บ้านญี่ปุ่น

japanese house
บ้านญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่น อบอุ่นสไตล์ minimal

บ้านญี่ปุ่น ความปรารถนาของคนอีกจำนวนไม่น้อยคงจะต้องการมีที่ดินสักผืนเอาไว้ปลูกเรือนสักข้างหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่มองน้อยแม้กระนั้นมากมาย แถมมีความน่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในตัว คนไหนกันได้เข้าไปอยู่คงแฮปปี้ไม่น้อยเลยล่ะ Short Recap มีไอเดียการผลิตบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นมาฝากทุกคน ต้องการมีบ้านเสมือนคนประเทศญี่ปุ่น จำต้องดูแล้ว! บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเอาอกเอาใจสาย minimal (Minimalist)

บ้านญี่ปุ่น
  • บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นโดยมากชอบมีทรงเหลี่ยมแล้วก็ทำมาจากไม้เป็นหลัก นอกเหนือจากนี้ยังประสมประสานระหว่างปูนกับไม้ออกมาได้อย่างพอดีอีกด้วย
  • ถ้าอยากได้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่จริงจริง สิ่งที่ขาดไปมิได้หมายถึงการตกแต่งที่น้อยชิ้น แม้กระนั้นมากมายฟังก์ชัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าบ้านสไตล์ minimal นั่นเอง
  • ยิ่งกว่านั้นยังควรจะมีประตูโชจิ (Shoji) เสื่อทาทามิ (Tatami) โต๊ะวัวทัตสึ (Kotatsu) รวมทั้งห้องรองเท้าด้วยนะ เนื่องจากนี่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวญี่ปุ่นเลย มีเพียงแค่โดยประมาณนี้ กลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นก็มาเต็มแล้ว

สูตรลับวางแบบ บ้านญี่ปุ่น สไตล์การตกแต่งที่ใครๆก็หลงใหล

บ้านญี่ปุ่น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า บ้านแบบประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบมากมาย ในตอนนี้ เนื่องจากความน้อย แต่ว่ามากมาย เรียบง่ายแต่ว่าอบอุ่น ก็เลยถูกอกถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ใช่แค่สาวกดินแดนปลาดิบ ที่สำคัญบ้านแบบประเทศญี่ปุ่นยังมีเสน่ห์แล้วก็เอกลักษณ์เฉพาะ บุคคลที่ไม่มีใคร เหมือนอีกต่างหาก

ด้วยเหตุนี้ วันนี้กระปุกดอทคอม ก็เลยฉวยโอกาสสะสมกลเม็ด การออกแบบบ้านสไตล์ ประเทศญี่ปุ่นมาฝาก เผื่อผู้ใดต้องการตกแต่งบ้านหรือตกแต่ง คอนโดสไตล์เซน แต่ว่ายังงงมากแล้วก็จับทางผิด ตกลงว่าจะมีแนวทาง เช่นไร ของตกแต่งเป็นแบบไหน และก็นิยมใช้เครื่องเรือนอะไรบ้าง ตามมามองกันได้เลยจ๊า

ให้ความเอาใจ ใส่กับธรรมชาติ เพราะเหตุว่าชาวญี่ปุ่น ให้ความใส่ใจกับ ความชอบธรรมชาติมากมาย ก็เลยชอบนำ ไม้เข้ามามีส่วนร่วมสำหรับเพื่อ การดีไซน์และก็ตกแต่งเสมอ ไม่ว่าจะด้านองค์ประกอบ ที่ชอบใช้ไม้ทำพื้น ฝาผนัง ประตู หน้าต่าง

หรือด้านการตกแต่ง ที่ชอบใช้ไม้ทำฉากกัน เครื่องเรือน แล้วก็ของเล็กๆน้อยๆ โดยไม้ที่นิยมประยุกต์ ใช้ในบ้านเสมอๆเช่น ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิ ไม้เฮมล็อก และก็ไม้สนแดง

