จัดสวนกระบองเพชร

Cactus Garden
จัดสวนกระบองเพชร

จัดสวนกระบองเพชร สวยได้ง่ายๆ

จัดสวนกระบองเพชร ภายหลังจากเสนอแนะ ต้นไม้ปลูกลงในบ้าน ไปกันแล้ว มั่นใจว่าเวลานี้ คนจำนวนไม่น้อย บางทีอาจกำลังหาต้นไม้ ประเภทใหม่ๆ มาวางเพิ่มตาม มุมเล็กๆในบ้าน กันอยู่แน่ๆ คราวพวกเราเลยมี แคคตัส หรือ ตะบองเพชร ที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ต้นไม้ที่ ได้รับความนิยม เพราะว่าใช้พื้นที่น้อย ดูแลง่ายดาย แล้วก็เหมาะสม กับสภาพภูมิอากาศบ้าน พวกเรามากมายๆมาชี้แนะ ให้เลือกกัน PHUKET VILLA

ตะบองเพชร อันที่จริงแล้ว เป็นพืชแถบทะเลทราย ก็เลยมีความรู้ ทนความแล้ง ได้ดิบได้ดี แม้กระนั้นถ้าเป็น ตะบองเพชรที่เอามา เลี้ยงเพื่อความสวยแล้ว จะมีหน้าตารวมทั้ง สายพันธุ์ที่มากมาย รวมทั้งนิสัยแล้วก็ ความอยากด้วย ที่แต่ละจำพวกบางที อาจจำต้องอาศัยกระบวนการทำ วิชาความรู้ แล้วก็จำเป็น ต้องเรียนกันสักนิดสักหน่อย ถ้าต้องการเลี้ยงให้ เขาเติบโตอย่างงดงาม บ้าน

แต่ว่าถึงอย่างงั้น ตะบองเพชร ก็ยังเ ป็นพืชที่มี เสน่ห์ในแบบตนเอง จนถึง ทำให้คนจำนวนไม่น้อย หลงเสน่ห์และก็แปลง เป็นนักสะสมไปเลยก็มี หากคนใดต้องการ ทดลองเข้า แวดวงแคคตัส ดูบ้าง จะทดลองเลือกเด็กๆจากลิสต์ ข้างล่างนี้แล้วเริ่มจัดสวน ในระเบียงมองก็ไม่ว่ากัน Phuket

พักเรื่องหนักๆจากการทำงาน มาดูความงาม ประหลาดตาตาม แบบธรรมชาติกันเลยดีกว่าขอรับ วันนี้ LivingPop จะพาไปเดินเที่ยวที่สนามหญ้าหลังบ้านกัน ซึ่งตัวนำของสนามหญ้าหลังบ้านวันนี้เป็น แคคตัส (Cactus) หรือตะบองเพชรนั่นเองครับผม ถึงแม้แคคตัสจะฯลฯไม้ที่สวยก็จริง แต่ว่าก็จำต้องแลกเปลี่ยน มาด้วยการดูแล อย่างใกล้ชิดด้วย ด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนจะเริ่มเลี้ยงแคคตัส พวกเราจะต้องมาทำ ความรู้จักตัวตนของเจ้า ต้นไม้นี้กันก่อนครับผม villa

ไอเดียการ แต่งสวนที่พวกเราจะเอา มาให้เพื่อนพ้องๆ ได้ดูกันในวันนี้ เป็นไอเดียการ จัดและตกแต่งสวน ตะบองเพชร(สวนทะเลทราย) สำหรับสาวกแคคตัส ทั้งหลายแหล่จำเป็น ต้องถูกใจเป็นที่แน่ๆ

ซึ่งเป็นการจัดสวน หน้าบ้านของ K. Korn ด้วยความรู้สึกชื่นชอบ ต้นตะบองเพชร ก็เลยได้เล่าเรียนลองถูกลองผิด รวมทั้งได้ทำรื้อถอนสนามหน้าบ้าน สร้างมาทำสวนทะเล ทรายนี้ขึ้นมา ขอบอกเลยว่างามอย่างมีสไตล์ สำหรับผู้ที่ไม่ว่างดูแลสวน การจัดตกแต่งสวนอย่างงี้ก็เป็นอีกหนึ่งลู่ทาง ซึ่งการจัดและตกแต่งสวนสไตล์ นี้สามารถดูแลไม่ยาก มองแจ่มใสมากมายๆจะสวยสด งดงามแค่ไหนรวม ทั้งมีขั้นตอน ยังไงพวกเราตาม ไปดูกันเลยค่ะ จัดสวน งบ 500

