บ้านแบบเรือนเพาะชำ

nursery house

บ้านแบบเรือนเพาะชำ เอาใจคนรักธรรมชาติ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ จริงอย่างที่คุณ ravio จากเว็บพันทิปว่า ไว้ว่าสำหรับมือใหม่ ฝึกฝนปลูก บางทีอาจจำต้องอาศัยโรงเรือนเพาะชำ ไว้เพาะต้นกล้า เขาก็เลยมาเสนอแนะ แบบโรงเรือนเพาะชำแบบต่างๆไว้เป็น แนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้ ทดลองเลือกกัน มองนะคะ บางแบบบางครั้งอาจจะเหมาะกับ เมืองหนาวมากมายไปหน่อย แม้กระนั้นสำหรับพืช บางจำพวกโรงเรือนเพาะ ชำก็จำเป็นต้องเช่นกัน บ้านรูปตัว U

สำหรับคนที่เริ่ม เพาะปลูกพืชมือสมัครเล่น หรือมือโปร การปลูกพืช ต้นไม้ ดอกไม้ เกิดเรื่องการพักผ่อน หย่อนใจ รวมทั้งเป็นงานว่างที่ เพลิดเพลินเจริญใจอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าหากมีผักผลไม้ ไว้เก็บเกี่ยวใช้สอยกินได้ตลอดปี

ด้านในรอบๆบ้านที่ ทำสวนเป็นงานที่ทำ ในเวลาว่างยิ่งดีเลิศ การเพาะเม็ด ต้นอ่อน กล้าอ่อน ของพืชดอกไม้ประดับ การมีโรงเรือนเพาะ ชำจะช่วยได้มากในหลายด้าน ตั้งแต่การควบคุมอุณหภูมิ ความชุ่มชื้น แสงตะวัน อื่นๆอีกมากมาย

โรงเรือนเพาะชำ ด้านในภายตามแบบ ด้านล่างนี้ จะมีหลายขนาด ตามสมควรรวมทั้งการ ใช้แรงงาน ตั้งแต่ขนาดโต๊ะทำงานจนถึง ไปถึงห้องขนาดใหญ่ สร้างจากวัสดุต่างๆที่ โดยมากเป็นของใช้ เหลือกินเหลือใช้

หรือนำกลับมาปรับปรุง แก้ไขดัดแปลง ใช้ใหม่ได้อีกรอบ ได้แก่ วงกบของหน้าต่าง บานประตู หน้าต่าง ที่รื้อถอนมาตั้งทิ้งเอาไว้ ไม้เก่าๆข้างในบ้าน พลาสติก ขวดน้ำ อื่นๆอีกมากมาย ข้าวของพวกนี้สามารถเอามา DIY เป็นโรงเรือนเพาะชำ ซึ่งสามารถใช้งาน ได้โดยแก่ช้านาน รวมทั้งทนทานเหมาะกับ การใช้แรงงานสวน ข้างในบ้าน

บ้านแบบเรือนเพาะชำ โชว์ตัวตนของคู่รักต้นไม้

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

ธรรมชาติเป็นหัวใจของการดำรงอยู่ คำนี้มองไม่เกินจริงเลย เนื่องจากว่าพวกเราต่างรู้ดีว่าถ้าหากรอบข้างพวกเราขาดต้นไม้ อากาศบริสุทธิ์ สายลม สายน้ำ ก็ดำรงอยู่มิได้ ในเหตุการณ์ที่โลกร้อนปีนต้นไม้ต่ำลงผู้คนก็คร่ำครวญหาการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเยอะขึ้น

ไม่ว่าจะเพิ่มการจัดและตกแต่งสวนหน้าบ้าน ข้างหลังบ้าน หรือแม้กระทั้งข้างในตึกเลยแบบ inside out – outside in แล้ว จะคืออะไรถ้าเกิดพวกเราใช้ฝาผนังบ้านเป็นหลักที่ชี้ขอบเขตที่พักที่อาศัยไปพร้อมๆ

กับเป็นหลักที่ปลูกต้นไม้เป็นสวนบนฝาผนังขนาดใหญ่ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูตัวบ้านที่ย้ำตัวตนของคู่รักต้นไม้ มิได้สร้างหรูหราเมื่อมองดูแวบแรกเสมือนเรือนเพาะชำที่เต็มไปด้วยไม้ห้อยกันขอรับ บ้านผนังช่องลม

ดีไซน์ : 1-1 Arch
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

การออกแบบ บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านนี้เป็นกลยุทธ์ก่อสร้างบ้านใหม่ในเมืองฮิงาชิอุระ จังหวัดไอจิ ญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอย 166.79 ตารางเมตร เจ้าของบ้านดำรงชีพฟาร์มพืชเขตร้อนอีกทั้งครอบครัว สำหรับบ้านพวกเราข้อบังคับทำให้เขตก่อสร้างบ้านแล้วก็เขตทำการเกษตรแยกออกมาจากกัน

