จัดสวนน้ำตก

waterfall garden
จัดสวนน้ำตก

จัดสวนน้ำตก ทำอย่างไร

จัดสวนน้ำตก สำหรับคนใด กันแน่ ที่กำลังมองหา ไอเดียสำหรับในการตกแต่ง สวนให้เชิญบรรเทา ในฤดูร้อนนี้ ด้วยการออกแบบสวนน้ำตกหรือทำหนองน้ำ ขนาดเล็กๆเอาไว้ ในสวนของบ้าน เพื่อเพิ่มความรื่นเริง ให้บรรยากาศรอบๆ บ้านเย็นสบาย มากยิ่งกว่าเดิม วันนี้ forfur มีไอเดีย จัดสวนน้ำตกแล้วก็ แอ่งน้ำมาฝากกันจ้ะ

ถึงแม้การ จัดสวนด้วยตัวเอง จะไม่ใช่ง่าย โดยยิ่งไป กว่านั้นกับสวนน้ำตก หรือสวนสายธาร ที่ควรมี ระบบการไหลของ น้ำเข้ามาเกี่ยวด้วย แต่ว่า คุณ Anaconda Record สมาชิกเว็บ พันทิปดอทคอม ก็ไม่ท้อถอย ตกลงใจกระทำตาม สิ่งที่ต้องการ

จัดสร้างเอา อย่างธรมชาติ อย่างแนบเนียน อีกทั้งการออกแบบ การเลือกใช้สิ่งของ การจัดวางหิน และก็การปลูกไม้ประดับให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ปกปิดส่วนที่มีความเห็น ว่าขาดความชอบ ธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ส่วนของคอนกรีต ก้อนอิฐ กระเบื้อง ตำแหน่งของระบบท่อน้ำ บ่อกรองฯลฯ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์

ตำแหน่ง ที่ก่อสร้างน้ำตก ลักษณะนี้จะมี เบื้องหลังเป็น ตัวหยุดสายตา และก็เลือกพื้นที่ ที่เป็นเนิน หรือทำขึ้นเพื่อ เป็นชั้นเชิงน้ำตกตามต้น แบบที่ปรารถนา พร้อมเลียนแบบ เรื่องราวความเป็น ชายเขาและก็ธารน้ำ

ลงมือ จัดสวนน้ำตก ด้วยตัวเอง ผู้เดียว ไม่ต้องพึ่งพา อาศัยคนไหนกันแน่ เพราะอยากที่จะ ออกแรงให้ หายเครียดอยู่แล้ว บวกกับพื้นที่ ข้างบ้านดันว่าง อยู่พอดิบพอดีด้วย โดยเขารับแรง จูงใจสำหรับเพื่อการ จัดสวนน้ำตกอย่างนี้ มาจากสารคดีของจากเมืองนอก สรุปว่าวิธีการ ทำสวนน้ำตก หรือแนวทางการทำ สายธารน้ำตก ของเขาจะเป็น ยังไง ตามไปดูกันดีกว่าจ้ะ

เมื่อตอน ต้นปี เครียดจากงาน เลยต้องการจะ ทำอะไร ที่มันออกแรง มากมายๆพอเพียง ดูที่ข้างบ้าน ก็มีความเห็นว่า ว่างอยู่นิดเดียว เลยตกลงใจ ลงมือ จัดสวนที่มี เสียงน้ำไหล ซึ่งได้แรง ดลใจ จากรายการ สารคดีเมืองนอก โดยประมาณ Pond Stars แต่ว่าเขามีคณะ ทำงาน มีเครื่องมือ ทุ่นแรง อื่นๆอีก มากมาย แล้วพวกเราจะ ทำเป็นไหม ถ้าหากลงมือ กระทำผู้เดียว โดยมีปัญหาเป็น

1. ทำผู้เดียว
2. งบประมาณไม่สูง
3. มีเวลาทำเป็นเพียงแค่เสาร์-อาทิตย์

จัดสวนงามสไตล์ธรรมชาติ กับ จัดสวนน้ำตก

จัดสวนน้ำตก

เพิ่มความ ชอบธรรมชาติ ให้สวนงามของบ้าน ด้วยการออกแบบสวน ให้มีรูปฟอร์ม ที่กลมกลืน กับธรรมชาติเยอะที่สุด โดยการจัดและตกแต่ง สวนสไตล์ทรอคอย ปิคอล ที่สวยสดงดงาม ไปด้วยพรรณไม้ ที่เหมาะสมกับ ลักษณะอากาศ เขตร้อนชื้น ถ้าอยากเพิ่มความรื่นเริง ให้มุมสวนกำเนิด ความสมดุล ด้วยความ มีชีวิตชีวาจากน้ำ

