บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

Knock Down Modern Home
บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม หลังเล็กเเต่น่าอยู่

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย อาจเคยได้ฟังคำว่า “ บ้านน็อคดาวน์ ” มาบ้างแล้ว แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะยังไม่คุ้นเคยมากเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าเกิดเรื่องที่บางทีอาจจะมองค่อนข้างจะใหม่อยู่บ้างในวงการการก่อสร้างที่พักที่อาศัยในประเทศของพวกเรา แม้กระนั้นถ้าเป็นในต่างถิ่นโดยยิ่งไปกว่านั้นในยุโรปหรือประเทศญี่ปุ่นแล้ว บ้านจำพวกนี้เป็นที่นิยมสูงมากมาย

เพราะว่ามีความสบาย ไม่ต้องมาจุกจิกจู้จี้กับเนื้อหานิดๆหน่อยๆให้วุ่นวายเสมือนการก่อสร้างบ้านแบบเดิมๆเพราะฉะนั้นพวกเราจำเป็นต้องมาทำความรู้จักกับบ้านชนิดนี้กันซะก่อนว่ามันเป็นยังไง สร้างบ้านชั้นเดียว

สิ่งที่ควรจะทราบก่อนทำบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

เป็นลักษณะของบ้านยุคใหม่ ที่พึ่งจะได้รับความสนในไทยตอน 10 ปีให้หลัง ซึ่งแบบอย่างทางสถาปัตยกรรมของบ้านสไตล์นี้เรียกว่า “Finished home” หรือบ้านสำเร็จรูป เป็นบ้านที่มีขนาดเล็ก มีทั้งยังแบบชั้นเดี่ยวแล้วก็ 2 ชั้น โดยข้อดีของบ้าน เป็นก่อสร้างเร็วทันใจ ราคาไม่แพงแล้วก็งาม ราคาเริ่มเพียงแค่ราวสองแสนบาท

พียงมีที่ดินอยู่และสามารถเลือกแบบบ้านที่พึงพอใจ ถึงจะเริ่มคุยเนื้อหาต่างๆก่อนรวมทั้งลงลายลักษณ์อักษรให้เป็นระเบียบ ก็สามารถให้เริ่มจัดการก่อสร้างได้ในทันที โดยใช้เวลาจัดตั้งที่หน้างานไม่เกิน 3 วัน

ก็สามารถมีบ้านใหม่พร้อมให้เข้าอยู่ได้ในช่วงเวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน (ส่วนมากทำเสร็จภายในระยะเวลา 1 เดือน เพียงแค่นั้น จัดว่าใช้เวลาน้อยมากถ้าหากเทียบกับการก่อสร้างบ้านทั่วๆไปที่ใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายเดือน กว่าจะเสร็จและก็เข้าอยู่ได้)

งานอื่นๆที่จำต้องทำนอกเหนือจากการเริ่มดำเนินงานก่อสร้างแล้ว ก็คือ การปรับหน้าดินให้เรียบสำหรับจัดแจงทำรากฐาน เพื่อยึดให้บ้านตั้งอกตั้งใจดำรงอยู่กับที่ แล้วก็จัดการเรื่องสาธารณูปโภค ประปากระแสไฟฟ้า คอยเอาไว้เมื่อบ้านมาถึงก็สามารถเชื่อมต่อระบบประปาและก็จัดตั้งระบบกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัวบ้านพร้อมใช้งานได้เลย

เสนอแนะ ควรจะกลบดินขั้นต่ำ 6 ข้างขึ้นไปแล้วก็ปรับหน้าดินให้เรียบ ไม่สมควรใช้ดินผสมเศษก้อนอิฐเศษหินซึ่งแม้ว่าจะราคาแพงถูก แม้กระนั้นอาจส่งผลให้เสาเข็มหนีศูนย์ หรือแตกหักเสียหายได้ บ้านน็อคดาวน์ งบ 100000

ซึ่งประเด็นนี้บริษัทคนรับก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะเป็นผู้ดูแลและก็จัดแจงให้ ส่วนอีกหัวข้อที่คนสนใจก็คือ เรื่องความคงทนถาวรแข็งแรง เพราะว่ายังเกิดเรื่องใหม่ในไทย คนก็เลยยังไม่เปิดใจเยอะแค่ไหนนัก เลยกลุ้มอกกลุ้มใจในประเด็นนี้แม้กระนั้นก็จำต้องขอบอกว่า