และก็มีเอกสารสิทธิ์คนละแบบอย่าง แต่ว่าในเขตชนบทของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ทำการเกษตรและก็ที่พักอาศัยตั้งอยู่ชิดกันแล้วก็คละเคล้ากันได้อย่างถูกตามกฎหมาย อย่างผู้ครอบครองแผนการนี้ที่ได้ซื้อที่ดินที่มีที่ดินสามจำพวก

ดังเช่น “ที่ดินที่อยู่ที่อาศัย” “พื้นที่ทำการเกษตร (มีถนนหนทาง)” และก็ “พื้นที่ทำการเกษตร (ไม่มีถนนหนทาง)” แล้วคนเขียนแบบก็กระทำจัดแจงวางแบบแปลน มองรูปทรงระหว่างบ้านแล้วก็โรงเรือนให้ตอบปัญหาที่สุด

อย่างที่พวกเรารู้ว่าการทำงานเกษตรควรมีความเปรอะเลอะเทอะ ปรารถนาพื้นที่ลานสำหรับเพาะชำ รดน้ำ ดูแลต้นไม้ นักออกแบบก็เลยเสนอภูมิทัศน์ใหม่ของพื้นที่การกสิกรรมในบ้านนอกและก็ที่อาศัย ให้มองมีความสอดคล้องกันแล้วก็ใช้งานได้ง่าย

โดยเลือกอุปกรณ์ธรรมชาติอย่างหิน ก้อนกรวด มาเป็นองค์ประกอบ กับเว้นพื้นที่ว่างรอบที่ดินหลายจุดให้ทำเกษตรไปพร้อมๆกับเป็นจุดพักในบ้าน คนเขียนแบบสร้างตึกแยก เป็น 3 ส่วนเป็นบ้าน คลังสินค้าเกษตร

รวมทั้งโรงเรือนให้อยู่ในรอบๆเดียวกัน มีทางเดินเล็กๆแยกเป็นสัดส่วน บริเวณหุ้มห่อเปลือกบ้านด้วยเหล็กตาข่ายสีขาว ที่เว้นแต่ปฏิบัติภารกิจเป็นเสมอเหมือนกำแพงรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นที่ห้อยต้นไม้ได้ด้วย

บริเวณตึกเพาะชำโรยพื้นด้วยก้อนกรวดส่วนเรือนเพาะชำ ทำให้ครั้งใดก็ตามจำต้องรดน้ำหรือล้างเศษดินฝอยละอองน้ำจะไม่กระเด็นไปโดนตัวบ้านให้เสียหาย หลังคากันสาดยื่นออกมามุงอุปกรณ์โปร่งใสให้ต้นไม้รับแสงสว่างได้อย่างเต็มเปี่ยม บ้านหลังคาแบน

ในช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องฝน โครงตาข่ายที่โอบล้อมช่วยลดพื้นที่สำหรับในการรักษาดูแลต้นไม้ไปได้มาก ถือได้ว่าเป็นการออกแบบที่คุ้มแบบยิงปืนนัดหมายเดียวได้นกหลายตัว

อีกด้านหนึ่งเป็นตึกที่พักที่อาศัย วางแบบตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีพื้นที่ข้างๆห้องรับแขกเปิดประตูกระจกบานใหญ่ออกมานั่งแขวนขามองสวนห้อยที่แขวนเอาไว้เต็มฝาผนังเหล็กโปร่งๆ

คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ความมีชีวิตชีวาจากต้นไม้ แล้วก็ยังเพิ่มเติมร่มเงาตัดทอนความร้อนแรงของแสงสว่างในกลางวัน ไม้ใบไม้รากอากาศที่ห้อยเอาไว้ยังช่วยกรองฝุ่นผง ควัน และก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านได้ด้วย

บ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้กระทั่งเกือบจะแยกไม่ออกว่าเป็นบ้านในสวนหรือสวนในบ้าน อีกทั้งเป็นเรือนเพาะชำด้วย ทำให้พื้นที่ชีวิตและก็พื้นที่ดำเนินงานแปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างช่วยเหลือเกื้อกูล

พื้นที่ดำรงชีวิตด้านในภายมีจังหวะของช่องเปิดประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้รับแสงสว่างรับลมและก็ทิวทัศน์ข้างนอกได้รอบด้าน เป็นดีไซน์การเชื่อมต่อของชีวิตรวมทั้งภูมิทัศน์ให้การปรากฏสำหรับในการดำเนินชีวิตใหม่ๆที่อยู่เหนือข้อกำหนดของที่ดิน

เรือนเพาะชำ คือ อะไร?

