่อสร้างสะดวกสบาย ใช้ระยะเวลาไม่นานในการก่อสร้าง ที่สำคัญวัสดุที่นำมาใช้มีไม่มาก ลดได้ทั้งค่าแรงและก็ค่าวัสดุ จึงไม่น่าแปลกใจว่าบ้านกล่องได้รับความสนใจอย่างมากในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตามบ้านทรงกล่องยังโดดเด่นในเรื่องความงาม ทันสมัย แสดงออกถึงความเรียบง่าย ดูโปร่ง โล่ง สบาย มีความยืดหยุ่นสูงสามารถนำเอาของตกแต่งต่างๆหรือต่อเติมมุมอื่นๆอาทิ เพิง ชานบ้าน ได้อย่างคล่องตัว บ้านทรงกล่องหลังเล็ก

แล้วก็ในวันนี้จะขอนำเสนอตัวอย่างการออกแบบ บ้าน และก็ตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่อง ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยความสวยงามและดูทันสมัยในทุกมุมมองอย่างนุ่มลึก โดยผู้อยู่อาศัยทุกคนสามารถนำเอาไอเดียดังกล่าวไปปรับใช้ในการก่อสร้างบ้านอย่างสร้างสรรค์ต่อไป Villas Phuket

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก 3

สำหรับสาวกบ้านโมเดิร์นที่นิยมลดทอนรายละเอียด คงมีบ้านทรงกล่องเท่ๆอยู่ในความประทับใจ บทความนี้มีอีกหนึ่งแบบบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ชวยมาสัมผัสการออกแบบที่ทันสมัย ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาแบบบ้านแถบตะวันตก ที่ภายนอกและก็ภายในใช้โทนสีกลางๆเพียงแค่ไม่กี่สี แต่เน้นความสมดุลทำให้บ้านเท่ากันไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง

แบบบ้านทรงกล่องชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ทางเลือกของคนอยากสร้างบ้านทรงกล่องแบบประหยัด ราคาก่อสร้างอยู่ที่โดยประมาณ 800,000-900,000 บาท เป็นแบบบ้านชั้นเดียวขนาด 76 ตารางเมตร ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มีสวนหน้าบ้าน ระเบียงหน้าบ้าน และก็ที่จอดรถ การตกแต่งเน้นโทนสีขาว-ดำ และก็วัสดุไม้ ช่วยทำให้บรรยากาศดูสว่าง ปลอดโปร่ง อบอุ่น เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แบบบ้านทรงกล่องชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นแบบบ้านทรงกล่องที่ดูดีไม่น้อยเลย ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง แล้วก็ 1 ห้องครัว ตัวบ้านยกพื้นสูงนิดหน่อยทาสีขาว พร้อมประตูกระจกบานเลื่อนรับแสงสว่างธรรมชาติ มุมนั่งพักผ่อนหน้าบ้านและก็ที่จอดรถมีลูกเล่นตรงผนังใช้ฟาซาดเป็นอิฐบล็อกช่องลม ภายในห้องโถงเพดานสูง ทาผนังสีขาวตัดด้วยกรอบหน้าต่างสีดำ  ห้องครัวปูท็อปแกรนิตสีดำ สำหรับห้องน้ำเล่นกระเบื้องสีขาวแล้วก็สีดำ แทบไม่น่าเชื่อว่าใช้เวลาสร้างเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น  กับงบ 1.7 ล้านบาท ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง พูลวิลล่าภูเก็ต บอกเลยว่างานดีมาก

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น สวยเก๋ ในแบบทรงกล่อง ขนาดตัวบ้าน กว้าง 7.20เมตร ลึก 4.00เมตร 1ห้องนอน 1ห้องน้ำ เฉียง

แบบบ้านมาพร้อมกับความทันสมัย วิลล่า โมเดิร์น รวมทั้งเรียบง่ายในตัวเอง ด้วยการใช้องค์ประกอบจากสิ่งของอันมากมาย แตกต่าง แต่ลงตัวด้วยตัวบ้านถูกออกแบบมาให้เป็นทรงกล่องแบบสี่เหลี่ยม และแบ่งสัดส่วนได้อย่างลงตัว โครงสร้างทำด้วยเหล็กเต็มตามวิศกรกำหนด ผนัง 2ชั้นปิดโครงเคร่า พื้นสำเร็จรูป ระบบน้ำ ระบบไฟ พร้อม บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปทรงเลขาคณิต โดยเน้นย้ำการใช้วัสดุออกแบบทันสมัยแล้วก็การพักผ่อนหย่อนใจเป็นหลัก พร้อมไปด้วยพื้นที่โปร่งสบายที่ลงตัว ก่อเกิดเป็นบ้านที่ให้บรรยากาศดีๆสำหรับการพักผ่อน ปัจจุบันการจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะซีเรียส ด้วยสถานการณ์ของราคาบ้านและที่ดินที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้หลายท่านมองหาบ้านที่ช่วยตอบบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก Villas Phuket ที่มีความเหมาะสมรวมทั้งคุ้มค่ากับการลงทุนเกี่ยวกับบ้านในปัจจุบัน

บ้านทรงกล่องหลังเล็ก 4
หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่