บ้านเดี่ยวโมเดิร์น แบบบ้านพื้นที่น้อย ก็ออกแบบเจ๋งๆได้

modern detached house
บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านเดี่ยวโมเดิร์น ( modern detached house )

บ้านเดี่ยวโมเดิร์น ใครกันพูดว่าบ้านเล็กๆ จะอยู่แออัด คับแคบ ไม่สุขสบาย ถ้าเกิดพวกเราจัดแจงพื้นที่ดีๆ ห้องที่ว่าเล็ก ก็ยังสามารถหายใจได้สบาย มีแสงสว่าง มีลม แถมยังเหลือพื้นที่ให้นั่งๆนอนๆ แบบเพลิดเพลินใจ ใช้ชีวิตแบบอิสระได้ ในบ้านที่แสนอบอุ่น มีความยืดหยุ่น สำหรับการใช้งาน แต่ว่าไม่มองแคบไปกว่าเดิม มองเห็นไหม ว่าขนาดของห้องมิได้สิ่งที่ระบุ ความสบาย สำหรับการดำรงชีวิตเลย

บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านขนาดเล็ก แสนอบอุ่น 2 ห้องนอน

ครอบครัวขนาดเล็ก ที่อยากได้บ้านหลังเล็กๆ เพียงอาศัยกัน วิลล่า ไม่กี่คน ได้อย่างไม่ยากเย็น และดูงดงาม น่าประทับใจ บ้านชั้นเดี่ยว 2 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ หลังนี้ บางทีอาจจะเป็นแบบบ้านหลังดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยความอบอุ่น ที่แสดงออกมา อย่างชัดเจน ผ่านรูปลักษณ์ภายนอก รั้วสีขาวเตี้ยๆ ไม่บังความน่ารัก น่าเอ็นดู ของตัวบ้าน จัดสวนสีเขียวหน้าบ้าน และตามขอบรั้วกำแพง หากแม้พื้นที่จะไม่มากมาย แต่การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเข้าไป ช่วยทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา และผ่อนคลายมากยิ่งกว่าเดิม

บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านชั้นเดี่ยวขนาดพอดี – บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

ตัวบ้านยกพื้นสูงบางส่วน หน้าบ้านมีเฉียงจัดมุม นั่งพักผ่อนเล็กๆ ไว้รอต้อนรับ เมื่อกลับมาถึงที่หน้าบ้าน ห้องนอน 2 ห้อง เรียงกันทางด้านซ้ายของบ้าน ขนาดห้องนอน ไม่ต่างกันเท่าไรนัก ห้องนอนแรกมีพื้นที่ 15.4 ตารางเมตร ห้องลำดับที่ 2 มีพื้นที่ 13.3 ตารางเมตร ฟุตบาทด้านในภายอยู่ทางด้านขวามือ ส่วนหลังสุดดีไซน์ไว้ เป็นห้องรับแขก รวมทั้งครัว เพื่อเชื่อมโยงกับสนามหญ้าหลังบ้าน

เคาเตอร์ห้องครัว ติดฝาผนัง ตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน มากขึ้นเรื่อยๆ ลดความอึดอัด ที่จะเกิดขึ้นได้ ซิงค์ล้างถ้วยชาม ติดตั้งให้ตรงกับหน้าต่างกระจก แสงไฟส่องเข้าถึง

ระบายอากาศได้สบาย มุมนั่งพักผ่อนตกแต่ง อย่างเรียบง่าย วางโซฟาสีขาว 2 ตัว เบือนหน้าเข้าพบกัน หมอนอิงใบเล็กๆหลายใบ รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น โต๊ะกินอาหารวางอยู่ข้างหลังโซฟา ใกล้กับประตูกระจกหลัง เมื่อเปิดทางออกกว้างๆ ยิ่งทำให้ข้างในบ้านดูกว้างใหญ่ และมีพื้นที่ใช้สอย มากขึ้นเรื่อยๆ บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านขนาดเล็ก 18 ตารางเมตร มีเฉียงดูสวน เดินทางก็ได้