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

เรือนเพาะชำเป็นสถานที่ที่ใช้เพื่อรักษาบรรดาเหล่าต้นกล้าต้นอ่อน กิ่งตอนกิ่งชำ ของพวกไม้ผลรวมทั้งไม้ยืนต้น และไม้พุ่มรวมทั้งพืชดอกไม้ประดับต่างๆที่จะจำเป็นต้องปลูกเพาะแพร่พันธุ์ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แล้วก็ควรมีการรักษาเป็นพิเศษในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่มีการแปรผันของแดด อุณหภูมิ ลม และก็จำนวนฝนที่ไม่บ่อยนัก รวมทั้งยิ่งไปกว่านี้เรือนเพาะชำยังเป็นประโยชน์ต่อการปลูกพืชอีกหลายประการ เป็นต้นว่า

  • เป็นสถานที่เพาะเม็ดแล้วก็ปักชำ รวมทั้งเพาะเลี้ยงไม้อ่อน
  • เป็นสถานที่สำหรับเลี้ยงพันธุ์พืชที่อยากความชุ่มชื้นสูง แต่ว่าอยากแสงอาทิตย์แม้กระนั้นพอเหมาะ
  • เป็นที่เก็บรักษาพืชพันธุ์ไม้ให้ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากสัตว์นักทำลาย แล้วก็เหล่าศัตรูพืช
  • เป็นศูนย์รวมพืชพันธุ์ไม้ แล้วก็พักฟื้นพืชพันธุ์ไม้ที่เอามาใหม่
  • เป็นที่เก็บเมล็ดพันธุ์ เครื่องไม้เครื่องมือรวมทั้งเครื่องมือการเกษตร หรือจัดเป็นที่โชว์ผลิตภัณฑ์ พืช พรรณไม้ ต่างๆ

ลักษณะเรือนเพาะชำที่ใช้เพื่อสำหรับในการแพร่พันธุ์พืชแบบต่างๆ

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ มีการเปลี่ยนของแสงอาทิตย์ อุณหภูมิ ลม แล้วก็จำนวนฝนที่ไม่บ่อยนัก ทำให้การอุปถัมภ์ค้ำชูพืชให้มีการเจริญวัยได้อย่างเต็มเปี่ยม ก็เลยเป็นได้อย่างไม่มีสมรรถนะนัก

โดยเฉพาะกับองค์ประกอบที่ใช้แพร่พันธุ์ ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาส่วนต่างๆขึ้นมาฯลฯใหม่ หรือต้นใหม่ที่ยังไม่แข็งแรงบริบูรณ์ดี ต้องได้รับการดูแลภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุด

เพราะฉะนั้นเรือนเพาะชำก็เลยมีความสำคัญอย่างมากสำหรับเพื่อการแพร่พันธุ์พืชอย่างยิ่ง โรงเรือนเพาะชำนั้นมีหลายแบบอีกทั้งแบบซึ่งสามารถควบคุมต้นเหตุดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ตัวอย่างเช่น การปรับอุณหภูมิด้านในโรงเรือน

มีหลอดไฟฟ้าให้แสงไฟแล้วก็ควบคุมความชื้นสัมพัทธ์อากาศได้ สำหรับในการเพาะพันธุ์ต้นที่อยากได้สิ่งแวดล้อมเฉพาะอย่าง ส่วนเรือนเพาะชำอีกแบบหนึ่งใช้สำหรับเลี้ยงต้นที่แก่น้อย

รวมทั้งยังไม่แข็งแรงดีให้สามารถเจริญวัยได้ถัดไป มีการปรับสิ่งแวดล้อมได้บ้าง ก็เลยอาจมีแค่เพียงการกรองแสงสว่างหรือปิดบังแสงสว่างให้ต้นกล้าเพื่อคอยไว้ย้ายปลูกเอาไว้ในแปลงที่โล่งแจ้งถัดไป

เลือกหลังคาโรงเพาะชำไม่ถูก ผลิตผลบางทีอาจมิได้ตามเป้า

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

“โรงเพาะชำ” หรือ “เรือนเพาะชำนั้น” นับว่าเป็นสถานที่สำคัญสำหรับคนทำงานทำการเกษตรเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเปรียบเสมือนเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่เติบโตอย่างแน่วแน่ยืนยง แม้กระนั้นการจะมีผลให้การปลูกผักผลไม้ ปลูกพืชดอก

