แบบบ้านสไตล์บาหลี

Bali style house
แบบบ้านสไตล์บาหลี

แบบบ้านสไตล์บาหลี ท่ามกลางธรรมชาติ

แบบบ้านสไตล์บาหลี เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม สไตล์ เกาะบาหลี ยังคงเป็นเอกลักษณ์ ยอดนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำไปปรับใช้ ร่วมกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ บังกะโลบ้านพัก เนื่องจากให้รู้สึกดี และผ่อนคลายเมื่อ ได้สัมผัส

ลวดลายที่สุภาพ ซ่อนเร้นความเลิศหรู ไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ที่ น่าหลงไหล การแต่งสวนสไตล์ เกาะบาหลี จะเน้นย้ำความเที่ยงธรรมชาติ คล้ายกับ สไตล์ทรอคอยปิคอล การแต่งสวนล้อมรอบๆสระ มีศาลาขนาดเล็ก สำหรับนอนเล่นพักแบบ Out door ต้นมะพร้าว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ มักพลาดมิได้สำหรับสวน เกาะบาหลี บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

ไม่เพียงแค่ การจัดตกแต่งสวน ที่จะเป็นเอกลักษณ์ สำคัญ ประติมากรรมต่างๆทั้งยัง หุ่นปั้น ภาพติดฝาผนัง ไม้แกะ ของตกแต่งที่ให้ลวดลายปราณีต สามารถบอกให้เห็น ถึงความสวยสดงดงาม ในสไตล์เกาะบาหลี ได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดสังเกตุดูแล้ว ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องนอน

มักนิยมมี ของตกแต่งพวกนี้ร่วมด้วยเสมอ ของตกแต่งกลุ่มนี้ ช่วยทำให้ กำเนิดความรู้สึกบรรเทา เป็นธรรมชาติ เยอะขึ้น ส่วนห้องสุขา นิยมตกแต่งแบบ Open Air กลมกลืนกับธรรมชาติ แบบสุดๆ

สีสัน สำหรับเพื่อการตกแต่ง มักนิยมเลือก เป็นโทนสีทองคำ น้ำตาล ให้ความหรูหรา เลิศเลอมองอบอุ่น สบายตา เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ เครื่องเรือน ที่เข้ากันได้ เป็นเครื่องเรือนไม้ รวมทั้ง ประตูหน้าต่าง ย้ำงานไม้ ยิ่งได้ ไม้โบราณ

ยิ่งเพิ่มความ เป็นเอกลักษณ์มากเพิ่มขึ้น การตกแต่งแสงสว่าง ก็เช่นเดียวกัน อีกทั้งด้านในและก็ด้านนอก เน้นย้ำโทน สีส้มทองคำ เพื่อสะท้อนกับ ของตกแต่ง ยิ่งเพิ่มความสวยสดงดงาม ได้อย่างดีเยี่ยม บ้านสไตล์เม็กซิกัน

บ้านสไตล์บาหลี คืออะไร

แบบบ้านสไตล์บาหลี

การผลิต ที่พักที่อาศัย ของคนเราตั้งแต่เริ่มแรก มามีจุดมุ่งหมายหลัก เพื่อคุ้มครองป้องกัน ความร้อน หนาว แดดแล้วก็ฝน การผลิตบ้านก็เลยนึกถึงเรื่อง ของภาวะภูมิอากาศของ แต่ละเขตแดนเป็น สิ่งจำเป็น ดังจะมองเห็นได้ว่าบ้าน ในเขตหนาวจะมี ลักษณะที่ไม่เหมือนกับบ้าน ในเขตร้อน บ้านในแต่ละเขตแดน ก็เลยมีเอกลักษณ์ เฉพาะของตัวเอง เป็นต้นว่า บ้านแบบเกาะบาหลี บ้านทรงประเทศสเปน บ้านสไตล์ยุโรป ฯลฯ

บ้านสไตล์เกาะบาหลี เป็นบ้านแบบหนึ่ง ที่ยังเป็นที่ชื่นชอบ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าแนวโน้ม ของการผลิตบ้าน จะแปรไปยังไง ดังนี้บางทีก็อาจจะเป็น เพราะบ้านสไตล์เกาะบาหลี เป็นบ้านที่มีลักษณะหวน กลับสู่ธรรมชาติซึ่งบางที อาจจะช่วยทดแทนบรรยากาศ แบบเมืองที่คนโดยมากรู้จัก โดยเฉพาะคนภาย ในเมืองที่อยาก ก่อสร้างบ้านข้างหลัง ลำดับที่สองจะมีความสนใจ กับบ้านสไตล์เกาะบาหลีมากมาย

