บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

Applied Thai style house
บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ งดงามแบบไทยๆ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ การผลิตอาค ารบ้านเรือนไทยอดีต สมัยในแต่ละพื้นที่ มักมีลักษณะ ของงานสถาปัตยกรรม ที่ไม่เหมือนกันออกไป ขึ้นกับอิทธิพล ทางพื้นที่ ลักษณะอากาศ แล้วก็ความคิด เอามาก่อร่างสร้าง เรือนให้คล้ายคลึง เหมาะสมกับการดำรงชีวิต ของชุมชนนั้นๆ บ้านสไตล์เม็กซิกัน

บ้านไทย ในสมัยก่อน ก็เลยมักมีรูปร่าง ขนาด สิ่งของ ใบหน้า แล้วก็ฟังก์ชัน การใช้แรงงาน ที่คล้ายกัน ดังเช่น บ้านไทย สไตล์ล้านนาที่อยู่ใน เขตสภาพภูมิอากาศครบ อีกทั้งร้อน ฝน แล้วก็หน้าหนาว จะมีลักษณะ พิเศษเป็นเรือนไม้ มีใต้ถุนให้ลมไหล ผ่านระบายความชุ่มชื้น และก็คุ้มครองปกป้อง น้ำหลาก มีชานเรือน ให้นั่งพักผ่อน รับลม

บ้านหลังไหน เพียงพอจะมี ฐานะ นิยมทำเป็นเรือนกาแล ตกแต่งตกแต่ง บ้านละเอียดลออ ซึ่งล้วนเป็น ภาพจำที่มีคุณค่า ถึงแม้ เวลาจะผ่านมาเป็นร้อยปี ก็ยังมีบุคคลที่ ชอบพอและก็ประยุกต์ใช้ เป็นแรงจูงใจ ปรับใช้ร่วม กับบ้านยุคใหม่ บทความนี้ “บ้านไอเดีย” ขอเอาอกเอาใจ แฟนบ้านสไตล์ ไทยล้านนา เก็บรวบรวม จุดเด่นของ ประเทศชาติเหนือมาฝากกันนะครับ

ลักษณะบ้านไทยประยุกต์สไตล์ล้านนา

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านเป็นสิ่ง ที่สะท้อนถึงภาวะ ของพื้นที่ สังคม และก็วัฒนธรรมที่แอบแฝงอยู่ ในทรงรวมทั้งแผนผัง ของตึก บอกให้เห็นภาพกิจกรรมต่างๆของผู้คนที่ อยู่อาศัยอยู่ ซึ่งแต่ละภูมิภาค ของโลกก็มีระบบระเบียบกรรมวิธี ก่อสร้าง ต่างๆนาๆ สำหรับลักษณะบ้านไทย ปรับใช้สไตล์ล้านนามี 5 คุณลักษณะ เด่นที่ดูแล้วรู้ในทัน ทีว่าเป็นบ้านในภาคเหนือ บ้านสไตล์สเปน

ยกพื้นสูงไม่เท่าไรนัก แบบบ้านล้านนา เดิมจะมีทั้งยังแบบบ้าน มีใต้ถุนยกสูง ในเขตที่ลุ่มหรือที่ราบ แล้วก็แบบ ใต้ถุนของตัวบ้านค่อนข้างจะต่ำ ซึ่งพบมากบนภูเขาหรือทิวเขา โดยความสูงของบันได บ้านที่นิยมสร้างจะมีตั้งแม้ กระนั้น 5 ขั้นขึ้นไป

ทำให้ลม สามารถไหลลอดผ่าน เพิ่มความเย็น ลดความร้อนได้ ช่วยป้องกัน ภัยบ้านในช่วงฤดูน้ำหลาก แล้วก็ยังคงใช้เป็นหลักที่นั่งปฏิบัติงาน พัก เก็บผลิตผล ทางการเกษตร เป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยง แต่ว่าปัจจุบันนี้ บ้านยกพื้นสูง ไม่ค่อยได้รับความนิยม เท่าการยกพื้นขึ้น ในระดับที่ไม่สูง เท่าไรนัก เพื่อมองร่วมยุค เยอะขึ้นเรื่อยๆแต่ว่ายังคงแสดง เอกลักษณ์บ้านล้านนา ให้มองเห็นแจ่มชัด

