บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

European country style house
บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป สวยน่าอยู่

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป เปรียบได้ กับบ้านในฝันของคน ที่รักบ้านนอก ความสวยงามที่ธรรมชาติ ที่ประสานกัน อยู่ในสายลม อ่อนๆกลิ่นหอมสดชื่นของไอดิน ซึ่งได้หายไปจากชีวิต ประจำวันของ คนเมืองกรุงนาน มาแล้วบ้านสไตล์ คันทรีสะท้อน ความสดชื่น ที่เกิดจาก ธรรมชาติจาก ผืนแผ่นดินที่เป็น แหล่งกำเนิด ของต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอกต้นน้ำ ที่อุดมไปด้วยปลาแล้วก็พันธุ์พืชน้ำซึ่ง ช่วยสร้างความสมดุลย์ให้กับ ชีวิตธรรมชาติเสน่ห์อันไม่ได้แต่งแบบธรรมชาติ แบบบ้านสไตล์บาหลี

ทรงของบ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

ยากที่พวกเราจะ กำหนดให้เด่น ชัดลงไปได้ด้วย เหตุว่ามีความต่างกัน ไปตามภาวะที่ตั้ง ของบ้านอัน เป็นคุณสมบัติเฉพาะ ที่ธรรมชาติได้รังสฤษฏ์ขึ้นมา ในแต่ละที่ รวมทั้งในแต่ละประเทศ ซึ่งมีความไม่เหมือนกัน อีกทั้งลักษณะอากาศ ตำแหน่งที่ตั้ง

ซึ่งมีความงดงาม สมบูรณ์บริบูรณ์ต่างๆนาๆเป็นต้นว่า บ้านทางแถบ ยุโรปภาคเหนือ ซึ่งมีหิมะ ปกคลุมทรงหลังคา ก็จะลาดชันรวมทั้งมีช่องหน้าต่างน้อยส่วนบ้านคันทรี ในอัตระหนี่ฤษ แล้วก็ประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง สภาพอากาศเปลี่ยนถึง 4 ฤดูก็จะ สะท้อน

ถึงความสวยสดงดงาม ที่ฤดู ผลิ ร้อน ตก หนาว ด้วยการประดับตกแต่งที่ช่อง หน้าต่าง แสดงถึงการต้อนรับฤดู ที่ผันแปลงเวียนมาในรอบปี ทรงหลังคาก็บ่งถึ งสภาพภูมิอากาศที่ มีทั้งยังหิมะและก็ฝน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์คันทรี สะท้อนภาพ การดำรงชีพที่ อิงอยู่กับธรรมชาติ รูปลักษณ์ของ บ้านสะท้อนถึงบรรยากาศ ของป่าเขาแนวป่า อันเป็นที่ตั้งของบ้าน ตั้งแต่แมื่ออุปกรณ์ ที่ใช้สำหรับทำตัวบ้าน ชอบเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายในแถบนั้น

ยกตัวอย่างเช่น ไม้ หิน ก้อนอิฐ ฝาผนังชอบมีลวดลายประดับประดาที่สะท้อนถึง ความงดงามของพันธุ์พืชธรรมชาติ รอบๆ อย่างเช่น สลักเป็นลายดอกไม้ กลอุบายต่างๆตลอดจนถึงลวดลายบนผืนผ้าม่านแม้ว่าความสามารถเชิงช่างจะไม่พิถีพิถันด้วย ความจำกัดทางด้านเครื่องมือเครื่องใช้ กลับได้สัมผัสที่บ่งถึงความมีเสน่ห์อันไม่ได้ ปรุงแม้กระนั้นแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายต่อหลายๆคน ตกหลุมรักบ้านคันทรีอย่าง ถอนตัวไม่ขึ้นทีเดียว

อย่างไรจึงจะเรียกว่า บ้านสไตล์คันทรี Old Country สไตล์ของความธรรมดาแม้กระนั้นซ่อนเร้นไปด้วยความอบอุ่น

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

เมื่อกล่าวมาถึงที่ตรงนี้ คงจะมีหลายคนที่เกิดปริศนานี้ขึ้นมาในใจพวกเราอาจไม่สามารถที่จะระบุลงไปได้ถึงต้นแบบที่ แน่ๆคงที่ของบ้าน สไตล์คันทรี เนื่องจากว่าไปแล้ว บ้านสไตล์คันทรี ก็คือ ผล ที่พอดีของบ้านที่บรรจงสร้างในบรรยากาศแบบต่างจังหวัดรายล้อม

ด้วยทุ่ง ต้นหญ้าชายเขา แมกไม้ลำน้ำอันหาที่สุดไม่ได้ขนาดของบ้านก็บางทีอาจจะเล็กใหญ่ต่างกันออกไปสิ่งที่จะบอกถึงสไตล์ของบ้านแบบคันทรี ก็คงจะได้แก่ การใช้งานเครื่องตกแต่ง ข้างในบ้านจากเครื่องเรือนไม้เนื้อหยาบคายไปจนกระทั่งงานหัตถกรรมที่พิถีพิถัน บ้านสไตล์เม็กซิกัน

