สวนแบบธรรมชาติ

natural garden
สวนแบบธรรมชาติ

สวนแบบธรรมชาติ จะจัดแบบไหนดี

สวนแบบธรรมชาติ ดูแบบสวน การแต่งสวน เพื่อสร้างทิวทัศน์ทัศนียภาพให้กับบ้านกว่า เป็นไอเดียสำหรับการสร้างสวนงามให้บ้านของคุณ จากแบบอย่างที่มีทั้งยังสวนหิน สวนน้ำ สวนหย่อม สวนหน้าบ้าน สนามหญ้าหลังบ้าน บ้าน Nordic

สวนข้างบ้าน ไปจนกระทั่งสวนขนาดใหญ่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง คุณยังจะได้มองเห็นตัวอย่างสวนงามมากไม่น้อยเลยทีเดียวนานัปการสไตล์ที่แต่งแต้มตกแต่งได้อย่างพอดีสวย ทั้งยังดอกไม้ ต้นไม้ พรรณไม้ต่างๆนานาประเภท

ที่ช่วยทำให้บรรยากาศของสวนอบอวลไปด้วยสีสันของความยุติธรรมชาติ แบบสวนหลายแบบก็มี การจัดตกแต่งสวน ตกแต่งสวนให้มองมีความนำสมัย ตกแต่งด้วยของแต่งสวนและก็ของสำหรับใช้ในการแต่งบ้าน ที่เอามาจัดวางเพื่อสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งเก้าอี้ โต๊ะ ที่นั่งต่างๆช่วยทำให้สวนมองมีเสน่ห์ มีสไตล์นาๆประการ

พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดสวนแบบประดิษฐ์ นั้นนิยมทำกันกับพื้นที่ที่มีความเรียบ ไม่สูงๆต่ำๆการจัดวางต้นไม้หรือวัตถุส่วนประกอบโดยรวม ควรมีความสมดุลแบบประดิษฐ์ หรือ “Formal balance”

โดยที่ต้นไม้หรือวัตถุนั้นๆควรเป็น ประเภทเดียวกัน ทรงเช่นกัน ขนาดที่เสมอกัน ปริมาณรวมทั้งระยะห่างเว้นวรรคจะต้องมีความสมดุลเท่าๆกัน ต้นไม้ วัตถุที่ประยุกต์ใช้มักนำแบบอย่างทรงเลขาคณิตมาใช้

เป็นต้นว่าต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม แปลงพืชดอก/ไม้ใบ จะตัดแต่งเป็ทรงกลม หรือทรงเหลี่ยม ส่วนวัตถุต่างๆยกตัวอย่างเช่นกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ ประทีปฟ้า อ่างน้ำพุ อื่นๆอีกมากมาย มักมีทรง หรือ เหลี่ยม อย่างเดียวกัน แปลงพืชดอกไม้ใบ จะปลูกขัดสลับกันเป็นลวดลาย มีการจัดแจงตัดแต่งเป็นระเบียบเรียบร้อยเรียบร้อย ฟุตบาทด้านในรอบๆสวนชอบทำเป็นเส้นตรง และก็โค้งบ้างนิดหน่อยแต่ว่ามองได้ระดับ

พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดสวนแบบธรรมชาติชอบจัดให้มีแบบอย่างเป็นเนิน มีพื้นที่ต่างระดับกัน ทั้งยังสูงแล้วก็ต่ำสลับกับที่ราบ ให้เช่นเดียวกับเกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ การจัดส่วนประกอบโดยรวมจัดโดยเน้นย้ำให้ดูแล้วเป็นธรรมชาติ โดยย้ำให้มองสมดุลแบบธรรมชาติ

หรือ “Infomal balance ” ต้นไม้ ทรง ระยะห่างต่างๆไม่มีความจำเป็นที่ต้องราวกับหรือเสมอกัน ให้พิเคราะห์จากน้ำหนักของสีจากต้นไม้ ให้วัตถุทั้งสองข้างมองมีน้ำหนักที่เท่าๆกัน หรือใกล้เคียงกัน