บ้านสไตล์เกาะบาหลี เป็นรูปแบบของบ้าน ในเขตร้อนชื้นก็เลยเหมาะสม กับลักษณะอากาศ ของบ้านพวกเราซึ่งอยู่ ในเขตร้อนชื้นเช่นเดียวกัน บ้านสไตล์เกาะบาหลี แบบเริ่มแรกจะใช้ไม้เป็นสิ่ง ของหลักอีกทั้งเสา พื้น ฝาผนัง รูปแบบของผิว ไม้มีอีกทั้งส่วนที่ เรียบง่ายแล้วก็งาน ไม้แกะงดงาม

ซึ่งเป็นงานหัตถกรรม ของช่างเกาะบาหลี ที่ตกทอดกันมานาน ช่างชาวเกาะบาหลี เริ่มแรกเป็นประชาชน ปกติที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้ทาง ช่างมาจากบรรพบุรุษ หรือเป็นคนที่พอใจในงานช่าง การออกแบบชนบทจากจะให้ กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังพิจารณาถึงการกำหนดตำแหน่งของห้องต่างๆดังเช่น ห้องนอน ครัว คล้ายกับหลักฮวงจุ้ยของจีน

จุดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านแบบเกาะบาหลีเป็นการผลิตบ้านให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติในเขตร้อน ตัวบ้านจะมีส่วนที่เป็นลานเปิดโล่งเตียนรวมทั้งหลังคาทรงสูงโดยไม่มีฝ้าเพดาน เช้าใจกันว่าบ้านแบบเกาะบาหลีได้รับอิทธิพลนิดหน่อยมาจากสถาปัตยกรรมแบบฮินดูที่แพร่เข้ามาในชวา

โดยในระยะเริ่มต้นๆจะเป็นรูปแบบของตึกสำหรับประกอบพิธีบาปทางศาสนารวมทั้งเบาๆปรับปรุงมาเป็นตึกสำหรับอาศัย รูปแบบของสถาปัตยกรรมแบบงี้เป็นที่ชื่นชอบของชาวเกาะทั้งหลายแหล่ในห้วงมหาสมุทรแปซิฟิค

บ้านแบบเกาะบาหลีเริ่มแรกจะใช้อุปกรณ์ธรรมชาติที่หาได้ในแคว้น ตัวอย่างเช่น ไม้ ไผ่ ดิน ใบจาก ฯลฯ ซึ่งเป็นรูปแบบของการผลิตบ้านในเขตร้อนทั่วๆไป ความรู้ความเข้าใจสำหรับการก่อสร้างบ้านให้คล้ายคลึงกลมกลืนกับธรรมชาติก็เลยเป็นภูมิปัญญาพื้นเมืองที่ถ่ายทอดต่อๆกันมา

เมื่อได้มีการนำรูปแบบ้านเกาะบาหลีมาปรับใช้ในงานสถาปัตยกรรมในตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนอีกทั้งในเรื่องสิ่งของและก็ลักษณะของตึก ในส่วนที่เกี่ยวกับสิ่งของนั้นได้มีการนำคอนกรีตมาใช้แทนไม้จากธรรมชาติมากยิ่งขึ้นดังนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะไม้หายากรวมทั้งแพงแพง

ในเรื่องของทรงของตึกก็มีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมในขณะนี้ที่มีการใช้แอร์กันมากยิ่งขึ้น ลักษณะของสถาปัตยกรรมก็เลยเป็นแบบยุคใหม่ สิ่งที่ยังคงแสดงถึงเอกลักษณ์ที่เด่นของบ้านเกาะบาหลีในตอนนี้เป็นทรงของหลังคาที่มีลักษณะเฉพาะ

รวมทั้งการจัดรูปทรงในบ้านที่ย้ำความโปร่งสบายเตียนโล่งของตัวตึกโดยการจัดวางเครื่องใช้สอยรวมทั้งเครื่องเรือนเพื่อแบ่งรูปทรงในบ้านแทนการกั้นเป็นห้องๆสีที่นิยมใช้ในลัษณะของการตกแต่งบ้านแบบเกาะบาหลีชอบเป็นสีที่มีความสอดคล้องกับสีของไม้แล้วก็สีขาวเป็นส่วนมาก

