ต่อเติมครัว

kitchen extension
ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว งบเยอะไหม

ต่อเติมครัว ปัญหาคลาสสิกสำหรับเจ้าของบ้านจัดแบ่ง ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ สุดที่รักการปรุงอาหาร ก็คือจะเพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้าน ลงเสาเข็มเช่นไรดี ถ้าหากเลือกดังที่ช่างหรือผู้รับเหมาก่อสร้างชี้แนะมาจะแข็งแรงเพียงพอไหม ในอนาคตจะทรุดไหม คราวนี้ก็เลยขอนำเรื่องของเสาเข็มสำหรับงานเพิ่มเติมห้องครัวมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อไขข้อสงสัยให้แจ่มกระจ่างขึ้น ทาวน์โฮม 2 ชั้น

เพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มเช่นไร…ข้อแรกจะต้องรู้เรื่องเรื่องเสาเข็ม

ต่อเติมครัว

เสาเข็ม เป็นส่วนประกอบส่วนประกอบที่ฝังในดิน ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักตัวบ้าน แรงต้านทานจากเสาเข็มมี 2 ส่วน ส่วนแรกเป็น แรงเสียดทานของดินข้างบน ที่รอประคองรับน้ำหนักบ้านไม่ให้ทรุดหรือเอียง ส่วนลำดับที่สองเป็น แรงกดดันจากชั้นดินแข็ง

ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเสาเข็มยาวลึกจนถึงไปสัมผัสแล้วก็ถ่ายน้ำหนักถึงชั้นดินแข็งได้ อย่างนี้อัตราการทรุดตัวจะมีน้อยมากหรือแทบไม่ทรุดเลย โดยเหตุนั้น บ้านที่สร้างโดยธรรมดาก็เลยมักลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็ง เพื่อจะได้แรงต้านทานอีกทั้ง 2 ส่วนช่วยประคองให้แข็งแรงทนทาน ในช่วงเวลาที่ส่วนต่อเพิ่มนั้น เจ้าของบ้านมักจำต้องเลือกว่าจะใช้เสาเข็มที่ลงลึกถึงชั้นดินแข็งราวกับตัวบ้าน หรือเสาเข็มสั้น

ต่อเติมครัว ลงเสาเข็มลึกขนาดไหนดี ?

ต่อเติมครัว

โดยหลักแล้ว ถ้าหากเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งได้ย่อมเป็นการดี เพราะเหตุว่าอัตรายุบจะแทบจะไม่ได้ต่างอะไรจากตัวบ้าน แม้กระนั้นดังนี้การลงเสาเข็มยาวนั้นจำต้องอาศัยพื้นที่มากแล้วก็รายจ่ายสูง ยิ่งหากเป็นหลักที่จำกัดอย่างในจังหวัดกรุงเทพมหานคร บ้านมีสวน

หรือตามเมืองใหญ่ มักจำเป็นต้องใช้เสาเข็มสปัน (SPUN MICRO PILE) ซึ่งเหมาะสมกับพื้นที่แคบ โดยเสาเข็มสปันนี้จะแพงสูงยิ่งกว่าเสาเข็มทั่วๆไป ด้วยเหตุดังกล่าวการเสริมห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็ง ก็เลยเหมาะสมกับในกรณีที่งบประมาณพร้อม หรือยอมลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาบ้านทรุด โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆที่ดินอ่อน ทรุดง่าย ยกตัวอย่างเช่น พึ่งกลบไม่เกิน 1-2 ปี หรือเคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน

จุดเด่นของการเสริมห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งนั้น นอกเหนือจากที่จะไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องปัญหาห้องครัวทรุดเร็วกว่าบ้านแล้ว ยังสามารถเลือกอุปกรณ์ เครื่องเรือนได้ตามที่ใจต้องการโดยไม่ต้องพิจารณาเรื่องน้ำหนักที่บางทีอาจเป็นภาระหน้าที่ต่อส่วนประกอบด้วย ส่วนเจ้าของบ้านที่มีความคิดเห็นว่า การลงทุนลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งยังตอบปัญหาได้ไม่คุ้มนัก เอาเพียงแค่เสาเข็มสั้นก็เพียงพอ ก็จะมีเรื่องมีราวจะต้องพิจารณาไม่เหมือนกันไปอีกในลัษณะหนึ่ง

เพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มสั้น จะต้องพิจารณาอะไรบ้าง ?

