บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก

built-in small bedroom
บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ให้ประหยัดพื้นที่ดูกว้าง

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ก่อนที่จะย้ายเข้าอยู่ในคอนโดที่ซื้อไว้ ก็จะต้องมีการตกแต่งคอนโดห้องที่ซื้อมาก่อนนั่นเอง แม้ว่าพวกเรามิได้ซื้อแบบพร้อมเครื่องเรือนจากทางโครงงานด้วยแล้ว

ก็อาจจำต้องมานั่งเลือกนั่งวินิจฉัยจกัน ว่าควรที่จะเลือกเครื่องเรือนคอนโดแบบไหนดี ระหว่างเครื่องเรือนบิวท์อิน (Built-In) หรือ เครื่องเรือนลอยตัว (Free Standing) ดี ซึ่งนิวบ์มีความรู้สึกว่าคนซื้อคอนโดมือใหม่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจจะหาข้อเปรียบเทียบกันมิได้ว่า

เครื่องเรือนคอนโดแบบไหนระหว่างสองชนิดนี้ดียิ่งกว่ากัน รวมทั้งแบบไหนที่จะตอบปัญหาการพำนักของพวกเราที่เป็นเจ้าของห้องถึงที่เหมาะสุด ในบทความเกี่ยวกับการตกแต่งคอนโดวันนี้ CondoNewb ก็เลยจะขอพาเพื่อนพ้องๆ

คนอ่านไปรู้จักกับเครื่องเรือนบิวท์อิน และก็เครื่องเรือนลอยตัวกันนะครับ ว่าแต่ว่าละแบบมีส่วนที่ดีและส่วนที่เสียแตกต่างเช่นไร แล้วก็แต่ละแบบเหมาะสมกับการพักอาศัยแบบไหนกันบ้างนั่นเอง แม้พร้อมแล้วพวกเรามาเริ่มกันเลยขอรับ

คุณลักษณะของเครื่องเรือนบิวท์อิน (Built-In)

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก
  • เครื่องเรือนบิวท์อินเป็นเครื่องเรือน ที่จัดตั้งพิเศษมาให้พอดิบ พอดี กับพื้นที่ในห้องในจุดที่จัดตั้ง โดยยึดติดกับฝาผนังหรือกับพื้นแบบแน่นอนไม่สามารถที่จะเปลี่ยนที่หรือเปลี่ยนได้ ซึ่งมักนิยมสั่งทำตามความจำเป็นเฉพาะของผู้ครอบครองห้องนั้นๆโดยส่วนมากแล้วจะนิยมเป็นเครื่องเรือนบิวท์อินพวกตู้ใส่เสื้อผ้า เคาน์เตอร์ครัว หรือในบางคราวก็มีหัวเตียงรวมทั้งฐานเตียง ถ้าเกิดเป็นคอนโดโครงงานใหม่ๆของบาง Developer ก็ชอบมีเครื่องเรือนบิวท์อินมาให้พร้อมเข้าอยู่เลย ดังนี้ก็เพื่อสามารถใช้พื้นที่คอนโดได้อย่างมากไม่เหลือจุดว่างเปล่าที่ใช้ประโยชน์มิได้ (Wasted Space) อย่างพื้นที่ติดเหลี่ยมเสานั่นเอง

จุดเด่น ข้อด้อย ของเครื่องเรือนบิวท์อิน (Built-In)

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก

การแต่งห้องด้วย เครื่องเรือนบิวท์อิน จะถูกดีไซน์แล้วก็จัดตั้งเข้า พอดิบพอดี กับพื้นที่ห้อง ช่วยจัดวางตำแหน่งได้สัดส่วนกับขนาดห้อง แล้วก็ยังช่วยทำให้ปรับภาพรวมของห้องมองเรียบร้อย รวมทั้งการตัดองค์ประกอบประกอบจะมาทำที่หน้างาน เพื่อพอดิบพอดีกับพื้นที่จริงที่สุด

เครื่องเรือนบิวท์อินสามารถดัดแปลงแก้ไข การออกแบบได้ อีกทั้งในเรื่องของสไตล์ ขนาด จำพวกสิ่งของ และก็รูปแบบของการนำไปใช้งานได้ตามใจผู้ครอบครองห้องเลย เครื่องเรือนบิวท์อินมีความแข็งแรงทน รวมทั้งยึดติดตายกับองค์ประกอบฝาผนังหรือพื้นที่ของห้อง ก็เลยลดการเกิดช่องว่างที่ใช้ประโยชน์มิได้ หรือจุที่สะสมของฝุ่นผงแล้วก็สิ่งสกปรกนั่นเอง

