ห้องครัวไทย

Thai kitchen
ห้องครัวไทย

ห้องครัวไทย สวยแบบคลาสสิค

ห้องครัวไทย เป็นแบบห้องครัวที่ เหมาะสมกับการ ทำอาหาร ของบ้านพวกเรา มากมายๆส่วนประกอบต่างๆ ข้างในห้องครัว แบบไทยๆล้วนมีเหตุที่เกิดจาก ขั้นตอนของการ ปรุงอาหารทั้งมวล ด้วยเหตุว่างานห้องครัว ค่อนข้างจะเป็นงาน ที่สมบุก สมบัน

  • “ครัว” เป็นหัวใจของบ้าน เป็นจุดกำเนิด ของมื้อของกิน อันเป็นบ่อเกิดที่ สุขลักษณะแล้วก็ พลังของสมาชิกทุกท่าน นอกเหนือจากห้องครัว จะเป็นหลักที่ สำหรับทำอาหารกินแล้ว ยังสะท้อน วัฒนธรรมแล้วก็ บอกให้เห็นวิถีชีวิต ของผู้ที่เป็นเจ้าของด้วย ดังเช่นว่า ห้องครัวไทยมี ลักษณะไม่เหมือนกับ ห้องครัวฝรั่งหลายประการ อีกทั้งด้าน การใช้แรงงานรวมทั้งตำแหน่ง ของห้องครัวสังกัดเมนูอาหาร แนวทางการปรุง วัตถุดิบที่ใช้ ตลอดจนเครื่องมือ หรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เพราะฉะนั้น การแต่งครัวก็ เลยจะต้องพินิจ วางแบบให้สอดคล้อง กับไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัย และก็เหมาะสมกับ การใช้แรงงานจริง ในชีวิตประจำวันด้วย

ก็เลยจำ เป็นจะต้องคิดถึง เรื่องของความสะอาด รวมทั้งการ ถ่ายเทอากาศที่ดี วันนี้ my home มีแบบห้องครัวไทย มาให้ดู พร้อมทั้งไอเดีย การตกแต่ง ที่จะแปลงห้องครัว นอกบ้านแบบเดิมๆ ให้มีความสวยงาม ดูดี ไม่แพ้ห้องครัว ในบ้านแบบฝรั่ง เลยคะ ข้อควรจะทราบ เกี่ยวกับการตกแต่ง ห้องครัวมี อะไรน่าดึงดูด ตามมามองกันเลย ดีไซน์ ออกแบบบ้าน

ถ้าเกิด พูดถึงเรื่องของ ของกิน ที่บอกถึงวัฒนธรรมความ เป็นอิสระ แน่ๆว่า แบบห้องครัวไทย ย่อมต่างจาก ห้องครัวฝรั่งอย่างสิ้นเชิง เพราะว่าของกินไทย เป็นของกินที่ ออกจะใช้ ความสมบุกสมบัน สำหรับในการปรุง ไม่ว่าจะเป็น การตำ ตี ตำ ปิ้ง ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยอบแห อีกทั้งควัน

คนไหน กันแน่ถูกใจ ห้องครัวไทยเห็นบรรยากาศ สวนเอาท์ดอร์อย่างงี้ ควรต้องชอบใจ กับแบบห้องครัวของบ้านข้างหลังนี้ แน่นอนด้วยเหตุ ว่าผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจ ให้สไตล์ห้องครัววางแบบดิบๆ มองคันทรีหน่อยๆไม่ย้ำ ความหรูหราโอ่อ่า เนื่องจากเอาไว้รองรับฟังก์ชัน สำหรับในการใช้ งานหนักโดยยิ่งไปกว่านั้น

ห้องครัวไทย นอกบ้านวางแบบ แปลนห้องครัวเป็นรู ปตัวแอล รวมทั้งเนื่องจากว่าเจ้าของบ้านตั้ง มั่นให้มีระแนงอยู่ด้านหนึ่ง ของครัวแล้วก็มีพื้นที่ สีเขียวจากต้นไม้ ก็เลยปลูกต้น สร้อยอินทนิล ให้เลื้อยตรงซุ้มระแนง ซึ่งช่วยบังแสง ตะวันไปในตัว

บรรยากาศ ห้องครัวเปิดเตียน โดนแสงสว่างจาก ด้านนอกได้อย่างมาก ช่วยในเรื่องของอากาศ ระบายระหว่างที่ กำลังทำของกินได้ดิบได้ดี ส่วนส่วนประกอบ ของเคาน์เตอร์ห้อง ครัวเป็นคอนกรีต ท็อปเคาน์เตอร์ปู ด้วยแผ่นกระเบื้อง ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เหมาะสมกับการ ปรุงอาหารหนักๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