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์
  • จำต้องเตรียมตัวเตรียมใจว่า ห้องครัวของพวกเราจะทรุดเร็วกว่าตัวบ้าน เนื่องจากว่าเสาเข็มสั้นจะรับน้ำหนักโดยอาศัยเพียงแค่แรงเสียดทานระหว่างผิวของเสาเข็มกับดินแค่นั้น อย่างไรก็แล้วแต่ การเพิ่มความยาวรวมทั้งปริมาณเสาเข็มสั้นจะช่วยชะลอการพังได้มากขึ้น (เสาเข็มแต่ละชนิดบางทีอาจรับน้ำหนักแตกต่างกัน) แต่ว่าจะใช้เสาเข็มจำพวกใด ยาวมากแค่ไหน และก็ควรที่จะใช้กี่ต้น ในส่วนนี้ชี้แนะให้ขอคำแนะนำวิศวกรเพื่อหาทางเลือกที่สมควร นอกเหนือจากนั้น ถ้าเจ้าของบ้านตั้งใจรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้สำหรับเพื่อการเพิ่มเติมด้วย อาทิเช่น สะกดรอยต่อรอบๆพื้น ฝาผนัง หลังคา ก็บางทีอาจช่วยลดสารพันปัญหากวนประสาทในอนาคตเมื่อมีการยุบได้ เปลี่ยนธีมบ้าน
  • เลือกสิ่งของให้น้ำหนักค่อยเข้าไว้ เพื่อช่วยชะลอการทรุดตัว ได้แก่ ทำฝาผนังโครงค่อย ทำเคาน์เตอร์ห้องครัวจากคอนกรีตมวลค่อย/ก้อนอิฐมวลค่อย หลังคามุงสิ่งของค่อย ฯลฯ รวมทั้งจะต้องจัดแผนผังเฉลี่ยผู้กระทำระจายน้ำหนักให้ดี เพื่อไม่ให้ด้านใดด้านหนึ่งหนักเป็นพิเศษจนกระทั่งมีการยุบแบบเอียงได้
  • องค์ประกอบของห้องครัวเพิ่มเติมจึงควรแยกจากส่วนประกอบบ้าน ไม่เอาเสาหรือคานมาฝากยึดไว้กับตัวบ้าน เนื่องจากอย่างที่ได้เล่าไปว่าการเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มสั้น ห้องครัวจะทรุดเร็วกว่าตัวบ้าน ซึ่งโดยหลักแล้วควรจะปลดปล่อยทรุดอย่างอิสระ เพราะว่าถ้าหากเอาส่วนประกอบไปฝากไว้ บางทีอาจมีการดึงรั้งจนกระทั่งพาเอาตัวบ้านทรุดเอียงตาม แปลงเป็นปัญหาระดับองค์ประกอบที่อันตรายแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขได้ยาก
  • จะมีความคิดเห็นว่าภายหลังที่เจ้าของบ้านตกลงใจได้แล้วว่าจะเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มแบบไหน วิธีการเลือกใช้อุปกรณ์ส่วนอื่นๆก็ชอบตามมาด้วย อย่างหากเลือกใช้เสาเข็มสั้น ก็จะเหมาะสมกับอุปกรณ์ ฝาผนัง หลังคา และก็เคาน์เตอร์ห้องครัวที่มีน้ำหนักค่อยเพื่อชะลอการทรุดตัว ฯลฯ นอกนั้นเจ้าของบ้านยังจำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ในองค์ประกอบอื่นๆที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ไม่ว่าจะเป็น ท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัว บานตู้ บานลิ้นชัก รวมทั้งสิ่งของปิดผิวพื้นฝาผนัง และก็งานระบบกระแสไฟฟ้า น้ำประปา

ต่อเติมครัว ปูนข้างหลังบ้านทาวน์โฮมด้วยงบประมาณ 60,000 บาท งามเก๋ มีสไตล์ น่าทำอาหารพอได้ !

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์

อยากได้ครัวงามๆเอาไว้ทำครัวอร่อยๆทำอาหารหวานชุ่มฉ่ำๆแม้กระนั้นดันมีงบประมาณจำกัด งานนี้ คุณ ลูกแม่ค้าของหวาน สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ก็เลยจำเป็นต้องหุงหาอาหารปูนข้างหลังบ้านทาวน์โฮมด้วยการเหมาค่าเหนื่อยช่าง

พร้อมด้วยเลือกจับจ่ายซื้อของเองทั้งปวงเพื่อการประหยัดเงินแทน โดยคุณตั้งงบไว้ที่ 60,000 บาท ซึ่งผลออกมาก็ไม่ขาดไม่เกิน อีกทั้งได้ครัวที่งาม เก๋ มีสไตล์มากมาย แม้ขนาดจะเล็กไปหน่อย