ในประเทศที่มีแผ่นดินไหวบ่อยครั้งอย่างญี่ปุ่น มีความชื่นชอบบ้านจำพวกนี้มากมาย ด้วยเหตุนี้คงจะพอเพียงจะค้ำประกันในเรื่องความแข็งแรงแข็งแรงของบ้านประเภทนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งชี้แนะว่าก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ ควรศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลซะก่อน จะได้เข้าใจในเรื่องการเตรียมการ แล้วก็ดูแลบ้านน้อยข้างหลังสวยนี้ให้อยู่ได้ช้านานถัดไป

ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการก่อสร้างนานมั้ย เนื่องด้วยต้นแบบการผลิตบ้านน็อคดาวน์ เป็นส่วนประกอบค่อย จะมีส่วนที่เป็นก่อฉาบน้อยมาก ตัวฝาผนังเป็นแผ่นสมาร์ทกระดานเสริมความแข็งแรงด้วยโครงเหล็กภายใน เพราะฉะนั้นก็เลยทำให้ช่วยย่นระยะเวลาก่อสร้าง โดยมากแล้วจะใช้เวลาเฉลี่ยราว 1 เดือน แต่ว่าอย่างไรก็ตามขึ้นกับลักษณะของบ้านด้วย เสร็จสามารถเข้าไปอยู่ได้เลย

จำต้องจัดเตรียมงบประมาณมากแค่ไหน สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน แม้มีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว บ้านน็อคดาวน์ก็เลยแปลงเป็นช่องทางหนึ่งที่น่าดึงดูด เนื่องจากว่าราคาถูกและก็งบประมาณไม่แย่ลงกว่าเดิม ธรรมดาราคาของบ้านสำเร็จรูปทั่วๆไปจะราคาแพงตั้งแต่ 100,0000 – 1,000,0000 บาทขึ้นไป ดังนี้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ใช้สอยและก็ลักษณะของบ้านเป็นหลัก

ต้นแบบบ้านเป็นแบบไหน? ปัจจุบันนี้ด้วยระดับความชื่นชอบบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปมีเพิ่มมากขึ้น นำมาซึ่งบริษัทที่รับสร้างจำนวนมาก อีกทั้งระดับเล็ก ไปจนกระทั่งใหญ่ ต่างแข่งออกแบบอย่างบ้านใหม่ๆทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ทรงปั้นหยา หรือสไตล์บ้านพักตากอากาศโรงแรม มีอีกทั้งแบบบ้านชั้นเดี่ยวและก็ 2 ชั้น เพื่อสร้างความน่าดึงดูดใจ ก็เลยทำให้คนที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ว่ามีข้อกำหนดเรื่องงบประมาณการก่อสร้าง ได้รับผลตอบแทนไปด้วย

อุปกรณ์ส่วนมากของบ้านน็อคดาวน์ โดยธรรมดาแล้วสิ่งของที่ใช้สำหรับในการก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะใช้เหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนฝาผนังสำเร็จรูปจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักค่อย ทนไฟ แล้วก็แข็งแรง อาทิเช่น สมาร์ทกระดาน แบบ Sandwich Panel ตัวบ้านก็เลยมีน้ำหนักค่อย สบายต่อการย้ายที่ ซึ่งโดยปกติทาง บริษัทจะมีอุปกรณ์มาตรฐานอยู่ แม้ปรารถนาแปลงจำเป็นที่จะต้องคุยเนื้อหากันอีกครั้ง

ฝาผนังค่อย เป็นฝาผนังประเภทที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีคานมารองรับราวกับยกตัวอย่างเช่นการก่อฝาผนังแบบอื่น เนื่องแต่น้ำหนักที่ไม่มากเกินความจำเป็น ซึ่งจะอยู่ที่โดยประมาณ 20-50 กก.ต่อ 1 ตารางเมตร เป็นฝาผนังที่ก่อสร้างด้วยการต่อว่าดตั้งสิ่งของแผ่นใหญ่กับ “โครงคร่าวๆ” ทำให้มีน้ำหนัก น้อยกว่า ฝาผนังก่ออิฐ หรือฝาผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก

ก็เลยถูกเรียกชื่อว่า “ฝาผนังค่อย” สำหรับสิ่งของที่นิยมใช้ทำฝาผนังค่อย ดังเช่นว่า ไม้อัด, แผ่นยิปซัม, แผ่นเส้นใยปูนซีเมนต์, แผ่นไม้อัดปูนซีเมนต์ รวมทั้งแผ่นเซลโลกรีต ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการทำโครงคร่าวๆ ดังเช่น โครงเหล็กรูปพรรณสัณฐาน, โครงเหล็กชุบสังกะสี (กัลวาไนซ์) และก็โครงไม้เนื้อแข็ง

