แบบบ้านนอร์ดิก

nordic house
แบบบ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิก เป็นยังไง

แบบบ้านนอร์ดิก บ้านนอร์ดิก (Nordic House) ไม่ใช่ชนิดของบ้าน แม้กระนั้นเป็น สไตล์การตกแต่ง บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ซึ่งเกิดขึ้นในที่อาศัยแถบ “สแกนดิเนเวีย” แล้ว “บ้านสไตล์นอร์ดิก” นี้เหมาะสมกับจังหวัดอุบลราชธานีเพียงใด

วันนี้ “อุบลน่าอยู” จะมาพาสหายๆทำความรู้จัก ซอกมุม คุณลักษณะเด่นจุดเสีย แล้วก็จุดเด่น ข้อด้อยของสไตล์บ้านแถบ “สแกนดิเนเวีย” เพื่อเพื่อนฝูงๆคนจังหวัด อุบลราชเมือง สามารถตกลงใจ เลือกบ้านที่งาม บ้านที่น่าอยู่ และก็เหมาะสมกับ ตนเองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บ้านแบบเรือนเพาะชำ

ในเวลานี้ถึงแม้ ในจังหวัดอุบลราชธานี มั่นใจว่าผู้คนจำนวน ไม่ใช้น้อยน่าจะมีความรู้สึกว่าหันไปทางไหน ก็มองเห็นงานดีไซน์สไตล์นอร์ดิก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านขายกาแฟ สำนักงาน ห้องอาหาร ก็มักมีการวางแบบสไตล์ การตกแต่งทรงห้าเหลี่ยมเหมือนบ้าน ซึ่งถูกเรียกกันว่า “บ้านสไตล์นอร์ดิก”

การจะเข้าจิตใจประเด็นนี้ได้ ทาง “อุบลน่าอยู่” ก็เลยขอเล่าถึงพื้นที่อาศัย ที่ผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะไม่เคยชินนัก โน่นเป็น พื้นที่แถบแสกกลางนดิเนเวีย เขตพื้นที่ทางเหนือ ของยุโรป โน่นเป็นกรุ๊ปประเทศ ประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์แล้วก็ เดนมาร์ก หรือที่บางบุคคลบางทีอาจจะรู้จักจาก หนังหรือภาพยนตร์

ที่เป็นเขต ที่อยู่ของชนเผ่าไวกิ้ง รวมทั้งเชื่อผู้คนจำนวน ไม่ใช้น้อยคงจะคิดออกว่า ไวกิ้ง จะมาพร้อมชุดขนสัตว์ ปกปกคลุมทั่วร่างกาย ลักษณะอากาศเหน็บหนาว ทั้งยังน้ำแข็ง หิมะและอาศัยในบ้านไม้ในป่าทรงสามเหลี่ยมที่ตอนเด็กพวกเราชอบวาดเป็นรูปกันจนเกิดความเคยชินมือ ใช่ครับผม นี่แหละจุดเริ่มของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ที่กำลังได้รับความนิยมสุดๆ

ข้อดีของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก”

แบบบ้านนอร์ดิก

คุณลักษณะเด่นของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” คงจะมีเหตุที่เกิดจากรูปหลังคามุมชัน ทรงสามเหลี่ยม สิ่งของหลังคาที่มองเรียบ คม เป็นทรงเรขาคณิตแจ่มกระจ่าง และก็ตามด้วยส่วนประกอบที่จำเป็นต้องเรียบง่าย พื้นที่ข้างในที่โปร่งรวมทั้งมีโถงสูงตามพื้นที่ลาดชัน

บางที่มีหน้าต่างทรงสูงรอรับแดด รวมทั้งข้อดีที่คนไม่ใช่น้อยอาจงงงวยเป็น เป็นบ้านที่ไม่มีชายคา ทรงบ้านสุดสวยจำง่ายรวมทั้งน่าประทับใจแก่คนอีกหลายคน สิ่งแรกพวกเราจำต้องมาทำความเข้าใจ แหล่งที่มาของแบบอย่างเพื่อหาคำตอบถึงความเหมาะสมกับการเป็นอยู่รวมทั้งลักษณะภูมิอากาศในประเทศไทย

