แต่งบ้าน ทาวน์โฮม

home decoration townhome
แต่งบ้าน ทาวน์โฮม

แต่งบ้าน ทาวน์โฮม แต่งยังไงดี

แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ต้นแบบการพำนักแต่ละช่วง มีการดำรงชีวิตที่ไม่เหมือนกัน สำหรับช่วงปัจจุบัน บ้านแล้วก็ที่ดินแพงสูงมากขึ้นมากมาย การพักอาศัยก็เลยเน้นใช้ที่ดินน้อยๆบ้านทาวน์โฮมนับเป็นอีกหนึ่งคำตอบของปัญหาการอาศัยช่วงปัจจุบันได้อย่างดีเยี่ยม

แต่ว่าดังนี้การลดขนาดพื้นที่ให้ลดลง มิได้เป็นคำตอบว่า การอาศัยจำเป็นต้องอึดอัดเสมอ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำกรรมวิธีตกแต่งทาวน์โฮมยุคสมัยใหม่จาก AP ซึ่งจะเน้นย้ำการปรับปรุงพื้นที่อึดอัด ให้แปลงเป็นพื้นที่โปร่งเตียนโล่ง ช่วยทำให้การพักอาศัยด้านในภายทาวน์โฮม มีความสุขเพิ่มขึ้นครับผม ไอเดียบ้านงบน้อย

เเต่งทาวน์โฮมสไตล์ต่างๆ

แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
  • Living Room ห้องรับแขก สำหรับบ้านทาวน์โฮม นิยมใช้เป็นหลักศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัว อีกทั้งดูโทรทัศน์ นอนเล่น รวมถึงบางทีอาจปรับใช้เป็นห้องรับแขกในตัว การออกแบบก็เลยจำเป็นที่จะต้องเน้นย้ำให้สามารถใช้งานสารพัดประโยชน์ได้ หากจะให้ห้องรับแขกมองโปร่งเตียนโล่ง ปกติบ้านทาวน์โฮมยุคใหม่จะวางแบบพื้นที่แบบ Open Plan โดยให้ตัวเครื่องเรือนช่วยระบุขอบเขตแบ่งโซน คุณนักอ่านบางทีอาจเลือกชุดโซฟาตัว L ซึ่งจะเหมาะสมกับการจัดวางเข้ามุม ทำให้ห้องรับแขกมองเป็นสัดส่วน ฝาผนังฝั่งตรงข้าม เพิ่มลวดลายให้มองมีมิติจะมีผลให้ห้องมองไม่อึดอัด บางครั้งอาจจะกรุด้วยงานไม้เทียม ฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนว หรือติดวอลเปเปอร์ ฯลฯ ส่วนชั้นวางโทรทัศน์ถ้าเกิดอยากใช้พื้นที่ให้คุ้มสุดชี้แนะให้บิ้วท์อิน เพื่อได้ระบุขนาดแล้วก็การใช้แรงงานตรงตามปัญหาสิ่งที่จำเป็น แม้กระนั้นถ้าเกิดอยากได้ออมบางทีอาจเลือกเป็นโต๊ะวางโทรทัศน์แบบลอยตัว พร้อมชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางสิ่งของติดฝาผนัง ส่วนโทรทัศน์สามารถห้อยติดฝาผนัง จะช่วยทำให้ออมพื้นที่ก้าวหน้าครับผม

แต่ว่าสำหรับคนที่ถูกใจความเป็นส่วนตัว ขอเสนออีกการจัดวาง ที่นำมุมนั่งพักผ่อนไว้ภายในบ้าน ให้บรรยากาศอบอุ่นสนิทสนมขอรับ ในเวลาเดียวกันก็จัดพื้นที่ข้างหลังบ้านให้เป็นห้องครัวไทย เพื่อใช้พื้นที่ในบ้านอย่างเต็มเปี่ยมมากเพิ่มขึ้น