ชี้แนะให้ ออกแบบสวน ให้มาพร้อมทาง น้ำไหลแบบธรรมชาติ ตกแต่งขอบ ทางน้ำไหล ให้พอดีด้วยการ ใช้แผ่นหิน หินขนาดต่างๆรวมทั้งพรรณไม้ ชนิดเฟิร์นหรือมอส ปลูกรอบๆข้างถนนน้ำ โรยหินก้อน กรวดก้อนกลม ตามทางน้ำเพื่อเชื่อมโยง สัมผัสธรรมชาติ ก็จะได้สวนงาม ที่มาพร้อมลำน้ำ น้ำขนาดเล็กๆ ที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ สึกแจ่มใส ชักชวนบรรเทา

DIY จัดสวนน้ําตก ตุ่มน้ำใบเก่า เป็นอ่างน้ำหล่อเลี้ยงปลา แม้ที่บ้านมี ตุ่มน้ำใบเก่าที่ เป็นของสะสม หรือบางทีอาจพบอ่างน้ำใบงามขนาดพอสมควร ก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นอ่างใส่น้ำสำหรับเลี้ยงปลาหรือปลูกต้นไม้น้ำก็ได้เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากที่จะสามารถตั้งเอาไว้ภายในสวนท่ามกลางพรรณไม้อันรื่นเริง ตั้งเสริมแต่งใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือตั้งไว้ตามมุมบ้านในรอบๆที่อยากได้ ก็สามารถสร้างบรรยากาศมีชีวิตชีวาเชิญชวนบรรเทาให้พื้นที่ข้างในบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ บิ้วอินห้องครัว

จัดสวนบรรเทาข้างหลังบ้าน ด้วยหนองน้ำขนาดเล็ก บ้านที่มีพื้นที่ข้างหลังบ้านสำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ บางทีอาจเพิ่มความสุนทรีย์ให้พื้นที่ในรอบๆนี้เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจมากเพิ่มขึ้น ด้วยกระบวนการทำหนองน้ำขนาดเล็กขนานไปตามแนวยาวของกำแพงข้างหลังบ้าน พร้อมเสริมมุมพักสำหรับนั่งพักผ่อนด้วยแนวทางการทำมุมระเบียงไม้ที่เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

ที่สำคัญอย่าลืมเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ทดลองปลูกไทรประเทศเกาหลีหรือต้นแก้วตามแนวกำแพงของบ้านเพื่อทำเป็นกำแพงต้นไม้ ก็สามารถเพิ่มความร่มเย็นให้กับสเปซนั่งพักผ่อนข้างหลังบ้านได้โดยง่าย โดยไม่ต้องจัดสวนปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้สิ้นเปลืองพื้นที่ใช้งาน

แบบสวนพักข้างหลังบ้านที่มาพร้อม บ้านที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากยิ่งขึ้น บางทีอาจวางแบบสวนให้มาพร้อมความรื่นเริงอีกทั้งมุมสวนน้ำตกและก็แอ่งน้ำไปพร้อม โดยให้พื้นที่หลักเป็นโซนของหนองน้ำ บางทีอาจเพิ่มลูกเล่นโดยการออกแบบแอ่งน้ำให้มีทรงขยับเขยื้อนไปตามความพอใจ ในส่วนของมุมน้ำตกควรจะดีไซน์ไว้ภายในรอบๆมุมสุดของข้างหลังบ้าน

เพื่อลมสามารถพัดพาความเย็นของสายน้ำไปสู่พื้นที่นั่งพักผ่อนของบ้านได้มากขึ้น รอบๆรอบๆหนองน้ำบางทีอาจทำเป็นขอบพื้นคอนกรีตที่ตกแต่งแผ่นหินขนาดใหญ่แล้วก็หินก้อนกรวดต่างๆส่วนสเปซที่ชิดกับตัวบ้านบางทีอาจทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนอย่างพื้นที่ระเบียงไม้ เสริมความสบายด้วยเครื่องเรือนนั่งพักผ่อนแบบเอาท์ดอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างมุมพักของบ้านให้พร้อมสำหรับในการบรรเทาอย่างแท้จริง

