จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

Japanese garden condo
จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด แดนอาทิตย์อุทัย

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด แม้คุณนักอ่านได้ได้โอกาส ไปท่องเที่ยวในดินแดนอาทิตย์อุทัย และก็เคยได้เข้าไปสักการบูชาที่อารามที่มีสวนแบบประเทศญี่ปุ่น หลบซ่อนอยู่ด้านในแล้วละก็ คุณอาจจำเป็นต้องชอบใจ รวมทั้งเผลอไผลในความสวยสดงดงาม อันสงบสุขสบายของสวน ประเทศญี่ปุ่นในวัดที่ นั้นแน่นอน

ลักษณะของสวนของ ประเทศญี่ปุ่น นั้นได้มีการเปลี่ยนไป ตามสภาพสังคม ภาวะพื้นที่ แล้วก็อิทธิพลสวนจากจีน เพิ่มเติมกับความศรัทธา ในเรื่องของจิตวิญญาณ จากชินโตจากพุทธแล้วก็ลัทธิเซน ที่ยกย่องสำหรับ เพื่อการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ แบบบ้านชั้นครึ่ง

ก่อกำเนิด เป็นหลักที่ ของความมีสมาธิไม่รีบ การเรียน รวมทั้งแอบซ่อน ปรัชญาทางศาสนาเอาไว้ ที่ทำให้สวนประเทศญี่ปุ่นมี เอกลักษณ์แล้วก็ความลุ่มลึก เป็นหลักที่ที่สามารถเรียกได้เลย ว่ามีครบในทุกแนวทาง ของ “วาบิ ซาบิ” ของคนประเทศญี่ปุ่น

การจัดตกแต่ง สวนของประเทศญี่ปุ่น เป็นงานศิลปะ ที่ใช้เครื่องหมายต่างๆทั้งหมด ทั้งปวงนั้นล้วน เป็นข้อสำคัญสำหรับเพื่อ การเป็นผู้แทนของการ เลือกใช้ หิน ต้นไม้ รวมทั้ง น้ำ ก็เลยล้วนแต่ สื่อความหมายทั้งนั้น *“วาบิ ซาบิ““ กล่าวถึงเรื่องทุกสิ่งนั้น ไม่สมบูรณ์แบบ เป็นความสวยที่ ไม่อยากแบบที่ความสมบูรณ์ เนื่องจากว่าทุกอย่างบริบูรณ์ ในความไม่สมบูรณ์ของตัวมันเองแล้ว

ประวัติความเป็นมา

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จุดเริ่มแรกสวน ประเทศญี่ปุ่นนั้นได้รับอิทธิพล มาจากสวนของจีน ที่ซ่อนตัวมาพร้อมๆกับการเปิดเผยแพร่ เข้ามาของพุทธ ซึ่งเป็นพุทธลัทธิ แบบอาจริยวาท ย้ำหนทางทางการปฏิบัติ โดยให้ผู้ปฏิบัติธรรม แยกตัวไปสู่ความเงียบในธรรมชาติ

แล้วก็ตั้งมั่นเพื่อ กำเนิดสติปัญญา การแต่งสวน ในประเทศญี่ปุ่น ก็เลยมีจุดกำเนิดจากในวัด เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่สงบเงียบนั้นขึ้นมา ในเวลาถัดมาก็เลยเริ่มกระจัดกระจาย ความนิยมชมชอบสู่อาคารบ้านเรือน พลเมืองทั่วๆไป

การผลิตสวน ประเทศญี่ปุ่นจะใช้การ เลือกสิ่งของเป็นผู้แทน สิ่งที่อยู่ในธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น เทือกเขา น้ำตก แต่ว่าด้วยการเป็นประเทศ ที่มีพื้นที่จำกัด ทำให้เกิดอาการชาวประเทศญี่ปุ่น จำต้องสร้างสวนที่มี ขนาดเล็กลงมาในพื้นที่เล็กๆ บ้านมีสวน