เว้นแต่ ออกแบบงาม ฟังก์ชั่นถูกอกถูกใจ อีกหนึ่งความ “ใช่” ของครัวใน บ้านพวกเรา ก็คือคุณลักษณะของ “ห้องครัวไทย” ที่คนใดกันก็ปฎิเสธ มิได้ว่าสำคัญ โดยหัวใจสำคัญของ ห้องครัวไทยซึ่งก็คือห้องครัว ที่เน้นย้ำการปรุงอาหาร ซึ่งจำต้องจัดแจงกับเรื่องกลิ่น แล้วก็เรื่องความสะอาด ได้อย่างสะดวกง่ายสุดๆ วันนี้เว็บบ้านรวมทั้งสวน ก็เลยสะสมข้อควรจะทราบคู่การ ทำกับข้าวกับปลาไทยเพื่อได้อีกทั้งความงดงาม ดูแลไม่ยาก ใช้งานได้ทั้งยังต้มผัด แกงทอดมาฝากกันจ้ะ

ทั้งยังกลิ่น จนถึงกะพริบตาแทบจะไม่ทัน ทำให้ตำแหน่ง ของห้องครัวไทยโบราณ ก็เลยมักอยู่แยกจากตัวบ้านออกไปอย่างแจ่มแจ้ง เน้นย้ำพื้นที่เปิดเตียน ให้อากาศพาเอาควัน พาเอากลิ่นของการประกอบอาหาร ออกไปต่างประเทศพื้นที่ วันนี้พวกเรามี ไอเดียการตกแต่งห้องครัวไทย ทั้งยังห้องครัวในบ้าน และก็ห้องครัวนอกบ้าน มาให้เปลี่ยนแปลงห้องครัวที่มีอยู่ ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกกันจ้ะ

1. ห้องครัวไทย ที่มีช่องลมขนาดใหญ่

ห้องครัวไทย

ถ้าหากสังเกตดูห้องครัวไทยโบราณโดยมาก จะมีช่องลมเยอะมากอยู่ทั่วรอบๆห้องครัว โน่นจะช่วยทำให้อากาศด้านในครัว ระบายได้สบายขึ้น เวลาประกอบอาหารกลิ่นแรง อย่างการคั่วพริก ผัดพริก หรือก่อเตาฟืน ควันและก็กลิ่นจะได้มีทางออกไปภายนอก ไม่หมักหมมอยู่ข้างใน

แถมยังช่วยทำให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าว บางทีอาจเลือกใช้แผงระแนงไม้เทียมแทนฝาผนัง อาจเลือกทำฝาผนังทึบเฉพาะตอนล่าง ส่วนข้างบน ปลดปล่อยโล่งเตียน หรือ ทำเป็นแผงระแนง เพื่อให้มีความปลอดภัยแล้วก็เป็นส่วนตัวได้อีกด้วยจ้ะ

หน้าที่หลักของ ช่องลม เป็นเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติรวมทั้งลมให้พัดไปสู่ตัวบ้าน ตามหน้าที่ของช่องลมเข้าแล้วก็ช่องลมออกควรจะอยู่ในตำแหน่งตรงกันทั้งคู่ด้าน แต่ว่าช่องลมเข้ามีขนาดเล็กกว่าช่องลมค่อนข้างจะช่วยดึงลมให้พัดไปสู่ตัวบ้านเจริญขึ้น

แต่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อบ้านยุคใหม่เป็นบ้านแบบปิด บางข้างหลังไม่เหมาะสมที่จะเปิดรับลมธรรมชาติ ดังเช่นบ้านที่อยู่กลางเมืองซึ่งห้อมล้อมด้วยมลพิษ เปลี่ยนเป็นว่าใช้ความเย็นจากแอร์เป็นอย่างยิ่งหลัก ช่องลม ก็เลยเปลี่ยนสิ่งของเสริมที่มิได้ปฏิบัติภารกิจเปิดรับลมอีกต่อไป

แต่ว่าถูกกลายเป็นอุปกรณ์ตกแต่งแล้วก็เป็นตัวเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ ซึ่งจะว่าไปแล้วพวกเราสามารถใช้ ช่องลม ตกแต่งบ้านได้หลากลายแบบ แต่ว่าทำยังไงได้บ้างนั้น เว็บบ้านแล้วก็สวน มีไอเดีย มาบอกเล่ากันจ้ะ ดูแบบบ้านสวยๆ

ความสว่างจากแสงสว่างธรรมชาติ นับเป็นสิ่งจำเป็นกับห้องครัวไทยอย่างใหญ่โต ไม่ว่าจะจากช่องแสงสว่าง หน้าต่าง หรือช่องลมที่ฝาผนัง เพราะว่านอกเหนือจากแสงสว่างจะช่วยทำให้บรรยากาศมองโปร่งเตียนโล่ง แสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในส่วนต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนแฉะอย่างมุมล้าง ต่างก็ช่วยทำให้ห้องครัวไทยมองสะอาด ไม่มีความเปียกชื้นที่อาจจะเป็นผลให้มีการสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ แต่ว่าก็จำต้องเอาใจใส่ประเด็นการวางสิ่งของเครื่องใช้อื่นๆให้พ้นจากแสงตะวันเป็นต้นว่าตู้แช่เย็น เตาแก๊ส หรือเตาอบไมโครเวฟฯลฯ

