บ้านหลังคาแหงน

upturned roof house
บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน มีข้อดียังไง

บ้านหลังคาแหงน หลังคา หัวใจสำคัญ ที่เป็นดังหัวของบ้าน สำหรับเพื่อการ ให้ร่มเงา บังแสงตะวัน ฝน แล้วก็อันตรายต่างๆซึ่งทำให้การพำนัก กำเนิดความปลอดภัย ปัจจุบันนี้หลังคาได้ถูกดีไซน์ มาในนานาประการ ออกแบบ เป็นต้นว่า ทรงจั่ว ทรงปันหยา ทรงแบน โดยยิ่งไปกว่านั้น ทรงเพิงหมาแหงนกำลังได้รับ ความพึงพอใจจาก ผู้อาศัยยุคใหม่ บ้านสไตล์ร่วมสมัย

หลังคาแบบลาด หรือเรียกกล้วยๆแบบไทยว่า ทรงสุนัขเงยนั้น สะดุดตาในเรื่องความงาม นิยมเอามาประยุกต์ กับบ้านในสไตล์โมเดิร์นเนื่อง จากว่าแสดงออกถึง ความนำสมัย ดังนี้หลังคาทรงดังกล่าวมา แล้วข้างต้นได้รับแรงผลักดัน แล้วก็การถักต่อทางสถาปัตยกรรมจากผู้อาศัยอดีต ที่นิยมความง่ายๆ

ปลูกไว้ เป็นเพิงสำหรับในการจัดเก็บผลไม้ หรือผลทางการเกษตร เนื่องจากว่าหลังคาแบบงี้ สามารถปกป้องแดด และก็ระบายน้ำฝนได้ดิบได้ดี ที่สำคัญไม่รั่วซึมง่าย แล้วก็ใช้อุปกรณ์ ที่ใช้สำหรับก่อสร้างที่น้อยกว่า หลังคาแบบอื่นๆตอบปัญหา ในเรื่องอดออมใส่รับกับเทรนด์ การพำนักยุคใหม่ ที่เน้นความคุ้มราคา ได้อย่างเหมาะควร

และก็ในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดที่จะ พรีเซ็นท์ส่วนดี ส่วนเสีย ของหลังคาแบบเอียง หรือที่พวกเรารู้จักกันใน ชื่อหลังคาเพิงหมาแหงน ในทุกแง่ทุกมุม เพื่อเป็น ตัวอย่างสำหรับ ในการตกลงใจที่ดี ให้กับผู้อาศัย สำหรับในการวางแบบ และก็ตกแต่งบ้านในฝัน ของคุณถัดไป

จุดสำคัญของหลังคาบ้านรวมทั้งชนิดของหลังคาบ้าน

บ้านหลังคาแหงน

บ้านที่พักไทยในโบราณกาล มีพัฒนาการของการใช้อุปกรณ์ที่นำมาผลิตหลังคาบ้าน เริ่มกันตั้งแต่อุปกรณ์ธรรมชาติที่หาได้บริเวณตัวยกตัวอย่างเช่นใบไม้ต่างๆเช่น ต้นหญ้าค้าง ใบกล้วยตึง โดยเอามาเรียงและก็ผูกรวมกันเป็นผืนที่เรียกว่า ตับ โดย การนำต้นหญ้าติดอยู่มาใช้นี่เอง

ก็เลยฯลฯเกิดคำเรียก “หลังคา” แล้วก็พัฒนาการมาเป็นสิ่งของที่มีความแข็งแรงอาทิเช่น ไม้ เครื่อ เคลือบ ปูนซีเมนต์ ฯลฯ (โบราณกาลมีการนำเอาดินเหนียวมารีดเป็นแผ่นบางๆรวมทั้งนำไปเผากำเนิดเป็นแผ่นดินเผาซึ่งสามารถนำไปเป็นสิ่งของมุงหลังคาได้ ในภาคเหนือเรียกว่าดินขอ

