บ้านบนเนินเขา

house on the hill
บ้านบนเนินเขา

บ้านสไตล์รีสอร์ท บ้านบนเนินเขา สวยเด่นบนเนินเขา

บ้านบนเนินเขา แม้เป็นเจ้าของที่ดินได้สักผืน ทุกคนก็น่าจะอยากได้บ้านที่มีลักษณะพื้นที่ราบเรียบ เพราะว่าไม่จำเป็นที่จะต้องปรับพื้นที่ ก่อสร้างได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลา เสียตังค์ ปรับพื้นที่ และยังสวย ให้ผลดี ใช้สอยได้ ทุกตารางเมตร แต่ว่าถ้าหากที่ดิน มีข้อกำหนด เรื่องความต่างระดับ บนเนิน ที่ทำให้เหลือที่ราบลดลง

หลายท่าน บางครั้งอาจจะไม่ชอบ เนื่องจากเหลือเขตก่อสร้างตึก ไม่มาก เวลาที่ต้อง ใส่ฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมด ลงไป บทความนี้ “thailandasset” มีแบบบ้าน บนพื้นที่ต่างระดับ ที่จะทำให้มุมมอง สำหรับการเป็นเจ้าของบ้าน บนเนินแปรเปลี่ยนไป กระทั่งเห็นแล้ว ต้องอยากมีบ้านบนที่สูง มาฝากกัน !!

บ้านบนเนินเขา

บ้านต่างระดับใส่ความสุขในทุกระดับ – บ้านบนเนินเขา

บ้านพื้นที่ 534 ตารางเมตร ที่สร้างใน กรีนโคสต์ ของ ริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิลนี้ มีธรรมชาติ เป็นทรัพย์สินพิเศษบริเวณบ้าน ที่ตั้ง ของที่ดิน โอบล้อมด้วยต้นไม้ ที่สมบูรณ์ ซึ่งให้ความรู้สึก ราวกับบ้าน ในบ้านนอก แม้ว่าจะห่างจากทะเลเพียงแค่ 5 นาที

ความท้าทาย ของการผลิตบ้าน หลังนี้ อยู่ที่ทำเลที่ตั้ง เป็นเนินมากถึง 50% (27 องศา) ซึ่งคนเขียนแบบ แก้ปัญหาด้วยการแบ่งส่วนต่างๆ ของบ้านไต่ ตามระดับความสูง องค์ประกอบหลัก ทำด้วยเหล็ก ผสมส่วนประกอบคอนกรีต ทุกการตัดเชือด ปรับพื้นที่จะบากบั่น ให้กระทบหน้าดินเดิม ต่ำที่สุด รวมทั้งเพิ่มความใกล้ชิด ของการสัมผัส กับสีเขียว ในทุกชั้นของบ้าน

เนินสูงหน้าบ้าน ปลูกต้นหญ้าสีเขียว เพิ่มความมีชีวิตชีวา เบิกบานใจ ให้บ้านซึ่งสามารถเห็นได้แต่ไกล เพียงทางเข้าสู่ตัวบ้าน ก็ชักชวนให้รู้สึก ผ่อนคลายแล้ว Modern House

บ้านบนเนินเขา

ครัวเปิดเพิ่มสุนทรีในการทำและการทาน

โครงงานนี้ ใช้ความแตกต่าง ของแต่ละระดับ สำหรับในการระบุ เขตการใช้งาน ในส่วนด้านล่าง ที่ยกแต่งด้วยหิน จะมีพื้นที่ให้บริการ (ครัว มุมทานข้าว ที่โล่งแจ้ง และห้องแม่บ้าน) อยู่ในด้านล่างสุด ต่อเชื่อมไปกับสระว่ายน้ำ ในส่วนนี้จะราวกับศาลาเล็กๆ ปกคลุมด้วย คานเหล็กขนาดใหญ่ ยื่นออกมา ถึง 5 เมตร

เมื่อเดินตามบันได คอนกรีต ขึ้นไป สู่ระดับบนเป็นห้องใช้งาน ส่วนกลาง ได้แก่ ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหารห้องเล่นบิลเลียด และมินิเธียร์เตอร์ ส่วนข้างบนสุด เป็นห้องสวีท 4 ห้อง ที่ปราศเสียงดังรบกวน โรงแรมในหมู่บ้าน

บ้านบนเนินเขา

ชานยื่นจากเนินให้วิวมุมสูง – บ้านบนเนินเขา

จุดเด่นของบ้านเนินสูง ที่เป็นต่อบ้านที่ราบเป็น การให้วิสัยทัศน์ในมุมสูง ที่ไกล รวมทั้งกว้างมากยิ่งกว่า อย่างบ้านนี้ก็เลือกจุด ที่ให้ทิวทัศน์เยี่ยมที่สุด สร้างลานขนาดใหญ่ (ส่วนเดียวกับที่หุ้มครัวข้างล่าง) เมื่อยืนอยู่จุดนี้ จะให้ภาพทิวเขาสลับทับซ้อน ต้นไม้ใบเขียว เส้นขอบฟ้า แล้วก็ก้อนเมฆ ช่างให้ความรู้สึกสงบ แล้วก็ชื่นบานแบบเต็มที่