บ้านแบบเกาะบาหลีเริ่มแรกนั้นจะสร้างเป็นข้างหลังเล็กๆรวมกันเป็นกรุ๊ปรวมทั้งจะมีลานเตียนกลางบ้านที่สมาชิกในครอบครัวใช้ทำกิจกรรมด้วยกัน รวมทั้งเมื่อเอามาปรับใช้สร้างในตอนนี้ก็ยังคงมานะที่จะอาจรูปแบบนี้ไว้แม้พื้นที่ของบ้านให้

กฎข้อกำหนดที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับในการก่อสร้างบ้านของชาวเกาะบาหลีก็คือ ห้ามก่อสร้างบ้านให้มีความสูงมากยิ่งกว่าต้นมะพร้าว ก็เลยทำให้บ้านช่องบนเกาะบาหลีไม่บังความสวยสดงดงามของธรรมชาติ ซึ่งยังคงมีให้มองเห็นอยู่ในตอนนี้

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์บาหลี เป็นยังไง

แบบบ้านสไตล์บาหลีสวยมีสไตล์ในแบบเขตร้อน

การผลิตบรรยากาศรอบๆให้เข้าถึงธรรมชาติ ทำให้บ้านกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมได้ง่าย มักนิยมปฏิบัติตัวบ้านหรือตึกแบบเปิดให้เตียนโล่ง เหตุเพราะอยากที่จะให้อากาศข้างในบ้านมีการหมุนวนที่ดี เพราะเหตุว่าสภาพอากาศที่ร้อน

การใช้สิ่งของธรรมชาติที่เป็นสีเอิร์ทโทนโดยไม่แต่งสีสีนลงไป ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของบ้านสไตล์เกาะบาหลี วิธีการทำหลังคาจากแบบดก แล้วก็หลังคากระเบื้องเซรามิกธรรมชาติ โดยไม่มีฝ้าเพดาน การเน้นประตูปากทางเข้าที่แปลกประหลาด และก็อีกหนึ่งจุดเด่นก็คือการเปิดลานเตียนโล่งกลางบ้าน ที่มีหนองน้ำเล็กๆเป็นจุดสนใจจุดแข็งของบ้านสไตล์เกาะบาหลี เป็นยังไง

เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่แจ่มแจ้งของบ้านแบบเกาะบาหลี จุดเด่นของบ้านแบบเกาะบาหลีเป็นการผลิตบ้านให้ไปในแนวทางตามความธรรมชาติในเขตร้อน ตัวบ้านจะมีส่วนที่เป็นลานเปิดเตียนแล้วก็หลังคาทรงสูงโดยไม่มีฝ้าเพดาน

เช้าใจกันว่าบ้านแบบเกาะบาหลีได้รับอิทธิพลเล็กน้อยมาจากฮินดูที่แพร่เข้ามาในชวา โดยในระยะต้นๆจะเป็นรูปแบบของตึกสำหรับประกอบพิธีบาปทางศาสนารวมทั้งเบาๆปรับปรุงมาเป็นตึกสำหรับอยู่อาศัย

ซึ่งบ้านแบบเกาะบาหลีเริ่มแรกจะใช้สิ่งของธรรมชาติที่หาได้ในเขตแดน เป็นต้นว่า ไม้ ไผ่ ดิน ใบจาก ฯลฯ ซึ่งเป็นรูปแบบของการผลิตบ้านในเขตร้อนทั่วๆไป ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านให้ใกล้เคียงกลมกลืนกับธรรมชาติก็เลยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ่ายทอดต่อๆกันมา

อุปกรณ์ที่ประยุกต์ใช้ สิ่งของผู้กระทำแต่งนับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญ สามารถบอกถึงอารมณ์ของบ้านได้ สะท้อนสไตล์การตกแต่งได้อย่างดีเยี่ยม บ้านอารมณ์เกาะบาหลีจำต้องเลือกใช้สิ่งของที่ให้สัมผัสที่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส สีสันที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา อบอุ่น

