ออกแบบห้องนอนเอง

design your own bedroom
ออกแบบห้องนอนเอง

ไอเดียการ ออกแบบห้องนอนเอง ในแต่ละขนาด

ออกแบบห้องนอนเอง ถ้าเกิดให้จัดลำดับห้อง ที่ใช้เวลาอยู่นานที่สุด ในทุกวัน จำต้องยกให้ “ห้องนอน” เพราะว่าถ้านับเวลาแล้ว ตั้งแต่ตอนจัดแจงก่อนไปนอน จนกระทั่งตอนหลังตื่นในเวลาเช้า พวกเราทุกคนใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมงต่อวันในห้องนอน

ก็เลยไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า เป็นห้อง ที่มีความหมายสูงที่สุด ห้องหนึ่ง ไม่ว่าห้องจะมีขนาดเล็ก หรือ ใหญ่ ต่างก็ควรมีทำนองเดียวกัน เป็นต้องเป็นห้องที่สบายที่สุด วันนี้ทางเรา ก็เลยได้สะสม ไอเดียสำหรับในการดีไซน์ห้องนอน แต่ละขนาด มาเป็นแนวทาง ให้กับห้องนอนของคุณกัน

ออกแบบห้องนอนเอง

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็ก ออกแบบห้องนอนเอง

ห้องนอน ในคอนโด หรือ ทาวน์เฮ้าส์ จะมีพื้นที่จำกัด โดยประมาณ 8 – 12 ตารางเมตร ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ขนาดนี้ มิได้แคบเกิน ในการเป็นห้องนอน แต่ว่าคนจำนวนมาก ชอบใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ทั้งใช้สำหรับนอนพัก พื้นที่แต่งตัว รวมทั้งโต๊ะทำงานเล็กๆ ด้วยพื้นที่ ที่มีอยู่ไม่มากมาย แต่อยากได้การใช้งาน ที่นานัปการแบบนี้

การจัดสรรพื้นที่ ก็เลยเกิดเรื่อง ที่สำคัญที่สุด โดยเริ่มจากการควบคุม บ้านจัดสรร จำนวนเครื่องเรือน รวมทั้งของตกแต่ง ให้พอเพียงกับการใช้งาน บางทีอาจจะเลือกใช้เครื่องเรือน จำพวก ซึ่งสามารถที่ใช้งานได้หลายหน้าที่ในชิ้นเดียว

ก็เลยใช้ไอเดียสำหรับการวางแผนผัง เพื่อแบ่งรูปร่างพื้นที่ ใช้งานด้วยกัน แล้วเสริมด้วยวิธีสำหรับการตกแต่งอีกนิด ก็สามารถแปลงห้องนอน ขนาดเล็ก ให้กว้างขึ้นได้ อย่างไม่น่าเชื่อ

การเลือกใช้เตียง แล้วก็เครื่องเรือน แบบขาโปร่ง เหมาะสมกับห้องนอนขนาดเล็ก แล้วก็ผู้ครอบครองห้องสุดที่รัก ความสะอาด เนื่องจากว่าช่วยทำให้ปรับห้องนอน ดูโปร่งเตียนสบายตา

แล้วก็สามารถชำระล้าง ได้อย่างทั่วถึง หรือ จะเป็นการวางที่พักผ่อน บนพื้นของห้องโ ดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เตียง เป็นการเพิ่มระยะในแนวดิ่ง ช่วยทำให้ห้องนอนที่มีพื้นที่แคบ แล้วก็มีฝ้าเพดานไม่สูงดูกว้างขึ้น และไม่รู้สึกอึดอัด

เลือกใช้เครื่องเรือน ที่ใช้งานได้นานัปการ ยกตัวอย่างเช่น เตียงแบบบิ้วท์อิน ที่มีลิ้นชักเก็บของข้างล่าง ฝาผนังหัวเตียงมีพื้นที่ เก็บของ หรือ ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบกล่อง ที่ใช้เป็นที่นั่งได้ด้วย เพื่อใช้งานพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดได้อย่างคุ้มเพิ่มมากขึ้น Hotel Phuket Thailand