infinity pool หรือ สระว่ายน้ำ ไม่มีขอบส่วนตัว ขนาดกระชับ ที่ให้ความรู้สึก เสมือนว่าไม่มีขอบกั้น ก็เลยเชื่อมต่อกับบริบทรอบๆ ได้อย่างแนบสนิท ทำให้บ้านปกติแปลงเปลี่ยน เป็นบ้านสไตล์รีสอร์ท ที่เชิญให้ออกมา ทำกิจกรรมที่โล่งแจ้ง กึ่งกลางธรรมชาติ ได้อย่างสบายๆ บ้านใหม่

house on the hill

บ้านผนังกระจกเชื่อมธรรมชาติรอบด้าน

เมื่อรำลึกถึงการเพลิดเพลินใจ ไปกับภูมิทัศน์ ที่เชิญชวนหลงไหล รอบบ้าน วิธีที่เยี่ยมที่สุด เป็นการผลิต ช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้วิสัยทัศน์ สำหรับในการเห็นกว้างขึ้น ตามไปด้วย และก็การเลือกใช้อุปกรณ์ ใช้กระจกในหลายๆจุด

อย่างห้องรับแขก ห้องนอน จะเพิ่มความใกล้ชิดกับสิ่งแวดล้อม อย่างไร้รอยต่อ ยังไม่รวมช่องแสงสว่างสกายไลท์ที่ไม่เพียงแค่ปฏิบัติ ภารกิจนำแสงสว่าง จากธรรมชาติมาสู่รอบๆบันได รวมทั้งห้องน้ำแค่นั้น ยังเป็นช่องทางให้ผู้อาศัยได้พิจารณาความงาม ของฟ้าจากจุดต่างๆ ของบ้านได้ด้วย

ในมุมกินข้าวรวมทั้งจุดอื่นๆ ในบ้านจัดตกแต่ง ด้วยอุปกรณ์ โทนสีกลางอย่างสีขาว ครีม กระเบื้องลายหิน รวมทั้งงานไม้ เพื่อบรรยากาศ ในบ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกสบาย รวมทั้งผ่อนคลาย เข้ากันได้กับบริบท ห้อมล้อมด้านนอก แต่ส่วนที่แอบสะดุดตา เป็นบันไดสไตล์โมเดิร์น ที่ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีแม่บันได มีเพียงแต่แผ่นลูกนอนยึด ติดฝาผนัง เรียงหน้าขึ้นไปอย่างท้าทาย

house on the hill 2

ฟาซาดไม้ระแนงกั้นกรองแสงชั้นบน

ส่วนของข้างบนสุด เป็นห้องนอน ที่สร้างความสบายสูงสุด ด้วยแนวทาง การทำฝาผนัง เป็น 2 ชั้น ฝาผนังชั้นนอก เป็นฉากไม้ระแนง ที่ปฏิบัติภารกิจ ช่วยกันกรองแสงสว่าง สามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ ตามแนวทางแสงสว่าง ที่สาดในตอนต่างๆ ของวัน ต่อไปเป็นฟุตบาท กันระหว่างกึ่งกลาง แล้วจึงเป็นผนังชั้นใน วิลล่าภูเก็ต ที่ให้ความเป็นส่วนตัว ที่มากขึ้น

ในเวลาว่างรุ่งเช้า หรือ บ่ายๆที่แดดไม่แรงมากม ก็พาตนเองออกมานั่ง ที่ระเบียงไม้ เปิดฝาผนังเตียนโล่ง สูดอากาศแสนบริสุทธิ์ของป่า ดูสัตว์เล็กสัตว์น้อย ที่แวะเวียนเข้ามาทัก เท่านี้ก็เป็นความสุขใจ แบบที่ไม่ต้องออกไปซื้อที่แหน่งใด

house on the hill 3

thailandasset แชร์ไอเดีย

ที่ดินความลาดเอียงชัน ออกจะมาก และที่ราบที่มีน้อย มองดูผิวเผิน บางทีก็อาจจะเป็นจุดด้วย เพราะว่ามีพื้นที่สำหรับเพื่อการก่อสร้าง ที่ขนาดเล็กกว่า บ้านธรรมดา แต่ในเวลาเดียวกัน ถ้าหากแก้ไข ปัญหา ก็จะได้บ้าน ที่ใช้ประโยชน์ราวกับบ้านอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น การใส่เสา ยกตัวบ้าน ส่วนที่อยู่ต่ำ ให้สูงพอๆกับระดับบน โรงแรม

หรือ การวางฟังก์ชัน ที่แตกต่างกันไว้ ในแต่ละระดับ โดยไม่ต้องพยายาม จัดไว้ภายในพื้นที่เดียวกัน ทั้งหมด เช่น มีโรงรถด้านล่างสุด ขึ้นมาเป็นห้องครัว ห้องรับประทานข้าว ชั้นต่อไป บางทีก็อาจจะเป็นห้องรับแขก และห้องนอน ฯลฯ ในจุดที่บ้านอยู่สูง พวกเราสามารถ ทำเป็นจุด สำหรับชมวิว ที่มีความพิเศษ ในแบบที่บ้านราบๆ ทำไม่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม : โรงแรมภูเก็ต ติดทะเล Hotel Phuket Thailand ออกแบบห้องนอนเอง

หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่