บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

nordic style wooden house
บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก มีข้อดีข้อเสียยังไง

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก ในตอนนับเป็นเวลาหลายปีมานี้ คนเขียนแบบ ได้กระทำการวาง แบบบ้านโดย ผสมระหว่างสไตล์ Nordic และก็ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือบ้านสไตล์ โรงนาปรับใช้ที่มี รูปลักษณ์ล้ำยุค

ยิ่งสร้างความน่า ดึงดูดใจ เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าการผลิตบ้านสไตล์นี้ ก็ยังมี ความจำกัดบางสิ่งที่ยังไม่ค่อยมีคนใดกันแน่เอ๋ยถึง ก็เลยขอพาไปดูในอีกมุม ให้มองเห็นกันรอบด้าน เพื่อคนที่ประทับใจใน บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือ Modern Barn สามารถนำไป ดัดแปลงได้ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก่อนก่อสร้างบ้าน

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก
  • ก่อนที่จะนำ บ้านสไตล์อะไรก็แล้วแต่ มาดัดแปลงร่วมกับ บ้านของพวกเรา ต้องการให้ รู้ที่ไปที่มา แหล่งกำเนิด เพื่อรู้เรื่องบริบทในงานดีไซน์ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิด มาจากสถาปัตยกรรม ในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาว ผู้อาศัยก็เลยอยากความอบอุ่น จากแสงแดด การออกแบบบ้าน ก็เลยเน้นย้ำเปิดโอกาส แสงสว่าง เพื่อสามารถนำ แสงไฟจากธรรมชาติ เข้ามาสู่ตึกได้ รวมทั้งด้วย ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ ได้รับอิทธิพล จากโรงนาที่ ไม่มีกันสาด ด้วยเหตุนี้ การชูลักษณะของนอร์ดิกมาใช้เลย โดยไม่ปรับ ปรับใช้ให้กับ บริบทของประเทศไทย แน่ๆว่าจะนำมาซึ่งปัญหา ตามมาในวันหลังได้ ซึ่งสิ่งที่ พึงระวังสำหรับ บ้านสไตล์ Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลัก ร่วมกัน ดังต่อไปนี้

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

“ร้อนแน่…บ้านแบบงี้” นี่เป็นความเห็นที่ พวกเราพบมาก ได้เสมอเมื่อกล่าวถึง บ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งจำต้องสารภาพ ว่าจริงนิดหน่อย เนื่องจากด้วยหลังคาทรงจั่ว แบบไม่มีชายคา และก็การใช้ กระจกเป็นส่วนประกอบของ บ้านค่อนข้างจะมากมาย

ย่อมทำให้บ้าน ได้รับความร้อนไปสู่ข้างใน ได้มากขึ้น แม้กระนั้นถ้าเกิด คิดแผนงานให้ดี ตั้งแต่ต้น ปัญหานี้ก็สามารถปรับปรุง ได้ด้วยการออกแบบ เป็นต้นว่า การเลือกแนวทางห้อง แต่ละห้องให้เหมาะสมกับ แนวทางแสงตะวัน บ้านสไตล์คอทเทจ

ห้องที่ไม่เน้นย้ำ ช่องเปิดมากมาย ให้ไว้ฝั่งทิศใต้แล้วก็ ทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่ เลือกเอาไว้ภายในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่หลีกเลี่ยง ด้านเปิดมิได้เนื่องจากว่า บังคับด้วยทิวทัศน์หรือมุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบ ตึกลักษณะเว้าเข้าไป เพื่อจุดเว้าเป็น ชายคาอัตโนมัติ

นอกเหนือ จากการดีไซน์แล้ว สิ่งของก็มีส่วน สำคัญมาก อย่างการเลือกทำ ฝาผนังก้อนอิฐ 2 ชั้น, เลือกอุปกรณ์ มุงหลังคาที่มีคุณลักษณะ สะท้อนความร้อน พร้อมจัดตั้ง แผ่นสะท้อนความร้อน และก็ฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดที่อยากได้ทำ ฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่ว ต้องเพิ่มคุณลักษณะ กันความร้อนมากมาย เป็นพิเศษ หรือถ้าหากอยากได้ ทำให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มมากขึ้นสำหรับ ในการหมุนวนอากาศ ด้วยมายากลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ

Active Airflow ที่จัดตั้งบนหลัง คาทรงจั่วได้ โดยก่อนจัดตั้ง จะมีวิศวกรมาตรวจตรา ให้ก่อน รวมทั้งสิ่งที่จำเป็นมากเลย เป็นต้นไม้ ช่วยทำให้บ้านสไตล์ โรงนามองสดชื่น ลดอุณหภูมิร้อน ทางสายตาได้ อย่างดีเยี่ยม

บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ฝาผนังเปียกชื้น

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

เสน่ห์ของ Modern Barn เป็นเส้น ของหลังคาแบบ ไม่มีชายคา ถ้าหากใส่ กันสาดเข้าไปอาจจะ เป็นผลให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ ต่ำลงไปได้ เจ้าของบ้านก็ เลยจะต้องทำความเข้าใจ เพื่อดีไซน์จัดการกับความชุ่มชื้น บนฝาผนังรวมทั้งฝนสาด ให้ได้ตั้งแต่ต้น

ได้แก่ จุดพักสำคัญอย่าง ห้องรับแขก ให้ออกแบบด้วยแนวทาง ร่นฝาผนังเว้าเข้าไป เพื่อหลังคาปฏิบัติ ภารกิจเป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหา ฝนสาดรอบๆหน้าต่างฝั่ง ที่ไม่มีชายคา

จึงควรเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมินัมหรือไวนิล จะช่วยคุ้มครองน้ำซึมได้ดีมากยิ่งกว่าวงกบไม้ ส่วนปัญหาฝาผนังเปียกชื้นสามารถคุ้มครองได้ด้วยการทาสีที่มีคุณลักษณะคุ้มครองป้องกันความชุ่มชื้น คุ้มครองป้องกันเชื้อรา บ้านสไตล์ร่วมสมัย

กรณีอยากทำระเบียงพัก ให้ออกแบบเฉียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านมองถูกกัน การมีเฉียงก็เลยช่วยเหลือกันฝนสาดรวมทั้งกันความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้

หลังคารั่วซึม

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

ถึงแม้ว่าบ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแม้กระนั้นก็บางทีอาจกำเนิดปัญหารั่วซึมบนหลังคาได้ถ้าเกิดขาดการมุงหลังคาที่ดี การจัดการกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการการอคอยอกแบบความลาดเอียงของหลังคาให้เหมาะสมกับรุ่นสิ่งของหลังคานั้นๆ

อย่างเช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แต่ว่าหากต้องการจะให้การระบายน้ำทำเป็นดียิ่งขึ้น ควรจะดีไซน์ให้หลังคาชันมากขึ้นเรื่อยๆที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมแล้วก็ปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วเป็น ป้านลม ปฏิบัติหน้าที่กันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง แล้วก็ช่วยเหลือกันน้ำฝนไม่ให้เข้าตึก สิ่งของที่นิยมประยุกต์ใช้เป็นป้านลม มีอีกทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ป้านลม คสลิตร หรือที่นิยมมากมายในช่วงปัจจุบันแล้วก็มองกับบ้านสไตล์นอร์ดิกหมายถึงการนำไม้ C Channel มาปรับใช้ ทำให้มองเสมอเหมือนบ้านองค์ประกอบเหล็ก บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก มีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าเพียงแค่เพื่อเพิ่มความสวยสดงดงาม

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

เร่เข้ามา เร่เข้ามา!! วันนี้พวกเราจะมาดูกันว่า “ไม้ฝาบ้าน” นั้นมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยสดงดงามมากขึ้น ด้วยเหตุว่าหลายท่านบางครั้งอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าคุณประโยชน์ซึ่งมาจากไม้ฝาผนังบ้านนั้นยังมีอีกเพียบเลย ยกตัวอย่างเช่น การช่วยให้บ้านเย็นลง ช่วยปกป้องปลวกแล้วก็อื่นๆแต่ว่าจะมีอะไรบ้าง จำเป็นต้องไปดูพร้อมเพียงกัน