ที่พื้นมักนิยมใช้ไม้พุ่ม พืชคุมดิน ที่มีชีวิตชีวามองธรรมชาติไม่บาดตา มักใช้สีเขียวเป็นส่วนมาก รวมทั้งที่จำเป็นมากเลยเป็นสระ เพื่อมองเป็นลำน้ำที่มองธรรมชาติ มักทำกันเป็นทรงอิสระ

หรือ “free form” เสมือนดุจเกิดขึ้นเอง ฟุตบาทด้านในสวนชอบเป็นหลักที่ต่างระดับ มีคดโค้งไปตามส่วนต่างๆของสวน เพื่อนำไปดูความสวยสดงดงามของสวนในจุดต่างๆองค์ประกอบอื่นๆเพื่อเพิ่มบรรยากาศ ตัวอย่างเช่น ผา น้ำตก หิน ถ้าเกิดมีก็จะสามารถช่วยให้สวนมองมีความยุติธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น เสมือนได้เดินเข้าไปดูนกกันอย่างยิ่งจริงๆ

มาถึงแบบอย่างลำดับที่สามกันแล้ว ลักษณะนี้ชอบมองเห็นกันได้น้อย และก็ชอบมองเห็นในโอกาสพิเศษ หรือจัดเพื่อการแสดง สวนแบบจินตนาการนิยมนำอาคารบ้านเรือนทางสถาปัตยกรรม หรืองานประติมากรรมในสมัยก่อน เอามาเป็นองค์ประกอบด้านในสวน อาทิเช่นนำเอาไสตล์ของเสาภาษากรีกโรมัน กำแพงเมือง ซุ้ม หรือเล็กน้อยมาใช้

ต้นไม้นิยมแตกแต่างให้เป็นลักษณะพิเศษตามจินตนาการ เพื่อกับบรรยากาศของสวน หรือจะเป็นแบบลักษณะตัดแต่งต้นไม้เกิดเรื่องราวของคน สัตว์รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างซึ่งถือได้ว่า เป็นสวนจินตนาการ พวกเราชอบมองเห็นสวนอย่างงี้ถูกจัดขึ้นในพื้นที่เล็กๆข้างในบ้าน เพื่อเป็นที่บรรเทา

มาถึงแบบในที่สุดกันแล้วกับสวนสิ่งที่เป็นนามธรรม หรือเรียกการจัดอีกแบบว่า “Free Style”เลยก็ได้ ด้วยเหตุว่าด้วยแบบสวนแบบงี้ นิยมจัดกันในปัจจุบัน กระเป๋านการจัดงามให้แตกต่างจากแนวเดิมๆ

สวนลักษณะนี้ชอบดูอย่างกับว่างานภาพวาดศิลป์ที่จิตมือวาดขึ้นจากกระดาษหรือผ้าใบ แต่ว่าเปลี่ยนแปลงจากการวาดแล้วก็แต่งแต้มสีสันมาคือการใช้สีสันของต้นไม้มาแต่งแต้มลงไปในสวนแทน

การจัดวางต้นไม้มักทำให้มองมีจังหวะ เส้น ช่องว่าง หรือมีต้นแบบฟอร์มตามแนวความคิด หรือลักษณะงานศิลปะยุคใหม่ที่นิยมกัน เวลามองเห็นสวนรูปแบบนี้จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับดูงานศิลปะ ที่มีการจัดส่วนประกอบของภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังระยะสายตาและก็มูฟเม้นของสวน มองเคลื่อน ประดิษฐ์มากมายๆ บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง

  • สวนประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากสวนจีน พร้อมๆกับการเข้ามา ของศาสนา พุทธ ในตอนศตวรรษที่ 6 มีพระสงฆ์ประเทศญี่ปุ่น 2 รูป จาริกไปศึกษาเล่าเรียน ในดินแดนจีน และก็กลับมาตั้งลัทธิใหม่ 2 ลัทธิเป็น Shingon แล้วก็ Tendi ซึ่งเป็น พุทธ แบบอาจริยวาท ลัทธิทั้งคู่นี้ เน้นย้ำทาง ปฏิบัติ โดยให้ ผู้ปฏิบัติธรรมหาที่ วิเวก ไปสู่ความเงียบของธรรมชาติ ตั้งสติเพื่อกำเนิดปัญญา การแต่งสวน ในประเทศญี่ปุ่น ก็เลยมีจุดเริ่ม จากวัดเหมือนกับการเกิดขึ้นของ สวนจีน แล้วหลังจากนั้นก็เลย แผ่กว้าง เข้าไปในวัง และก็ บ้านคฤหบดี ในเวลาถัดมา
  • ตอนศตวรรษ ที่ 8-12 วัดในประเทศญี่ปุ่นโดยมากเป็นวัดใน ลัทธิศาสนาชินโต มีสถาปัตยกรรม คล้ายกับที่ปรากฎในประเทศจีนหมายถึงหลังคา เป็นทรงโค้ง ชอบมุงด้วยต้นหญ้า ไม่มุงกระเบื้อง รวมทั้งจะมี ลานก้อนกรวด เพื่อแสดงถึง ความเป็นหลักที่สงบ ศักดิ์สิทธิ์ ลานก้อนกรวดตามวัดต่างๆจะถูกทำขึ้น ละเอียดลออ และไม่ปลูกต้นไม้ ที่มีใบหล่นเอาไว้ใน รอบๆใกล้เคียง ในส่วนปลายปัจจุบันนี้ นิยมสร้างสระ ผืนใหญ่ เอาไว้ภายในสวน มีศาลา สวดมนต์ไหว้พระ ตั้งอยู่บริเวณสวนในบ้านเจ้าขุนมูลนาย ชั้นผู้ใหญ่ หรือเศรษฐี รอบๆศาลาจะมี การตกแต่ง ตกแต่ง ด้วยเพชรนิลจินดา มีค่า มีการติดตะเกียง ตลอดจน แนวทางการทำรั้วรอบ

สวนแบบธรรมชาติ แบบ สไตล์ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden)

สวนแบบธรรมชาติ

สวัสดีสหายๆชาวบาริโอทุกคนครับผม สำหรับมีนาคมนี้ เป็นเดือนที่ความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่หนาวในกรุงเทวดารวมทั้งบริเวณรอบๆ ที่กลับมาให้พวกเราได้สัมผัสกันอีกทีในรอบหลายปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้

ส่วนมีนาคมนี้ก็อาจเริ่มไปสู่ฤดูที่ผู้คนจำนวนมากไม่ค่อยคอยกันเท่าไรนัก ฮ่าๆ☺ แต่ว่าก็อย่าเป็นทุกข์ไปเลยครับผม เนื่องจากว่าวันนี้บียอนขอนำเสนอบทความ ที่จะทำให้ท่านคนอ่านได้เพลิดเพลินใจรวมทั้งบรรเทาแบบเย็นทั้งใจกาย สวนกระแสอากาศกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็คือเรื่องราวของ การแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden)ขอรับ

การจัดและตกแต่งสวน สไตล์ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden) ถือว่าเป็นการจัดตกแต่งสวนสไตล์ทวีปเอเชีย ในต้นแบบของประเทศญี่ปุ่น ที่นำเอาวัฒนธรรม ปรัชญาแนวความคิดมาอยู่ใน การจัดและตกแต่งสวน ทำให้สวนเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ปล่อยวางจากโลกด้านนอก เชื่อมคนให้กับธรรมชาติมากขึ้น

ทั่วทั้งโลกชมเชยในศิลป์การจัดตกแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น นับวันความนิยมชมชอบสำหรับการจัดสวนอย่างนี้จะยิ่งแพร่หลายออกไปต่างประเทศมากขึ้น ในประเทศไทยนิยมจัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นกันมากมายเนื่องจากว่าสวนประเทศญี่ปุ่นใช้เนื้อที่สำหรับการจัดสวนไม่เท่าไรนัก มีความงดงามอย่างเรียบบางทีอาจพูดอีกอย่างหนึ่งว่า สวนประเทศญี่ปุ่นเป็นสวนที่มีความสวยอย่างมีศิลป์

ภูมิหลังของสวนประเทศญี่ปุ่น

สวนแบบธรรมชาติสไตล์ต่างประเทศสวยๆ

สวนประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากสวนจีนพร้อมๆกับการเข้ามาของพุทธ ในตอนศตวรรษที่ 6 มีพระสงฆ์ประเทศญี่ปุ่น 2 รูป จาริกไปเรียนในดินแดนจีนและก็กลับมาตั้งลัทธิใหม่ 2 ลัทธิเป็น Shingon แล้วก็ Tendi