มุมรับประทานอาหาร & ห้องครัวในบ้าน สำหรับบ้านทาวน์โฮมห้องกินอาหารนิยมจัดวางให้เชื่อมต่อกับห้องรับแขก แล้วก็ครัว ตรงส่วนของโต๊ะอาหารควรที่จะเลือกเป็นโต๊ะที่ไม่ใหญ่มากนัก รองรับสมาชิกราว 4 ท่าน อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเก้าอี้เสริม 2 ตัว

สำรองไว้สำหรับจัดวางในตำแหน่งหัวและก็ด้านหลังโต๊ะ ในส่วนของห้องครัว นิยมทำเป็นห้องครัวตัว L ติดฝาผนัง รูปแบบของห้องครัวตัว L จะช่วยทำให้มีพื้นที่ว่างสำหรับยืนหุงหาอาหาร จัดตั้งตู้ห้อยเพิ่มบางทีอาจเป็นบิ้วท์อินหรือตู้สำเร็จรูป เพื่อมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับเก็บของมากขึ้นเรื่อยๆ ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

ถ้าบ้านหลังไหนไม่เน้นย้ำทำครัวหนักมากเท่าไรนัก ห้องครัวในบ้านก็พอเพียงต่อสิ่งที่มีความต้องการ ชี้แนะให้เสริมเครื่องดูดควันเสริมเติม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลิ่นกระจัดกระจายเข้าในบ้าน แต่ว่าถ้าหากย้ำทำกับข้าวหนัก ห้องครัวไทยนอกบ้านเป็นตัวเลือกเสริมที่ดีมากกว่าครับผม

ห้องครัวไทยในสนามหญ้าหลังบ้าน ลักษณะการกินอาหารของคนประเทศไทย นิยมของกินที่ให้กลิ่นแรงของเครื่องเทศ ทั้งยังผัด แกง ทอด ถ้าเกิดห้องครัวข้างในบ้านมิได้วางแบบให้มีการห้ามอย่างมิดชิดหรือเปล่าได้จัดตั้งเครื่องดูดควัน ห้องครัวไทยนอกบ้าน

นับเป็นอีกไอเดียยอดนิยมตลอดมา เนื่องจากพื้นที่นอกบ้านอากาศแจ่มใส ระบายอยู่เป็นประจำ ทำให้กลิ่นของกินกระจายตัวไปสู่อากาศ นอกจากนั้นสำหรับบ้านที่พอเพียงจะมีพื้นที่เหลือ บางทีอาจตกแต่งเป็นสวนหย่อมเล็กๆเพื่อใช้สำหรับเป็นมุมพัก มุมรับประทานข้าวในสนามหญ้าหลังบ้าน หรือจะจัดเป็นสวนผักกินได้ก็มองเหมาะสมมากนะครับ

Bedroom & Living Space ปกติบ้านทาวน์โฮมทั่วๆไป นิยมวางแบบให้มีห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องนอนขนาดเล็ก 2 ห้อง และก็ห้องนอนรวมอีก 1 ห้อง ซึ่งห้องนอนเล็กไม่มีความจำเป็นเสมอว่าจำเป็นต้องใช้เป็นห้องนอน

คนอ่านบางทีอาจดัดแปลงเป็นห้องอื่นๆดังเช่นว่า ห้องรับแขก , ห้องแต่งตัว , ห้องทำงาน , ห้องพระ ฯลฯ แล้วก็สำหรับห้องนอนรวม เหมาะสมกับการเพิ่มพื้นที่พักเอาไว้ภายในห้อง บางทีอาจเป็นมุมนั่งพักผ่อนที่แยกรูปทรงอย่างแจ่มแจ้ง นอกจากนั้นถ้ามีพื้นที่พอเพียง บางทีอาจเลือกโซนเล็กๆชิดกับสุขา ทำเป็นห้อง Walk-in Closet ซึ่งจะดีมากยิ่งกว่าซื้อตู้เสื้อผ้า ทำให้พื้นที่ของห้องใช้งานได้อย่างเต็มคุณภาพเพิ่มขึ้นขอรับ