ให้สามารถดูได้จากนานาประการแนวทางบริเวณสวน หรือถ้าหากต้องการจะดูสวนงามจากในห้อง ก็ชอบมีระเบียงหรือเฉลียงที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ข้างในตึกกับพื้นที่ด้านนอก ใช้การเลื่อนฉากบานเลื่อนออกได้เต็มความกว้างของฝาผนังเปิดมุมมองให้สุดกำลัง

ข้อควรจะทราบก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

เช็กกฎข้อบังคับเกี่ยวกับระเบียงก่อน เนื่องจากว่านิติบุคคลในแต่ละคอนโดย่อมมีหลักเกณฑ์ต่างๆนาๆ อาทิเช่น บางที่สามารถเจาะห้อยชั้นปลูกต้นไม้ได้ บางที่มิได้ หรือบางที่ไม่อนุญาตให้มีราวหรือชั้นวางใดๆก็ตาม

สูงเลยราวกันระเบียงคอนโด ฯลฯ ดังนี้ก็เพื่อคุณสามารถจัดสวนบนระเบียงคอนโดได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวฝ่าฝืนกฎของคอนโดจนกระทั่งจำต้องมารื้อทำใหม่นั่นเองขอรับ

ย้ำความปลอดภัย การจัดตกแต่งสวนบนที่สูงๆอย่างคอนโดจำต้องเอาใจใส่เรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ อาทิเช่น ถ้าเกิดจะวางกระถางที่ขอบระเบียงจะต้องมีการยึดให้แน่นหนา หรือถ้าหากจะปลูกไม้ห้อยก็ควรที่จะทำการเลือกตำแหน่งที่ไกลจากขอบระเบียงนิดหน่อย เพื่อคุ้มครองป้องกันลมพัดกระถางตกลงไปด้านนข้างล่าง ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ก่อให้เกิดอันตรายกับคนอื่นได้ ฯลฯ

เลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับระเบียงคอนโดของคุณ สิ่งจำเป็นเป็นการเรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละจำพวกก่อน ว่าอยากแดดและก็น้ำมากน้อยแค่ไหน ทนต่อกระแสลมได้หรือไม่

ซึ่งพวกเราสามารถนำแต่ละประเภทมาจัดสวนแบบประสมประสานกันได้ ดังเช่น ปลูกต้นไม้สูงเพื่อบังลมให้ต้นอื่นๆหรือปลูกต้นไม้ที่ถูกใจแดดจ้าไว้ข้างบนสุด เพื่อช่วยบดบังแสงสว่างให้ต้นไม้ข้างล่างที่ถูกใจแดดรำไร ฯลฯ

ตั้งใจการระบายน้ำและก็ความสะอาด ยกตัวอย่างเช่น แม้ปลูกไม้กระถางควรจะมีถาดรองเพื่อปกป้องน้ำไหล สิ่งสกปรกหรือดินตันท่อที่มีไว้สำหรับระบายน้ำ หรือแม้อยากจัดสวนคอนโดแบบผสมนานาประการอุปกรณ์ปลูก ก็สามารถหาผ้าใบพลาสติกมาปูพื้นก่อนได้ เพื่อความสบายสำหรับในการชำระล้าง หรืออีกแนวทางที่ง่ายรวมทั้งสบายสำหรับยุคนี้ก็คือ การเลือกใช้กระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้แบบรดน้ำอัตโนมัติ ก็จะช่วยลดปัญหาความเลอะก้าวหน้าทีเดียวครับผม