บ้าน เป็นจุดหมายสำหรับการดำเนินชีวิตครอบครัวของทุกๆครอบครัวใช่ไหม สำหรับครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน บ้านหลังใหญ่ บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่คำตอบ เพราะว่าดูแลยาก แถมยังรายจ่ายสำหรับการก่อสร้างก็สูง หากเป็นบ้านหลังเล็กลงมาหน่อย

แต่ยังคงใช้งานเจริญมีฟังก์ชั่นครบสมบูรณ์ น่าจะดีไม่น้อยเลย วันนี้เรามีแบบบ้านหลังเล็กชั้นเดี่ยวมาฝากกัน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านขนาดกระทัดรัด และครอบครัวสุดที่รักการท่องเที่ยว คงจะตอบโจทย์ชีวิตมาก เนื่องจากว่าบ้านนี้สามารถต่อพ่วง เป็นรถยนต์บ้านเขยื้อนได้ ข้างในไม่แออัดคับแคบ เพิ่มพื้นที่เฉียงหน้าบ้านให้นั่งพักผ่อนได้สบาย มองเห็นแล้วอยากได้สักหลังเลย

PORTAL เป็นบ้านสำเร็จรูปขนาดเล็กเขยื้อนต่อพ่วงหลังรถยนต์ได้ แม้ว่าจะหลังเล็กมีขนาดพื้นที่เพียงแต่ 18 ตารางเมตร แต่ด้วยข้อมูลของบ้าน การใช้สิ่งของ และการออกแบบที่จังหวะและเส้นตา ที่ต่อเนื่องกันผ่านเส้นส่วนประกอบตัวบ้านที่เปิดให้เห็นได้ชัด

ทั้งแนวดิ่ง และแนวขนาน ช่วยปรับมีความคิดว่าบ้านกว้างขึ้น เมื่อต่อเชื่อมกับลานขนาด 10 ตารางเมตร ก็ทำให้บ้านขนาดพื้นที่น้อยๆ ใช้สอยได้เต็มคุณภาพ ทั้งด้านนอกและข้างใน บ้านจัดสรร

เฉียงหน้าบ้านใช้ไม้ปูตลอดออกมาจากตัวบ้าน ทำให้หน้าบ้านเปิดให้ดูโปร่งสร้างความค่อยสบายตา เพิ่มพื้นที่ว่างให้ดำเนินชีวิตสบายๆ เอาท์ดอร์ ผิดบีบด้วยฝาผนังสี่เหลี่ยม การใช้อุปกรณ์ธรรมชาติอย่างไม้ มาเพิ่มเข้าไป ทำให้ตัวบ้านใกล้ชิดเป็นอันหนึ่งอันเดียว กับบรรยากาศ และสภาพแวดล้อมรอบๆ

modern detached house

บ้านขนาดเล็ก ร่มรื่นด้วยใบไม้ อบอุ่นด้วยแสงอาทิตย์

แบบบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมเปิดฝาผนัง ได้เต็มพิกัด ดูน่าสบาย หลังนี้ เป็นของครอบครัวเล็กๆ 4 คน ใน North Fitzroy เมลเบิร์น ออสเตรเลีย แต่เดิมเป็นบ้านสไตล์คอทเทจ ที่สร้างมาตั้งแต่ตอนปี 1980 หรือ เกือบจะ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเต็มไปด้วยความอับเปียกชื้น เย็น