โดยการตำหนิดตั้งจะใช้ ตะปู หรือ ตะปูเกลียว เป็นตัวยึดอุปกรณ์แผ่นใหญ่กับโครงคร่าวๆ หลังจากนั้นก็เลยเก็บรอยต่อระหว่างสิ่งของแผ่น ดังเช่น แผ่นยิปซั่มจะใช้ผ้าฉาบ (เทปผ้าฉาบ) กับปูนฉาบรอยต่อ แผ่นเส้นใยปูนซีเมนต์จะใช้กาวโพลียูรีเทน (PU) ทิศเหนืออยต่อ ฯลฯ บ้านน็อคดาวน์ราคาถูก

การกั้นห้องฝาผนังค่อยสามารถกันได้อีกทั้งงานข้างในแล้วก็งานด้านนอก โดยเลือกคุณลักษณะของแผ่นให้สมควร และก็การกั้นห้อง ฝาผนังค่อยนี้ถ้าเกิดทำอย่างเป็นระเบียบรวมทั้งมีการตกแต่งผิวอย่างยอดเยี่ยม

จะมีอีกทั้งความแข็งแรงแล้วก็ความงดงามไม่แพ้งานปูน ในเรื่องของความแข็งแรงบางทีอาจไม่เท่างานปูน แม้กระนั้นเรื่องความงดงามรับประกันได้ว่างามไม่แพ้งานปูน สามารถที่จะตกแต่งผิวด้วยการทาสีหรือติด wallapper ได้เช่นเดียวกัน

สมาร์ทกระดาน เป็นอุปกรณ์เส้นใยปูนซีเมนต์ซึ่งสามารถใช้กับงานฝาผนังได้อีกทั้งด้านในรวมทั้งด้านนอก นิยมประยุกต์ใช้ในการก่อสร้างในระบบฝาผนังโครงค่อย เนื่องมาจากจัดตั้งได้ง่ายแล้วก็เร็ว และมีคุณลักษณะต่างๆที่สามารถเรียกได้เลยว่าใกล้เคียงหรือเท่ากันฝาผนังก่ออิฐ อีกทั้งเรื่องความแข็งแรง การป้องกันเสียง การทนแดดฝน และก็การป้องกันความร้อน รวมทั้งที่เด่นเป็นเรื่องของน้ำหนักที่ค่อยกว่าฝาผนังก่ออิฐถึง 6 เท่า

ในตลาดแผ่นสมาร์ทกระดานมีหลายแบรนด์ มีอีกทั้งยิปซั่ม ยี่ห้อช้าง วีว่าร์ ยี่ห้อเพชร แบรนด์ที่ชินหูและก็ได้ยินเป็นประจำเห็นจะมี “สมาร์ทกระดานยี่ห้อช้าง” กับ “วีว่าร์กระดาน” แผ่นสมาร์ทกระดานมีหลายขนาด ขนาด ที่ว่าเป็นความครึ้ม ความดกที่แตกต่างกัน เหมาะสมกับการใช้แรงงานที่ไม่เหมือนกัน

ระบบสาธารณูปโภคควรจะทราบ กรรมวิธีก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์ตามธรรมดาแล้ว ข้างในองค์ประกอบของบ้านน็อคดาวน์จะมีการจัดแบ่งหนทางการเดินไฟและก็ท่อน้ำประปาไว้อย่างพร้อมสรรพ พร้อมกระทำการวางระบบ จัดตั้งสาธารณูปโภคต่างๆเช่น น้ำ ไฟ

ที่จึงควรใช้ในบ้านรวมทั้งเครื่องสุขภัณฑ์ที่ใช้ในห้องอาบน้ำไว้ให้หมดแล้ว เรียกว่าสร้างเสร็จ พร้อมอยู่ได้เลย ช่วยเพิ่มความมีระเบียบเรียบร้อยและก็ทุ่นค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการว่าจ้างช่างเดินไฟได้อีกระดับ

ถ้าเกิดคิดต้องการจะเพิ่มเติม แม้คนไหนกันแน่คิดต้องการจะเพิ่มเติมบ้านน็อคดาวน์เพิ่ม บางครั้งก็อาจจะจำต้องยกเลิกความนึกคิดนั้น เพราะว่าตัวองค์ประกอบมิได้วางแบบมาเพื่อเพิ่มเติมได้ เพราะฉะนั้นก็เลยไม่สมควรเพิ่มเติมอะไรบ้างที่อยู่ในส่วนที่จะกระทบต่อตัวองค์ประกอบ แม้ดื้อด้านทำไปอาจก่อให้ตัวบ้านพังทลาย หรือมีอันตราย อีกยังทั้งยังส่งผลกับการยืนยันตัวบ้านของแต่ละบริษัทด้วย

