จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น ดูเรียบง่าย แต่ทันสมัย

garden house style
จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น
ดูเรียบง่าย แต่ทันสมัย

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น มักเป็นตัวเลือกต้นๆ สำหรับผู้ต้องการ จัดสวน แต่มีเวลา ไม่มากเท่าไรนัก ด้วยรูปแบบ ที่ตอบโจทย์ หลายด้าน ทั้งการใช้พรรณไม้ น้อยประเภท ดูแลไม่ยาก การนำฮาร์ดสเคป เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก รวมถึงการใส่ฟังก์ชันต่างๆ เข้าไปในสวน ให้สามารถใช้งานได้ สุดกำลัง มากเพิ่มขึ้น

คงดีไม่น้อย หากการพักผ่อน หย่อนใจ ในวันหยุด เป็นการได้ดำเนินชีวิต อยู่ท่ามกลาง ความมีชีวิตชีวา ของธรรมชาติ ภายหลัง ที่เหนื่อยล้า กับการทำงาน มาตลอดทั้งอาทิตย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง read more วิถีคนกรุง ที่ถวิลหา ความสงบเงียบทางจิตใจ

การแต่งสวน ก็เลยสุดยอดโอกาส ที่ช่วยเพิ่มเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้าน และก็ทำให้พวกเรา ได้ใกล้ชิด กับธรรมชาติ โดยไม่ต้องไปไหนไกล ไม่ได้มีความแตกต่าง จากสวนสไตล์โมเดิร์น ในหมู่บ้านจัดสรรที่นี่

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

คอนเซ็ปต์ของการ จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

จากความตั้งใจ ของผู้ที่เป็นเจ้าของ ที่ต้องการให้สเปซการใช้งาน สำคัญๆ ของบ้านหลังนี้ มีไว้เพื่อพักในวันสุดสัปดาห์ เพราะฉะนั้น คอนเซ็ปต์ ของสวน ก็เลยค่อนข้าง จะเรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อน เน้นความมีระเบียบ ดูสะอาดตาในทุกแง่มุม ด้วยฟังก์ชัน ความต้องการ ใช้พื้นที่ ได้อย่างมาก พร้อมแบ่งรูปร่าง อย่างเห็นได้ชัด ตามสมควรของหมู่บ้านจัดสรร มีศาลานั่งพักผ่อน และพื้นที่ทำกิจกรรม ในร่มของเจ้าของบ้าน

บ้านเป็นหลักที่เซฟโซน พื้นที่พักผ่อน หย่อนใจ ของใครหลายๆคน เว้นเสียแต่บรรยากาศในบ้าน ที่จะสามารถช่วยทำให้คนอาศัย รู้สึกเป็นสุขแล้ว บรรยากาศหน้าบ้าน และบริเวณบ้าน สวนหน้าบ้าน โมเดิร์น ก็ควรจะทำให้น่าอยู่ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว 

สมองสดใสขึ้นได้ พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่ มุมพักผ่อน ให้กับคนภายในบ้าน ถ้าเกิดบ้านใคร มีพื้นที่ว่าง นอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้าน ในสไตล์ที่ตนเองชอบ กันดีกว่า

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

สวนสไตล์โมเดิร์น

“สวนสไตล์โมเดิร์น” ก็เลยเป็นช่องทาง ที่ค่อนข้าง จะตอบโจทย์ ได้อย่างลงตัว ด้วยส่วนประกอบต่างๆ ที่ไม่ต้องจัดแจง ดูแลเท่าไรนัก ซึ่งก็ได้นักจัดสวนมากความสามารถ อย่างคุณรวี เครือตุ้ย จาก ADD GREEN in Garden เข้ามาสืบต่อปัญหา สิ่งที่ต้องการนี้ here

จากเดิม ที่เป็นเพียงแค่สเปซ ไม่ปิดล้อม ตัวตึกตามแบบ หมู่บ้านจัดสรรทั่วๆไป ก่อนที่จะนักจัดสวน จะเข้าไปเคลียร์พื้นที่ แล้วปูพื้นด้วยต้นหญ้าเทียม 3 สี เป็นสีเขียว สีต้นหญ้าแห้ง รวมทั้งสีเหลืองอ่อน ขนาดความยาว 4 ซม. คละสลับสร้างแพทเทิร์นได้ อย่างมีมิติ ก็เลยไม่เพียงแค่ ความหนานุ่ม แต่ว่ายังให้สัมผัส ที่เหมือนจริงอีกด้วย

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

ออกแบบทางเดินด้วยสวน สุดสร้างสรรค์

ฟุตบาท ทั้ง 2 ฝั่ง วางด้วย แผ่นปูทางเดิน ซึ่งใช้เคล็ดลับหล่อ ในพื้นที่ทั้งปวง โดยดึงทรงเรขาคณิต เข้ามาใช้ ทั้งยังขัดมันเพื่อดูดิบ เท่ ก่อนจะวางสลับ สับหว่าง สร้างลูกเล่น ให้ตลอดแนวทาง เดินดูไม่มีเบื่อ ขณะที่มุมชิงช้า สำหรับนั่งพักผ่อนคลาย

