บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

front panel house
บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เรียบง่ายแต่น่าอยู่

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน ปัจจุบันนี้ที่พักอาศัย นั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านผู้เดียว บ้านฝาแฝด หรือทาวน์เฮ้าส์ ทำให้หลายๆคนบางทีอาจยังงง หรือแยกไม่ออกว่า ที่อยู่ที่อาศัยแต่ละจำพวกนั้นมี ความต่างกันเช่นไร ลองมองความหมาย ของบ้านแต่ละแบบ พร้อมหาคำตอบว่า บ้านคู่แฝด เป็นยังไง บ้านเดี่ยว เป็นยังไง แล้วก็ทาวน์เฮ้าส์ เป็นยังไง แบบไหนเหมาะสมกับคุณ บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เรียบง่ายไม่ทับซ้อน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านที่วางแบบ ให้มีการซ้อนทับ หรือออกแบบที่มี ความสลับซับซ้อน ดูและก็บางทีอาจจะ เป็นลูกเล่น ให้บ้านมองมีความน่าดึงดูดใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าในทางของ การใช้แรงงานจริงบางโอกาส ก็ก่อให้เกิดการบดบัง วิสัยทัศน์ ขัดขวางลมแล้ว ก็แสงสว่าง บ้านสวน

ทำให้มี ความรู้สึกขัดใจ ป่วยหนักตา ในขณะพักอาศัย ลองกลายเป็นอะไร ที่กล้วยๆด้วยการออกแบบ วางแบบแปลนบ้าน เป็นสัดส่วนตามแนวยาว เรียงห้องรับแขก ห้องครัว ห้อนนอน ไปเรื่อยย้ำการเปิดรับ ความชอบธรรมชาติ จากข้างนอกผ่านฝาผนังกระจก ให้สามารถ ดูทิวทัศน์ ได้รอบทิศ ทางก็น่าจะเป็น ประสบการณ์การ ใช้ชีวิตใหม่ๆให้สิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” บ้านสไตล์ร่วมสมัย

  • ดีไซน์ : Konishi Gaffney
  • รูป : Nanne Springer
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหน้ากระดานยาวๆ

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

The Grange ผู้ชนะรางวัล EAA Small Projects รายปี 2019 เป็นส่วนเพิ่มเติม ของตึกเดิมที่เป็นก้อน อิฐสไตล์ยุโรป ส่วนต่อเพิ่มเติมใหม่มี ครัว ห้องกินอาหาร

และก็ห้อง ทำงานที่ เชื่อมต่อกับบ้านที่มี อยู่โดยใช้ส่วนต่อขยายเดิม คนเขียนแบบ ดีไซน์ให้เรียบง่าย อีกทั้งทรงรวมทั้ง การใช้แรงงาน แต่ว่ามีเนื้อหา ที่คิดมาถ้วนถี่ ให้ใช้งานได้ดิบได้ดีใน ระหว่างที่มองไม่แตกต่าง จากบ้านที่สร้างอยู่เดิม

ตึกใหม่ ชั้นเดี่ยวแนวยาว แบบหน้ากระดาน หลังคาจั่วสูงราว 2.5 m ชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านสั้นๆเป็นการ วางแบบ โดยยึดแบบขนาดเดียวกับ ซุ้มประตูด้านข้างแม้กระนั้น สูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้อย บ้านหลังคาแหงน

เพื่อลดผล พวงทางสายตา ให้ต่ำที่สุดและไม่บังวิสัยทัศน์สวนและก็พื้นที่ ใกล้เคียง กรรมวิธีแบบร่วมยุค ในเนื้อหาและก็สิ่งของถูกประยุกต์ใช้ ด้วยการห่อตึก ด้วยไม้เนื้ออ่อน รวมทั้งหลังคาเมทัลชีทสีเทาเข้ม ทำให้บ้านดูดีต่างจากตึกหิน ที่มีอยู่แต่ว่ายังมีความคิดว่ามีบาง สิ่งบางอย่างด้วยกัน