นิยมดีไซน์ หลังคาทรงจั่วหรือ มะนิลา หลังคาเรือนล้านนาเดิม จะเป็นหลังคาจั่วหลังคา ลาดชันปกคลุมต่ำ มองเตี้ยกว่า เรือนฝาปะกนของ ภาคกึ่งกลางและไม่มีหลังคากันสาด แต่ว่าชายคา บ้านที่ยื่นออกมาป้องกัน แสงแดดกันฝน

บ้านสไตล์ล้านนาปรับใช้ มักออกแบบหลัง คาทรงจั่วหรือทรงมะนิลา (ทรงปั้นหยาที่มีจั่ว) เพื่อระบายน้ำฝน แล้วก็อากาศร้อน ได้ดิบได้ดี ทรงหลังคารูปแบบนี้ ก็เลยเปลี่ยนเป็นหนึ่งในลักษณะ บ้านทรงไทยปรับใช้ที่นิยมใช้ ในทุกช่วง

มีไม้เชิงชาย ปกปิดหลังคา เรือนไม้ล้านนา จะปิดเชิงชายให้มองเป็น ระเบียบเรียบร้อย ด้วยไม้กระดานยาวตลอดแนว แม้กระนั้น ในสมัยหนึ่ง มีการนำเอาระเบียบ วิธีการตกแต่งด้วย ไม้ฉลุลายหรือไม้สลัก แบบบ้านขนมปังขิง (gingerbread) มาแต่งแต้มจั่ว หลังคารวมทั้ง เชิงชาย

ซึ่งเป็นอิทธิพล ช่างไทยภาคกึ่งกลาง ที่แพร่หลายจากปลายรัชกาลที่ 5 จนกระทั่งรัชกาลที่ 6 ก็เลยทำให้ เริ่มมีการใช้งานแทนไม้ แผ่นเรียบ บ้านสไตล์ล้านนาปรับใช้ บางข้างหลังที่ อยากความรู้สึกงอนงาม ก็เลยใช้เชิงชาย แบบฉลุลายแต่ว่า บางข้างหลังที่ถูกใจความรู้สึกร่วมยุค มักใส่แผ่นไม้เรียบ ทาวน์เฮาส์แฝด

ประดับ โดยการใช้กาแล กาแลหรือกะแล เป็นส่วนแต่งแต้ม ของบ้านล้านนา แบบเรือนกาแล ที่มียอดจั่วเป็นกากบาท กาแลอยู่ตอนบนสุดของหลังคา ที่ยื่นจากสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ลักษณะเป็นแผ่นไม้ 2 ชิ้นขัดกัน

มีอีกทั้ง ไม้แผ่นสี่เหลี่ยม ตัดปลายแหลม มาขัดกันปกติและก็แบบป้าย ความผิดคิดประดิษฐ์ สลักปลายไม้ให้ เป็นลวดลายทองงอนงามสวย ถ้าเกิดปรารถนา สร้างอัตลักษณ์ แบบบ้านล้านนาปรับใช้ “กาแล” เป็นส่วนประกอบหนึ่ง ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด หรือหากไม่ใส่กาแลจะใส่ เป็นแท่งไม้สี่เหลี่ยม หรือทรงกลมแต่งแต้ม ไว้ตรงส่วนยอดของจั่ว ซึ่งเรียกว่าสะระไน แทนก็ได้ด้วยเหมือนกัน

หน้าต่างบานเล็ก หรือบานกระแทกคุ้มครอง อากาศหนาว หน้าต่างหรือปล่อง ในภาษาเหนือ เป็นตอนฝากระดาน ที่เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีทั้งยังแบบมีกรอบ ไม่มีกรอบ แล้วก็แบบบานกระแทก วัตถุประสงค์เพื่อ บ้านมีการไหลเวียนของอากาศ

รับแสงไฟ ไปสู่ข้างในแล้วก็ มองออกนอกเรือนได้ หน้าต่างของเรือน กาแลมีขนาดเล็กราวๆ 10 x 18 ซม. เว้นเสียแต่มี ขนาดเล็กแล้วยังมีปริมาณน้อยด้วย อาจจะเกิดขึ้นได้ ก็เพราะภาคเหนืออยู่ ในละติจูดสูงอากาศออกจะเย็น

