บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

English cottage style house
บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ ดูอบอุ่น

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ดูบ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) มีสวนงามคลาสสิคแบบอังกฤษเริ่มแรก สร้างบรรยากาศที่สวยหน้าบ้าน มีปล่องควันที่สูงสะดุดตาเป็นเอกลักษณ์ สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

ฝาผนังบ้านภายนอกบอกถึงสไตล์คอทเทจได้อย่างแจ้งชัด โดยการนำกาบไม้มาสร้างลวดลาย Texture ที่สวยสดงดงามให้กับบ้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนได้เข้าไปอยู่ในนิทาน

การตกแต่งข้างในของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ข้างหลังนี้ผิดแผกแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับบรรยากาศข้างนอก ภายในบ้านมองมีความเลิศหรูงาม ฝาผนังบ้านเป็นสีเหลืองอ่อนๆตัดกับเพดาน และก็ประตูหน้าต่างสีขาวได้อย่างพอดี ประจำถิ่นจะเป็นหลักไม้สีน้ำตาลแทบจะทั้งหมด สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

บรรยากาศด้านในห้องรับแขก ห้องรับแขกของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) มีเตาผิงไฟสร้างความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวแบบบ้านในเมืองหนาวทั่วๆไป มีโซฟาหนังสร้างความอบอุ่น คลาสสิคให้กับพื้นที่ข้างในห้อง

อีกหนึ่งบรรยากาศของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ข้างหลังนี้ที่มีมุมนั่งพักผ่อน นั่งรับประทานอาหาร กับดูสวนแล้วก็บรรยากาศที่มีความชอบธรรมชาติ โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งโคมห้อยเก่าๆในแบบ Rustic ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้พื้นที่ที่ตรงนี้มองมีเสน่ห์อย่างน่าคลั่งไคล้เว้นเสียแต่บรรยากาศที่งดงามแล้ว

บางทีเปิดมองตามหน้าวารสารตกแต่งบ้าน จะมีหนึ่งสไตล์ที่ถูกใจมากมาย มันก็คือ สไตล์อิงลิชคอทเทจ บ้านกระต๊อบสีขาวในบรรยากาศอบอุ่นของที่มาจากเมืองนอก เขตบ้านรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ จะว่าไปแล้วสไตล์อิงลิชคอทเทจ

จะมีความเหมือนกับสไตล์คันทรี่อยู่เช่นกัน เป็นการตกแต่งโดยเน้นย้ำสิ่งของจากธรรมชาติ รวมทั้งนำบรรยากาศอบอุ่นไปสู่ตัวบ้าน รวมถึงการใช้ของโบราณมาตกแต่งบ้าน แต่ว่าจะแตกต่างตรงที่ถือความไม่สมบูรณ์ของสิ่งของเข้ามาตกแต่งให้มองมีเรื่องมีราวราว และก็เจือด้วยอารมณ์หวานๆสำหรับผู้ใดกันที่ถูกใจสไตล์นี้เช่นกัน จะต้องไม่พลาดไอเดียที่พวกเราเอามาฝาก เพื่อนำไปปรับให้กับวิถีของตัวเอง พร้อมแล้วไปมองกันเลย

การเลือกเครื่องเรือนสำหรับ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

การเลือกเครื่องเรือน ส่วนประกอบสำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ เป็นการใช้เครื่องเรือนหรือของตกแต่งที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเก่า โดยรากฐานพวกเราบางทีอาจหาเครื่องเรือนพวกนี้ได้ตามร้านขายของโบราณ บ้านสไตล์คอทเทจ

ตลาดนัดมือสอง หรือแหล่งจำหน่ายต่างๆได้ และก็ยังรวมทั้งการนำองค์ประกอบเครื่องเรือนที่อยู่ในบ้านพวกเรามาเพิ่มสไตล์ลุคโบราณเจริญ เหมือนกันกับห้องนี้ แม้ว่าจะอยู่ในเมืองแต่ตกแต่งให้มีกลิ่นของชนทบ โซฟาหนังสีน้ำตาล ตัดด้วยหมอนอิงลายดอกสีไม่บาดตา แล้วเสริมความอบอุ่นด้วยการปูพื้นไม้แผ่นโชว์ผิวสัมผัสธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่พอดี