ระเบียงนั่งพักผ่อนข้างหลังบ้าน และก็หนองน้ำขนาดเล็กพร้อมน้ำพุ เพิ่มความรื่นเริงให้มุมพักข้างหลังบ้านมองน่าละลานตามากเพิ่มขึ้น ด้วยการออกแบบสเปซข้างหลังบ้านให้มาพร้อมแอ่งน้ำขนาดเล็กๆที่มาพร้อมน้ำพุในตัว บางทีอาจเชื่อมต่อโซนพักระหว่างพื้นที่ข้างในบ้านและก็โซนภายนอกด้วยกระบวนการทำระเบียงไม้นั่งพักผ่อนรอบๆแอ่งน้ำ ตกแต่งสวนสีเขียวด้วยพรรณไม้ไม้ขนาดต่างๆที่ให้ร่มเงาเจริญ รวมทั้งถ้าเกิดจัดตั้งฝาผนังกระจกใสรอบๆตัวบ้านก็จะช่วยนำบรรยากาศที่ความรื่นเริงไปสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น

แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ก็สามารถจัดสวนน้ำตกเพื่อเพิ่มความร่มเย็นให้มุมบ้านได้อย่างง่ายๆ โดยการตำหนิดตั้งฉากปูนปั้นรอบๆแนวกำแพงของบ้าน ซึ่งมาพร้อมม่านน้ำตกแล้วก็ช่องว่างสำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ในรอบๆเดียวกัน ช่วยทำให้คุณสามารถออมพื้นที่ใช้งานสำหรับการจัดสวนรวมทั้งสร้างบรรยากาศที่การพักผ่อนหย่อนใจที่แตกต่างกันไปพร้อม

น้ำตกในสวน

จัดสวนน้ําตกสวยๆเองที่บ้าน

ต้นสายปลายเหตุที่มนุษย์นิยมทำน้ำตกเอาไว้ภายในสวน เพราะอยากได้นำธรรมชาติมาไว้ใกล้ๆตัว การจัดและตกแต่งสวนแค่เพียงหนึ่งเดียวอาจจะทำให้กำเนิดความรู้สึกบรรเทาไม่มากมายเท่าเมื่อมีเสียงน้ำประกอบในสวน ผู้เข้ามาในสวนนอกเหนือจากได้พักแล้วยังรู้สึกชื่นบานเย็นสบายบรรเทาจากความเคร่งเครียดรวมทั้งล้า ก็เลยมีคนที่เริ่มนำลักษณะของน้ำตกธรรมชาติเข้ามาเอาไว้ในสวน หลังจากนั้นก็เลยปรับปรุงเป็นน้ำตกแบบอื่นๆถัดไป

จากลักษณะพื้นที่ที่ผิดแผกแตกต่างแล้วก็จุดหมายอันนานาประการ ก็เลยกำเนิดน้ำตกในสวน 2 ต้นแบบสำคัญๆเป็น น้ำตกธรรมชาติ ซึ่งจัดสร้างเอาอย่างน้ำตกในธรรมชาติ รวมทั้งน้ำตกยุคใหม่ ที่ลดเส้นให้เรียบง่ายมากยิ่งขึ้น การจะเลือกน้ำตกแบบอย่างใดไว้ภายในสวน เว้นเสียแต่ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบแล้วยังขึ้นอยู่กับขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ ลักษณะของสวน ตึก หรือสถาปัตยกรรมอีกด้วย