สวนหน้าบ้าน ไอเดียนี้เหมาะสมกับบ้านทาวน์โฮมที่มีหน้ากว้างขึ้นมาสักหน่อย หรือสำหรับบ้านที่มีรถยนต์เพียงแค่คันเดียว ซึ่งจะมีผลให้มีพื้นที่เหลือ แม้ว่าจะเป็นเพียงแต่พื้นที่ขนาดเล็กๆก็สามารถช่วยทำให้กำเนิดความรู้สึกบรรเทาได้ คุณผู้ชมบางทีอาจจัดเป็นสวนแนวดิ่ง สวนหนองน้ำ สวนนั่งพักผ่อน เลือกแบบไหนขึ้นกับไลฟ์สไตล์ของชีวิตประจำวันกันนะครับ

พื้นที่สำหรับคนแก่ ปัจจุบันนี้ปริมาณคนแก่มีลัษณะทิศทางสูงมากขึ้นตลอด บางทีอาจเนื่องจากวิวัฒนการด้านสุขภาพ ทางด้านการแพทย์ ช่วยทำให้ผู้คนแก่ยืนยาวเพิ่มขึ้น การตกแต่งพื้นที่ต่างๆให้รองรับการใช้แรงงานร่วมกับคนวัยชรา นับเป็นสิ่งที่ไม่สมควรละเลย

เนื่องจากว่าแต่ถ้าพวกเรายังมีชีวิตอยู่ พวกเราย่อมแก่เฒ่าลงอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ การออกแบบฟังก์ชั่นการใช้แรงงานในบ้าน จำเป็นต้องมีแผนในการจัดแจงไว้บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่จำเป็นหลัก โน่นเป็น ฟุตบาท ห้องนอนรวมทั้งห้องอาบน้ำ

ห้องนอนควรจะจัดไว้ให้อยู่ด้านล่าง สำหรับบ้านทาวน์โฮมบางทีอาจเลือกใช้พื้นที่ห้องครัวในบ้าน กันเป็นห้องนอนขนาดเล็ก ประตูห้องควรที่จะทำการเลือกบานกระจกใส เพื่อบุตรหลานเห็นได้ชัดในยามป่วยหนัก แม้กระนั้นถ้าเกิดสุขภาพยังแข็งแรงดีสามารถขัดขวางด้วยผ้าม่าน เตียงต้องมีความสูงราว 55-60 ซม. เพื่อลุกนั่งได้สบาย

ส้วม

เลือกใช้พื้นกระเบื้องผิวหยาบคาย บางทีอาจเพิ่มกันลื่นด้วยแถบกันลื่นหรือทาน้ำยากันลื่น มุมอาบน้ำควรจะมีที่นั่งอาบน้ำ บางทีอาจทำเป็นคอนกรีตกรุหินหรือกระเบื้อง สูงราว 40 ซม. ด้านในห้องจัดตั้งราวจับ สูงจากพื้นโดยประมาณ 80-90 ซม. ฟุตบาทควรจะวางแบบให้กว้างเพียงพอ เพื่อรองรับการใช้เครื่องมือช่วยเดินหรือรถเข็น พื้นฟุตบาทเรียบ ไม่มีสิ่งของใดกันให้มีการสะดุด

ไอเดียที่พรีเซ็นท์ให้ดูกันในวันนี้ เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ได้เสนอมาจาก หนังสือ PLENO FLEXIBLE SPACE พลีโน่ พื้นที่พลิกแพลงได้ ที่ได้เสนอ 16 แบบเพิ่มเติม/ตกแต่งพื้นที่บ้านทาวน์โฮมให้ตอบปัญหาการพักอาศัยที่นานาประการอย่างประดิษฐ์ และก็เอาไปใช้ได้จริง โดยนำแบบแปลนบ้าน Pleno เป็นตัวอย่างประกอบ โดยที่ยังสามารถเป็นแรงดลใจให้นำไปปรับใช้กับแบบบ้านหรือขนาดอื่นๆอย่างสบาย