เครื่องเรือนบิวท์อิน มีต้นทุนออกจะสูง โดยคิดรวมกับค่าวางแบบ วัดพื้นที่ ขนาดของชิ้นเครื่องเรือน ปริมาณจุดจัดตั้ง รวมทั้งค่าแรงงานช่าง ซึ่งมีในเรื่องของประสิทธิภาพ อุปกรณ์ที่ใช้ เป็นต้นสายปลายเหตุ ด้วยเหมือนกัน ยิ่งกว่านั้นงานเครื่องเรือนบิวท์อินยังนิยมรับเหมาทั้งยังห้องมากยิ่งกว่ารับทำเป็นชิ้นหรือบางจุด ซึ่งอาจมีราคาอย่างน้อยมากถึง 100,000 – 200,000 บาทขึ้นไป

เครื่องเรือนบิวท์อิน ย้ายที่มิได้เมื่อจัดตั้งไปแล้ว การถอดถอนถอน เครื่องเรือนบิวท์อินจะ เป็นงานที่ยุ่งยากรวมทั้งจำต้องจ้างช่างสำหรับเพื่อการรื้อถอน แม้อยากได้ เปลี่ยนแปลงการตกแต่งห้อง ในคราวหลังก็บางทีอาจ จำเป็นต้องนึกถึงส่วนนี้ด้วยนั่นเอง ว่าเครื่องเรือนบิวท์อินเดิม จะเข้ากับการตกแต่งสไตล์ ใหม่ด้วยหรือเปล่า ซึ่งจะไม่เหมาะสมกับคนที่ถูกใจเปลี่ยนแปลงสไตล์การตกแต่งเสมอๆ เลยนั่นเอง

ประสิทธิภาพแล้วก็ความแข็งแรงคงทนของเครื่องเรือนแต่ละจำพวก

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็กให้ออกมามีพื้นที่เหลือใช้และลงตัว

ในเรื่องของความทนทาน ต่อการใช้แรงงาน บางทีอาจจะมิได้เกี่ยวว่าเป็นกรุ๊ป ของเครื่องเรือนบิวท์อินหรือเครื่องเรือนลอยตัวพลาดท่าเดียวนะครับ ซึ่งนิวบ์คิดว่าล้วนขึ้น กับจำพวกของสิ่งของ การออกแบบ รวมทั้งความบำรุงสำหรับเพื่อการใช้งานเป็นหลัก

อาทิเช่น แม้ใช้ไม้อัด (Particle Board) เป็นสิ่งของหลัก ของกระบวนการทำเครื่องเรือน จะมีผลให้ความแข็งแรงคงทนถาวรน้อย แล้วก็เสียหายง่ายถ้าหาก โดนความชื่น ด้วยเหตุว่าเครื่องเรือนจะบวมพองและก็ขึ้นราได้

นอกนั้นยังรวมถึงสิ่งของที่ประยุกต์ใช้ ฉาบผิวข้างนอกเพื่อความสวยสดงดงามอีกด้วย ได้แก่ เมลามีน ไม้วีเนียร์ (Wood Veneer) ผิวพีวีซี ลามิเนต หรือผิวฉาบเงา Hi-Gloss ดังนี้ยังรวมถึงอุปกรณ์ปิดผิวรอบๆสันบานพับหรือตอนจุดเชื่อมรวมทั้งรอยต่อต่างๆซึ่งเป็นข้อบกพร่องต่อความชุ่มชื้นได้ด้วยเหมือนกัน

การรักษาเครื่องเรือน สำหรับเพื่อการรักษาเครื่องเรือน ให้อีกทั้งงาม รวมทั้งทนทาน ก็จะขึ้นกับสิ่งของจำพวกนั้นๆที่ใช้ผลิตเครื่องเรือนด้วย ซึ่งเครื่องเรือนที่ทำจากวัสดุต่างๆจำเป็นต้องใช้กรรมวิธีรักษาที่ไม่เหมือนกันออกไป โดยสามารถแบ่งเป็นกรุ๊ปการดูแลตามจำพวกสิ่งของได้ ดังต่อไปนี้เลยนะครับ