เพราะเหตุว่าส่วนปลายจะพับเป็นรูปขอเกี่ยว 90 องศา เพื่อเกี่ยวกับแปหลังคาบ้านได้ ซึ่งดินเผาจะซึมซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยมก่อให้เกิดความเย็นกับตัวบ้าน แม้กระนั้นความชุ่มชื้นก็อาจจะส่งผลให้อายุการใช้งานของแผ่นดินเผาลดลง

โบราณกาลก็เลยจะต้องมีการปูทับหลายๆชั้นเพื่อคุ้มครองปกป้องความเสื่อมโทรม และก็หลังคาก็ได้พัฒนาการมาสู่ปัจจุบันนี้ซึ่งมีการปรับปรุงด้านความคงทนถาวรเยอะขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่นหลังคาปูนซีเมนต์ หลังคาใยหิน หลังคาสังกะสี ฯลฯ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

“หลังคา” ก็เลยเป็นองค์ประกอบหนึ่งของตึกที่มีความหมายมากมาย อีกทั้งในเรื่องเกี่ยวกับการคุ้มครองความร้อน ฝน ลม และก็ความหนาวเย็น รวมถึงยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้ตึกได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ในขณะนี้องค์ประกอบรวมทั้งอุปกรณ์ที่เอามาทำเป็นหลังคาชอบให้ความใส่ใจในเรื่องของความคงทนถาวร แข็งแรงต่อลักษณะอากาศด้านนอก และก็เป็นฉนวนกันความร้อนก้าวหน้า เพื่อปกป้องความร้อนไปสู่ตัวบ้าน

สำหรับลักษณะของหลังคาที่นิยมดีไซน์สำหรับบ้านในตอนนี้ ตัวอย่างเช่น หลังคาเพิงหมาแหงน หลังคาจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาพื้นคอนกรีตเรียบ รวมทั้งหลังคาในต้นแบบอิสระ ฯลฯ การใคร่ครวญว่าจะเลือกใช้หลังคาแบบใดขึ้นกับต้นสายปลายเหตุหลายประเภท รวมถึงลักษณะของตึกด้วยด้วยเหมือนกัน

อะไรคือหลังคาเพิงหมาแหงน?

บ้านหลังคาแหงน

ลักษณะโดยธรรมดาของหลังคาเพิงหมาแหงนจะมีความลาดเอียงของหลังคาจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะเป็นการเพิ่มออกแบบเหลี่ยมมุมให้ตัวบ้านมีความน่าดึงดูดใจแล้ว หลังคาทรงนี้มักถูกวางแบบให้ใช้เพื่อสำหรับการบังแดด

เป็นต้นว่า บ้านที่มีที่จอดรถด้านหน้า บางทีอาจทำหลังคาลาดลงมายังตัวบ้านให้มีมุมที่ต่ำกว่า หรือบางบ้านที่ปรารถนาเพิ่มพื้นที่ข้างหน้าเพื่อเป็นที่ขายสินค้า หรือจุดพัก ก็จะเพิ่มเพิงเงยแบบเอียงลงมา แล้วก็ต่ำยิ่งกว่าหลังคาอีกหนึ่งชั้นก็ได้ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

หลังคาบ้านทรงเพิงแหงนหรือหลังคาเงย

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้

หลังคาเพิงหมาแหงน หรือเพิงเงยตามชื่อเป็นทรงหลังคาที่เน้นย้ำการผลิตที่กล้วยๆนิยมสร้างสำหรับเพิงพักชั่วครั้งชั่วคราวในสวนในไร่ เป็นหลังคาที่มีลักษณะแบนราบแม้กระนั้นลาดโดยชูข้างหน้าสูงขึ้นยิ่งกว่าข้างหลัง แล้วก็มีเชิงชายรอบกายบ้าน

โดยบางทีอาจจะดีไซน์ให้ข้างหน้ามีเชิงชายยื่นออกมามากยิ่งกว่าด้านอื่นๆนิดหน่อยเพื่อบังแดดข้างหน้าบ้านเจริญ รวมทั้งแนวทางการทำลาดเทจะช่วยระบายน้ำฝนได้อย่างดีเยี่ยม