ทำให้บ้านย่ำแย่ไปตามเวลา เจ้าของบ้าน ก็เลยรีโนเวทใหม่ ให้ออกมา หน้าโมเดิร์น ด้วยความสามารถการออกแบบของกลุ่มนักออก แบบ Nest Architects ที่อยากให้ตรงนี้ ดูสบาย ไม่อึดอัด สำหรับ 4 ชีวิต ด้านนอกก็เลยจัดให้มีสเปซไว้สำหรับ ทำกิจกรรมที่โล่งแจ้ง มีสวนเล็กๆ แบบแปลนบ้าน 2 ชั้น อยู่ข้างบ้าน เปิดให้บ้านรับแสงสว่าง และลมได้เต็มกำลัง ดูผ่อนคลายน่าอยู่

ฝันร้ายที่เคยเจอ ได้จบลงไปแล้ว และก็นี่เป็นพื้นที่บ้านหลัง การปรับปรุงแก้ไข ในพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ราวๆ 100 ตารางเมตร ถูกใช้งาน อย่างมีคุณภาพ ภาพความชุ่มชื้น ในบ้านหายไป แปลงเป็นความโปร่งสบาย และก็อบอุ่น ด้วยการออกแบบบ้าน ที่เน้นใส่ช่องลม และช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ประตูกระจกหน้าบ้าน ที่เปิดออกได้เต็มพื้นที่ ฝาผนังช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศได้ดี

ฝาผนังอีกด้านเจาะเป็นช่องกระจก ขนาดใหญ่ ชวนให้แสงสว่างธรรมชาติ อันอบอุ่นส่องเข้าไปสร้างความสว่าง และลดความอับเปียกชื้นในบ้าน พร้อมด้วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้ชัดเจน ด้านในแบ่งแยกพื้นที่เป็นห้องรับแขก ที่รับประทานพื้นที่เยอะที่สุด ตกแต่งด้วยเครื่องเรือน โทนหวานพาสเทล กับชั้นวางสีไม้ธรรมชาติสีอ่อนๆ ที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษ สำหรับเก็บของรอบๆฝาผนัง

modern detached house 2

บ้านขนาดเล็ก 2 ห้องนอน แอบซ่อนหรูไว้อย่างพอดี

บ้านชั้นเดี่ยว ที่มองดูจากข้างนอกแสนปกติ มิได้มองหรูหราจำนวนมากอะไร แต่เพราะเหตุใดนะ หัวข้อก็เลยใช้คำว่าหลบซ่อนหรูไว้อย่างพอดี นักอ่านหลายคนบางทีก็อาจจะกำลังสงสัยแบบนี้อยู่ใช่หรือไม่ ภาพทั้งหมดของบ้านหลังนี้ จะตอบโจทย์ให้ได้คลายสงสัย ค้นหารูปแปลงที่ดิน

เมื่อก่อนจะไปดูด้านในนั้น ต้องมาดูด้านนอกก่อน แม้ว่าจะไม่มีการออกแบบที่หวือหวา หรือ แปลกใหม่ แต่ว่าการจัดพื้นที่ข้างนอก ให้มีความมีชีวิต ชีวา ด้วยต้นไม้ สนาม ปูพื้นฟุตบาทให้เกิดความสวยสดงดงาม และระเบียงไม้ นั่งพักผ่อน ส่วนประกอบนิดๆหน่อยๆ พวกนี้ สร้างบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้บ้านปกติ ดูไม่ธรรมดา

โอกาสนี้มาดูกันว่าข้างในที่หลบความหรูไว้นั้น จะงดงามแค่ไหน พื้นไม้สีแก่ปูทั่วรอบๆ ที่เป็นศูนย์กลางของบ้าน ฝาผนัง เพดานสีขาวสะอาดหมดจด ช่วยเพิ่มความสดใส ด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เครื่องเรือนแต่ละชิ้นของทุกห้อง เลือกอย่างละเอียดลออ มีความหรูหราโอ่อ่า หลบซ่อนอยู่ ในรูปลักษณ์ และโทนสี ทำให้บ้านดูดีมากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม : ที่พักภูชี้ฟ้า ที่พักเกาะล้าน โรงแรมภูเก็ต ติดทะเล

หมวดหมู่
มิถุนายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
หมวดหมู่