เครื่องเรือนจำพวกหนัง ห้องที่ตกแต่งด้วย เครื่องเรือนที่สร้างจากวัสดุ จำพวกหนังหรือมีการบุ ด้วยหนัง นอกเหนือจากที่จะทำให้ห้อง มองมีความหรูหราโอ่อ่า แต่ว่าถ้ามิได้รับการดูแล ที่สมควร อุปกรณ์อย่างหนัง ก็อาจส่งผลให้มันเสื่อมเร็วได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นอุปกรณ์ หนังสังเคราะ ถ้าหากโดนแสงแดด ที่ร้อนมากเป็นประจำผิว ของหนังก็จะแตกกรอบเอาได้นั่นเอง

การดูแลเครื่องเรือน ที่เป็นสิ่งของหนังที่ดีก็มี 2 แนวทางหมายถึงแบบ LEANING หมายถึงการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น หมาดๆ มาถูทุกๆ6 เดือน โดยถูชำระล้างเศษฝุ่นผง ออกไป จากตัวเบาะก่อน เมื่อแห้งก็ดีแล้วก็ ทาและก็ตามด้วยน้ำยาฉาบหนัง หรือน้ำยาขัดมันนั่นเอง

แบบ WAXเป็น การเคลือบเงาให้เครื่องเรือนหนัง มองใหม่รวมทั้งเงาสวยอยู่ตลอด ซึ่งจะก่อให้สิ่งของหนังแก่การใช้แรงงานช้านานขึ้น และก็ทำให้ห้องมองใหม่ อยู่เสมออีกด้วย

ดังนี้แม้เครื่องเรือนหนัง อยู่ภายในห้องเครื่องปรับอากาศ ก็บางทีอาจไม่จำเป็น ที่ต้องช็ดทะนุบำรุงบ่อยครั้งนัก แต่ว่าถ้าเกิดเครื่องเรือนถูกแสงอาทิตย์ แล้วก็พบฝุ่นละอองเสมอๆ ก็จึงควรหมั่นดูแลความสะอาด ตามส่วนที่ใช้งานบ่อยๆอยู่ตลอด อาทิเช่น พนักพิงหัวเตียง เบาะนั่ง หรือบ้านพักแขน ซึ่งบางทีอาจมี การสะสมของความเปรอะเปื้อน ได้ง่ายจากการนั่งอิง ฯลฯ

นอกเหนือจากหนังแท้ ทั่วๆไป แล้วยังมีสิ่งของเครื่องเรือนจำพวกหนัง กลับอีกด้วย ซึ่งอยากได้การรักษามากยิ่งกว่าหนังแท้เนื่องจากว่าหนังกลับจะเก็บความเปรอะเปื้อนได้เร็ว โดยการทำความสะอาดทุกๆ1 – 2 อาทิตย์

ด้วยการใช้แปรงขนสีดำ แปรงไปในทำนองเดียวกัน ถ้าหากเป็นรอยเปื้อนมากมาย ให้ใช้แปรงสีฟันจุ่มลงน้ำสบู่หมาดๆแล้วแปรงรอบๆรอยเปื้อน ในแนวทางเดียวกัน แล้วขัดถูด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ อีกทีนะครับ

เครื่องเรือนจำพวกไม้ เครื่องเรือนบิวท์อิน (Built-In) หรือเครื่องเรือนลอยตัวแบบไม้ เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กัน แพร่หลายเยอะที่สุด ในเครื่องเรือนทุกระดับราคา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเรือนจากไม้ ธรรมชาติแท้ๆ

หรือเป็นไม้อัดที่ฉาบ ด้วยอุปกรณ์ฉาบผิวอื่นๆ ให้สามารถเลือกสีสันได้มากกว่า สีน้ำตาลของไม้ ทำให้สามารถตกแต่งห้องได้นานัปการสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบย้อนยุควินเทจ หรือเป็นแบบโมเดิร์นนำสมัยก็ตาม โดยอุปกรณ์ไม้ของเครื่องเรือนก็มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันอีกด้วย

เครื่องเรือนจำพวกโลหะ อุปกรณ์เครื่องเรือนแบบโลหะเป็นอีกหนึ่งสิ่งของยอดนิยมเมื่อเร็วๆนี้ ด้วยสามารถออกแบบในลักษณะที่เรียบหรู หรือหรูหราแบบลวดลายดัดโค้งเยอะ กับการตกแต่งไม่ว่าจะแบบคลาสสิกหรือแบบโมเดินร์นลอฟต์ก็พอดี