ลักษณะอากาศที่มีหิมะตกปกคลุมเกือบจะตลอดทั้งปี ทำให้หลังคาต้องมีมุมชันและก็เรียบ เพื่อลดการสั่งสมของหิมะ รวมทั้งลดการยึดของน้ำแข็ง ลมพายุหิมะที่ตกหนักแล้วก็ลักษณะอากาศที่ไม่มีฝน มีแม้กระนั้นน้ำแข็งเกาะตัวกัน ชายคาของบ้านก็เลยนับเป็นส่วนที่ไม่มีความจำเป็นที่สุด ทาวน์โฮม 2 ชั้น

เนื่องจากไม่ต้องกันฝน หรือแดด การมีชายคาทำให้ข้างหลังจำเป็นต้องรับน้ำหนักของหิมะเพิ่มแล้วก็เพิ่มพื้นที่เกาะของแท่งน้ำแข็ง ที่อาจะเป็นโทษต่อผู้อาศัย หน้าต่างหรือช่องแสงสว่างทรงสูง หรือหน้าต่างที่ระดับที่ค่อนข้างสูง เพราะลักษณะอากาศที่หนาวเย็น แสงตะวันเป็นสิ่งที่คร่ำครวญหา จะไม่ประหลาดใจที่ “บ้านสไตล์แบบนอร์ดิก” จะมีช่องแสงสว่างมากมายรวมทั้งมีอยู่ที่ชั้นสูงเพื่อเปิดรับแสงสว่างที่มากกว่าธรรมดา

Nordern Barn สะดุดตาในความธรรมดา ตามสไตล์บ้านนอร์ดิก ด้วยหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบ

แบบบ้านนอร์ดิก

สถาปัตยกรรมนอร์ดิกกับเสน่ห์ใหม่ในแบบอย่างไทย ถ้าหากกล่าวถึงสไตล์บ้านที่กำลังได้รับความพอใจตอนนี้ คนจำนวนไม่น้อยอาจจะคิดถึงแบบบ้านที่มีลักษณะเป็นทรงเรขาคณิต ที่มองเรียบง่าย แม้กระนั้นสะดุดตา แล้วก็ดึงดูดสายตา มีจั่วหลังคาแบบทรงสูง ไม่มีชายคา ซึ่งส่วนมากพวกเราจะมองเห็นงานวางแบบตึกสไตล์นี้ในลักษณะของห้องอาหารหรือคาเฟ่

ที่จริงแล้ว นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางภาคเหนือของทวีปยุโรปอันประกอบไปด้วย เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์, แล้วก็ประเทศสวีเดน โดยดินแดนแถบนี้จะมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมายาวนาน

ซึ่งก็รวมทั้งเรื่องออกแบบรวมทั้งสถาปัตยกรรมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบอย่างอันสะดุดตาอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงจูงใจมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้นนั่นเอง

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นี้ก็คือการออกแบบหลังคาทรงจั่วที่เป็นหลังคาโดดเดี่ยวยกสูงและก็ลาดชันกว่าธรรมดา ภายในเป็นเพดานเตียน ลาดตามองค์ประกอบของหลังคา เว้นแต่ทำให้ตัวบ้านโปร่งสบายแล้ว ยังมีผลให้อากาศหมุนวนก้าวหน้าอีกด้วย ทั้งยังสร้างความอบอุ่นให้กับด้านในภายได้อย่างดีเยี่ยม

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมในแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) นั้น เป็นการเน้นทรงที่เรียบง่ายประสมประสานกับการเลือกใช้โทนสีให้กลมกลืนกับธรรมชาติรวมทั้งสภาพแวดล้อม แต่ว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะปกตินี้กลับสร้างเอกลักษณ์ที่เด่นได้อย่างน่าคลั่งไคล้