ดังนั้นถ้าคนใดกันต้องการสร้างบรรยากาศบ้านแบบประเทศญี่ปุ่นละก็ ห้ามพลาดงานไม้รวมทั้งงานธรรมชาติโดยเด็ดขาด รวมทั้งอย่าลืมตกแต่งด้วยต้นไม้ประเทศญี่ปุ่น อย่างเช่น ต้นไผ่หรือต้นบอนไซด้วย แต่ว่าเอาจริงเอาจังๆบ้านรูปตัว U

จะปลูกต้นอะไรบ้างที่อยู่ในบ้านก็ช่วยสร้างความยุติธรรมชาติแบบประเทศญี่ปุ่นได้ทั้งหมด เพียงจำต้องเน้นย้ำต้นไม้ที่เรียบง่ายแล้วก็มีสีเขียวเป็นหลัก นอกเหนือจากนั้นบ้านประเทศญี่ปุ่นยังนิยมเชื่อมต่อพื้นที่ด้านในกับธรรมชาติด้านนอกอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ถ้าผู้ใดกันมีสวนผ่องใสรอบบ้าน ก็อย่าลืมทำหน้าต่างขนาดใหญ่ให้แลเห็นได้ชัดด้วยล่ะ

ย้ำสีแนวเอิร์ธโทน หลักสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการออกแบบบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นหมายถึงสีแนวเอิร์ธโทน โดยโทนสีที่ได้รับความนิยมของประเทศญี่ปุ่นมีทั้งสิ้น 3 สี อาทิเช่น สีน้ำตาลที่มาจากไม้ สีเขียวที่มาจากต้นไม้

และก็สีเทาที่มาจากกระเบื้องหิน ด้วยเหตุนี้ถ้าหากว่าคนไหนต้องการวางแบบและก็ตกแต่งบ้านให้ได้กลิ่นอายแบบประเทศญี่ปุ่น เพียรพยายามประสมประสานโทนสีกลุ่มนี้เข้าไว้ร่วมกัน เลือกเฉดสีของเครื่องเรือนที่ไม่มีความต่างกันเยอะเกินไป และหลังจากนั้นก็ค่อยเน้นย้ำลูกเล่นพิเศษจากผิวของสิ่งของ ได้แก่ งานไม้หรืองานสาน เพื่อความไม่มีเบื่อแทน

ตกแต่งน้อยชิ้น แต่ว่ามากมายฟังก์ชั่น บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นชอบมีเครื่องเรือนไม่ค่อยเยอะแยะ ไม่เหมือนกับบ้านของคนประเทศไทยโดยมากที่ชอบมีสิ่งของแล้วก็เครื่องเรือนเยอะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากว่าใครกันแน่จะตกแต่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

ให้พิจารณาถึงการใช้แรงงานเอาเป็นหลัก โดยเลือกเครื่องเรือนที่มีฟังก์ชันการใช้แรงงานมากมาย วางแบบเรียบง่าย ดีเทลไม่เยอะแยะ และก็ใช้อุปกรณ์จากธรรมชาติ ส่วนการจัดวางก็พากเพียรให้อยู่เป็นกรุ๊ป ไม่กระจัดกระจาย มีพื้นที่ว่างสำหรับฟุตบาท อาทิเช่น จัดเข้ามุมหรือวางติดฝาผนัง เท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้บ้านมีความไม่นิมอลแบบประเทศญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดายแล้วจ้ะ

เปิดโอกาสให้แสงสว่างผ่าน ไม่ว่าจะข้างหลังเล็กหรือข้างหลังใหญ่ การออกแบบข้างในบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจะย้ำความโปร่ง โปร่ง และก็สบายเป็นหลัก ซึ่งปัจจัยหลักก็มาจากการเปิดบ้านให้แสงสว่างธรรมชาติส่องอย่างทั่วถึง