1. รีวิวเพิ่มเติม+ แต่งบ้าน ทาวน์โฮม ในทาวน์โฮม 2 ชั้น ในแบบงามที่สุดในโลกของฉัน

แต่งบ้านทาวน์โฮมสวยมีสไตล์เรียบง่าย

คนใดที่กำลังต้องการตกแต่งรวมทั้งเพิ่มเติมบ้าน คุณสมาชิกลำดับที่ 1562006 เว็บพันทิป ดอทคอม มีตัวอปิ้งงานเพิ่มเติมบ้านของตนมาให้มองเป็นตัวอย่าง Sanook! Home มีความคิดเห็นว่าบ้านเขางาม เลยเอามาให้มองกันเผื่อผู้ใดกันจะได้นำไปใช้เป็นไอเดีย

เริ่มแรกขอบอกก่อนว่าเป็นการตั้งคำถามพันทิปหนแรก กว่าจะสมัครได้ทำเอามึนไปนับเป็นเวลาหลายวันเลย พอดิบพอดีว่างแล้ว ได้โอกาสเลยมาตั้งหัวข้อ ภาษาบางทีอาจวายวอดหน่อยจำต้องขอประทานโทษ ครั้งคราวก็ต้องการพิมพ์ให้มันมองน่าสนุกสนาน เอาฮาอ่ะจ้ะ ว่านอนสอนง่ายๆ

ขอเกริ่นนำก่อนจะไปสู่โหมดรีวิวการตกแต่งบ้าน ok เนาะ พอดิบพอดีพวกเราปฏิบัติงานเป็นพนักงานที่ทำหน้าที่ในการขายคอนโดของบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นบริษัทลำดับต้นๆของประเทศเลย (ไม่ขอบอกชื่อนะคะ ) แล้วหัวหน้าก็สั่งให้ไปเซอร์เวย์หมู่บ้านแห่งหนึ่งโว้ยเฮ้ย

พวกเราก็ไปตามหน้าที่ด้วยเหตุว่าธรรมดาก็ไปพบเซอเวย์คู่ปรปักษ์อยู่แล้ว วันนั้นเลยเชิญชวนแฟนไปด้วย ไปดูแผนการหมู่บ้านศุภาลัย วิลล์ บ้านจั่น จังหวัดอุดรธานี เป็นพวกบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น ,บ้านเดี่ยว 2 ชั้น อยู่ทางบายพาสทิศเหนือ – ขอนแก่น ไปดูแล้วความรู้สึกราวกับมันใช่ เดินเข้าบ้านแล้วน่าอยู่ อยากได้ ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านเคยคิดเช่นกันไหม เวลาพวกเราไปดูบ้านแต่ละที่ ถ้าหากเข้าไปดูแล้วมันราวกับมีพลังงานบางสิ่งยั่วยวนใจพวกเราทำให้พวกเราอยากได้

(ทั้งๆที่ธรรมดาไปเซอเวย์หลายแผนการมากมาย ก็ไม่คิดอยากได้) เลยคิดกับแฟนว่า เอาไหม คิดกันอยู่อาทิตย์เดียว ก็ไปชำระเงินจองบ้านแบบทาวน์โฮมเลยจ๊ะ อีก 10 วันก็ไปลงนาม ไปจองตอน เดือนธันวาคม 2557 บ้านยังไม่เสร็จหรอก ก็ผ่อนดาวน์ไปก่อน 2 งวด ก็คือ 2 เดือนนั่นแหละ ระบุเสร็จพร้อมโอนเป็นช่วงๆ ปลายเดือนมีนาคม 2558

ในระหว่างนั้นก็มีพี่รู้จักทำบริษัทอินครั้งเรีย เลยให้เขามาวัดหน้างานรวมทั้งดีไซน์บิวท์อินตกแต่งไปพลางๆรอบ้านเสร็จ พวกเราได้โอนในวันที่ 16/04/2558 เอ้อเลทนิดหน่อยช่างเถอะ แต่ว่าตอนนั้นอารมณ์เสียมากมายต้องการโอนบ้านเร็วๆต้องการแต่งบ้านแล้ว เนื่องจากว่านัดหมายกับทางบริษัทอินทิเรียเข้ามาทำยังไง บอกมามากมายแล้วมาดูใบหน้าของบ้านพวกเราดีก่า ฮี่ๆแบบดิบๆไม่มีการตกแต่งอะไรเลย ว่างเปล่า ไม่สวยมากแค่ไหน