ฝาผนังกระจกเปิดอิสระไม่มีขอบเขต

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

ประตูสไลด์กรอบสีแก่ แล้วก็กระจกจากพื้น ถึงเพดาน ช่วยรับแสงแดด และก็เบลอขอบเขตด้านใน ภายให้เชื่อมต่อ กับสวนได้อย่างไร้เครื่องกีดขวาง ทุกพื้นที่ ในบ้านสามารถ ได้รับมุมองของธรรมชาติ ด้านนอก ได้เท่าๆกัน open plan บ้านโปร่งโล่งเตียน ลื่นไหล ด้านในจัดแบบ แปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังกัน แต่ว่าใช้แนวทางวางเครื่องเรือน เรียงต่อกันไป เป็นตัวแสดงขอบเขตการ ใช้แรงงาน

ทำให้ลื่นไหลรวมทั้ง ยืดหยุ่นเดินทางได้ง่าย ฝาผนังรวมทั้ง เพดานเน้นย้ำใช้สีขาว เป็นหลัก เพื่อรู้สึกถึงความโปร่ง กว้าง สบายตา ส่วนของ เคาน์เตอร์ห้องครัวใบเสร็จ รับเงินท์อินติดฝาผนัง ก็ใช้สีเดียวกันเพื่อกลมกลืน และไม่รับประทานพื้นที่

พื้นปูนเปลือย ขัดมันสีเทาให้มิติที่มากขึ้น ในบ้านไม่จืดจางจนกระทั่ง ไม่มีชีวิตชีวา ดีไซน์เนอร์ตั้งอกตั้งใจ ใช้ลูกเล่นตีฝ้าเพดานเอียงตามหลังติด อยู่รูปร่างหลังคา ประตูบานเฉเอียง ตามฝ้าที่ให้ความสวยสดงดงาม ประหลาดตาไปอีก ในลัษณะหนึ่ง

แสงสว่าง เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของบ้าน แม้บ้านขาดแสงสว่างก็จะมืด อับ ทึบ บ้านข้างหลังนี้ นอกเหนือจากที่จะทำฝาผนังกระจกรับแสงสว่างจาก ข้างหน้าแล้ว ยังมีช่องแสงสว่าง skylight รับแสงสว่างตรงๆจากข้างบน ตรงมุมห้องครัวและก็ห้องรับแขกซึ่งมีความต้องการแสงไฟ มากมายเป็นพิเศษ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

ทำให้แทบจะ ไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ในกลางวัน ดังนี้ถ้าหากเป็นบ้าน พวกเราที่ออกจะร้อน กระบวนการทำ skyroofอย่างนี้ จำเป็นต้องคิดถึงแนว ทางการตำหนิดตั้งช่องแสงสว่าง แล้วก็ควรจะติดฟิล์มถ่าย รูปร้องไห้ 90 % ขึ้นไปเพื่อไม่ให้แสบตารวมทั้งในบ้านร้อน เหลือเกิน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เบือนหน้ารับผิดแทนมุมมองที่เหมาะสมที่สุด

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

สำหรับผู้ที่เคยลงมือก่อสร้างบ้านมาก่อน จะรู้ดีว่าครั้งคราวภาพในความนึกคิดเริ่มกับข้อเท็จจริงบางทีอาจต่างกัน บางเวลาด้วยความจำกัดของรูปร่างที่ดินทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรูปร่างบ้านตาม

หรือถ้าหากมีจุดเด่นของที่ดินก็บางทีก็อาจจะยึดสิ่งที่เป็นจุดเด่นไว้เป็นหลักแล้วปรับวางแบบบ้านให้สมควร ได้แก่บ้านข้างหลังนี้ที่มีมุมมองทิศใต้เป็นธรรมชาติแบบพาโนรามา ผู้ครอบครองอยากให้กำเนิดความวิปลาสนพอดิบพอดีระหว่างบ้านกับทัศนียภาพรอบๆ เพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากมุมมองรวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ก็เลยเลือกทำบ้านข้างหน้ายาวให้ทุกพื้นที่สำคัญๆได้รับภาพที่ยอดเยี่ยม

  • วางแบบ : Kaa Studio
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านหน้ายาวเรียงรับทิวทัศน์