โดยกระบวนการกล้วยๆเป็น การใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้าน การเจาะเพดานเพื่อทำสกายไลท์ แล้วก็การใช้ม่านแบบเรียบง่ายแล้วก็โปร่งแสง สรุปว่าหากว่าผู้ใดกันต้องการให้บ้านสว่างและก็ผ่องใสแบบประเทศญี่ปุ่น ก็ทดลองนำไปประยุกต์กันมองนะคะ

การตกแต่งด้านในภาย

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

เพิ่มสีสันด้วยสติ๊กเกอร์ แม้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจะย้ำความธรรมดา อบอุ่น แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ เพราะเหตุว่าหากโทนสีธรรมชาติไม่ใช่สไตล์ของคุณ ก็สามารถเพิ่มลวดลายแล้วก็สีสันเข้าไปได้

ด้วยสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังแบบประเทศญี่ปุ่นหรือ Wall Sticker ซึ่งซื้อได้ง่ายตามร้านรวงทั่วๆไป แถมมีให้เลือกนานัปการลาย ที่สำคัญเวลาแกะออกไม่ทิ้งรอยเปื้อนหลงเหลือ ถ้าหากว่าคนไหนกันแน่ต้องการเพิ่มความเป็นประเทศญี่ปุ่นให้มากเพิ่มขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมตกแต่งเข้าคู่กับเครื่องเรือนทรงเตี้ย อีกทั้งโต๊ะ ตู้ แล้วก็เก้าอี้ เนื่องจากจะช่วยทำให้ห้องกว้างใหญ่และก็น่าอยู่แบบชาวเจแปนนิกึกก้องเอง บ้านผนังช่องลม

จัดเก็บตู้เก็บเสื้อผ้าให้เรียบร้อย หากพิจารณาดีๆจะมองเห็นได้ว่า ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้าของประเทศญี่ปุ่นต่างจากตู้ที่มีไว้เก็บเสื้อผ้าของไทย โดยตู้เก็บเสื้อผ้าประเทศญี่ปุ่นเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โอชิ-อิเระ (Oshi-ire) มีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มาพร้อมทั้งประตูสไลด์

ส่วนด้านในแบ่งได้สองชั้น บนกับด้านล่าง มีไม้พาร์ตำหนิชั่นแข็งกันกึ่งกลางตามแนวราบ ความลึกราวๆเบาะพับครึ่ง ซึ่งเดี๋ยวนี้ชอบมีราวห้อยเสื้อติดมาด้วย แม้กระนั้นบางทีก็เป็นตู้โล่งเตียนๆไม่มีอะไรข้างใน

ด้วยเหตุว่าสามารถเลือกซื้อเครื่องใช้ไม้สอยเสิรมได้ต่างหากตามปรารถนา เนื่องมาจากชาวญี่ปุ่นโดยมากจะย้ำพับเสื้อผ้าเก็บเอาไว้ในกล่อง กระเช้า ลิ้นชัก เพื่อความมีระเบียบเรียบร้อยและก็สวยสะอาดตา ทั้งยังส่งผลให้มองหาแล้วก็ถือใช้ได้ง่ายด้วย ถึงขั้นที่มีกระบวนการจัดตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้าแบบประเทศญี่ปุ่นโดยยิ่งไปกว่านั้นเลยล่ะ

โต๊ะวัวทัตสึแล้วก็เสื่อทาทามิควรจะมี คนไหนกันแน่ต้องการตกแต่งบ้านให้ได้อารมณ์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเพียงแต่หาเสื่อทาทามิ (Tatami) มาปู แล้วก็โต๊ะวัวทัตสึ (Kotatsu) มาตั้ง ก็จะมีผลให้ห้องทั้งยังห้องมีบรรยากาศราวกับดินแดนปลาดิบแบบชิลๆ

แล้ว เนื่องจากว่าไอเทมทั้งคู่นับว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกิดทดลองพิจารณาตามซีรีส์หรือการ์ตูนดูเหมือนจะทุกเรื่อง จะมีความคิดเห็นว่ามีเสื่อแล้วก็โต๊ะกึ่งกลางห้องโถงบ้านตลอด โดยโต๊ะวัวทัตสึจะมีลักษณะเป็นโต๊ะไม้เตี้ยๆ

สไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่ปกคลุมไปด้วยผ้าที่เอาไว้สำหรับห่มดกๆรอบด้าน แถมยังมีเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนด้านล่าง ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะถูกใจมานั่งคลายหนาวกันที่นี่ ส่วนสำหรับคนประเทศไทยที่ต้องการแต่งบ้านด้วยโต๊ะแบบงี้

คงจะจะต้องเอาเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนออกเสียก่อน ส่วนผ้าที่เอาไว้ห่มจะคัดออกเพื่อกับลักษณะอากาศบ้านพวกเราก็ได้ หรือจะเก็บไว้เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นดีแล้ว แถมยังช่วยทุเลาความหนาวเย็นจากเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วยนะ

ประตูสไลด์เป็นไอเทมสำคัญ บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นส่วนมากชอบมากับประตูบานสไลด์หรือประตูโชจิ (Shoji) ด้วยเหตุว่าบ้านประเทศญี่ปุ่นมีความจำกัดเรื่องพื้นที่ เลยจำต้องหันมาใช้ประตูสไลด์เพื่อช่วยเซฟพื้นที่ใช้สอย

แถมยังช่วยทำให้ความโปร่งสบาย ไม่บล็อกทิวทัศน์ และไม่บล็อกแสงสว่างอีกต่างหาก โดยส่วนมากประตูโชจิแท้จะทำมาจากกรอบไม้รวมทั้งกระดาษโปร่งแสง แต่ตอนนี้มีการปรับใช้ให้กับช่วงเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยนิยมทำมาจากกรอบไม้รวมทั้งกระจก พร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมข้างในแทน การันตีเพียงแค่เปลี่ยนแปลงมาใช้ประตูสไลด์หรือประตูโชจิ ก็ช่วยเพิ่มความเป็นประเทศญี่ปุ่นให้กับบ้านได้อย่างไม่ยากเย็นแล้ว

ปากทางเข้าบ้านมีห้องเก็บรองเท้า อีกหนึ่งสิ่งที่บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นควรจะมีก็คือห้องรองเท้าหรือเก็นคัง (Genkan) ซึ่งจะอยู่รอบๆปากทางเข้าบ้าน เป็นห้องสำหรับเก็บรองเท้ารวมทั้งแปลงรองเท้าก่อนเข้าบ้าน โดยบรรยากาศโดยมากจะเป็นห้องไม้ เรียบเตียนโล่งๆโปร่งๆสว่างๆ

ที่สำคัญจำเป็นต้องสะอาดหมดจดแล้วก็เต็มไปด้วยตู้เก็บรองเท้าเยอะมาก หรือที่เรียกว่า getabako บอกเลยถ้าเกิดใครกันแน่อยากที่จะให้บ้านมีกลิ่นประเทศญี่ปุ่น ห้ามพลาดเพิ่มเติมเก็นคังหน้าบ้านเด็ดขาด

แต่ง บ้านญี่ปุ่น ที่ใดก็มีกลิ่นแจแปนได้

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

การแต่งบ้านเป็นเนื้อหาสำคัญที่จะระบุบรรยากาศในรูปภาพรวม บางบ้านก่อนที่จะออกมาป็นรูปเป็นร่างก็จำต้องถกกันพอควร เพราะว่าแต่ละคนมีความชื่นชอบแตกต่างไป บ้านนี้ก็เหมือนกัน เป็นบ้านสร้างใหม่ของคู่ครองในจีน

แรกเริ่มผู้ครอบครองคุยกับเมียว่าจะเลือกสไตล์การตกแต่งแบบไหนดี โดยไม่เคยทราบว่าภายหลังท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันเมียจะหลงไหลการตกแต่งบ้านในสไตล์ประเทศญี่ปุ่นเอามากๆ ซึ่งคุณสุภาพบุรุษก็มองไม่เต็มใจเท่าใด บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะขัดเมียได้ ฉะนั้นก็เลยจะต้องตกแต่งออกมาตามอารมณ์ม่าม้าบ้าน แม้กระนั้นผลที่เกิดออกมากลับดีเลิศเกินคาด บรรยากาศบ้านมองสงบแต่ว่าแจ่มใส กระทั่งเพื่อนพ้องๆต่างขอเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดระยะ ก็เลยต้องการแบ่งปันการตกแต่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นให้พวกเราได้ทำความเข้าใจไปร่วมกัน