ลักษณะของสวนประเทศญี่ปุ่น จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

Tsukiyama (สวนเนิน) เป็นสวนเลียนแบบรูปแบบของธรรมชาติมาไว้ภายในที่จำกัด ดังเช่นการผลิตผู้แทนของภูเขาไฟฟูจิ รวมทั้งความเขียวชอุ่มรอบๆ อย่างเทือกเขา เนินดิน สมุทรหรือลำน้ำ การจัดและตกแต่งสวนแบบสวนเนินก็เลยให้มิติทางประสาทสัมผัสได้นานัปการกว่าแบบอื่นๆเหมาะแก่การนำมาปรับใช้จัดสวนประเทศญี่ปุ่นในประเทศไทยได้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและก็สามารถปรับเปลี่ยนอีกทั้งในประเด็นการหาต้นไม้หรือส่วนประกอบอื่นๆมาใช้ให้ได้รูปแบบที่ใกล้เคียงกันได้

Karesansui (สวนเซน) สวนเซนมีชื่อเสียงกันว่าเป็น ‘สวนแห้ง’ หรือ ‘สวนหิน มีแนวความคิดสำหรับการตั้งมั่นซึ่งสงบสันโดษ เป็นสวนแบบจินตนาการ หรือการสมมุติ ที่แอบแฝงไว้ด้วยปรัชญาเชิงสิ่งที่เป็นนามธรรม ก็เลยย้ำความง่ายๆ สงบ มากยิ่งกว่าแบบอื่น แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

ย้ำการแปลความจากสิ่งที่แลเห็นรวมทั้งสัมผัส มีลักษณะภูมิทัศน์แบบแห้งที่ต่างออกไปจากสวนตามขนบธรรมเนียม จะไม่เลือกใช้ของที่เป็นธาตุน้ำอะไรก็ตามจะเลือกใช้พันธุ์ไม้สีเขียวให้ต่ำที่สุด เหมาะสมกับรอบๆที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากไม่นิยมนำมาปลูกต้นไม้หลากหลายต้น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีตะไคร่หรือพืชขนาดเล็ก โดยสีเขียวของพันธุ์พืชบางครั้งอาจจะถูกจัดให้บังไว้ด้วยหิน โดยใช้กระบวนการตัดทอนเนื้อหาต่างๆจนถึงเหลือแค่แก่นแท้ของสวนนั้น

มีการใช้หินเป็นผู้แทนของเทือกเขา มีทรายแล้วก็ ก้อนกรวดเป็นเครื่องหมายของแม่น้ำ จะมีการปูก้อนกรวดหรือทราย โดยใช้หิน ก้อนกรวด ทรายสีขาว และก็สีดำ ซึ่งหินหรือทรายบางทีอาจถูกปัดกวาดเป็นลวดลายให้เป็นเครื่องหมายของสมุทร,ห้วงมหาสมุทร, แม่น้ำ

หรือทะเลสาบ จะปัดกวาดให้แลเห็นเป็นสิ่งลวงตาของคลื่นระลอกน้ำ เป็นเส้นสายน้ำที่ลื่นไหล ซึ่งการที่จะปัดกวาดเส้นให้ได้ลวดลายเพอร์เฟ็คนั้นก็ไม่ใช่ของง่าย ก็เลยนับว่าเป็นหนึ่งสำหรับการฝึกหัดตนและก็การฝึกฝนสมาธิ ตามหลักทฤษฎีของศาสนาพุทธนิกายเซนนั้นไปด้วยนั่นเอง

Chaniwa (สวนน้ำชา) เอกลักษณ์เด่นอีกสิ่งหนึ่งของสวนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ สวนน้ำชา ในประเทศประเทศญี่ปุ่นจะมีการแยกห้องชงชาออกมาจากตัวบ้านมาอยู่ใกล้กับสวนน้ำชา ลักษณะของสวนน้ำชาจะมีความถ่อมตน มีความง่ายๆ แล้วก็เป็นธรรมชาติ