การเลือกตู้ต้องเป็นแบบบิ้วท์อินให้มีฟังก์ชั่นครบบริบรูณ์ทั้งยังโต๊ะทำงาน จัดตั้งโทรทัศน์ ชั้นที่มีไว้วางหนังสือ ตู้โชว์ รวมทั้งตู้สำหรับเก็บของ โดยวางตำแหน่งให้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเตียง เพื่อมีระยะข้างหน้าตู้พอเพียงสามารถใช้งานได้สบาย

ดีไซน์เตียงให้สามารถพับปิด – เปิดเอาไว้ในตู้แบบบิ้วท์อินในตอนที่ไม่ใช้งาน เพื่อเปลี่ยนแปลงพื้นที่ข้างในห้องแคบๆให้สนองตอบการใช้งานที่เปลี่ยนไปในแต่ละวันได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

แบ่งแยกพื้นที่ระหว่างส่วนส้วม กับเตียง โดยการทำเป็นตู้ที่มีไว้ สำหรับใส่เสื้อผ้าแบบไม่มีหน้าบาน แล้วติดห้อยผ้าม่านเพื่อช่วยเหลือกันฝุ่นผง และก็บังสายตาให้มองเรียบร้อย ส่วนระหว่างห้องอื่น แบบบานเฟี้ยม หรือ บานเลื่อนให้สามารถเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ กับห้องที่อยู่ชิดกัน ทำให้เกิดความรู้สึกราวกับห้องนอนมีพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ออกแบบห้องนอนเอง

ออกแบบห้องนอนขนาดกึ่งกลาง ออกแบบห้องนอนเอง

เป็นขนาดห้องนอน ที่พบได้ทั่วไป ในทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านเดี่ยว มีขนาดพื้นที่ราว 12 – 24 ตารางเมตร มีการใช้งานพื้นที่คล้ายกับ ห้องนอนขนาดเล็ก แต่ว่าขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นและก็จัดแบ่ง การใช้งาน ให้เป็นสัดส่วนใหญ่ขึ้น อาทิเช่น มีพื้นที่แต่งตัวแบบวอร์คอินคลอเซต (walk-in closet) หรือมุมดำเนินการที่ดูเป็นจริงเป็นจัง มากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งจำเป็นสำหรับการตกแต่ง ห้องนอนรูปแบบนี้ เป็นการผลิตความเลื่อมใสต่อพื้นที่ ในแต่ละส่วน ให้มองตลอดรวมทั้งกลมกลืนกัน แล้วก็รอบคอบไม่ให้การแบ่งรูปร่างการใช้งาน มาทำให้มองแคบลง เพื่อสร้างบรรยากาศ ในห้องนอนให้ยังคงเป็นห้องที่มีความโปร่งสบายเตียนสบาย เหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

จัดตั้งฉากหรือประตูสไลด์ ที่มีช่องแสงสว่าง แบบโปร่งแสง เพื่อกันระหว่างเตียงกับโต๊ะทำงาน ที่สามารถเลื่อนเก็บได้ เพื่อแบ่งส่วนพื้นที่ไม่ให้แสงไฟไปก่อกวนอีกคนที่กำลังนอน Phuket และก็ยังช่วยทำให้เครื่องปรับอากาศ ไม่ทำงานหนักจนถึงเหลือเกิน

โดยเมื่อปิดแล้ว ยังเพียงพอเห็นแสงสลัวๆ จากอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้ไม่มืดทึบกระทั่งเกินความจำเป็น สำหรับห้องแต่งตัวบางทีอาจใช้เพียงแค่ผ้าม่านรูดปิด – เปิด แทนที่แนวทางการทำฝาผนังกัน เพื่อสร้างความเกี่ยวเนื่องด้านในห้อง