  • ไม้ ไม้นับว่าเป็นอุปกรณ์หลักที่นิยมใช้ในลัษณะของการตกแต่งบ้านแทบทุกจำพวก ไม้ทำให้บ้านเบิกบานใจ และก็เป็นสิ่งที่เด่นสำหรับการตกแต่งสไตล์เกาะบาหลี ไม้จะใช้เป็นส่วนประกอบตกแต่งอีกทั้ง พื้น เสา ฝาผนัง และก็ฝ้าเพดาน เล็กน้อยของบ้านควรที่จะทำการเลือกไม้ที่มีลักษณะเนื้อบางเบา เนื่องจากจะช่วยให้บรรยากาศของบ้านมองโปร่งสบาย ไม่ทึบ ลักษณะผิวของไม้ที่มีทั้งยังส่วนเรียบง่าย รวมทั้งงานไม้แกะ ลวดลายกระทีกคล้ายกับของไทย การนำมาใช้งานนั้นมีนานาประการแบบ ขึ้นกับเนื้อหาของการตกแต่ง อาทิเช่น วงกบของประตู, ประตู, บานเฟี้ยม ฯลฯขอรับ
  • หินทราย เป็นสิ่งของธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวสัมผัส รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกสนิทสนมกับธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นสิ่งของที่มา ช่วยเบรกความอบอุ่นของแก่นไม้ ให้อารมณ์ผิดแผกแตกต่างด้วยเนื้อสัมผัสผิวตะปุ่มตะป่ำ ทำให้ไม่มีเบื่อ อยู่ในรูปทรงที่เหมาะเจาะไม่มองมากเกินไป ใช้ได้อีกทั้งด้านใน และก็ภาย นอก เป็นต้นว่า กำแพงน้ำตกในสวน , พื้น รวมทั้งฝาห้องน้ำ , ฝาผนังข้างในนิดหน่อย ฯลฯ

แบบบ้านสไตล์บาหลี Bali style

แบบบ้านสไตล์บาหลีสวยมีสไตล์ในแบบเขตร้อน

ลักษณะโดยรวมของบ้านสไตล์เกาะบาหลี ข้อดีของบ้านสไตล์เกาะบาหลีนั้น เป็นการนำเอาธรรมชาติรอบกายมาเลียนแบบอยู่ในบ้าน โดยจะก่อสร้างบ้านในแบบที่เน้นย้ำความโปร่ง โปร่งสบาย แล้วก็เพราะว่าบ้านสไตล์เกาะบาหลีนั้น

เป็นบ้านที่อยู่ในแถบอากาศร้อนเปียกชื้น ฝนตกชุก ก็เลยมีระยะชายคาที่ยื่นยาวปกคลุมเจริญ หลังคาของบ้านสไตล์เกาะบาหลีมักเป็นกระเบื้องเซรามิก แล้วก็มีหนองน้ำเล็กๆประกอบกับตัวบ้าน ทั้งชาวเกาะบาหลีมีความเชื่อเรื่องเทพเทวดา ก็เลยมีการเอารูปปั้นเทวดาองค์ต่างๆมาแต่งแต้มปากทางเข้าหลักทั้งยังหน้าบ้านแล้วก็รั้วด้วย

การเลือกอุปกรณ์มาตกแต่งห้องในบ้านสไตล์เกาะบาหลี นิยมเลือกใช้สีที่แสดงถึงความมีชีวิตชีวา แล้วก็สีที่แสดงถึงความอบอุ่นจ้ะ ตัวอย่างเช่นโทนสีเขียวของต้นไม้ที่เป็นธรรมชาติ และก็โทนสีน้ำตาลอันแสนอบอุ่น ส่วนอุปกรณ์ที่นิยมเอามาตกแต่งบ้านสไตล์นี้

ก็นิยมเลือกเป็นสิ่งของชนิดไม้ โดยเอามาทำเป็นฝ้า เสา พื้น ฝาผนัง ที่นิยมกันเยอะที่สุด ก็เห็นจะเป็นการนำไม้มาปรุ เป็นลวดลายที่งดงาม เพื่อนำมาใช้ตกแต่งประตู หรือส่วนต่างๆของบ้านอีกด้วย

*สิ่งที่ยังคงแสดงถึงเอกลักษณ์ที่สะดุดตาของบ้านเกาะบาหลีในขณะนี้เป็นทรงของหลังคาที่มีลักษณะเฉพาะ รวมทั้งการจัดรูปร่างข้างในบ้านที่เน้นย้ำความโปร่งสบาย เตียนโล่ง และก็ได้แสงสว่างจากธรรมชาติขอรับ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่