ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

Loft style townhouse
ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์ (Loft style townhouse)

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่ง ในยุคใหม่ ที่คนไม่ใช่น้อย อาจจะชินหูกันอย่างดีเยี่ยม รวมทั้งเชิญชวน ให้รำลึกถึง การตกแต่งสไตล์ดิบๆ ฝาผนังปูนเปลือย การจัดตั้งพื้นที่อย่างอิสระ ไม่มีกฎเกณฑ์ ไม่ต้องมีระเบียบแบบแผน เพราะเหตุว่าทุกสิ่งเปรียบได้ เสมือนดั่งงานศิลปะ!

ว่าแต่ว่าสไตล์การตกแต่ง แบบลอฟท์ มีแหล่งที่มาเช่นไร แล้วเพราะเหตุใดร้านค้าคาเฟ่ต่างๆ รวมทั้งบ้านสไตล์ลอฟท์ถึงเป็นที่นิยมโดยตลอด ในเนื้อหานี้จะพาย้อนไปทำความรู้จัก กับจุดเริ่มต้นของสไตล์ลอฟท์ รวมทั้งจุดประกายไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ให้ออกมากระจ่างแจ้ง และก็เป็นตัวคุณเองเยอะที่สุด

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์ ที่โปร่งมากกว่าบ้านเดี่ยว

ปัจจุบันนี้ในเหตุการณ์ที่ที่ดินต่างราคาแพงพุ่งพล่าน พื้นที่โดยมากโดนจับจอง การจะมีบ้านเดี่ยวที่มีรอบๆมากมาย พอเพียงนั้นก็เพิ่มราคาตามไปด้วย ทางออกสำหรับคนที่ต้องการจะมีบ้านก็เลย เริ่มหันเหความพอใจ ไปบ้านคอนโด หรือ ทาวน์เฮ้าส์ ในเมืองใหญ่อย่างนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เพื่อนบ้านพวกเราเอง ก็ด้วยเหมือนกัน

ถ้าเกิดคนใดกันเคยท่องเที่ยว หรือ เยี่ยมจะพบว่า สิ่งก่อสร้างส่วนมาก ล้วนเติบโตขึ้นในแนวตั้ง ถึงจะเป็นบ้านอาคารแต่ว่าก็ใช่ว่าจะไม่มี ซึ่งสุนทรียภาพ รวมทั้งความสวยงามเสมอ บทความนีั นำบ้านอาคารอีกหลังหนึ่ง ในเมืองโฮจิมินห์ ที่วางแบบอย่างเข้าถึงธรรมชาติ พื้นที่ใช้สอยแจ่มใสพอเพียง Sale Villas Phuket (RU) และก็ยังเต็มไปด้วยเนื้อหา ของการออกแบบ มาให้ดูกันขอรับ

ถึงแม้ดูด้านนอกก็รับทราบได้ ในทันทีทันใด ว่าบ้านข้างนี้ ได้รับการออกตัวอย่างดีแล้ว ก็ไม่เหมือนกับบ้านละแวกใกล้เคียงอย่างเห็นได้ชัด บ้านอาคารหลังนี้ มีปริมาณ 4 ชั้น พื้นที่ใช้ 325 ตารางเมตร โอ่อ่ามากพอที่จะไปสู้กับบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ได้อย่างสง่า

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

บ้านอาคารก็งามอย่างโรงแรม & สปาได้ ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

ดีไซน์โดย NISHIZAWA ARCHITECTS ที่ใช้อุปกรณ์โชว์ผิว ให้มองเห็นกับแบบเปลือยๆ ในสไตล์ลอฟท์ แนวความคิดหลักของการออกแบบเป็น การออกแบบบ้านอาคาร ซึ่งสามารถเติมเต็มคุณภาพชีวิต ให้กับผู้อาศัยได้อย่างไม่มีข้อบกพร่อง การบ้านที่เหล่าดีไซน์เนอร์ มานะพยายาม ทำก็เลยเป็นการแก้ปัญหาของการประสมประสานระหว่างความสวย ความธรรมดาร่วมยุค และก็การเพิ่มด้วย คุณภาพชีวิตที่บริบูรณ์

การจัดแบ่งรูปทรงของบ้าน วางแบบบนพื้นบานการใช้งาน ของแต่ละคน ในครอบครัวเป็นหลัก จัดส่วนแต่ละชั้นโดยแบ่งย่อยพื้นที่ส่วนตัวแล้วก็ส่วนกลางได้ อย่างพอเหมาะพอควร ลักษณะของบ้านแบ่งตามการใช้งาน ของครอบครัวที่มีคุณพ่อกับคุณแม่ลูกสอง