โดยนำคุณลักษณะเด่นของสวนเทือกเขาและก็สวนเซนมาจัดให้ประสมประสานกัน มีอีกทั้งต้นไม้ใหญ่รวมทั้งสวนพื้นหิน ในสวนน้ำชาจะมีรั้วข้างนอกเพื่อแสดงขอบเขต มีทางเดินไปสู่เรือนชาที่จะปูด้วยหินสกัดแบนหรือเขียงไม้ วางห่างกันให้พอดิบพอดีกับตอนก้าวเดิน เป็นการคุ้มครองป้องกันไม่ให้เหยียบต้นหญ้าอันเปราะบางของสวน คนที่เข้าต้องมีสติแล้วก็มีสมาธิอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อเตรียมความพร้อมรวมทั้งจิตใจไปสู่พิธีกรรมชงชาที่แสนสงบ

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด อาคารสูงก็มีสวนงาม

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

พักอาศัยในอาคารสูง ตลอดทั้งวันวิ่งยุ่งดำเนินการกลับมาถึงที่หน้าบ้านพลังงานชีวิตก็เกือบจะหมด กลุ่มนี้เป็นวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ที่พวกเรารู้จักดี เพราะเหตุว่าแต่ละคนจำต้องปฏิบัติงานชิงชัยกับตนเองรวมทั้งเวลา บ้านก็เลยเปรียบได้ดั่งบ้านพักกาย พักจิตใจ รวมถึงจิตวิญญาณ

ให้รู้สึกไม่เป็นอันตราย มั่นใจในตัวเองที่สุดพร้อมๆกับเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาให้พร้อมสำหรับในการขับชีวิตในวันถัดไป การออกแบบและก็ตกแต่งบ้านรวมทั้งการจัดและตกแต่งสวนก็เป็นส่วนประกอบที่สามารถจะช่วยสร้างบรรยากาศแบบที่เจ้าของบ้านอยากได้ได้ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านสวนงามบนอาคารสูงที่จะ Boost พลังงานชีวิตให้หายอิดโรยเป็นปลิดทิ้งกันขอรับ แบบบ้าน Florida

  • วางแบบ : Suyufish
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านแนวดิ่งฝาผนังเปิดเชื่อมสวนประเทศญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ปัญหาสำหรับบ้านนี้เป็น พื้นที่ในร่มสามารถเชื่อมต่อกับระเบียงขนาดใหญ่ที่โล่งแจ้ง เจ้าของบ้านถูกใจพื้นที่ศูนย์กลางที่กว้างใหญ่แล้วก็บรรยากาศสบาย ไม่ต้องดูแลบ้านมากมาย มีพื้นที่ให้ดำเนินงานที่บ้านบ้างเป็นบางครั้ง

และก็หวังว่าจะมีบาร์แบบ Nakajima รวมทั้งโต๊ะอาหารขนาดใหญ่ นักออกแบบก็เลยคิดแผนที่จะดีไซน์บ้านโดยย้ำสิ่งของกระจกในพื้นที่ข้างๆติดห้องรับประทานอาหาร เพื่อเปิดเชื่อมมุมมองสวนที่โล่งแจ้ง รวมทั้งขยายพื้นที่บ้านไปยังที่โล่งแจ้งที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพงดงามเบื้องหน้า ตรงนี้ก็เลยเป็นบ้าน – สถานที่ทำงานที่สะสมพลังงานดีๆได้ตลอดระยะเวลา แบบบ้านนอร์ดิก

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่มีได้ในโครงงานแฟลตบนอาคารสูง เพียงแต่ทำระเบียงไม้ยื่นออกมา โรยพื้นด้วยก้อนกรวดเป็นทางให้มีความลดเลี้ยวราวกับสายน้ำ ตกแต่งด้วยแผ่นหินเสมือนเกาะแก่ง และก็หาต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ขนาดเล็กทรงพุ่มไม้งามๆมาปลูก ก็ได้สวนที่มองงามราวกับเลียนแบบธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ เทือกเขามาเก็บไว้ด้านใน