โดยปกติพวกเราบางครั้งก็อาจจะประสบพบเห็นหลังคาเพิงหมาแหงนในบ้านที่มีทรงแบบยุคใหม่ (Modern) แล้วก็ อาจะมีการเพิ่มลูกเล่นสำหรับการทำหลังคาแบบ ทับกันหรือทำแบบสองแผ่นเอียงไปคนละด้านก็ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่นแล้วก็ความงดงามให้แก่เฒ่าบ้าน

เพราะเหตุไรจำต้องเลือกหลังคาเพิงหมาแหงน? หลังคาทรงนี้นอกเหนือจากการที่จะสร้างลุคให้บ้านมองโมเดิร์นสวยสดงดงามแล้ว ราคาแตะต้องได้ และก็จัดตั้งสบาย ด้วยรูปแบบของหลังคาที่เด่นเรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อนก็เลยเป็นที่ชื่นชอบของคนภายในปัจจุบัน

งบประมาณแนวทางการทำหลังคาที่มีขนาดเล็กเมื่อทำเสร็จไม่เกิน 30,000 บาท ก็เลยทำให้เป็นที่พึงพอใจต่อการตัดสินใจ รวมทั้งเอามาจัดตั้งได้อย่างเร็วในเวลา 1-2 อาทิตย์ แม้เป็นบ้านจะใช้ช่วงเวลา 2 อาทิตย์จนกระทั่ง 1 เดือน ทำให้ลดทุนแรงงาน รวมทั้งเวลาไปได้มากกว่าการตำหนิดตั้งหลังคาแบบอื่นๆ

บ้านแบบไหนที่ใช่สำหรับหลังคาเพิงหมาแหงน? บ้านที่วางแบบสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังชั้นเดี่ยวและก็สองชั้น หรือแบ่งแยกพื้นที่เพื่อเป้าประสงค์ทางด้านการค้า ดังเช่น ห้องพัก ร้าน หรือคลังสินค้า ธรรมดาสิ่งที่ต้องการของการใช้แรงงานมักมีอยู่ 2 แบบอย่างเป็น

ความสวย รวมทั้งเพื่อใช้ประโยชน์ ซึ่งมีความต่างกันในเรื่องราคาแน่ๆอยู่แล้ว ดังเช่น บ้านศูนย์กลางเมืองที่อยากที่จะให้เป็นที่พักที่อาศัย และก็บ้านบนพื้นที่ติดถนนหนทางเหมาะสมทำร้านค้าสบายซื้อ

การเลือกออกแบบของหลังคาเพิงหมาแหงนแล้วก็สิ่งของที่ใช้ ส่งผลต่อการเลือกลงทุนของเจ้าของบ้านเพื่อตรงกับคุณประโยชน์ใช้สอยสูงที่สุดแน่ๆ ด้วยเหตุนั้น บ้านแบบที่ใช่ของหลังคาเพิงหมาแหงน น่าจะจำต้องขึ้นกับเป้าประสงค์ของเจ้าของบ้านอย่างแจ่มแจ้ง

ควรจะจัดเตรียมงบประมาณมากแค่ไหนเพื่อหลังคาเพิงหมาแหงน? โดยปกติ หลังคาความกว้าง 6 เมตร ยาว 11 เมตร เสมอกันที่จอดรถ จะราคาแพงอยู่ที่ 50,000-65,000 บาท โดยราคานี้ยังไม่รวมโครงเสา ค่าแรงงาน แล้วก็จะเป็นอุปกรณ์แบบมาตรฐานเพียงแค่นั้น อาจมีงบประมาณที่สูงขึ้นเมื่อมีการตกแต่งเพิ่ม ทั้งผองขึ้นกับเป้าหมายการใช้พื้นที่ใต้หลังคานั้นๆ