แม้กระนั้นก็ครบถ้วน คุ้ม น่าทำอาหารใช่เล่น ที่สำคัญคุณลงมือวาดแบบเองแถมยังมีวิธีการจ่ายตลาดมาฝากกันด้วย เอาละ ครัวห้องนี้จะเป็นยังไง งดงามเพียงใด มีเรื่องมีราวราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตามมาดูรีวิวห้องครัวปูนทาวน์โฮมของคุณกันได้เลยจ๊า บ้านตู้คอนเทนเนอร์

งบประมาณการสร้าง

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์

สวัสดีจ้ะ แอบมองห้องครัวผู้อื่นมานานมาก ตั้งแต่ยังมิได้ซื้อบ้าน ^^ จนกระทั่งวันนี้ซื้อบ้านข้างหลังน้อยๆเป็นทาวน์โฮมแบบหนึ่งหยุด หน้ากว้างโดยประมาณ 5.4 เมตร มีพื้นที่ประกอบอาหารขนาดโดยประมาณ 2×5.4 เมตร โดยพวกเราเริ่มปรุงอาหารภายหลังจากซื้อบ้านมาได้ปีกว่า ตกแต่งห้องน้ำ

เพราะเหตุว่าบ้านนี้มิได้เข้าไปอยู่แบบจริงๆจังๆซึ่งพวกเราหาแบบอยู่ยาวนานมาก อยากได้โน่นนี่ แต่งบน้อยมาก รวมทั้งที่บ้านก็คุ้นชินกับการทำกับข้าวแบบเต็มแบบสุดๆห้องครัวไทยจำต้องมา บิวต์อินคงจะไม่สะใจ (จริงๆเป็น งบประมาณไม่ถึง)

ก็จะต้องห้องครัวปูนแล้วล่ะ ในเวลานั้นไปเดิน Homepro สาขาราชพฤกษ์ มองเห็นแบบอย่างห้องครัวแล้วกำเนิดชอบใจขึ้นมา เลยกะว่าจะเอาอย่างนี้ล่ะ ก็เลยถ่ายรูปแบบอย่างเอาไว้ แล้วกะว่าจะเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง เหตุเพราะอยากได้ห้องครัวรูปตัวยู

ตรงนี้พวกเราก็ให้แม่ติดต่อช่างแถวบ้าน (บ้านอยู่แถวพระราม 5 จังหวัดนนทบุรี นะคะ) นัดหมายช่างได้ช่วงเวลากลางเดือนเดือนมิถุนายน 2562 กะว่าทำสัก 1-2 อาทิตย์ก็คงจะเสร็จ จะช้าก็ตรงที่พวกเราเลือกของเองทั้งหมดทุกอย่าง เนื่องจากว่างบประมาณน้อย กะว่าทุกสิ่งทุกอย่าง 6 หมื่นจะต้องเพียงพอ นี่พวกเราวาดแบบที่อยากได้ส่งให้ช่างมอง (เขินความสามารถการวาดแบบจังจ้ะ)

และก็นี่เป็นภาวะพื้นที่ข้างหลังบ้านที่จะหุงหาอาหารจ้ะ โครงงานก่อฝาผนังไว้ให้แล้ว ตอนรับบ้านใหม่ๆพวกเราทำหลังคาและจากนั้นก็ปูพื้นกระเบื้องไว้แล้ว (หลังคา APVC เสียงเงียบดี ^^)

เพียงพอตกลงกับช่างเป็นระเบียบ ที่ราคาค่าเหนื่อยรวมก้อนอิฐ หิน ปูน ทราย ระบบน้ำ จัดตั้งเครื่องทำน้ำ จัดตั้งเครื่องดูดควัน ไม่รวมกระเบื้อง เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และก็งานระบบไฟ อยู่ที่ 25,000 บาท พวกเราก็เริ่มไปเลือกกระเบื้องปูเคาน์เตอร์ ย้ำว่าไปเลือก 555+ แล้วกลับไปอยู่ที่บ้านมากมายดสั่งซื้อผ่านเว็บออนไลน์ของ Homepro จ้ะ

พวกเราจะถ่ายภาพ ชื่อ รหัส มาเลือกออนไลน์ เพราะส่งฟรีไม่มีอย่างต่ำ (ถ้าเกิดที่สาขาจำต้องซื้อ 6,000 บาทถึงส่งฟรี T_T) แล้วที่สำคัญซื้อออนไลน์ใช้รหัสส่วนลดตามโปรโมชั่นของ Homepro ได้อีก 10-15% สุดแต่ตอน ค่ากระเบื้องทั้งผอง 3,150 บาท มีกระเบื้องตาลายรางเหลืออีก 10 กว่าแผ่น