ย้ายเองได้มั้ย ด้วยอุปกรณ์การก่อสร้างที่มีคุณลักษณะค่อย ขนาดเล็ก ก็เลยทำให้สามารถโยกย้าย ยกตัวบ้าน ได้สบาย แต่ว่าจำเป็นต้องทำโดยช่างที่ชำนิชำนาญงาน มิเช่นนั้นอาจจะมีการเกิดอันตรายต่อตัวเองและก็บ้านได้ แล้วก็สำหรับบ้านน็อคดาวน์ 2 ชั้น บางครั้งก็อาจจะจะต้องใช้แนวทางสำหรับในการโยกย้ายนิดหน่อย

ความแข็งแรง ทน ถึงแม้ว่าการก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะมิได้เป็นการก่ออิฐฉาบปูน แต่ว่าองค์ประกอบเหล็กนั้นนับว่าสร้างความแข็งแรง แข็งแรงได้ในระดับหนึ่ง แต่ว่าอย่างไรก็ตามขึ้นกับการเตรียมการที่ดินที่จะนำบ้านน็อคดาวน์ไปวางด้วย โดยจำเป็นที่จะต้องถามที่ให้แน่นระดับหนึ่ง เพื่อป้องกันภัยการโยกของตัวบ้าน แบบบ้านสไตล์บาหลี

ประเด็นการรักษา บ้านน็อคดาวน์ เป็นแบบอย่างบ้านสำเร็จรูป บางครั้งก็อาจจะอาศัยระยะยาวได้ไม่นานเท่าบ้านปูน ด้วยเหตุว่าอุปกรณ์ที่ใช้แก่การใช้แรงงาน ที่น้อยกว่าสิ่งของบ้านปูน ด้วยเหตุนี้การดูแลและรักษา บางทีก็อาจจะมากมายเป็นพิเศษกว่าบ้านธรรมดา แล้วก็ maintenance ทุกๆ5 ปี ได้แก่การทาสีใหม่ ฯลฯ

อายุการใช้งานบ้านน็อคดาวน์ล่ะ ด้วยเหตุหลายประการอีกทั้งอุปกรณ์ ขนาดของบ้าน และก็อื่นๆก็เลยทำให้จำนวนมากนิยมนำบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปมาสร้างเป็นตึกแถวหรือเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ แม้กระนั้นด้วยช่วงที่แปรไป รวมกับกำเนิดของใหม่การผลิตบ้านแบบใหม่ ก็เลยทำให้ช่วยยืดอายุของบ้านน็อคดาวน์ออกไปได้อีก 30 ปี อย่างยิ่งจริงๆ

จะมีปัญหาการออกแบบแล้วก็คุมงานมั้ย โดยมากได้รับการออกแบบรวมทั้งวิเคราะห์เนื้อหาต่างๆก่อนเริ่มขาย โดยเหตุนี้มันก็เลยช่วยลดปัญหาที่อาจจะมีการเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้างได้ ไม่ว่าจะคือปัญหาด้านส่วนประกอบ ปัญหาผู้รับเหมาก่อสร้างไม่เข้าทำงาน ตลอดจนปัญหารายจ่ายแย่ลงกว่าเดิม

เหมาะสมเอาไปประกอบธุรกิจหรือเปล่า ในตอนนี้ เทรนด์การปลูกสร้างหันมามีความสนใจกับบ้านน็อคดาวน์ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยการปลูกสร้างที่ใช้เวลาไม่นาน สิ่งของคุ้มอย่างเร็วด้านในไม่กี่ปี รวมทั้งสามารถเปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นการใช้แรงงานได้อย่างนานัปการ

ทั้งอุปกรณ์การปลูกสร้างยังสามารถหาชดเชยได้ง่าย ตลาดงานก่อสร้างในตอนนี้ทั่วๆไป ที่หันมาสร้างอุปกรณ์ตอบแทน อุปกรณ์กันความร้อน แถมยังมีการดูแลที่ง่ายมาก จบปัญหา ปลวก หรือสนิมกวนประสาทผู้อาศัย ยิ่งเป็นภาพลักษณะการพักชั่วครั้งคราวด้วยแล้ว ถือว่าเป็นที่คุ้มทุนเป็นอันมาก ก็เลยเป็นช่องทางที่เหมาะกับคนที่พึงพอใจทำกิจการค้าเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์หรือที่พัก และก็คนที่ปรารถนาขยายธุรกิจในช่วงเวลาอันสั้น