ซึ่งเป็นพุทธแบบอาจริยวาทลัทธิทั้งคู่นี้เน้นย้ำทางปฏิบัติโดยให้ผู้ปฏิบัติธรรมหาที่วิเวกไปสู่ความเงียบของธรรมชาติตั้งมั่นเพื่อกำเนิดปัญญา การจัดและตกแต่งสวนในประเทศญี่ปุ่นก็เลยมีจุดเริ่มแรกจากวัดเหมือนกับการเกิดขึ้นของสวนจีน ต่อจากนั้นก็เลยแผ่กว้างเข้าไปในวังและก็บ้านคฤหบดีในเวลาถัดมานะครับ

ในศตวรรษที่ 12-15 การเข้ามาของลัทธิ Zen ในประเทศญี่ปุ่นนำมาซึ่งสวน อีกชนิดที่เรียกว่า Dry Garden (kare sansui) มีลักษณะเป็นสวนแบบ Minimalism ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อเอื้อต่อการเข้าฌาน

สวน Zen ก็เลยเป็นสวนที่มีส่วนประกอบน้อยมากชี้ให้เห็นแก่นแท้ของธรรมชาติ สวนมีลักษณะเป็นลานก้อนกรวดที่มีต้นไม้ต่ำที่สุดเพื่อมองเห็นผิวสัมผัสของหินว่าบางทีอาจปกคลุมด้วยตะไคร่หรือมอส

แนวความคิดสำหรับในการดีไซน์ก็เลยเป็นการจับองค์ประกอบที่ไม่มีความจำเป็นต่างๆออกไป ถ้าหากเปรียบเทียบกับสวนแบบจีน สวนจีนจะมีลักษณะเป็นผู้แทน ( Representation) สิ่งที่อยู่ในธรรมชาติ เช่น แทนเทือกเขา แทนน้ำตก อื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้น สวนประเทศญี่ปุ่น เป็นสวนที่มีลักษณะแบบชี้นำ (Suggestion) ให้มีความคิดว่านี่เป็นเทือกเขาผู้ชมจะต้องใช้สมองแล้วก็จินตนาการประกอบกิจการรับทราบนั้น

ตอนศตวรรษที่ 21-22 เริ่มมีการจัดสวนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจให้เดินเที่ยวเดินปล่อยอารมณ์ได้ ซึ่งก่อนหน้าที่ผ่านมา สวนที่กล่าวมาเป็นลักษณะที่ผู้ใช้ไม่ออกไปเดินในสวน ได้แม้กระนั้นมองดูและก็พิจารณาถึงความสวยและก็ความหมาย แม้กระนั้นในตอนศตวรรษนี้

กำเนิดความนิยมชมชอบจัดสวนที่ให้มีการใช้งานรอบๆนั้นด้วยจริงๆด้วยเหตุผลดังกล่าวแนวคิดจากเดิมก็เริ่มแปรไป จากแบบ Minimalism ก็เริ่มวางแบบให้มีความตระการตาโดยการเพิ่มส่วนประกอบต่างๆและก็ใช้จินตนาการสำหรับการสร้างเยอะขึ้นเรื่อยๆนะครับ

สวนในที่ราบ ยังแบ่งได้ 2 ประเภท อาทิเช่น

สวนแบบธรรมชาติสไตล์ต่างประเทศสวยๆ

สวนแบบเขียวชอุ่ม – ปกคลุมด้วยต้นหญ้าหรือมอสสีเขียวชะอุ่ม สมมุติว่าเป็น “น้ำ” นิยมจัดไว้ที่ มุมใดมุมหนึ่งใกล้ๆเรือนชาหรือที่พัก สวนอย่างนี้บางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยเยอะแค่ไหนครับ

เพราะเหตุว่าร้อนและก็แล้ง การใช้ต้นหญ้าหรือมอสมักไม่ค่อยสำเร็จ ด้วยเหตุว่าอยากได้ความชุ่มชื้นสูงรวมทั้งอากาศเย็น เพียงพอมาปลูกแบบของพวกเรามันก็เลยจะไม่เขียวชอุ่มครับผม