แปลงบ้านร้อนให้เย็นสบายได้ด้วยการเลือกใช้ไม้ฝาผนังบ้านที่ช่วยเรื่องความร้อน มั่นใจว่ามีอีกคนจำนวนไม่น้อยมากมายที่ไม่รู้จักว่าเดี๋ยวนี้มีนวัตบาปแบบใหม่ที่ช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองที่มีอากาศร้อนที่แดดจ้าแบบเมืองไทยมากมาย

หลักการทำงานของไม้ฝาแบบงี้ก็คือการช่วยสะท้อนความร้อนให้ออกไปจากตัวบ้านเมื่อแสงสว่างตกกระทบกับไม้ฝา ซึ่งแบรนด์ที่มีมองเห็นขายในตลาดจะเป็นของ SCG เป็นไม้ผนังรุ่นคูลพลัส พูดได้ว่าเป็นคุณประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของไม้ฝาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะช่วยทำให้ทั้งยังบ้านงามรวมทั้งทำให้บ้านเย็นลงได้

ไม้ฝาจากอุปกรณ์ไม้เทียม ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องปลวกรับประทาน จริงๆนี่ก็เป็นสิ่งใหม่ที่มีมานานแล้ว แม้กระนั้นก็เป็นเลิศในสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะกำลังมองหาเพื่อนำไปตอบแทนไม้ฝาที่กำลังถูกปลวกกัดแทะเล็มอย่างมากถ่วงจนกระทั่งจำเป็นต้องวิงวอนชีวิต บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

การเลือกใช้ไม้ฝาผนังบ้านที่ทำจากวัสดุไม้เทียมนั้นจะช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วได้ เนื่องจากมีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติแล้วก็ปูนต่างๆทำให้ได้อีกทั้งคงทนถาวร ความสวย แล้วก็ความปลอดภัยเต็มที่

ไม้ฝามิได้มีไว้เพียงแค่สำหรับฝาผนังแค่นั้นนะ แต่ว่าใช้ได้หลายจุดหมายมากมาย! เพราะว่าไม้ฝาที่พวกเราเอ๋ยถึงกัน อาจจะเป็นผลให้คนเป็นจำนวนมากมายรำลึกถึงไม้ฝาสิ่งเดียว แต่ว่าอันที่จริงแล้วก็คือ

ไม้ฝานั้นมีให้เลือกใช้งานได้นานัปการแบบตามมากมายวัตถุประสงค์การใช้แรงงานอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ฝาสำหรับหลังคา สำหรับฝาผนังบ้าน สำหรับพื้น บันได แล้วก็อื่นๆไม้ฝ้าเทียมต่างๆยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับในการตกแต่งบ้าน

เลือกใช้ไม้ฝ้าเทียม ไม่มีอันตรายกว่า กันความร้อนและไม่ลุกลามไฟ ถ้าหากเอ๋ยถึงเรื่องความปลอดภัยแล้วล่ะก็ อีกหนึ่งจุดเด่นของการเลือกใช้ไม้ฝ้าเทียม หรือไม้ฝาที่ทำจากวัสดุชดเชยนั้นเป็น กันความร้อน ทนไฟ และไม่ลุกลามไฟ ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์พลิกผันนั้น เป็นอันตรายต่อชีวิตและก็เงินทองลดลงนั่นเอง

*เป็นไงบ้างกับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไม้ฝาที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีก็อาจจะยังไม่เคยทราบว่ามีจุดเด่นเช่นไร ไม้ฝาผนังบ้านในขณะนี้นั้นมีนานาประการสิ่งใหม่ให้เลือกใช้ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าอย่างรอบด้านเยอะขึ้น ทำให้ผู้ใช้อย่างพวกเราๆมีตัวเลือกที่มากขึ้น ได้บ้านงามๆแล้วยังได้ใช้จุดเด่นด้านอื่นๆของไม้ฝาผนังบ้านรุ่นต่างๆอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กันยายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
หมวดหมู่