สไตล์บ้านในไทย สะท้อนอารมณ์และลักษณะเฉพาะตัว

Thai house style
สไตล์บ้านในไทย

สไตล์บ้านในไทย สะท้อนอารมณ์ และลักษณะเฉพาะตัว

สไตล์บ้านในไทย “การออกแบบบ้านให้ตรงใจนั้น นอกเหนือจากการที่จะเกิดเรื่องฟังก์ชั่น ที่จะตอบโจทย์ การใช้สอยของคนภายในบ้านแล้ว ความงาม และก็สไตล์บ้าน ก็ยอดเยี่ยม สิ่งที่จำเป็น สามารถแสดงความพอใจ ตัวตน และก็รสนิยมของเจ้าของบ้านแต่ละคน” ศูนย์รวมการกำเนิด เป็นสไตล์บ้านนั้น ประกอบไปด้วย รูปร่างข้างนอก ทรงหลังคา การตกแต่งข้างนอก และก็ข้างใน การเลือกใช้อุปกรณ์ โทนสีที่ใช้ แล้วก็การแต่งสวน แล้วก็รอบๆรอบๆบ้าน โดยสไตล์ยอดนิยมในขณะนี้ มี 6 สไตล์ ดังต่อไปนี้

สไตล์บ้านในไทย

บ้านสไตล์โมเดิร์น
(Modern Style)

บ้านที่ดูเรียบง่าย ตัดทอนเนื้อหา ที่เกินจำเป็น เน้นการใช้สอยเป็นหลัก ใช้ทรงเรขาคณิต โดยเน้นการใช้ทรงสี่เหลี่ยม เพื่อการใช้สอยพื้นที่ อย่างคุ้ม ในโทนสี ที่เรียบง่าย สบายตา อย่างเช่น ขาว เทา ดำ เปิดเผยให้มองเห็น ส่วนประกอบ และโชว์ผิวเนื้อแท้ ของสิ่งของ

ที่มีทั้งแบบผิวเรียบเนียน ประสานเนื้อหา ของผิวสัมผัส ที่น่าดึงดูด แอพออกแบบบ้าน สิ่งของที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับ หรือ ทำให้เนื่อแท้ ของสิ่งของนั้นแปรไป รวมทั้งการใช้เส้นที่เรียบง่าย ของส่วนประกอบต่างๆ

เช่น ราวระเบียง บันได เจาะฝาผนัง เป็นกระจก หรือ กรอบบานประตู หน้าต่าง ขนาดใหญ่ ที่ดูโปร่งเตียน สบายตา มองเห็นทิวภาพด้านนอก มีการตกแต่ง ด้วยเครื่องเรือนเก๋ๆ ทำให้ภาพของบ้าน โดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบโก้เก๋ ซ่อนเร้นไปด้วยเนื้อหา ที่น่าดึงดูด

สไตล์บ้านในไทย

บ้านสไตล์เนเชอรัล – สไตล์บ้านในไทย
(Natural Style)

นิยมสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ป่า เขา ริมฝั่ง โอบล้อมไปด้วย แบบบ้าน ความร่มเย็น ของต้นไม้ ดอกไม้ แล้วก็สวนอันกว้างขวาง ก็เลยออกแบบ ให้ดูกลมกลืน กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ สิ่งของที่ใช้ส่วนมาก ก็เลยมาจากธรรมชาติ

อาทิเช่น ไม้ หิน หรือใช้สิ่งของที่เอาอย่างธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อตอบแทนการใช้ไม้จริง ดีไซน์ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงตะวัน ดึงธรรมชาติ รอบข้าง เข้ามาอยู่ข้างในบ้าน สร้างความเกี่ยวเนื่อง ระหว่างพื้นที่ด้านนอก และก็ข้างใน ให้ความรู้สึก อบอุ่น ผ่อนคลาย สบายอารมณ์

สไตล์บ้านในไทย

บ้านสไตล์โคโลเนียล – สไตล์บ้านในไทย
(Colonial Style)

ได้รับอิทธิพล มาจากศิลป์ แบบตะวันตก ประสานรวมกับวิถีชีวิต แบบไทย อย่างพอดี คุณลักษณะเด่น ของสไตล์นี้ เป็นมีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกตัดทอน จากลักษณะของเสาโรมัน ที่เรียงหน้ากัน อย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อน หรือ สีพาสเทล ฝาผนังจำนวนมาก เป็นฝาผนังไม้ตี ซ้อนเกล็ด สลับกับฝาผนังปูน เพิ่มเนื้อหาอันงดงาม