ด้านนอกหุ้มห่อด้วยผิวคอนกรีต ตกแต่งด้วยฝาผนังไม้ ข้างหน้าชั้นอันดับหนึ่ง เปิดเพดานสูงตกแต่งด้วยไม้กระดานด้วยเหมือนกัน ไม่เหมือนกันที่คนเขียนแบบ เจียระไน ให้กำเนิดความต่างเป็นการนำแผ่นไม้แกะมาตกแต่งหน้าบ้าน

ลวดลายของใบต้นปาล์ม ช่วยสร้างบรรยากาศลอกธรรมชา่ว่ากล่าวได้อย่างดีเยี่ยม ผสมกับผู้กระทำรุด้วชูระจกเงาสีแก่ สร้างมิติให้กับบ้านลอฟท์กลับโฉม เป็นบ้านอาคารโมเดิร์นได้ อย่างไม่น่าเชื่อ ขายบ้านภูเก็ต

รอบนอกของบ้าน มีต้นไม้น้อยใหญ่ เรียงราย โดยคนเขียนแบบดีไซน์ ตามสิ่งที่มีความต้องการ ของเจ้าของบ้านที่ต้องการเชื่อมชิด กับธรรมชาติ และก็พื้นที่สีเขียว ประกอบกับหน้าต่างสลัก ที่เป็นรูปใบไม้ แสงตะวันที่เล็ดลอดเข้ามาข้างในบ้าน ก็เลยผ่านอีกทั้งพื้นที่สีเขียว และก็ส่งต่อเข้ามาในบ้านภายใต้เงารูปใบไม้ ทำให้ด้านนอกรวมทั้งในบ้านเชื่อมต่อกันได้อย่างกับ เป็นส่วนเดียวกัน

ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟท์

บ้านที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของสไตล์ลอฟท์อย่างเต็มเปี่ยม

ด้านในภายอบอวล ไปด้วยบรรยากาศ ของสไตล์ลอฟท์อย่างเต็มเปี่ยม อุปกรณ์หลักที่ใช้เพื่อการตกแต่งเป็นไม้ คอนกรีต และก็เหล็ก สูตรสำเร็จที่เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยม ทาวน์โฮม ชะชะช่า ของบ้านลอฟท์ ยิ่งกว่านั้นกลุ่มวางแบบ ยังตอกย้ำซ้ำเติมเนื้อหาด้วยการตกแต่งพื้นคอนกรีตขัด มันให้สอดคล้องกับดีเทลของหน้าต่างแกะ ด้วยลวดลายของใบไม้เหมือนกัน พื้นที่ด้านล่าง รวมทั้งชั้นสองวางแบบให้เป็นหลักที่ส่วนรวม

โดยปลดปล่อย ให้เป็นหลักที๋เตียนโล่งไม้ เน้นย้ำการตกแต่ง ด้วยเครื่องเรือน เปิดเพดานมากถึง 5 เมตร โดยวางแบบให้เหมือนช่องลมเพื่อปลดปล่อยให้อากาศไหลเวียน ได้อย่างมาก อ้าแขนรับแสงอาทิตย์แล้ว ก็สายลมด้วยหน้าต่างกระจกอย่างเดียวกัน รอบนอกเว้นพื้นที่รอบๆระเบียง ให้วางกระถาง ที่มีไว้ปลูกต้นไม้น้อยใหญ่ เติมเต็มพื้นที่สีเขียวในบ้านอาคารได้อย่างสมบูรณ์

พื้นแล้วก็ฝาผนังสลับการตกแต่ง ด้วยคอนกรีต รวมทั้งระแนงไม้ ห้ามให้กำเนิดรูปทรงได้อย่างเห็นได้ชัดโดยที่ไม่สร้างความอึดอัดแออัดคับแคบอะไร จัดแผนผังด้านในให้โปร่งโดยเปิดพื้นที่บางส่วนแบบ double plan เชื่อมต่อด้วยบันได วางแบบให้บันไดประกบทั้งสองข้าง ของบ้าน ก็เลยทำให้ส่วนของบันได Phuket Villa ไม่ทำให้บ้านมองทึบ ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนที่เรียบง่าย กับพื้นรวมทั้งฝาผนัง คอนกรีตขัดมันอย่างดีเยี่ยม