องค์ประกอบของน้ำตก จะมีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น

จัดสวนน้ําตกสวยๆเองที่บ้าน
  • – ตัวน้ำตกรวมทั้งแอ่งพักน้ำ ตัวน้ำตกมักวางอยู่บนเนินที่มีเบื้องหลัง ซึ่งเบื้องหลังที่ดีในสวนเช่น กำแพง ฝาผนัง รั้ว หรือแนวไม้ยืนต้น ไม้พุ่มขนาดต่างๆอีกทั้งเล็กแล้วก็ใหญ่ขึ้นไปรับฐานน้ำตก เพื่อแต่งเรื่องราวความเป็นป่าต้นน้ำ ส่วนตัวน้ำตกธรรมชาติที่เหมาะสมกับบ้านทั่วๆไปควรจะสูงจากระดับน้ำในบ่อเลี้ยงปลา 1.50-2 เมตร นับเป็นขนาดที่มัธยัสถ์โครงสร้างรองรับแล้วก็องค์ประกอบ อีกทั้งจัดให้เกิดความงดงามรวมทั้งเป็นธรรมชาติได้ง่าย
  • – แอ่งรับน้ำตก อยู่รอบๆด้านล่างสุดของตัวน้ำตกก่อนเป็นธารน้ำที่ทอดยาวออกไป แอ่งรับน้ำเดี๋ยวนี้ควรจะกว้างและก็ลึกกว่าลำน้ำพอควร ตกแต่งอำพรางหินให้เป็นธรรมชาติ มีทางบังคับให้เอ่อไหลไปตามธารน้ำ
  • – สายธาร สำหรับสายธารที่มีความยาวตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปนั้น ควรจะวางแบบให้มีชั้นลดหลั่นอีกสักหนึ่งชั้นเพื่อกำเนิดไม่เหมือนกันของระดับน้ำ ให้น้ำที่ไหลมองเห็นเป็นกระแส รอบๆตอนของลำน้ำที่ทอดยาวคดโค้งนั้นสามารถระบุแนวทางการไหลของน้ำได้โดยการวางหินดักน้ำเพื่อสร้างความต่างของผิวน้ำซึ่งส่งผลต่อการมองได้อีก
  • – บ่อ หนองน้ำกลายเป็นรอบๆท้ายที่สุดที่น้ำไหลมารวมกัน ตำแหน่งของบ่อควรจะอยู่บนที่ราบ บ่อในสวนน้ำตกแบบอย่างธรรมชาติจะมีลักษณะโค้งเว้า แล้วก็ส่วนที่ลึกสุดของบ่อหรือสะดือบ่อจะมีท่อถัดไปยังบ่อกรองหรือบ่อพัก ส่วนของขอบบ่อจะวางหินให้ปริ่มเปรมน้ำ เล็กน้อยก็ปลูกพันธุ์พืชประกอบเหมือนกันกับส่วนของลำน้ำ
  • – บ่อกรอง ถ้าเกิดน้ำตกที่ทำขึ้นแล้วจะมีการเลี้ยงปลางดงาม อยากน้ำที่ใสสะอาด มีการบรรเทาที่ดีต้องมีบ่อกรองด้วย ขนาดบ่อกรองจะต้องมีขนาดไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของบ่อเลี้ยง จะต้องมีรูปร่างของห้องกรองที่สมควร และก็วางระบบให้ล้างชำระล้างได้สบาย มีฝาปิดสนิท ข้างในใส่ที่กรองด้วยอุปกรณ์ต่างๆที่ถูกหลักสำหรับเพื่อการกรอง
  • แหล่งข้อมูล : บทความทราบด้านน้ำตกในสวน ด้านการกสิกรรม และก็ประสบการณ์ดำเนินการทำน้ำตก น้ำพุแล้วก็ลำน้ำ โดยตรง

*การจัดตกแต่งสวนน้ำตก นับว่าเป็นงานที่จำเป็นต้องอาศัยวิชาความรู้ทั้งยังศาสตร์แล้วก็ศิลปในจัดสวน แม้คนที่เพียงพอจะมีความรู้และความเข้าใจและก็มีศิลป์สำหรับเพื่อการจัดสวนอยู่บ้าง สามารถทำด้วยตัวเองเพื่อออม สำหรับในการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กราคาให้ลดน้อยลง อีกทั้งสามารถเลือกต้นไม้ และก็สิ่งของต่างๆตามความชื่นชอบของตนเอง แม้กระนั้นถ้าหากคนใดกันที่ไม่มีความรู้เลย ควรจะขอความเห็นช่างที่มีความเชี่ยวชาญสำหรับในการจัดสวนน้ำตกจะดีมากยิ่งกว่า เพื่อได้งานที่งดงามถูกหลักฮวงจุ้ยมากยิ่งกว่าด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่