สวนแบบพื้นที่แห้ง – สวนจำพวกนี้ สร้างตามปรัชญาของบรรพชิต นิกายเซน ในรอบๆลานวัดเพื่อกำหนดใจ พินิจความสงบเงียบทางด้านจิต ส่วนประกอบไม่มีต้นไม้เป็นองค์ประกอบ และก็ไม่มีน้ำ สวนอย่างนี้เหมาะสมกับการจัดพื้นที่เล็กๆแบบสวนหย่อม หรือตามตึกตัวอย่างเช่นระเบียงหรือดาดฟ้าได้ และก็ดูแลง่ายดายครับผม

สวนน้ำชา (Chaniwa)เป็นสวนที่นำจุดแข็งของสวนเทือกเขาแล้วก็สวนที่ราบมาผสมกัน มีสวนย่อมเล็กๆ2 ข้าง ทางเท้า ไปสู่เรือนชา ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็กๆการแต่งสวนในมุมนี้

นอกเหนือจากที่จะมีลักษณะการจัดวางต้นไม้และก็วัตถุจนได้รูปร่างกันแล้ว สิ่งที่เด่นสง่าก็คือ วัตถุต่างๆที่ใช้ตกแต่งด้านในรอบๆสวนล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องหมายของประเทศญี่ปุ่นที่ประหลาดตาไม่ซ้ำแบบคนใด

มีการขยับเขยื้อนของน้ำที่หยดและก็ไหลไป ก้านไม้รวมทั้งใบไม้โอนเอนไปๆมาๆเมื่อจำต้องกระแสลม มีแสงสว่างริบรี่จากตะเกียงหินในเวลากลางคืน ทำให้รอบๆดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้เบิกบานใจเพิ่มขึ้น มีอ่างน้ำ สำหรับใช้เพื่อล้างมือล้างหน้าล้างตาหรือบ้วนปาก มีแผ่นทางเท้า วางคดไปคดมาไปๆมาๆห่างกันพอดิบพอดีกับระยะก้าวเพื่อใช้เป็นแถวทางก่อให้เกิดอ่างน้ำ เรือนชา และก็ดูความสวยของสวน

ฯลฯเกิดของชีวิต เป็นสิ่งที่ทาจิตใจให้สุขุมและก็แฮปปี้ สายน้ำมีอำนาจที่จะไหลพังทลายสิ่งที่กีดกั้นได้ สายน้ำไหลก่อให้เกิดเสียง กำเนิดความรู้สึกเบิกบานใจ ก็เลยนิยมใช้น้ำเป็นสิ่งประกอบที่สำคัญ

การใช้น้ำในสวนประเทศญี่ปุ่นก็เพื่อสมมุติว่าเป็น สายธาร หนอง บ่อน้ำ สระ สมุทร ห้วงสมุทร ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การจัดน้ำไว้ข้างในรอบๆสวนอย่างน้อยที่สุดก็มีน้ำในอ่างน้ำ

ที่วางเอาไว้ในสวนในที่ราบแบบเขียวชอุ่ม ส่วนสวนในที่ราบพื้นแห้ง ถึงแม้ว่าข้างในรอบๆจะไม่มีน้ำจริงๆแม้กระนั้นก็ใช้ก้อนกรวดหรือทรายโรยบนพื้นที่รายเรียบแล้วก็ใช้ไม้ปลายแหลมตีเส้นโค้งบริเวณกลุ่มหิน ชิดกันบ้างห่างกันบ้างเสมือนระรอคอยกน้ำหรือระลอกคลื่น ซึ่งคือการใช้น้ำโดยสมมุติ

*ก็จบไปแล้วนะ สำหรับเพื่อการจัดสวนแบบต่างชาติก็หวังว่า จะชอบกัน ถ้าเกิดถูกใจเเล้วคุณมีช่องว่างก็สามารถ ทดสอบกับสวนช่องว่างของคุณที่บ้านได้เลย สำหรับวันนี้ก็จะต้องขอตัวลาไปก่อนเจอะกันใหม่บทความหน้านะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
หมวดหมู่