เครื่องเรือนด้านในบ้้านจะย้ำการตกแต่ง ในรอบๆห้องต่างๆ มากยิ่งกว่าส่วนโถง ดังนี้เพื่อรองรับการใช้แรงงานได้อย่างถูกจุดและก็สบายกับผู้อาศัย ตกแต่งด้วยไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศของบ้าน ที่อบอุ่นรวมทั้งบรรเทาคุ้นเคย

ข้างในบ้านอาบแดดได้อย่างทั่วถึงเหตุเพราะ มีการจัดวางหน้าต่างแล้วก็ช่องแสงสว่าง ในตำแหน่งที่สมควร ซึ่งทำให้บ้านอาคารที่ข้างนอกบางทีอาจมองแออัด กลับสามารถอยู่ได้ โดยที่มิได้ด้อยไปกว่าบ้านเดี่ยวเลย

Loft style townhouse

สลัดภาพบ้านลอฟท์ ให้เป็นบ้าน Muji แถมมีระเบียงไว้เลี้ยงแมว

วันเวลาเปลี่ยนแปลงรสนิยม ความชิบ มุมมองสำหรับในการก่อสร้างบ้านบางที ก็อาจจะแปรไปได้ ในสมัยหนึ่งที่ผู้คนนิยมความดิบโก้ของคอนกรีต เหล็ก ที่ดูดาร์ก ก็บางครั้งอาจจะไม่สนองตอบความรู้สึกสำหรับการอาศัย ราวกับดังเช่นบ้านข้างหลังเล็กๆที่มีพื้นที่เพียงแค่ 17 ตารางวาในกรุงเทวดาข้างหลังนี้

เดิมเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ที่โชว์เนื้อแท้ ผิวคอนกรีตเรียบชุดสีเทาดำ ถัดมาเมื่อเปลี่ยนมือเจ้าของที่ไม่มด้ติดอกติดใจอารมณ์บ้านเหมือนกันก็ทำรีโนเวทใหม่ เปลี่ยนแปลงบรรยากาศบ้านให้แตกต่างอย่างสิ้นเชิง คุมโทนสีและก็สิ่งของให้ออกมาสว่างในสไตล์มินิมอลเรียบง่าย แต่ว่าอบอุ่น แล้วก็จัดฟังก์ชันฟังก์ชันการเหมาะสมกับการใช้แรงงานแบบใหม่ๆที่เจ้าของบ้านปรารถนา

White Brown เป็นสตูดิโอที่รับผิดชอบงานงานดีไซน์ ตกแต่ง แล้วก็เครื่องเรือนให้ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์มินิมอลหน้ากว้างเพียงแต่ 3.5 เมตรข้างหลังนี้ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนหน้าบ้านเดิมที่เป็นคอนกรีตมองทึบและก็หนัก มาเป็นฟาซาดที่กรองเหล็กฉีก

ด้านล่างเจาะฝาผนังใส่ประตูหน้าต่างกรอบไม้เปิดกว้างและก็ชักชวนอุ่นหัวใจ ซึ่ง White Brown ให้ข้อมูลว่าการรีโนเวทใช้งบประมาณไปโดยประมาณ 1 ล้านต้นๆเนื่องจากภาวะบ้านเกิดข้างในค่อนข้างจะห่วยแตก มีงานองค์ประกอบที่จะต้องรื้อถอนปรับปรุงมากพอสมควร บวกกับการใช้ไม้จริงก็เลยมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นในส่วนนี้ด้วย

Loft style townhouse 2

บ้านในเมือง สไตล์ลอฟท์โชว์แนวก้อนอิฐ ถูก ดี ดูแลไม่ยาก

Tiny but Big คำนี้บางครั้งอาจจะมองมีความขัดแย้งแบบงงงวยๆว่าเล็กแล้วจะใหญ่ได้เช่นไร คนเขียนกำลังเอ๋ยถึงคอนเซ็ปสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน ซึ่งพวกเราสามารถวางแบบการใช้แรงงานบ้านที่มีขนาดเล็กให้ใช้งานได้เต็มความสามารถ กระทั่งดูราวกับว่าบ้านมิได้เล็กเหมือนอย่างที่คิดได้จริงๆวันนี้พวกเรามีตัวอปิ้งบ้านในประเทศบราซิลมาให้ดูกันนะครับ ขนาด 90 ตารางเมตร เพียงแค่นั้น