อุปกรณ์แบบไหนใช้ทำหลังคาเพิงหมาแหงนดี? โดยปกติจะมีอยู่ 3 แบบเป็น เหล็กรีดลอน หรือเมทัลชีท มักเอามาทำเป็นหลังคา เนื่องจากมีความยาวซึ่งสามารถสั่งตัดได้ ประสิทธิภาพปานกลางจนกระทั่งดี ราคาไม่แพง แล้วก็มุงได้ต่ำที่ 3-5 องศา ทาวน์เฮาส์แฝด

กระเบื้องเส้นใยปูนซีเมนต์ หรือกระเบื้องลอน มีลักษณะเป็นแผ่น จะต้องเอามาทับกัน ก็เลยทำให้มุงได้ต่ำที่ 15 องศา กระเบื้องคอนกรีต เป็นแผ่นด้วยเหมือนกัน มุงได้ต่ำที่ 17 องศา ไม่สมควรติดฉนวนกันความร้อนที่แผ่น เนื่องจากว่าแก่ได้เพียงแต่ 3-5 ปี วิธีการทำฝ้าแล้วก็วางฉนวนกันความร้อนจะเป็นการปรับปรุงที่ดีมากยิ่งกว่า สำหรับความสูงของเสาที่ให้ความงามและก็ใช้เป็นมาตรฐานเป็นเสาหน้า 3.8 เมตร และก็เสาข้างหลัง 2.8 เมตร

ส่วนประกอบหลังคาเพิงหมาแหงนมีอะไรบ้าง

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้
  • อเส หรือคอสองเป็นตัวยึดเสาเพื่อทำโครงรวมทั้งระบุแนวทางของหลังคา
  • จันทัน ปฏิบัติภารกิจเป็นตัวรับน้ำหนักจากแป มีขนาดเล็กรวมทั้งวางพิงระหว่างอเสเพื่อถ่ายน้ำหนักไปยังเสา
  • แป ปฏิบัติภารกิจหลักสำหรับเพื่อการรองรับกระเบื้องหลังคา โดยวางพิงบนจันทัน
  • ป้านลม ปฏิบัติภารกิจกันลมปะทะกับกระเบื้องหลังคาและก็ช่วยเหลือกันน้ำฝนไปสู่ตัวบ้าน จะพิงบนหัวแป รวมทั้งข้างหลังของขอบหลังคา บ้านโรงนา
  • เชิงชาย ใช้ปิดส่วนปลายของจันทันให้งดงามแล้วก็ช่วยคุ้มครองป้องกันการผุของไม้ ซึ่งอีกทั้งป้านลมและก็เชิงชายมีความเหมือนกันเป็นการปิดขอบ ด้วยเหตุนี้ก็เลยสามารถนำอย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้แทนกันได้

บ้านหลังคาแหงน ชั้นเดี่ยว 50 ตารางเมตร ในงบประมาณจบที่ 340,000 บาท

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้

สวัสดีจ้ะวันนี้พวกเรากลับมาเจอกันอีกทีโดยวันนี้พวกเรามีบทความบ้านงามๆมาฝากกันอีกเสมอๆเหมือนปกตินะจ้ะโดย วันนี้พวกเราจะพาไปดูแบบบ้านชั้นเดี่ยว บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน แบบเพียงพอในงบประมาณเบาๆ

ของ FB คุณ Supanida Dongsuntae โดยตัวบ้านมีขนาดเพียงแค่ 50 ตารางเมตร ได้ทำก่อสร้างที่จังหวัดสระบุรี ส่วนตัวบ้านจะงามแค่ไหนนั้นพวกเราไปดูพร้อมเพียงกันเลยจ้า

*การตำหนิดตั้งหลังคาเพิงหมาแหงน เป็นลู่ทางยอดฮิตของผู้ที่ปรารถนาตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น มีความธรรมดา จัดตั้งสบาย แล้วก็ใช้งบประมาณไม่สูงนัก อย่างไรก็แล้วแต่ควรที่จะทำการเลือกอุปกรณ์ตามการออกแบบให้ดีและก็ทราบงบประมาณตัวเอง เพียงเท่านั้นจะก่อให้ได้บ้านงาม ปลอดภัย และก็หลังคาดำรงอยู่กับบ้านไปได้นานนม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มีนาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่