ไม้ประดับในเรือนเพาะชำสำเร็จผลิตดีมีคุณภาพอย่างเป้าหมายนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องเอาใจใส่ไม่ใช่เพียงแค่การรดน้ำ ลูกพรวนดิน ให้ปุ๋ยแค่นั้น แต่ว่าความเหมาะสมของเรือนเพาะชำ ก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้พืชเติบโตเจริญมากน้อยแค่ไหนด้วย โดยเหตุผลก็มาจาก “จำนวนของแสงสว่าง แล้วก็ความร้อน” ข้างในเรือนเพาะชำนั่นเอง

โรงเพาะชำควบคุมแสงสว่างไม่ดี พืชก็เติบโตไม่ดีได้ผลผลิตที่ดีมิได้ พวกเราต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า พืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้ทุกประเภทนั้น ล้วนใช้แสงสว่างจากพระอาทิตย์สำหรับเพื่อการเจริญวัยร่วมกันทั้งปวง แต่ว่าดังนี้บางคราว พวกเราก็บางทีก็อาจจะเผลอลืมไปได้ว่า

“แสงสว่างที่มากกระทั่งเกินความจำเป็น อาจจะทำให้พืชไม่เติบโตได้ดิบได้ดีอย่างที่ต้องเป็น” หรือในเวลาเดียวกัน “แสงสว่างที่ไม่พอ ก็อาจจะก่อให้พืชแคะแคระแล้วก็ได้ผลผลิตที่ดีกับพวกเรามิได้” ฉะนั้นเอง “หลังคาโรงเรือนเพาะชำ” บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ตลอดจนการวางแบบตัวตึกของเรือนเพาะชำ ก็เลยจะต้องละเอียดลออในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ “แผ่นโปร่งแสง” ที่มีคุณลักษณะสำหรับการควบคุมแสงสว่างให้ส่องผ่านในจำนวนที่สมควร พอเพียง ต่อประเภทของพืชที่พวกเราปลูกด้วย เพื่อพืชโดนแสงในจำนวนที่มีคุณภาพ และก็สามารถใช้ประโยชน์เพื่อการเติบโต เพื่อให้ผลผลิตได้ดิบได้ดีอย่างที่พวกเราอยากได้

หลังคาโรงเรือนไม่กัน UV มีผลไม่ดีกับพืช แสงไฟจากพระอาทิตย์ที่พืชใช้ประโยชน์สำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสงนั้น ตามที่เป็นจริงและเป็นอันตรายแฝงอยู่ด้วย เนื่องจากรังสี UV ที่อยู่ในแสงสว่างจากพระอาทิตย์นั้น เป็นสิ่งที่พืชไม่สามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้

แถมยังรังแกต่อพืชได้อีกด้วย โดยแม้พืชโดนแสงที่มีรังสี UV มากจนเกินความจำเป็น ก็จะทำให้กรรมวิธีการสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสงถูกยั้ง ทำให้ไม่อาจจะสังเคราะห์ด้วยแสงได้อย่างมีคุณภาพ

ก่อให้เกิดผลเสียต่อการเติบโตที่ไม่ดีเหมือนปกติ ทั้งยังส่งผลทำให้ DNA รวมทั้งส่วนประกอบต่างๆในพืชไม่ปกติผิดเพี้ยนไปด้วย ซึ่งในที่หมายก็จะก่อให้เกิดการที่พืชไม่อาจจะได้ผลผลิตได้อย่างที่จะต้องเป็น

ตลอดจนผลิตผลที่ได้ออกมาก็จะด้อยคุณภาพอย่างที่เกษตรกรมุ่งมาด ด้วยเหตุนั้นเอง สำหรับในการเลือกแผ่นโปร่งแสง ที่ใช้เป็นหลังคาโรงเรือนเพาะชำ ก็เลยจำเป็นที่จะต้องนึกถึงคุณลักษณะสำหรับเพื่อการคุ้มครองรังสี UV เป็นหลักด้วย เพื่อผักของพวกเราไม่มีอันตราย แล้วก็เติบโตโตขึ้นได้อย่างมาก

*จุดเด่นของการแต่งสวนไม้ห้อยมีหลายประการ เช่น การลดพื้นที่จัดสวนลงทำให้บ้านมองเรียบร้อยแล้วก็สะอาด การเปลี่ยนแปลงชูย้านทำเป็นง่าย ต้นไม้ที่ห้อยบนฝาผนังยังช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน พิษที่ลอยล่องกลางอากาศ เป็นเสมอเหมือนด่านธรรมชาติที่ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น ดังนี้จำต้องตั้งใจอุปกรณ์ส่วนประกอบสำหรับห้อยให้มีความแข็งแรง ไม่ขึ้นสนิมง่าย ด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องรับน้ำหนักแล้วก็ความเฉอะแฉะแทบตลอดระยะเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่