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

Černošice สาธารณรัฐเช็ก เป็นที่พักผ่อนพักผ่อนหย่อนใจแล้วก็ที่พักอาศัยปริมณฑลที่กำลังปรับปรุง ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟไปยังปราก ที่ตั้งมีความลาดเอียงชันทางตอนใต้เหนือ Berounka บ้านตั้งอยู่บนจุดสุดยอดของที่ดิน มาพร้อมทัศนียภาพที่สวยของ Brdy Massif

ก็เลยเหมาะสมที่จะเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านในหลายๆมุม เจ้าของบ้านเองนอกเหนือจากที่จะปรารถนาพื้นที่พักอาศัยที่มองสุภาพแล้ว ยังอยากได้ห้องทำงานที่เปิดให้ธรรมชาติมีส่วนร่วมที่สำคัญ kaa studio ก็เลยดีไซน์บ้านที่เรียงเป็นหน้ากระดานแบ่งเป็นช่องๆหุ้มห่อด้วยไม้มองอบอุ่น มีสวนที่นั่งบนหลังคาเป็นกลางแจ้งในการใช้งานได้เกือบจะตลอดทั้งปี

ทางขึ้นปูด้วยแผ่นหินเพื่อสร้างความสอดคล้องกับธรรมชาติที่รายล้อม ตัวบ้านยืดรูปร่างให้เรียงยาวเป็นหน้ากระดาน เพื่อสร้างข้างหน้าทางด้านใตนที่ยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ การให้ความร้อน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

คนเขียนแบบวางแบบให้มีฝาผนังกระจกขนาดใหญ่ทำให้บ้านอุ่นด้วยแสงอาทิตย์ในฤดูร้อน ในทางตรงกันข้ามดวงตะวันด้านทิศใต้ถูกบังด้วยช่องไม้ต่อจากซุ้มกระจก ข้างหน้ามีต้นไม้ให้ร่มเงาแม้กระนั้นไม่บังทิวทัศน์ ช่วยลดความร้อนในช่วงฤดูร้อน ส่วนข้างหลังบ้านเป็นบ้านสวนพร้อมซาวน่าติดส่วนใดส่วนหนึ่งของกระต๊อบเดิมที่มีอยู่

แบ่งเป็นช่องใส่ต่างฟังก์ชัน จากหน้าบ้านจะมองเห็นจังหวะการแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นช่องๆแต่ละช่องมีฟังก์ชั่นต่างๆกัน ช่องซ้ายสุดเป็นห้องรับแขกฝาผนังกระจกดูราวกับว่าโชว์รูม ต่อไปทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนกลางแจ้งนอกตัวบ้านที่ห่อล้อมด้วยฝาผนังไม้

สลับกับห้องกระจก โถงปากทางเข้าแล้วก็ห้องกระจกทางขวาสุด บ้านก็เลยเต็มไปด้วยมิติมองน่าสนุก สำหรับข้างในจะจัดพื้นที่ใช้งานส่วนกลางของบ้านอยู่ในด้านล่าง เพื่อการเคลื่อนไหวที่สบาย

ห้องทำงานเล็กๆที่แยกออกมาเป็นส่วนตัวในห้องกระจกทางขวาสุด แต่ว่าก็ไม่ตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานจุดอื่นๆในบ้าน ฝาผนังติดกระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน ในยามที่รู้สึกเครียด คิดงานไม่ออกหรือล้าก็พักสายตามองออกไปตรงพื้นที่สีเขียวกว้างๆไกลๆด้านหน้าครู่หนึ่ง ก็กับการสู้รบตบมือกับงานบนโต๊ะถัดไป

อบอวลอบอุ่นกับงานไม้สีอ่อนๆด้านในตกแต่งด้วยไม้เป็นหลักเพิ่มบรรยากาสแล้วก็สัมผัสที่อบอุ่นสำหรับเมืองหนาว ถ้าเกิดสังเกตดูจะมีความเห็นว่าไม่ใช่ไม้แท้ทั้งปวงแต่ว่ามีไม้อัดเสริมเข้ามาด้วย