ออกแบบฝาผนังข้างหลังเตียงเป็นตู้สำหรับเก็บของลึกโดยประมาณ 40 ซม. มีหน้าบานสูงถึงฝ้าเพดาน รวมทั้งยาวต่อเนื่องกันเต็ม ทั้งฝาผนัง หรือ สำหรับใครอยากได้พื้นที่เก็บของเพิ่มเติม ทดลองออกแบบฝาผนังฟุตบาทก่อนเข้าห้องให้เป็นตู้เครื่องเพชรพลอยแบบบิ้วท์อิน แบ่งเป็นช่องเล็กหลายๆขนาด เพื่อแยกของให้มองเรียบร้อย และก็ถือใช้ได้ง่าย

ออกแบบห้องนอนเอง

ออกแบบห้องนอนขนาดใหญ่

ห้องนอนที่มีพื้นที่กว้าง สามารถสนองตอบการใช้งานพิเศษ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ถูกใจแต่งตัว บางทีก็อาจจะขยายห้องแต่งตัวให้มีขนาดใหญ่กว่าธรรมดา หรือ บางทีอาจจะชูห้องทำงานมารวมไว้เลยก็ได้

รวมถึงการผลิตมุมพัก ในต้นแบบอื่นๆมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น มุมอ่านหนังสือ ฟังเพลงหรือพื้นหนสำหรับเก็บของสะสม ฯลฯ นอกนั้นยังสามารถเพิ่มลูกสำหรับในการตกแต่ง เพื่อสร้างเอกลักษณ์ได้นานัปการมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สร้างมุมดำเนินการไว้ข้างหลังเตียง โดยออกแบบโต๊ะพร้อมชั้นหนังสือ ขนาดใหญ่ วางใกล้ฝาผนังแล้วก็ใช้ฝาผนังข้างหลังหัวเตียงวางปิดพื้นที่ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว เปิดรับแสงสว่างธรรมชาติจากข้างๆ

ซึ่งไม่ก่อกวนสายตา ทั้งสำหรับในการปฏิบัติงานและก็การนอน หรือ วางตำแหน่ง มุมดำเนินงาน ใกล้กับหน้าต่างที่เป็นกระจกใสแบบเต็มบานเพื่อเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ สามารถมองดูทะลุออกไป ดูเห็นทิวทัศน์สีเขียวด้านนอก และก็สร้างบรรยากาศที่บรรเทา

ชูห้องสุขามาเอาไว้ในห้องนอน ด้วยการไม่เปลี่ยนแปลง ระดับพื้น เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจสึกสม่ำเสมอป็นส่วนเดียวกัน จัดการกับปัญหาเรื่องพื้นแฉะ และก็ความเปรอะเปื้อน ด้วยการเลือกใช้พื้นกระเบื้องซึ่งถูล้างได้ง่าย

ออกแบบห้องนอน ให้มีเตียงขนาดใหญ่ กว่าธรรมดาวางไว้กึ่งกลางห้อง เพื่อสร้างอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะทำให้ห้องมองแคบลงไปบ้าง แต่ก็แลกเปลี่ยนมาด้วย บรรยากาศที่บรรเทาราวกับห้องนอนในอพาร์เม้นท์ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพื้นที่ข้างๆ ให้ยื่นออกมาอีกราว 40 ซม. เพื่อใช้เป็นหลักที่นั่งเล่นแบบสบายๆ

design your own bedroom

เทคนิค จัดที่พักผ่อน ให้หลับสบาย

มีคนไหนนอนไม่หลับเนื่องจากห้องนอนร้อนอบอ้าว จัดที่พักผ่อน ผิด วิธีการจัดห้องนอน ทำให้ตื่นเวลาดึก หรือเนื่องจากว่าเสียงดังรบกวนจากข้างห้องบ้างหรือไม่