2. เพิ่มช่องเปิดรอบๆฝาผนัง

ห้องครัวไทยแบบง่ายๆ

ถ้าเกิดห้องครัวไทยที่บ้านมิได้แยกออกมาจากตัวบ้าน เช่นห้องครัวไทยสมัยเก่า เสนอแนะให้เพิ่มช่องรอบๆฝาผนังห้องครัวแทน โดยการเลือกใช้หน้าต่างบานกระแทก บานเปิด หรือ บานเฟี้ยม ซึ่งสามารถเปิด – ปิดได้ เพื่อเปิดระบายควัน ออกมาจากครัว เมื่อมีการทำกับข้าว รวมทั้งยังสามารถปิด เพื่อคุ้มครองป้องกันสัตว์เข้ามาทานอาหารในค่ำคืน ได้ด้วยด้วยเหมือนกัน

เลือกใช้ประตูไม้ บานเฟี้ยม สไตล์เดียวกับของเดิมของบ้าน ส่วนฝาผนังข้างบนดีไซน์เป็นช่องหน้าต่างไม้ขลุกระจกใส รับแสงสว่างธรรมชาติได้ตลอดท้ังวัน ช่วยทำให้ส่วนนั่งพักผ่อนโปร่งเตียนกว่ามุมไหนๆ

สิ่งของที่เหมาะสมกับผู้กระทำรุอีกทั้งพื้นและก็ฝาผนังของห้องครัวไทย ควรจะเน้นย้ำผิวที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เป็นต้นว่ากระเบื้องผิวเรียบอย่างเซรามิก เลือกประเภทที่เหมาะสมกับการปูพื้น (ครึ่งด้าน หรือมีเทกซ์พบร์กันลื่น) และก็สำหรับกรุฝาผนังที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกลวดลายที่เข้าได้กับหลากแบบหลายสไตล์ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือเรื่องความคงทน เพราะว่าห้องครัวไทยนั้นเน้นย้ำการใช้แรงงานหนัก ทนไฟได้ดิบได้ดี ตัวเลือกอย่างพื้นหินอย่างแกรนิตนั้นน่าจะเป็นคำตอบจ้ะ

3 . ตำแหน่งของการวางเตาแล้วก็ซิงค์

ห้องครัวไทยแบบง่ายๆ

ตำแหน่งของการวางเครื่องครัวข้างในห้องครัวนั้น ถูกระบุขึ้นจากความประพฤติปฏิบัติการใช้แรงงาน เพราะว่างานในห้องครัว เป็นงานที่ออกจะมีความเสี่ยงต่ออันตราย อีกทั้งของมีคมอย่างมีดต่างๆไฟรวมทั้งก๊าซจากเตา ถ้าวางตำแหน่งสิ่งเหล่าไม่เป็นสัดส่วน เวลาใช้งานก็ยิ่งเพิ่มการเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ควรจะวางเตารวมทั้งซิงค์ล้างถ้วยชามไว้ภายในตำแหน่งใกล้ฝาผนังที่มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกเหนือจากที่จะช่วยระบายกลิ่นของการทำอาหารแล้ว อากาศที่มีการระบายดี ยังช่วยปรับครัวไม่มีเหม็นอับเปียกชื้นสะสมอีกด้วย

แน่ๆว่าห้องครัวไทย จำเป็นต้องเน้นย้ำการถ่ายเทอากาศ เพื่อการผลิตระบบการถ่ายเทอากาศให้ได้มากที่สุด โดยบ้านที่เพิ่มเติมบางครั้งอาจจะง่ายยิ่งกว่าตรงที่ระบุหน้าต่าง ช่องลมเพื่อเพิ่มวิถีทางให้อากาศหมุนวนได้สบาย แต่ว่าสำหรับบ้านพื้นที่จำกัดอย่างทาวน์เฮาส์ หรือคอนโด จำต้องติดพัดลม ระบายอากาศเหนือเตา เพื่อดูดควันของกินออกไปด้านนอก ช่วยลดกลิ่นต่างๆหรือจะสตาร์ทเครื่องดูดกลิ่น รวมทั้ง ควันที่ข้างบนของเตาก็ได้

*ก็จบไปเเล้วนะสำหรับ การเเต่งครัวแบบไทยๆหวังว่าจะชอบกัน เเละหากถูกใจก็สามารถ นำไปเป็นสำหรับในการดีไซน์ห้องครัวของคุณเอง ก็ได้ วันนี้ลาไปก่อนพบกันใหม่บทความหน้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
พฤษภาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่