แม้กระนั้นอวดลายผิวพื้นไม้้แบบ ธรรมชาติ บอกถึงสัมผัสที่การต้อนรับสู่บ้านอันอบอุ่น หลังคา รวมทั้งฝาผนังบ้าน ที่ใช้สิ่งของธรรมชาติจาก หินกระเบื้องเกล็ดไม้ไป จนถึง ถึงหลังคามุงจากสวน เป็นสาระสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรีอย่างแยกกัน

ไม่ออกบ้านคันทรีในยุโรป มักรายล้อมด้วย พันธ์ไมุ้์้ดอกและก็สมุนไพร ที่ให้สีสันงดงาม ส่วนบ้าน คันทรี ในเขตอบอุ่น ก็มักนิยมนำมาปลูกพันธุ์พืชเถาเลื้อย ชนิดองุ่นปกคลุมระเบียงเพื่อหลบแสงตะวัน อันรุนแรง บ้านสไตล์คันทรีส่วนมาก

ก็เลยมักมีส่วนประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่าอภิรมย์ กลุ่มนี้ ยกตัวอย่างเช่น มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาหุ้มอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างประเทศฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดดูวิวได้อย่างแจ่มแจ้ง ประตูบานไม้แบบที่ใช้กับคอกสำหรับเลี้ยงม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอัน เต็มไปด้วยวิวที่เชื้อเชิญเพ่งดูมัย

แนวคันทรี่หรือแบบบ้านบ้านนอกของทางโลกตะวันตก ผมมีความรู้สึกว่าสไตล์นี้เป็นที่ชอบใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย บางบุคคลบางทีอาจเคยไปท่องเที่ยว บางบุคคลบางทีอาจจำมาจากภาพยนตร์ วันนี้ผมจะมาบอกกล่าววิธีการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันขอรับ

คันทรี่เป็นแถวสถาปัตยกรรมตะวันตกที่รู้สึกอบอุ่น มีความวิปลาสนๆสบายๆมิได้รู้สึกถึงความเนี๊ยบคลีนจนกระทั่งเหลือเกิน มีความชอบธรรมชาติคุ้นเคยๆและก็คนรับใช้งานหรือคนพบเจอจะรู้สึกถึงความบรรเทากว่าแนวบ้านโมเดิร์นยุคใหม่

พวกเราบางทีอาจแบ่งประเภทและชนิดโดยประมาณเป็นแบบอเมริกากับยุโรป คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจจะถูกใจบรยากาศของสไตล์คันทรี่ของทางฝั่งอเมริกาอย่างบ้านไม้ หรือตึกสไตล์ในหนังคาวบอย บางบุคคลบางทีอาจถูกใจบ้านสไตล์คันทรี่จากก้อนอิฐแบบยุโรปอย่างฟาร์มในบ้านนอกของประเทศฝรั่งเศสหรืออังกฤษ ซึ่งก็มิได้ไม่ถูกอะไร ส่วนตัวผมว่างามทั้งสอง

บ้านแนวอเมริกัน บางบุคคลบางทีอาจทำมาจากท่อนไม้เป็น Log cabin มีเตาผิง มีสิ่งของที่ทำมาจากไม้สนและก็ไม้โอ๊ค มีประพรมจากขนแกะหรือหนังโคปูกลางบ้าน เครื่องใช้ไม้สอยในบ้านทำด้วยอุปกรณ์จากทองบรอนซ์

เหล็กรมดำรวมทั้งทองแดง สร้างความรู้สึกที่มอง rustic มีความดิบๆกว่า ส่วนบ้านคันทรี่สไตล์ยุโรปจะมีความ elegance กว่า มีความปราณีต และก็เนื้อหาที่มากกว่าในส่วนประกอบของตกแต่ง โทนตึกบางทีอาจเป็นตึกจำพวกก้อนอิฐ มีความวินเทจ

แต่ว่าหากพวกเราบางทีอาจจะมิได้ขนาดลงลึกดีเทล ต้องการเพียงแค่ตกแต่งบ้านให้มองเป็นบรรยากาศสไตล์คันทรี่แบบรวมๆและไม่ต้องการให้มองเก่าเหลือเกินหรือเป๊ะตามหลักตะวันตกมากมาย ต้องการที่จะให้กับการใช้แรงงานในประเทศไทย เหมาะสมกับช่วงเดี๋ยวนี้ พวกเราสามารถเลือกเฟ้นรวมทั้งตกแต่งได้ราวนี้ครับผม

เอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์คันทรี่ที่เว็บไซต์ตกแต่งบ้านต่างถิ่นมักเสนอแนะเป็นห้องครัวเปิด ที่บางทีอาจเรียกรวมๆว่า traditional Hamptons style หรือห้องครัวที่มิได้มีตู้เก็บของหรือใบเสร็จรับเงินด์อินมากมาย ย้ำชั้นที่เอาไว้สำหรับวางสิ่งของแบบ open shelves บ้านไม้โมเดิร์น