โทนสีสบายตา สไตล์คอทเทจนั้นโดยมากแล้วจะเลือกใช้เฉดสีขาวผสมไปกับสีอื่นๆเพื่อกำเนิดความสบายตา ยิ่งเมื่อรวมกับสิ่งของธรรมชาติจะช่วยเพิ่มบรรยากาศบรรเทามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไอเดียนี้ เลือกตกแต่งห้องรับแขกให้มีเพดานสูงโปร่ง โชว์คานไม้ รวมทั้งโคมระย้า สามารถเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นแล้วก็ความงามแบบคอทเทจก้าวหน้า

แอบแฝงด้วยกลิ่นอ่อนโยน หยุดสายตาด้วยของการแต่งบ้านให้มองอ่อนโยน ประสานความเป็นคอทเทจ ทดลองหาเครื่องเพชรพลอยให้กับมุมที่มักเป็นจุดศูนย์รวมสายตาด้วยของตกแต่งแบบเก่าเก็บ แจกัน โหล

เมื่อเอามาวางไว้ภายในจุดที่แลเห็นได้กระจ่างสามารถสร้างเสน่ห์ที่สะดุดสายตาให้กับบ้านของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งของตกแต่งชนิดนี้พวกเราไม่มีความจำเป็นจึงควรไปเสียค่าใช้จ่ายที่สูงเสมอ สิ่งของที่อยู่ภายในบ้านดังเช่น ผ้าปูโต๊ะสีขาวเล่ห์เหลี่ยม เอามาแต่งแต้มบนโต๊ะกินอาหารสำหรับมื้อพิเศษ จับคู่กับหมอนอิง เพียงเท่านี้ก็แอบแฝงไปด้วยกลิ่นของสไตล์คอทเจทแล้ว

ของตกแต่งหลากสไตล์ ควรมีเครื่องเรือนหรือของตกแต่งที่มีชีวิตชีวาและก็ลวดลายเข้าไปบ้างเพื่อเบรกความดิบของฝาผนังก้อนอิฐเปลือย พวกเราบางทีอาจใช้กรอบรูปงามๆภาพงานศิลปะ เครื่องถ้วยชามต่างๆหรือการเลือกใช้สีแล้วก็ภาพที่สือถึงธรรมชาติ ได้แก่ ภาพของต้นไม้เพื่อลดความแข็งแรงแข็งกระด้างของอุปกรณ์ข้างในห้อง

ความต่างระหว่าง Cottage และก็ Vintage Style

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจบ้านเหมือนในเทพนิยาย
  • ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย บางทีก็อาจจะงงว่า อันที่จริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความไม่เหมือนกันยังไง เพราะเหตุว่าหากมิได้ดูดีๆก็บางครั้งอาจจะแยกไม่ออก ซึ่งพวกเราจะมาแนะจุดพินิจกล้วยๆสำหรับในการมองสไตล์การตกแต่งของ 2 รูปแบบนี้ ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองแจ่มใส สบายๆสุภาพแบบเพศหญิง ย้ำเครื่องเรือนรวมทั้งของตกแต่งที่ผลิตจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม เช่นเดียวกันกับส่วนโค้งเว้าของสตรี สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ ด้วยเหตุว่าจะเน้นย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างมาก มิได้ปรับเปลี่ยนให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแถว เอิร์ธโทน ช่วยมองอบอุ่น มองสบายตาครับผม

Tips สำหรับเพื่อการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจบ้านเหมือนในเทพนิยาย

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจโดยมากนิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน เป็นต้นว่า สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล รวมทั้งครีม ฯลฯ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังมองสะดุดตา

ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะจำนวนมาก ในการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาประสมประสานกับสไตล์อื่นๆได้อย่างนานัปการมากมายครับผม

แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นที่จำต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้นว่า English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้ในลัษณะของการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองกระจ่างแจ้งรวมทั้งพอดีมากขึ้นเรื่อยๆนะครับ สำหรับ Rustic cottage

จะเป็นงานไม้รวมทั้งเหล็กที่เอามาผสมกัน เครื่องเรือนที่ทำมาจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี และก็ Beach cottage จะเน้นย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย และก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะมีผลให้บรรยากาศภายบ้านมองแจ่มใสสบายตา

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์ที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆควรจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้ย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านไม่มองแต่งมากเกินไปนะครับ

พื้นส่วนใหญ่จะย้ำความธรรมดา ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดก็อาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละนะครับ แม้กระนั้นถ้าเป็นไม้ที่มองใหม่เหลือเกินบางครั้งอาจจะใช้กรรมวิธีลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ครับ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้สุดแท้แต่ความชื่นชมของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแน่ชัดนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถเห็นด้านในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วยครับ