เป็นทาวน์โฮมติดๆกัน หน้ากว้าง 5-6 เมตร 3 นอน 2 น้ำ พื้นที่ใช้สอย 114 ตารางเมตร ที่ดิน 20.7 ตารางวา ราคา 1.6 ล้านบาท ลำดับแรกทำหลังคาหน้าบ้านรวมทั้งหลังคาตรงห้องนอนด้านบนก่อนเลย ให้ช่างรู้จักกันกับแฟนมาตีราคาให้ ตกลงกันที่ราคา 30,000 บาท ค่าของ 17,000 บาท เงินเดือน 13,000 บาท (เวลาไปจ่ายตลาดพวกเราไปกับช่างด้วยตลอด)

ใช้เวลา 5 วัน ก็เสร็จแล้ววว (ที่แท้ 3 วันเสร็จแม้กระนั้นตอนนั้นยังไม่มีมิเตอร์ไฟ โครงงานต่อไฟตรงมาให้แล้วประเดี๋ยวติดๆดับๆงานช้า) หลังคาเมทัลชีส+ฉนวนกันความร้อน สีเงินนี่แหละ เปือยๆดีเนาะ ออกมาตามแบบที่คาดการไว้เป๊ะๆพื้นที่ข้างหลัง เป็นพวกถังเก็บน้ำ แทงก์น้ำ

ในขณะที่คอยช่างบิวท์อินเข้ามาทำให้ (บิวท์อินเขาจะทำที่บ้านช่างเลย ประกอบเสร็จแล้วจะเข้ามาติดฝาครั้งเดียวจบ) พวกเราก็ไม่มีอะไรทำ เลยทำผ้าม่านเองดีมากกว่า ไปถามร้านค้าเขาบอก 20,000 บาท ป๊าดเกิบงบประมาณๆ

เลยหา DIY ทำผ้าม่านเองใน google มากมายเลย เลยทดลองหาซื้อรางผ้าม่าน ตัวยึดเอง ที่โกลบอลเฮาส์ ส่วนผ้าม่านไปโบ๊เบ๊ทิศเหนือ มีร้านค้ารับตัดผ้าม่านมากมาย เลยไปถาม อยากได้สีน้ำตาลเรียบทึบๆก็สั่งตัดโดยทันที 3 วันได้ของ ราคาที่ 6,000 บาท ซื้อรางผ้าม่าน หัวราง หมดไป 2,000 บาท สรุปหมดไป 8,000 บาท ได้ทั้งยังข้างหลัง หึหึ ร้านค้าผ้าม่านมิได้เงินฉันหรอก อะไรจะมาคิด 20,000 บ้าไปแล้ว ทำเองได้ เหน็ดเหนื่อยหน่อยแม้กระนั้นก็บันเทิงใจดี อีกทั้งทำไปโต้เถียงกับแฟนไป

เจาะวัดๆดังที่สอนใน google มาก็ได้แบบงี้ ยังๆยังไม่สวย อย่าพึ่งจะว่าเนื่องจากทดสอบแขวนก่อน อิอิ ช่างก็ส่งงานมาให้มองเนี่ยว่าทำเสร็จไปแล้วน่ะงานบิ้ว ประเดี๋ยวจะเข้ามาติดให้

ช่างบิวท์ยังไม่มา หาอะไรทำอีกดีมากยิ่งกว่า ลงสีฝาผนังเลย ขอบอกไว้ก่อนว่า แฟนกับพวกเราต้องการแต่งบ้านโทนสีทึบ โมเดิร์นๆจากที่เขาได้รับความนิยมกัน จัดสีนี้ลงเลยคะ อีกทั้งทุกห้อง ด้านในทั้งยังข้างหลังอ่ะลองคิดดู เหน็ดเหนื่อยสุดๆกลัวมันไม่มีลูกเล่น เลยข้าทาสลับสีแก่กับอ่อน ตอนต้นจะเอาสีปูนเปลือยแม้กระนั้นมันมีราคาสูงเลยเอาออก เอาสีครึ่งหนึ่งด้านครึ่งหนึ่งเงานี่แหละ ชำระล้างได้ด้วย ง่ายดี