สำหรับบ้านพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีทัศนคติที่ไม่ค่อยดีกับไม้อัดเพราะว่ามีความรู้สึกว่าเป็นของชั่วครั้งชั่วคราว อายุการใช้งานสั้น แต่ว่าที่จริงแล้วไส้ข้างในไม้อัดก็ทำมาจากไม้จริง การใช้แรงงานดี แข็งแรง ในต่างถิ่นนิยมใช้กรุฝาผนังและก็เพดานออกจะมากมาย

ช่องนั่งพักผ่อนตรงกลางแจ้งหน้าบ้าน ด้านในจะมีลกษณะเป็นราวกับกล่องไม้ซึ่งสามารถมองดูทะลุกระจกออกไปได้ วันไหนที่คิดสนุกสนานก็บางทีก็อาจจะตะกายขึ้นม้านั่งเปิดหน้าต่างออกไปนั่งจิบชาร้อนๆทานของหวานพร้อมดูทิวทัศน์

แม้กระนั้นในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ไม่ขาดบรรยากาศของธรรมชาติ เพราะเหตุว่าฝาผนังด้านอื่นๆก็เต็มไปด้วยกระจก แนวทางการทำพื้นที่แแบบนี้ยังมีจุดแข็งคือ ตัวกล่องที่ยื่นเข้ามาในบ้านจะช่วยเหลือกันแนวทางของแสงสว่างไม่ให้ตกกระทบข้างในบ้านมากเกินความอยาก

การจัดฟังก์ชันในบ้านด้านล่างจะเป็นหลักที่ใช้งานส่วนกลาง มี มุมนั่งพักผ่อน ห้องทำงาน โต๊ะทานอาหาร ครัวเล็กๆที่จัดตั้งเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวเอาไว้ด้วย

พื้นเมืองนิดหน่อยแล้วก็พื้นของห้องน้ำปูด้วชูระเบื้องลายเรโทร เพิ่มมิติของสีสันให้บ้านสีขาวผสมไม้มองไม่เรียบนิ่งจนกระทั่งเหลือเกิน ทางขึ้นชั้นสองตกแต่งเรียบง่ายด้วยแผงกันตกทำมาจากเชือกตาข่ายสีดำ เข้ากันได้กับราวจับสีเดียวกัน

เก็บมุมดีๆใส่กรอบเอาไว้ภายในบ้าน มุมไหนที่ทิวทัศน์ดี มุมนั้นควรจะทำช่องเปิดเชื่อมต่อสายตาออกไป ได้แก่ พื้นที่อนกมุ่งหวังเล็กๆนี้ก็เจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมเอาไว้พอดิบพอดีกับทิวเขารวมทั้งต้นสน ดูผิวเผินเช่นเดียวกับติดรูปถ่ายวิวเอาไว้บนฝาผนัง ต้องการซับธรรมชาติเมื่อใดก็แวะมา

*ในบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกจะอากาศหนาวเย็น ด้วยเหตุนี้ก็เลยจะต้องติดช่องแสงสว่างแล้วก็ฝาผนังด้วยกระจกในรอบๆกว้าง เพื่อรับความอบอุ่นไปสู่ด้านใน แม้กระนั้นหากเป็นบ้านพวกเราแม้อยากได้ใส่กระจกขนาดใหญ่อาจจะทำให้บ้านร้อนจนถึงอยู่มิได้ ควรที่จะเลือกจำพวกกระจกที่มีคุณลักษณะตัดแสงสว่าง สะท้อนแสง รวมทั้งติดในแนวทางที่แสงสว่างไม่ส่องแรงจัด ดังเช่นว่า ทิศเหนือ หรือถ้าอยากได้เปิดรับทิวทัศน์ด้านที่แสงสว่างออกจะแรง บางทีอาจใส่ตัวช่วยกรองแสงสว่าง อย่างเช่น ฟาซาด ฉาก ระแนงไม้ ระแนงเส้นใยปูนซีเมนต์ลายไม้ซึ่งสามารถเลือกเปิดปิดได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มีนาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่