แบบที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นตามบ้านตะวันตกวินเทจ ที่วางหม้อ กระทะ เครื่องใช้ไม้สอยเครื่องปรุงต่างๆเรียงกันเป็นตับเต็มห้องครัว ซึ่งปราศจากความไม่นิมอลอะไร ซึ่งผู้ใดกันที่ดันไม่ค่อยสบายใจเรื่องความเปรอะเปื้อนหรือฝุ่นละอองต่างๆบางทีอาจจะจะต้องยอมใช้ตู้ที่มีฝาปิดแทนชั้นเปิดเตียนโล่ง แล้วเลือกบานเปิดที่มีลูกเล่นเซาะร่องลวดบัวแบบตะวันตกหรือมือจับแบบวินเทจตะวันตก บางทีอาจเพียงพอช่วยได้

บ้านคันทรี จากประเทศทางแถบตะวันตก

บ้านสไตล์คันทรี่ยุโรปสวยลงตัวมีสไตล์แบบตะวันตก

ซึ่งฯลฯเกิดของบ้านสไตล์คันทรี ซึ่งคุณนักอ่าน จะพิจารณาได้ถึงลักษณะที่ต่างๆนาๆตามทำเลที่ตั้งแล้วก็ช่วงตั้งแต่ ฟาร์มเฮาส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส กระต๊อบในอังกฤษหรืออิงลิชคอทเทจ บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียคันทรี เหล้าองุ่นคันทรี ในซานฟรานซิสโกแล้วก็คันทรี ในลักษณะของบ้านร่วมยุคหรือ contemporary country house style ซึ่งประสานเสน่ห์คันทรีแข้ากับชีวิตยุคใหม่ได้อย่าง่น่าทึ่ง

สิ่งของที่มักใช้ตกแต่ง บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านสไตล์คันทรี่ยุโรปสวยลงตัวมีสไตล์แบบตะวันตก
  • ไม้ การนำไม้มาตกแต่งบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอย่างเป็นธรรมชาติ แถมลวดลายแกะของไม้ ยังเพิ่มเติมความแปลกใหม่ได้เสมอ การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีก็เลยชอบโชว์ลายไม้อย่างมาก ประเภทของไม้ที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สนไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้มะฮอกกานี แล้วก็ไม้สักที่หาได้มากในประเทศไทยด้วย บ้านสไตล์สเปน
  • หิน บ้านสไตล์คันทรีโดยมากมักปูพื้นฟุตบาทและก็ฝาผนังบ้านด้วยหิน เพื่อความสวยสดงดงาม ทั้งทำให้บรรยากาศข้างในบ้านเย็นแล้วก็อากาศระบายตลอดระยะเวลา ซึ่งหินที่นิยมประยุกต์ใช้เป็นต้นว่า หินอ่อน หินแกรนิต ส่วนหินที่ใช้กรุฝาผนัง เป็นชนิด หินเทือกเขา หินทรายตัด แม้ว่าในตอนนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อชดเชยหินแท้ แม้กระนั้นคนก็ยังนิยมใช้หินที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติมากยิ่งกว่า
  • ผ้า บ้านสไตล์คันทรีนิยมตกแตกด้วยผ้า เนื่องจากว่าสามารถวางแบบแล้วก็ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขได้หลายแบบ อีกทั้งผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าบุโซฟา หรือแม้กระทั้งผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนก็ทำเป็น ผ้าที่นิยมใช้เป็นผ้าฝ้ายฝ้าลินิน รวมถึงผ้าที่ทอขึ้นจากขนสัตว์ อย่างขนแกะ ขนแพะ ฯลฯ
  • การเลือกเครื่องเรือนตามสไตล์คันทรี มักย้ำสิ่งของที่ทำมาจากไม้ เรียบง่าย แม้กระนั้นมองงามไม่ธรรมดา บางประเทศบางทีอาจเน้นย้ำลวดลายของการแกะสลักลายไม้ ทำสีขัด ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ส่วนใครกันแน่ที่มักเลือกเครื่องเรือนที่ทำมาจากผ้า ควรที่จะทำการเลือกผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด การถักทอมีช่องระบายค่อนข้างจะห่างโทนสีเรียบง่ายไม่บาดตา ดูแล้วสบายตา

*บ้านสไตล์คันทรีโดยมาก ก็เลยมักมีส่วนประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่าอภิรมย์ กลุ่มนี้ ตัวอย่างเช่น มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาปกคลุมอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างประเทศฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดมองดูทิวภาพได้อย่างเห็นได้ชัด ประตูบานไม้แบบที่ ใช้กับคอกสำหรับเลี้ยงม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอันเต็มไปด้วยวิวที่ชักชวนเพ่งพิศมัย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
หมวดหมู่