การเลือกดินมากลบ ก่อนลงบ้าน ควรที่จะเลือกใช้ดินธรรมชาติสำหรับในการกลบ

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮมหลังเล็กงบไม่เยอะก็ทำได้
  • ดินแดง มีสีออกน้ำตาลหรือแดง มีลักษณะค่อนข้างจะแข็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นดินแห้ง สามารถบดอัดให้แน่นแข็งเจริญ
  • ดินเหนียว เป็นดินเนื้อละเอียด มีคุณลักษณะทึบน้ำ ซับน้ำได้ดิบได้ดี นิยมใช้กลบดินในเขตกรุงเทวดาแล้วก็ละแวกใกล้เคียง เนื่องจากว่าหาได้ง่าย ราคาไม่สูงมากสักเท่าไรนัก
  • ดินปนทราย ราคาไม่แพง ไม่ซับน้ำ ไม่ยุ่งยากต่อการกัดเซาะ เมื่อเอามากลบควรต้องบดอัดอย่างยอดเยี่ยม แล้วก็มีการคุ้มครองดินไหล เพื่อไม่ให้ดินยุบและก็ไหลไปรอบๆข้างๆ
  • หน้าดิน เป็นดินที่อยู่รอบๆผิวดินข้างบน ระดับ 0.00-0.50 เมตร หรือบางทีอาจลึกกว่านิดหน่อย เนื้อดินสีดำเนื้อดินค่อนข้างจะละเอียดในภาวะดินแห้ง จะจับกันเป็นก้อนแข็งพอสมควร เป็นดินที่มีการระบายน้ำได้ดิบได้ดีปานกลาง แม้กระนั้นราคาแพงสูงยิ่งกว่าดินจำพวกอื่นพอเหมาะพอควร

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม แนว minimal อบอุ่นด้วยฝาผนังไม้ 1 ห้องนอน 1 ส้วม พื้นที่ 28 ตารางเมตร งบประมาณ 3 แสนกว่าๆ

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮมหลังเล็กงบไม่เยอะก็ทำได้

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีก็อาจจะเคยทราบชื่อบ้านน็อคดาวน์กันมาบ้านแล้ว โดยบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านองค์ประกอบเหล็ก เป็นบ้านช่องทางขนาดเล็ก สร้างขึ้นมาจากองค์ประกอบสำเร็จรูป สร้างได้ง่ายและก็รวดเร็วทันใจ ราคาแพงไม่แพงเท่าไรนัก แต่ว่าก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความแข็งแรงคงทนสู้บ้านธรรมดามิได้ ก็เลยเหมาะสมกับสร้างไว้เป็นบ้านพัก หรือบ้านแนวบังกะโล

อย่างไอเดียข้างหลังนี้จาก Tiny home Thailand เป็นบ้านขนาดเล็กยกพื้นสูง ตัวบ้านมีทรงที่เรียบง่ายตามลักษณะบ้านธรรมดา ข้อดีจะอยู่ที่เนื้อหาการตกแต่งที่บ้านข้างหลังนี้มีสไตล์การตกแต่งแบบ minimal

รอบๆฝาผนังหน้าบ้านจะมีอีกทั้งส่วนที่เป็นไม้จริงแล้วก็ไม้เทียม อีกทั้งโทนสีรวมทั้งเนื้อสิ่งของจากงานไม้ ให้บรรยากาศบ้านให้มองอบอุ่นน่าอยู่ไม่น้อยเลย หน้าบ้านมีการต่อเฉียงยื่นออกมา ทำให้เป็นอีกพื้นที่หนึ่งซึ่งสามารถใช้เป็นมุมนั่งพักผ่อนในเวลาเช้าๆหรือเวลาเย็นกันแบบสบายๆได้อีกด้วย

*บ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูป ดูเหมือนจะเป็นทางใหม่สำหรับผู้มีความจำกัดด้านงบประมาณ หรือมีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่สุดแต่อยากได้บ้านข้างหลังลำดับที่สองเพิ่มอีกบ้านน็อคดาวน์ ก็เลยเป็นอีกโอกาสที่น่าดึงดูดสำหรับคนที่ต้องการมีบ้านสมัยใหม่ ที่ไม่ได้อยากต้องการปวดศีรษะกับปัญหาเรื่องการก่อสร้าง เรื่องช่างรวมทั้งผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมทั้งไม่ได้อยากต้องการเสียเวล่ำเวลารอนานๆกว่าจะได้บ้านที่พร้อมให้เข้าอาศัย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่