แม้เทรนด์ของการผลิตที่พักที่อาศัยในสไตล์นี้พึ่งจะเข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นานนัก แม้กระนั้นบ้านในลักษณะนี้กลับได้รับความพึงพอใจเยอะขึ้นอย่างเร็ว ซึ่งก็รวมถึงโครงงานน่าดึงดูดในภาคเหนืออย่าง

NORDEN BARN BY HABITA ESTATE ตั้งอยู่ที่ อำเภอแม่โจ้ จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ ที่นำเอากลิ่นบ้านสไตล์นอร์ดิกมาใช้ในดีไซน์ ตลอดจนปรับใช้ให้กลมกลืนกับเมืองไทยได้อย่างพอดีทีเดียว

เปรียบ จุดแข็ง/ข้อคิดเห็น : บ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

มาถึงที่ตรงนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจเริ่มสงสัยว่า ถ้าหากจำเป็นต้องเปรียบสภาพภูมิอากาศในแถบ “สแกนดิเนเวีย” มันช่างไม่เหมือนกับ “จังหวัดอุบลราชธานี” บ้านพวกเราอย่างมากด้วยลักษณะอากาศร้อน ฝน รวมทั้งมีลมแรงในตอนเปลี่ยนแปลงฤดู อย่างนี้มันจะเหมาะสมกับลักษณะอากาศบ้านพวกเราจริงหรอ บ้านหลังคาแบน

ถูกจุด “อุบลน่าอยู่” ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า สไตล์บ้านสแกนดิเนเวียสามารถปรับให้กับบ้านพวกเราได้บ้าง แม้ผู้ออกแบบ หรือผู้ผลิตรู้เรื่องในบริบท ลักษณะภูมิอากาศบ้านพวกเรา ซึ่งทาง “อุบลน่าอยู่” ในฐานะที่เพียงพอจะมีความรู้ความสามารถสำหรับในการวางแบบที่อยู่ที่อาศัยจะขอสรุปเป็นจุดเด่น รวมทั้งข้อต้องระมัดระวัง เพื่อสหายๆสามารถนำแนวความคิดนี้ไปเลือกสรรบ้านที่สมควรได้ ดังต่อไปนี้

  • จุดเด่นใน “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ที่จะต้องมีไว้ เพราะว่ามีความเหมาะสมกับบ้านพวกเราไม่แพ้กัน
  • หลังคาทรงสามเหลี่ยม มุมชัน 40-45 องศา สามารถทำเป็น แม้กระนั้นจะต้องเลือกอุปกรณ์ที่ดีสมควร หลังคาทรงนี้จะช่วยทำให้กันความร้อนได้ดีมากยิ่งกว่าแบบทรงโมเดิร์นอยู่แล้ว ก็เลยเหมาะสมที่จะใช้งานได้ดิบได้ดีกับจังหวัดอุบลราชธานีบ้านพวกเรา
  • พื้นที่ใต้หลังคา แล้วก็การชูฝ้าสูงตามมุมชันของหลังคา อันที่จริงแล้วสิ่งนี้จะมีผลให้ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” มีความโปร่งสบายเตียน แต่ว่าควรเว้นระยะ ระหว่างฝ้ากับหลังคาบ้าง เพื่อเป็นหลักเก็บกักความร้อนที่แผ่นลงมาจากหลังคา หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่บางห้องที่ชูฝ้าลาดตามมุมชันก็ได้
  • ด้านในควรจะย้ำความชอบธรรมชาติ ไม่นิมอลนิดๆโทนสีผสมไม้จริงบ้าง จะก่อให้มีกลิ่นอายของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ได้แน่ชัดเยอะขึ้น
  • ภาพรวมตึก มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะถูกใจ ด้วยทรงที่มองเรียบง่ายแต่ว่ามีเนื้อหา
  • ข้อควรไตร่ตรองสำหรับวางแบบ “บ้านสไตล์นอร์ดิก”
  • จำเป็นต้องวางแบบ มุม องศา ด้านลมรวมทั้งแดดให้ดี เพื่อลดภาระหน้าที่ของแอร์ เนื่องด้วยการไม่มีชายคา รวมทั้งมีพื้นที่หลังคามากมาย ทำให้พื้นที่สัมผัสแดดสูงยิ่งกว่าบ้านสไตล์อื่นๆในไทย
  • หลังคาจะต้องมีการต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อน และก็ระบบฝ้าให้ระบายความร้อนได้สบาย
  • ถ้าเป็นได้ ทางพวกเราต้องการชี้แนะให้มีชายคาบ้าง แบบสั้นๆแม้กระนั้นก็จะช่วยได้มาก สำหรับกันน้ำฝนที่บางทีอาจจะรั่วซึมเข้าโดยง่ายรอบๆรอยต่อของหลังคากับฝาผนัง
  • หน้าต่างบานใหญ่ ทรงสูง บางครั้งก็อาจจะจำต้องอาศัยการวางแนวทาง หลบแดด เป็นหลัก เพราะว่าถ้าเกิดรับแดดตะวันตกเข้าไป คงจะทำให้การพำนักทุกข์ยากลำบากมากยิ่งกว่าเดิม