ถ้าเกิดเป็นแบบนั้น จัดที่พักผ่อน ให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถจะช่วยให้หลับสนิท ตื่นเต็มตาในตอนเวลาเช้ากัน ด้วยเทคนิคกล้วยๆที่เอาอย่างได้ปัจจุบันนี้เลย วิธีการจัดห้องนอน villa

design your own bedroom 2

1 | วางที่นอนต้องดูประตู

พวกเรามักเคยทราบว่าการ จัดที่พักผ่อน ตามหลักฮวงจุ้ย ห้ามวางให้ปลายเตียงตรงกับประตู วิธีการนี้ไม่ใช่เพียงแค่คือเรื่องของความศรัทธาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังมีผล ถึงการนอนของพวกเราตามหลักข้อเท็จจริงอีกด้วย

สิ่งที่ไม่ควรกระทำ – ไม่สมควร จัดที่พักผ่อนวางที่พักผ่อนให้ปลายเตียงให้ตรงกับประตู แล้วก็ประตูไม่สมควรอยู่ใกล้หัวเตียง เพราะเหตุว่าจะมีผลให้พวกเรารู้สึกสงสัยตลอดระยะเวลาได้ หรือหากมีคนเปิด-ปิดประตู ก็จะก่อให้กำเนิดเสียงดังรบกวนได้

สิ่งที่ควรจะทำ – วางที่พักผ่อนให้มีระยะห่างจากประตูพอควร เว้นระยะห่างหรือหันเตียง ในแนวทางที่ไม่แข่งขันหน้าเกินความจำเป็นมองลดลง

design your own bedroom 3

2 | หน้าต่างก็สำคัญ

หน้าต่างเป็นช่องเปิดที่เชื่อมระหว่างห้องนอน ของพวกเรา กับบรรยากาศข้างนอก ระบายอากาศ รับแสงตะวันที่เข้ามาข้างในห้อง ด้วยเหตุนี้เป็นสิ่งสำคัญมากมายที่พวกเราควรจะทำช่วงเวลากลางวันให้เป็นกลางวัน ช่วงเวลากลางคืนให้เป็นกลางคืน เนื่องจากว่ามนุษย์เรามีนาฬิกาชีวิต และก็กลไกหลักการทำงานของร่างกายที่ชมรมกับธรรมชาติ

สิ่งที่ไม่ควรที่จะทำ – หน้าต่างอยู่ตรงกับหัวเตียง เนื่องจากว่าเสียงด้านนอก ไหมว่าจะเป็น เสียงลม เสียงฝนที่กระทบกับหน้าต่าง อาจจะส่งผลให้กำเนิดเสียงดังรบกวนกระทั่งพวกเราตื่นหรือนอนไม่หลับได้

สิ่งที่ควรจะทำ – จัดวางเตียงให้เว้นระยะห่างจากหน้าต่างในเวลาเดียวกันก็ยังสามารถรับทราบถึงแสงสว่างในตอนเช้าได้

design your own bedroom 4

3 | วางห่างจากฝาผนังคายความร้อน

หากห้องนอนของพวกเราวางอยู่ในด้านที่มีการรับแดดตลอดเวลา อสังหาริมทรัพย์ และไม่มีชายคา หรือ ระเบียงช่วยเหลือกันความร้อนจากแดด ฝาผนังฝั่งที่รับแดดนั้น จะคายความร้อนออกมาในค่ำคืนได้

สิ่งที่ไม่ควรกระทำ – ไม่สมควรวางเตียงใกล้ฝาผนัง ที่รับแดดมาตลอดวัน เพราะว่าจะมีผลให้เมื่อพวกเรานอนจะได้รับไอความร้อนจากการคาย ความร้อนของฝาผนัง ทำให้เกิดความรู้สึกป่วยไข้ตัวได้

สิ่งที่ควรจะทำ – ขยับเตียงออกมาจากฝาผนังฝั่งนั้น หรือเลือกที่จะติดเตียงกับฝาผนังด้านอื่นที่ไม่โดนแดดแทน

อ่านต่อเพิ่มเติม : ทาวน์โฮม ชะชะช่า ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์ จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย

หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่