แล้วช่างก็เริ่มลงมือกระทำงาน ช่างมากัน 2-3 คนจ้ะ มิได้เข้าไปคุมช่างตอนดำเนินการด้วย แวะเข้าไปดูบ้างตอนเวลาเย็นๆข้างหลังเลิกงานแล้ว เพียงพอเริ่มติดกระเบื้อง ก็เริ่มเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาหน่อย

ตู้ห้อย 2 ตู้ กับบานประตูเคาน์เตอร์ ก็สั่งตามแบบที่มองมาที่ Homepro เลย แต่ว่าอันนี้มิได้สั่งออนไลน์ด้วยเหตุว่าไม่มี เลยจ่ายราคาเต็ม แอบเซ็ง ซึ่งเนื่องจากว่างบประมาณน้อย ติดทุกบานไม่ไหว เลยได้มาเพียงแค่ 3 ชิ้น ในรูป ราคารวมซิงค์ล้างถ้วยชามสองหลุม พร้อมก๊อกและก็เครื่องไม้เครื่องมือทั้งปวง 15,000 บาท

ให้ช่างทาสีขาวบนฝาผนังส่วนที่มิได้ปูกระเบื้อง (สีเดิมมีอยู่แล้ว) กับให้ช่างเดินเครื่องกรองน้ำให้ด้วย โดยเจาะก๊อกกรองมาที่อ่างล้างถ้วยชามเลย เครื่องกรองน้ำซื้อจาก Shopee ในราคา 1,400 บาท แบบปกตินะคะ ถังดักไขมันมีอยู่แล้ว แถมมาพร้อมกับโครงงาน

ราวห้อย 4 ชิ้น ชั้นวาง 3 อัน ทั้งปวงซื้อมาจาก Ikea หมดไปราวๆ 2,450 บาท ราวแขนที่เคาน์เตอร์กะว่าจะเอาผ้าม่านมาห้อยบังตาพวกถังก๊าซรวมทั้งถังดักไขมัน แต่ว่าเอาเข้าจริงพวกเราใช้ห้อยผ้าสำหรับเช็ดมือ ใช้งานก้าวหน้ามากมาย ^^

เตาแก๊สแล้วก็เครื่องดูดควันพวกเราสั่งใน Shopee แม้กระนั้นไปรับผลิตภัณฑ์เองที่ร้านค้า ด้วยเหตุว่าสั่งผ่าน Shopee ได้ราคาถูกกว่าหลายร้อย แล้วร้านค้าอยู่ใกล้บ้าน ไปรับเองสบาย แถมร้านค้าทดลองผลิตภัณฑ์ให้เลย เพลิดเพลินใจ เตาแก๊ส 2,680 บาท เครื่องดูดควัน 8,700 บาท ของ Lucky Flame ทั้งสองจ้ะ

คิดขึ้นได้ว่าลืมซื้อหมวกจีนต่อเครื่องดูดควัน สั่งจาก Shopee อย่างเดิม ราคา 1,000 บาท เท่านี้ก็เรียบร้อยบริบูรณ์จ้ะ ที่ลืมมากมายๆเป็นเรื่องเดินไฟ งงงันไหม ลืมได้ยังไง 555+ แม้กระนั้นก็เบาๆปรับแต่งไขกันไปจ้ะ ทำเพิ่มได้ บิดาทำให้ ^^ สรุปค่าใช้สอยโดยประมาณตามนี้นะคะ งานช่างเก็บขอบเคาน์เตอร์ไม่ค่อยเรียบเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นอันอื่นโอเคหมด เก็บชำระล้างพื้นห้องครัวให้แต่ละวัน เพิ่มติดโน่นนี่ไม่มีพร่ำบ่น

*ห้องครัว… ถามคำถามว่าได้แบบที่ชื่นชอบไหม ก็ชอบใจจ้ะ แม้กระนั้นยังรู้สึกว่าเพียงพอมาทดลองใช้งานจริง แอบเล็กไป คงจะทำยาวกว่านี้ เพราะว่าของเยอะแยะจริงๆตอนทำครัว ทำของหวาน ^^ แม้กระนั้นก็ตามนี้แหละจ้ะ 555 เพราะเหตุว่าต้องการเก็บพื้นที่ข้างหลังบ้านอีกครึ่งไว้ทำที่นั่งพักผ่อนด้วย โลภไหม ^^ หวังว่ารีวิวการประกอบอาหารปูนปกติของพวกเราจะมีคุณประโยชน์ กับเพื่อนพ้องๆที่กำลังจะทำกับข้าวสำหรับบ้านทาวน์โฮมข้างหลังน้อยๆแบบพวกเรานะคะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
พฤษภาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่