ที่มา : Sohu.Com
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านในจีนตกแต่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

การตกแต่งบ้านเป็นงานศิลปะที่ไร้พรมแดน สำหรับเพื่อการตกแต่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่นเริ่มไปสู่เมืองจีนเป็นครั้งแรกรวมทั้งเริ่มได้รับความนิยมในตอนไม่กี่ปีให้หลัง แนวความคิดการออกแบบเป็นการเลือกใช้สีธรรมชาติสำหรับการตกแต่งห้อง

เครื่องเรือนเป็นอุปกรณ์ไม้ ผ้า ที่มองอบอุ่น ไม่ชี้แนะให้ใช้การตกแต่งที่หรูหราบาดตา เนื่องจากสไตล์ประเทศญี่ปุ่นนั้นเน้นย้ำความธรรมดา น้อยๆแม้กระนั้นใช้งานได้จริง ก็เลยเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง

จากประตูบ้านเข้ามาจะเป็นโซนห้องครัวใบเสร็จรับเงินท์อินใส่เตาอบและก็ฟังก์ชันโมเดิร์น แต่ว่าผู้กระทำรุปิดผิวหน้าด้วยไม้สีอ่อนๆช่วยกลบอารมณ์ที่มีความขัดแย้งลงได้อย่างสมดุล ฝั่งตรงกันข้ามเป็นมุมกินอาหารเล็กๆวางโต๊ะรวมทั้งเก้าอี้ไม้เข้าชุดเข้ารอยกัน

ข้างหลังเป็นตู้รวมทั้งชั้นวางบิลท์อินเต็มพื้นที่ ช่องกึ่งกลางตกแต่งด้วย Sensu หรือ พัดพับได้แบบประเทศญี่ปุ่น เป็นงานศิลปะกิ้งก้านหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่พวกเรารู้จัก ตัวโครงเป็นไม่ไผ่ส่วนใบของพัดทำมาจากกระดาษสีขาวพับเป็นรอยหยัก ถึงแม้งานชิ้นนี้จะไม่มีลวดลายแม้กระนั้นก็กระจัดกระจายกลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นได้อย่างเห็นได้ชัด บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ความเป็นประเทศญี่ปุ่นที่มองเห็นปุบปับก็ทราบปั๊บว่าได้แรงดลใจมาจากดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างไม่ต้องสงสัยเป็น “ประตูสไลด์”(โชจิ) ซึ่งเป็นประตูรวมทั้งหน้าต่างถูกใช้ในบ้านประเทศญี่ปุ่นโบราณ

กรอบหน้าต่างรวมทั้งกรอบประตูจะทำมาจากไม้เป็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆแล้วติดทับด้วยกระดาษประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความโปร่งแสงบ้านก็เลยมีความเป็นส่วนตัวขึ้นโดยที่ไม่มองมืดทึบ เมื่อยามเย็นมาถึงแสงสะท้อนผ่านฝาผนังบานเลื่อนนี้ออกมานวลๆทำให้บรรยากาศของบ้านน่าชื่นชมไปอีกในลัษณะหนึ่ง

*จะมองเห็นได้ว่าจุดแข็งสำคัญๆของบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นก็คือ ความโปร่ง โปร่ง สบาย รวมทั้งเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าหากว่าคนใดกันแน่ต้องการสร้างบรรยากาศให้ราวกับอยู่ในประเทศญี่ปุ่นทุกวี่ทุกวัน ก็ทดลองนำไปวางแบบรวมทั้งตกแต่งตามกันมองนะคะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่