วางแบบการตกแต่ง การจัดแบบแปลนแบบเปิดทำให้ขอบเขตของห้องกินอาหารแล้วก็ครัวขยายมาจนกระทั่งห้องรับแขก ระหว่างที่แต่ละคนดำเนินชีวิตอยู่คนละจุดก็ยังแลเห็นกันได้ตลอด บนเพดานกรุไม้ที่มีผิวโค้งราวกับคลื่น

สะท้อนถึงความหมายของธรรมชาติแล้วก็ความเคลื่นไหว นอกเหนือจากนี้ยังติดสิ่งของสีดำผิวแวววาวเหมืองกระจกทำให้มองเสมือนเพดานบ้านสูงมากขึ้น ลดความรู้สึกถูกกดทับจากเพดานที่ค่อนข้างจะต่ำ

นอกเหนือจากการตกแต่งที่งามแล้วระบบในบ้านยังเป็น smart home ให้สามารถใช้งานม่านและก็สวิตช์ไฟผ่านการควบคุมด้วยเสียง รวมทั้งสามารถขับเครื่องใช้ในครัวเรือน ติดตามข้อมูลพลังงานแอร์แล้วก็สถานะเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน ให้สัมผัสชีวิตใหม่ที่สะดวก

มุมนั่งพักผ่อนตกแต่งน้อยๆแม้กระนั้นเก๋ด้วยการใช้เส้นเรขาคณิตรวมทั้งอุปกรณ์ที่สีตัดกัน ดีไซน์เนอร์เลือกใบเสร็จรับเงินท์ไม้สีอ่อนๆเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูเส้นทแยงมุมจากพื้นถึงเพดาน แล้วจัดตั้งโทรทัศน์จอแบนสีดำขนาดใหญ่ที่ทำขาเหล็กบางๆลงไป ด้วยเบื้องหลังที่เป็นกระจกใสใส่ผ้าม่านสีขาว ทำให้ดูอย่างกับว่าโทรทัศน์กำลังลอยตัวอยู่เสมือนมีคาถา ก็เลยทำให้บ้านมองน่าสนุกขึ้น

ลูกเล่นของเส้นรวมทั้งแสงสว่างน่าสนุก เว้นเสียแต่ธรรมชาติ มิติของเงา แล้ว ยังมีลูกเล่นของแสงสว่างในบ้านด้วย มองเห็นได้จากแสงสว่างเป็นเส้นตรงที่ถูกฝังแอบซ่อนอยู่ข้างในตู้บนฝ้าเพดานข้างหลังโต๊ะโซฟาแล้วก็ตู้ สร้างความสะดุดตาจุดประกายบ้านให้มองกระปรี้กระเปร่าในยามค่ำ รวมสายตาทุกคู่มาที่รอบๆนี้รวมทั้งจุดประกายความจำที่สวยของครอบครัว

ห้องเช่าผ่อนมีชีวิตชีวาด้วยสีสันที่เจ้าของบ้านถูกใจ แม้กระทั้งในห้องนอนก็พากเพียรสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้มากที่สุด พร้อมๆกับใส่ช่องเปิดให้มุมมองที่เชื่อมต่อกับทิวทัศน์ด้านนอก ทำให้ทุกวันผ่านไปอย่างสุขสบาย

*ความจำกัดของห้องพักหลายๆแผนการจะมีจุดที่แบบเดียวกัน ตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้เกิดความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกรรวมทั้งนักออกแบบก่อนว่าสามารถปรับแก้ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป เพดานต่ำบางทีอาจเพิ่มกระจกหรือทำฝ้ากับดักตาให้เสมือนเพดานมีความลึกขึ้น ถ้าเกิดฝาผนังบางจุดกลายเป็นกระจกใสได้จะลดความรู้สึกแออัดคับแคบได้ดิบได้ดี ห้องเช่าที่มีระเบียงสามารถจัดสวนเล็กๆถูกจุดนั้นได้ หรือจัดสวนแนวดิ่ง สวนกระถางในห้องก็ทดแทนการขาดพื้นที่สีเขียวได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
พฤษภาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่