แม้กระนั้นด้านในมองโล่งกว้างแบ่งโซนเป็นที่ทำงานแล้วก็พื้นที่ส่วนตัวได้ มีพื้นที่สวนแล้วก็ส่วนที่ใช้เพื่อทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ แถมยังอดออมงบประมาณก่อสร้างด้วยการใช้อุปกรณ์กล้วยๆที่หาได้ในเขตแดน ไม่เสียค่าสีมากมายเนื่องจากว่าเปลือยอุปกรณ์เสียส่วนมาก รวมทั้งยังเต็มไปด้วยช่องเปิดที่ทำให้บ้านสัมผัสกับแดดแล้วก็สายลม เชื่อมบรรยากาศชื่นบานไปสู่บ้านได้สุดกำลัง เป็นบ้านเล็กสำหรับคนงบประมาณน้อยแต่ว่าไม่ด้อยในออกแบบขอรับ

บ้านสไตล์ลอฟท์ขนาดเล็กที่มองเห็นอยู่นี้ อสังหาริมทรัพย์ ตั้งอยู่บนถนนหนทางผ่านเล็กๆไปยังถนนหนทาง Dorival Caymmi ใน Itapuã ประเทศบราซิล บ้านที่มีชื่อเดียวกับเขตข้างหลังนี้น่าดึงดูดตรงการออกแบบและก็การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เรียบง่าย แต่ว่าทำให้บ้านมองสบายโดยที่ไม่ต้องตกแต่งด้วยสิ่งของราคาสูง

สิ่งที่ทำให้เกิดถิ่นกำเนิดขึ้นจากความต้องการของเจ้าของที่จะต้องดำเนินชีวิตแล้วก็ดำเนินงานในที่เดียวกัน เจ้าของบ้านซึ่งเป็น Dj และก็ผู้ครอบครองบริษัทก็เลยอยากได้บ้านที่มีพื้นที่สำหรับรองรับการจัดกิจกรรมขนาดเล็กรวมทั้งขนาดกึ่งกลาง เหนือสิ่งอืนใดเป็นอยากที่พักอาศัยที่ใช้งานได้จริง คงทน และก็ไม่ยุ่งยากต่อการทะนุบำรุง

Loft style townhouse 3

บ้านลอฟท์หลังเล็ก งบประมาณน้อย ไม่ด้อยในออกแบบ

ดีไซน์เนอร์ใส่ลูกเล่นรอบๆฝาผนังบ้าน โดยให้มีทั้งยังอีกทั้งจุดปิดรวมทั้งจุดโปร่ง ด้วยวิธีการทำก้อนอิฐโชว์ลายแบบทึบทั้งยังฝาผนังในเล็กน้อย รวมทั้งในจุดที่ปรารถนาความโปร่งสบาย (แต่ว่ายังคงมีความเป็นส่วนตัว) ก็นำก้อนอิฐมาวางสลับหว่างเพื่อมีช่องว่าง

สำหรับให้แสงสว่างและก็ลมสามารถส่องลอดเข้าบ้านได้ นอกเหนือจากที่จะทำใหบ้านมองมีมิติ มีหนทางเปิดรับแสงสว่าง ระบายอากาศแล้ว แสงสว่างแล้วก็เงาที่ตกกระทบในตัวบ้านยังสร้างลวดลายรอบๆพื้นแล้วก็ฝาผนัง บ้านก็เลยน่าสนุกขึ้นโดยแทบจะไม่ต้องตกแต่งเยอะมาก

กลิ่นความคลาสสิค ผิวสัมผัสเย็นๆดิบๆสไตล์ลอฟท์ของก้อนอิฐ เป็นเยี่ยมเสน่ห์ส่วนตัวในแบบที่หาได้ยากในอุปกรณ์ประเภทอื่นๆนอกเหนือจากการที่จะปกป้องรักษาบ้านจากสภาพภูมิอากาศด้านนอกก้าวหน้าแล้ว ยังเพิ่มเติมความน่าดึงดูดใจให้ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

อีกฝั่งหนึ่งของตัวบ้านข้างหน้า เพิ่มความโปร่งสบายให้บ้านไม่ทึบอับแต่ว่าต่างความรู้สึกกับก้อนอิฐ ด้วยการตำหนิดแผ่นเหล็กปรุที่เจาะลวดลายล้อไปกับการจัดตัวก้อนอิฐสร้างความเกี่ยวเนื่องของความรู้สึกระหว่างสองอุปกรณ์ ที่ให้จุดหมายสำหรับเพื่อการใช้งานใกล้เคียงกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.

หมวดหมู่
เมษายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
หมวดหมู่