ซึ่งการดูแลและรักษาเครื่องเรือนที่ทำมาจากโลหะก็คือ การปกป้องไม่ให้โดนความชุ่มชื้นหรือมีความชุ่มชื้นสะสมอยู่ เหตุเพราะความชุ่มชื้นจะเป็นตัวกระบวนการทำให้กำเนิดขึ้นสนิมขึ้นมารวมทั้งกัดเซาะเนื้อโลหะได้ ฉะนั้นจะต้องทำให้ตัวเครื่องเรือนโลหะแห้งสนิทอยู่เป็นประจำ

(คล้ายการดูแลเครื่องเรือนไม้) โดยนอกเหนือจากการขัดถูชำระล้างด้วยผ้าชุบหน้าบิดหมาดแล้ว ให้ตามเช็ดถูด้วยผ้าแห้งเสมอไม่ปลดปล่อยให้ความชื่นแห้งไปเอง นอกเหนือจากนั้นบางทีอาจจำต้องหมั่นพ่นหรือทาสารฉาบผิวหรือลงสีใหม่ เมื่อพบว่ามีการเสียผุพังตามผิวโลหะ เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานของเครื่องเรือนโลหะแล้วก็ให้ยังคงความสวยสดงดงามอยู่นั่นเอง

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก สไตล์ Domino Loft System

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็กให้ออกมามีพื้นที่เหลือใช้และลงตัว

ไอเดียของ Peter Suen และก็ Charles Irby ดีไซน์เนอร์จาก ICOSA โดยการทำเป็นเครื่องเรือนกลายร่างที่ประกอบไปด้วยแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ไม้ระแนง และก็ตู้วางของ ซึ่งเมื่อขยับขยายแยกร่างองค์ประกอบของเครื่องเรือนชิ้นนี้

ก็จะก่อให้ได้เป็นหลักที่สำหรับรับประทานข้าว ดำเนินงาน แล้วก็นั่งพักผ่อนในชั้นข้างล่าง ส่วนข้างบนก็จะเป็นห้องนอนสไตล์ลอฟท์ พร้อมเสาค้ำสำหรับดูหนัง ซึ่งบอกได้เลยว่านอกจากจะคือการใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มแล้ว เครื่องเรือนชิ้นนี้ยังช่วยปรับต่างคนต่างมีมุมส่วนตัวได้อีกด้วย

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก สไตล์ Sleeping Box

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็กให้ออกมามีพื้นที่เหลือใช้และลงตัว

เนื่องจากว่าห้องที่นี้มีขนาดเพียงแค่ 35 ตารางเมตร Studio Bazi ผู้เป็นดีไซน์เนอร์อยู่แล้ว ก็เลยได้ทำรีโนเวทให้ห้องโล่งเตียนๆปกติของเขา ให้แปลงเป็นห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ พร้อมห้องนอนส่วนตัวซะเลย

โดยเข้าได้กระทำการสร้าง Sleeping box ซึ่งเป็นกล่องสี่เหลียมเล็กๆยกสูงติดเพดาน เพื่อใช้เป็นห้องนอนส่วนตัว ส่วนพื้นที่ที่เหลือข้างล่างก็ใช้เป็นหลักที่ใช้สอยได้อย่างมากมาย พร้อมมีที่เก็บดีๆของหลบซ่อนอยู่มากมาย อีกทั้งระหว่างบันไดรวมทั้งใต้ Sleeping box รวมทั้งรอบๆตู้โชว์วางทีวี ที่ก็เป็นตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของแบบปิด เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ห้องมองเกลื่อนกลาดด้วย

*สำหรับการเลือกซื้อเครื่องเรือน ควรจะเลือกซื้อตามสมควรกับพื้นที่ของห้อง และก็ให้กับลักษณะการนำไปใช้งานของผู้ครอบครองห้องผู้อาศัยเป็นหลัก แม้เลือกใช้เป็นเครื่องเรือนบิวท์อิน (Built-in) ก็จะสามารถอดออมพื้นที่ในห้องคอนโดได้มากกว่า อย่างห้องที่มีขนาดพื้นที่จำกัด รวมทั้งยังพอดีกับพื้นที่ที่เป็นเหลี่ยมมุมหรือช่องไม่ต่างๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.

หมวดหมู่
ธันวาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
หมวดหมู่