วางแบบแบบนอร์ดิกคืออะไร ?

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก เป็นการยืมทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เส้นของงานก็เลยมีความนิ่มนวลมากยิ่งกว่างานสไตล์ Modern ดังนี้ก็ยังมีความง่ายๆ น่าใช้งาน แบบบ้านชั้นครึ่ง

ส่วนในด้านฟังก์ชันจะดีไซน์โดยนึกถึงผลดีการใช้แรงงานสูงสุด แม้จะเป็นที่พักที่อาศัยขนาดเล็ก แม้กระนั้นก็ใช้งานได้เต็มคุณภาพในทุกพื้นที่ มีการดีไซน์ช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลินใจ นุ่มนวล รวมทั้งอบอุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสไตล์นี้เป็นการแสดงถึงสัจจะสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่น พื้นปูนเปลือย ฝาผนังไม้สน แล้วก็เลือกใช้โทนสีธรรมชาติ อาทิเช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีพาสเทล ทั้งยังการประดับต้นไม้ไว้ดังที่ต่างๆก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

แบบบ้านนอร์ดิก แผนการ กรุงเทพมหานคร บูเลอร์วาร์ด พระราม 9

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

ถ้าเกิดยังคิดไม่ออกว่าเมื่อนำสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้ให้กับที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้เช่นไร พวกเราขอเสนอแนะแผนการกรุงเทพมหานคร บูเลอร์วาร์ด พระราม 9 จาก SC Asset ที่ได้รับแรงดลใจจากนอร์ดิกมาดีไซน์บ้านและก็ศูนย์กลางโครงงาน ในสไตล์ “The Luxury Nordic Design” แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

Club House ดีไซน์ให้มีเส้นสายรวมทั้งทรงเรียบง่าย แต่ว่าน่าดึงดูด หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วด้านเท่าเป็นอีกหนึ่งความพิเศษของสไตล์นอร์ดิก โทนสีของบ้านเป็นสีธรรมชาติ ไม่บาดตา ดูแล้วสบายตา ด้านในภายวางแบบโดยคิดถึงความโปร่ง โปร่ง มีช่องเปิดให้ลมพัดผ่านและก็สามารถสัมผัสธรรมชาติข้างนอกได้อย่างมาก

*สไตล์นอร์ดิกนี้ เหมาะสมกับคนที่ประทับใจธรรมชาติ ซ่อนเร้นด้วยความโมเดิร์นที่ไม่แข็งทื่อเหลือเกิน ถูกใจโทนสีและก็อุปกรณ์จากธรรมชาติ คิดถึงความธรรมดา อยู่สบาย และก็บรรเทา เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ซ่อนเร้นด้วยกลิ่นของเมืองแถบสแกนดิเนเวียนนั่นเองจ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่