ก็เลยคุ้มครอง ความหนาวเข้ามา ทางช่องเปิด แม้กระนั้น บ้านพวกเราในตอนนี้อากาศร้อนมาก เกือบจะตลอดทั้งปี แนวทางการทำหน้าต่างบานเล็ก ในปริมาณน้อยๆจะไม่สอดคล้องกับช่วง บางทีอาจเปลี่ยนแปลง ได้แก่การใช้หน้าต่างบานกระแทก ขนาดไม่ใหญ่มากแต่ว่าติดหลายบาน เพื่อการระบายความร้อน รวมทั้งการลดความ ชุ่มชื้นยังคงทำเป็นดี บ้านไม้โมเดิร์น

การเลือกใช้สิ่งของหลังคาก็เป็นองค์ประกอบของบ้าน ที่จะสามารถช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ความสวยเป็นอิสระยให้กระจ่างแจ้งขึ้น อย่างกระเบื้องรุ่นพรีม่า หนึ่งในอุปกรณ์มุงหลังคาที่มีรูปลักษณ์เหมาะสมกับบ้านไทยปรับใช้ ด้วยดีไซน์กระเบื้องลอนพลิ้วไหว ขนาดสั้นเพียงแค่ 65 ซม.

มีรูปลอนที่ถี่ ก็เลยทำให้ผืนหลังคามองประณีตบรรจงและก็กระจัดกระจายแรงได้ดิบได้ดี ทั้งยังยังผลิตจากอุปกรณ์เส้นใยปูนซีเมนต์ ซึ่งมีคุณลักษณะการนำความร้อนต่ำ ช่วยลดความร้อนไปสู่ตัวบ้าน แข็งแรงทนทานต่อลมพายุรวมทั้งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้อาศัย

เพราะเหตุว่าไม่มีส่วนประกอบของใยหิน มีให้เลือกอีกทั้งกรุ๊ปสีธรรมชาติและก็กรุ๊ปสีทอประกาย เสริมภาพลักษณ์ให้บ้านดูชวนชม มาพร้อมวัสดุอุปกรณ์ชุดจัดตั้งที่พร้อมตามมาตรฐานประสิทธิภาพเอสซีจี

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น ไม้ผสมปูน

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์
  • ผสมอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างกลมกลืน ฝาผนังก่ออิฐฉาบปูนถูกเพิ่มเสน่ห์ด้วยขอบประตู บานหน้าต่าง ไปจนกระทั่งไม้ระเบียงที่ยังคงความเป็นเอกราชยแบบเริ่มแรกเอาไว้ พร้อมเพิ่มความเด่นด้วยหลังคาทรงสูงเล่นระดับ

แบบบ้านไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่ว

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • ตอบปัญหาการพักอาศัยแบบเริ่มแรกด้วยทรงหลังคาสูง หน้าต่างที่เปิดรับลมรอบทิศ ช่วยระบายความร้อนให้ตัวบ้าน มีใต้ถุน แล้วก็ระเบียงสระแอบ้านสามารถใช้เป็นที่ทำกิจกรรมด้วยกันของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ 1 ชั้น ยกพื้น

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • ผสมความธรรมดาสไตล์บ้านบังกะโลตัวบ้านยกสูงช่วยคุ้มครองอุทกภัย มีระเบียงห้องนอนซึ่งสามารถเปิดทางออกมารับแสงตะวัน และก็อากาศมีชีวิตชีวาในตอนเช้าได้ง่ายๆ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ชายน้ำ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • หลังคาที่มีลอนพลิ้วไหวงามช่วยตัดทอนความเป็นโมเดิร์นของตัวบ้าน แต่ว่าสะท้อนเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยออกมาได้ชัดแจ้งพร้อมมองเหมาะกันกับบรรยากาศชายน้ำ เสริมด้วยหลังคาทรงสูง มีหน้าจั่วเพิ่มความภูมิฐาน บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

*บอกเลยว่าบ้านเเต่หล่ะอย่างนั้น มีความงามแตกต่างออกไป ถ้าหากถูกใจก็อย่าลืมติดตามกันในบทความต่อๆไปด้วยนะทุกๆคน สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
หมวดหมู่