ก็ได้มีการแบ่งแยกพื้นที่ ได้อย่างมีมิติ ด้วยการยกสเต็ปขึ้น จากพื้นราว 20 ซม. พร้อมกันนี้ ยังออกแบบลานเทอร์เรซไม้เทียมอุปกรณ์ WPC แบบมีสีในแก่นไม้ ก็เลยมีความทนทาน ต่อภาวะแดดฝน และไม่ต้องดูแลเยอะแยะ ทำความสะอาดง่ายๆ เพียงขัดเท่านั้น

ตามแนวกำแพงปลูกด้วยไทร ประเทศเกาหลี สร้างรั้วสีเขียวได้ อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมเพิ่มเนื้อหา ให้สวนน่าดึงดูดขึ้น ด้วยกระถางทรงโรมัน ที่ถูกแต่งแต้ม ด้วยสีเขียวหัวเป็ดเข้าไปให้มีความโมเดิร์นขึ้น ไม่ให้ไม่ตรงกัน กับสไตล์สวนมากเท่าไรนัก ในกระถางปลูก เพื่อการประดับด้วยต้นเตยทองคำ ที่มีลักษณะใบริ้ว เป็นแฉกกระจัดกระจาย ออกมา อย่างงดงาม

 garden house style

กลุ่มต้นไม้ที่เลือกมาปลูก

สำหรับไม้ยืนต้น ที่เลือกมาปลูกนั้น ก็จะมีต้นมะขามเทศด่าง ต้นร่ำรวย และต้นหมากเม่า ซึ่งเป็นพรรณ ที่ไม่ต้องดูแลเท่าไรนัก เพียงตัดแต่งฟอร์ม ให้ได้รูปทรงที่ถูกใจ ส่วนพรรณไม้ ขนาดกึ่งกลาง เลือกตกแต่ง ด้วยไม้พุ่ม อย่างชาฮกเกี้ยน ที่สามารถตัดแต่งทรง ได้ตามต้องการ

นอกนั้นรอบๆ ด้านหน้า ตึกยังมีชีวิต ชีวา ด้วยอ่างน้ำ สีทองคำ ที่โรยด้วยหิน ก้อนกรวด ยิ่งเพิ่มอารมณ์ ความเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น รอบๆปลูกประดับ ด้วยคล้ายาสูบ คล้ากาเหว่าลาย คนมั่งคั่งเรือนนอก ปักษาสวรรค์ และขิงแดง แซมด้วยสีสัน ของเบิร์ดออฟพาราไดซ์ เล็กแกร็น ยิ่งเสริมให้มุมนี้ น่าชื่นชม มากเพิ่มขึ้น

 garden house style

ข้อแนะนำในการปูหญ้าเทียม

ต้นหญ้าเทียมแก่กว่า 5-7 ปี (เกรดดีมีคุณภาพ) ก็เลยไม่ต้องรดน้ำ ให้ปุ๋ย และไม่จำเป็น ต้องตัดแต่งต้นหญ้า ซึ่งกระบวนการรักษา ต้นหญ้าเทียมนั้น ก็เลยมีเพียงแค่ 2 ข้อง่ายๆ คือ

  1. ต้องรอปัดกวาดใบไม้ อย่าทำให้หล่นทับถม จนถึงมากเกินไป เพราะว่าถ้าเกิดใบไม้ หลุดล่วงลงมา โดนน้ำ จากสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ทำให้ต้นหญ้าเทียม ปนเปื้อนเป็นจุดเป็นด่างได้
  2. ถึงแม้ต้นหญ้าเทียม จะไม่มีชีวิต แต่ก็จำต้องรดน้ำขั้นต่ำ อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นผง ที่ลอยละลิ่วมาตามลมซึ่งชอบเกาะตามใบ เพียงเท่านี้ต้นหญ้าเทียม ก็จะเขียวสด ดกนุ่ม แก่การใช้งานที่นาน

สร้างบรรยากาศ ความเป็นธรรมชาติ ความร่มเย็นจากต้นไม้ นานาประเภท ไม่ว่าพื้นที่หน้าบ้านจะมากมาย น้อย เท่าใด พวกเราก็สามารถทำเป็นสวน หน้าบ้านงามๆ เพิ่มความน่าอยู่ ให้กับตัวบ้านได้ แถมยังส่งผลต่อจิตใจอีกด้วย พอรู้สึก ไม่ค่อยสบายใจ หรือ เครียดจากงานมาเมื่อไร เพียงแค่ออกไป อยู่ท่ามกลางต้นไม้ นั่งพักผ่อนในสวน ปลูกต้นไม้ ก็จะรู้สึกผ่อนคลาย

อ่านเพิ่มเติม : แบบบ้านนอร์ดิก ฟรี พูลวิลล่านครนายก พูลวิลล่า ขนอม

หมวดหมู่
มิถุนายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
หมวดหมู่