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหลักโดยยิ่งไปกว่านั้นการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่นานาประการ โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะพิจารณาถึงสีของผนังแล้วก็เครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก อย่างเช่น ฝาห้องสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว ชี้แนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี

ม่านจีบรางโชว์ – มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านข้างบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้มองสวยสดงดงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบหมายถึงรางอลูมินัม และก็รางโชว์ นับว่าเป็นหนทางที่ดีกับบ้านสไตล์ cottage ครับผม

ม่านพับเยื่อธรรมชาติ – เด่นที่มีรูรับแสงสว่างทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านก้าวหน้า ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะสำหรับการนำมาติดเอาไว้ในห้องรับแขกเพราะว่าจะก่อให้มีแสงสว่างไว้ใช้ในกลางวัน

ม่านพับ – ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกสำหรับการดึงผ้าจากข้างล่างขึ้นข้างบนไม่เหมือนกับม่าน โดยจะพับทบไปๆมาๆ ลักษณะการพับจะเป็นชั้นเรียงทับกันขึ้นไป มีคุณลักษณะเด่นหลายประการ ทั้งยังใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง รวมทั้งทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ม่านลอน – บางทีอาจดูเหมือนกับว่ากับม่านจีบรางโชว์ แม้กระนั้นไม่เสมือนซะทีเดียวนะครับ โดยให้พินิจกล้วยๆตรงบริเวณศีรษะผ้าม่านข้างบนมิได้เย็บเป็นจีบไว้ แต่ว่าจะปลดปล่อยให้โค้งตามธรรมชาติ ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ผ้าม่านลอน ขอรับ

ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการตกแต่งบ้านก็นับว่าเป็นเสน่ห์ที่สามารถจะช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองน่าชื่นชมเยอะขึ้นเรื่อยๆครับผม ซึ่งของที่เอามาเสริมแต่งก็ชอบเป็นอะไรที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผิดปรับเปลี่ยนเท่าไรนักเนื่องจากว่าพวกเราเน้นย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกล้วยๆเช่น

ประพรม การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดียที่เหมาะกับบ้านสไตล์ cottage เนื่องจากโดยมากประพรมจะถูกใช้ปูรอบๆห้องรับแขก ซึ่งเว้นเสียแต่ความสวยสดงดงามนุ่มนวลแล้ว ประพรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านมองเป็นสัดส่วนใหญ่ขึ้นด้วยขอรับ

เตียงเหล็กดัด ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นลู่ทางที่ดี สำหรับผู้ใดกันที่เบื่อกับการตกแต่งไม้เยอะเกินไป เตียงเหล็กดัดก็เลยนับว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นและก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองโปร่งสบาย

ดอกไม้สด อันนี้เป็นเนื้อหานิดๆหน่อยๆที่จำเป็นเพราะว่าดอกไม้สด จะมีผลให้บ้านสไตล์ cottage มองเบิกบานใจ ถือได้ว่าเสน่ห์ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ ของแต่งแต้มอื่นๆดังเช่นว่า ถ้วยจาน สิ่งกลุ่มนี้บางครั้งอาจจะมิได้ถูกใช้เฉพาะเวลากินอาหารเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย ชี้แนะให้เลือกเป็นเซทที่มองสวย โดยบางครั้งอาจจะหามุมวางเพื่อมองเป็นสัดส่วน หรือบางครั้งก็อาจจะวางอยู่รอบๆชั้นสำหรับเพื่อวางของในห้องครัวก็ทำให้น่ามองเพิ่มมากขึ้นครับผม

*ฉะนั้น Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านที่บางครั้งอาจจะมิได้มีดีเทลที่มองยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีรูปทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่งที่พร้อมใช้งาน และก็ให้ผ่อนคลายและก็อบอุ่นเมื่อได้อาศัย สำหรับผู้ใดที่ต้องการทดลองปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจเริ่มต้นจากการหาของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้เบื้องต้นดูซิก็ได้นะครับ แล้วก็ถ้าเกิดคุณเริ่มรู้สึกตกหลุมรักสไตล์นี้ขึ้นมาเวลาใด ค่อยขยับขยายการตกแต่งให้ใหญ่ขึ้นก็ไม่เสียหายอะไรครับ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กันยายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
หมวดหมู่