2. รีวิว แต่งบ้านทาวน์โฮม ฉบับเดอะซิมส์ชีวิตจริง (ไม่มีสไตล์เพียงแค่เลือกแบบที่ถูกใจ) BY สมาชิกลำดับที่ 4057955

แต่งบ้านทาวน์โฮมสวยมีสไตล์เรียบง่าย

สวัสดีจ้ะ แนะนำตัวจ้ะผู้เขียนกระทู้อายุ 23 ปิ้ง 24 แล้วจ้ะส่วนตัวถูกใจเล่นเกมส์เดอะซิมส์มากมายๆจ้ะ การได้มาแต่งบ้านจริงๆนี่บันเทิงใจแล้วก็เครียดกว่าเล่นเกมส์มากมายเลยจ้า คิดหลายๆครั้ง เพราะเหตุว่าซื้อแล้วถ้าเกิดผิดหัวใจขายทิ้งราวกับในเกมส์มิได้ บ้านข้างหลังนี้อาศัยกัน 3 คนนะคะ บิดา แม่ ลูกลูกพวกเรานี่แหละจ้ะ อายุ4ขวบแล้วหัวข้อนี้ตั้งเกี่ยวกับบ้านหัวข้อแรกนะคะเนื่องจากว่าเป็นบ้านข้างหลังแรกของพวกเราจ้ะ(ทาวน์โฮม 18 ตารางวา)เสนอแนะบกพร่องอย่างไรขอประทานโทษด้วยนะคะจะมารีทิวทัศน์เกี่ยวกับการแต่งบ้านจ้ะ แต่ว่าไม่รู้จักว่าออกมาสไตล์ไหน ถูกใจแบบไหนก็เลือกๆๆเลยจ๊ะ

จินตนาการภาพเอา ว่าเสร็จแล้วมันจะออกมาแบบงี้ๆๆพอเพียงแต่งบ้านเสร็จ แค่นั่หาองไปบริเวณก็สุขสบายแล้ว ยินดีด้วย ไม่คิดว่าความฝันจะเป็นจริงเร็วอย่างนี้ เครื่องเรือนอีกทั้งข้างหลังเป็นของ SB Furniture นะคะเหตุผลที่เลือก SB เพราะว่าพวกเราเคยเป็นเซลล์ขายเฟอร์ตรงนี้จ้ะ ตอนปฏิบัติงานฝันไว้ตลอดอยากได้ไปเอาไว้ในบ้าน ด้วยเหตุว่ามันงามมากมายก ขั้นต่ำได้สักชุดก็ยังดี

ก่อนหน้าที่ผ่านมาตอนอยู่บ้านแม่พวกเราเคยซื้อเฟอร์ตามร้านค้าริมทาง ราคาแล้วก็ชุดเตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะแต่งตัว ชั้นวางโทรทัศน์ รวมๆแล้ว สองหมื่นต้นๆแม้กระนั้นพอได้แล้วไม่ทนเลยจ๊ะ ไม่ถึงปี ประตูตก เตียงมีเสียงตลอด ราวจับตู้ที่มีไว้เก็บเสื้อผ้าหลุดชนหัวหลักหัวตอนเปิด …. เลยเลือก SB จ้ะ เคยดำเนินการตรงนี้เลยทราบการรับรองต่างๆของตรงนี้ แล้วก็ประสิทธิภาพ แล้วอีกอย่างพวกเราพอเพียงจะทราบดีว่าเฟอร์แต่ละชุดเลือกสี เลือกอุปกรณ์ อย่างไรได้บ้าง แล้วจับมารวมกันได้บ้าง เลยเลือกตรงนี้จ้ะ

*ก็จบไปเเล้วนะ ในการตกเเต่งบ้านทาวน์โฮม งามมีสไตล์ หากถูกใจก็สามารถนำไป สร้างกันมองก็ได้นะ สำหรับวันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนนะเจอะกันใหม่ บทความหน้านะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
พฤษภาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่