ตัวอย่างเช่น การประดับประดาด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ปรุ ประตูหน้าต่าง ที่มีการตกแต่ง ด้วยบัวปูนปั้นรอบๆกรอบ และก็เพิ่มความมีชีวิตชีวา ด้วยกระบะดอกไม้ สีสันสดใส นอกหน้าต่าง ซึ่งเนื้อหาพวกนี้ ทำให้หลายๆคนติดใจ ไปตามๆกัน

ส่วนประกอบสำคัญ เป็นส่วนหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ ที่อยู่คู่บ้านไทยมานาน ก็เลยเป็นการประสมประสานวัฒนธรรมไทย และความเป็นตะวันตก กระทั่งพูดได้ว่า หลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน

Thai house style

บ้านสไตล์คลาสสิก
(Classic Style)

สไตล์ที่มีความงามหรูหรา เน้นความงามสง่าของทรง บ้าน อาศัยความสามารถ ช่างอันละเอียดลออ มีการดึงส่วนประกอบนิดหน่อยมา จากงานสถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่ ในอดีตกาล เช่น เสาโรมัน การตกแต่งด้วยงานปูนปั้น ประติมากรรมลอยตัวสไตล์ยุโรป ที่ถูกปั้นแต่ง อบรมละเอียดลออ

อย่างเช่น รูปปั้นเด็กภาษากรีก ม้า บ่อน้ำพุ รวมทั้งการจัดแลนด์สเคป ที่เรียบร้อยสวยสดงดงาม สเปซข้างในภูมิฐาน ตกแต่งด้วยของราคาแพง อย่างเช่น ชุดเครื่องเรือนหฝ่าส์ ประพรมขนสัตว์ เสริมแต่งโต๊ะอาหาร ด้วยดอกไม้ เชิงเทียน ตกแต่งฝาผนัง ด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำ ไล่ระดับ ไปจนกระทั่งฝ้าเพดาน ที่มีการเล่นระดับ และก็แขวนประทีประย้าขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศด้านใน ที่โอ่อ่ายอดเยี่ยม

Thai house style

บ้านสไตล์ร่วมยุค
(Contemporary Style)

เป็นการดีไซน์บ้าน ตามแฟชั่น ในปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทล ของช่วงหนึ่ง ในอดีตกาล มาหลอมรวมกับความล้ำยุคของช่วงปัจจุบัน อย่างเช่น การประสมประสานระหว่างสไตล์คลาสสิก และก็สไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่มองแปลกหรือประหลาดมากจนเกินความจำเป็น

ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีเนื้อหาการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่จัดจ้า นิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยม ที่เพิ่มลูกเล่น และก็ดีเทลให้ไม่เรียบกระทั่งเกินความจำเป็น เป็นต้นว่า เสาที่มีการตกแต่งรอบๆฐานเสา การใช้บัวเชิงฝาผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้อง แบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศ โดยรวมที่มองอบอุ่น คุ้นเคย เหมาะสมกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย

Thai house style

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์
(Thai-Oriental Style)

สะท้อนให้มองเห็น ถึงศิลป์วัฒนธรรม และก็การดำรงชีวิต ในแบบไทย แบบบ้านนิยม ใช้หลังคาทรงจั่ว หรือ ทรงปั้นหยา มีการใส่ค้ำจนกระทั่ง ใช้หน้าต่างบานเกล็ด ตัวบ้านบางทีอาจเป็นปูน ทั้งหลัง หรือ มีการใช้ฝาผนัง ก่ออิฐฉาบปูนเฉพาะด้านล่าง ร่วมกับการใช้ไม้ หรือ สิ่งของชดเชยไม้

พื้นที่ด้านล่าง โดยมาก จะมีสเปซเปิดเตียนโล่ง หรือ มีประตูหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งสามารถเปิด เพื่อสูดรับอากาศจากข้างนอก แล้วก็ให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก มีลานนั่งพักผ่อนกว้างใหญ่ เป็นหลักที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของคนภายในครอบครัว ก็เลยเป็นบ้าน ที่มีการนำแบบบ้านไทย ในอดีตกาล มาเปลี่ยนแปลง ให้กับช่วงปัจจุบันนี้ ที่ยังคงไว้ ซึ่งศิลป์ความสวยสดงดงาม และก็กลิ่นอายในแบบไทยๆ

อ่านเพิ่มเติม : ที่พักเกาะเต่า ติดทะเล ประตูหน้าบ้าน แบบแปลนบ้าน 2 ชั้น

หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่