1. จัดสวนกระบองเพชร ฮาโวเทียหยดน้ำ (Haworthia cooperi)

จัดสวนกระบองเพชร
  • แคคตัสจากเครือญาติฮาโอ้อวดเทีย (Haworthia) เป็นสายพันธุ์ที่คนจำนวนไม่น้อยมองเห็นแล้วจำต้องต้องการครองแน่ๆ เพราะเหตุว่าตะบองเพชรเครือญาตินี้มีความสวยประหลาดตา รวมทั้งนานาประการแบบอย่างทรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฮาโอ้อวดเทียหยดน้ำ ที่เอกลักษณ์ของเขาเป็นใบที่โปร่งใส เมื่อสะท้อนแสงแล้วจะดูราวกับว่ามีน้ำอยู่ภายใน

แม้กระนั้นมองเห็นแบบงี้การเลี้ยงฮาโม้เทียให้ใบมองเต่งตึงร่างกายแข็งแรงก็บางทีอาจไม่ได้ง่ายสำหรับมือใหม่ ด้วยเหตุว่าชนิดนี้มีแนวทางรวมทั้งวิธีการดูแลที่บางทีอาจจำต้องใช้เวลาเรียนกันนิดหน่อย เหตุเพราะเป็นประเภทแคคตัสที่รังเกียจน้ำเยอะแค่ไหน รวมทั้งดินจะต้องไม่แน่นเหลือเกินด้วย

2. หมวกสังฆราช (Bishop’s Cap Cactus)

จัดสวนกระบองเพชร
  • ต้นนี้เป็นตะบองเพชรในสกุล แอสโตรไฟตัม (Astrophytum) ที่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจเคยรับรู้ผ่านหูกันเป็นประจำเหตุเพราะนิยมเลี้ยงสำหรับผู้ริเริ่ม ซึ่งนามสกุลเป็นคำจากภาษากรีกที่แสดงว่า ดาว มั่นใจว่าตั้งชื่อตามรูปร่างแคคตัสที่ดูราวกับว่าดาวแฉกนั่นเอง

แคคตัสในเครือญาตินี้จะมีช่วงตัวที่กลมอ้วน ถ้าเกิดเป็นชนิด Bishop’s Cap จะมีพูโดยประมาณ 4-5 พูแตกหน่อให้เห็นได้ชัดเจน ลำต้นไม่มีหนาม ผิวค่อนข้างจะเรียบ มีตุ่มสีขาวเล็กๆขึ้นตามเนินหนามเช่นเดียวกันกับตกแต่งให้ลำต้นมองสวย ธรรมดาแล้วจะมีดอกเมื่ออายุราวๆ 1 ปี

3. จัดสวนกระบองเพชร แมมขนนก (Feather Cactus)

จัดสวนกระบองเพชร
  • ถ้าหากจะเรียกชื่อทางการของเขา ก็คือ แมมไม่ลลาเรีย พลูโมซา (Mammillaria Plumosa) เป็นแคคตัสจากเชื้อสายแมมไม่ลลาเรีย ที่ทำเอาผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหลงรักเนื่องด้วยมีลำต้นทรงกลมที่ปกคลุมด้วยหนามสีขาว กระทั่งมองเหมือนพู่ขน ทำให้มีความรู้สึกประหลาดตาและไม่ราวกับต้นอื่น

ส่วนดอกจะมีสีขาวอมเหลืองหรือชมพู ทรงรีปลายหยักแหลม รวมทั้งจะเบ่งบานขึ้นรอบต้น ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกว่ามงกฎ ทั้งยังจำพวกนี้ยังถูกใจน้ำน้อย ทนแล้ง รวมทั้งถูกใจแดด ซึ่งกับอากาศบ้านพวกเราเอามากๆ

4. ยิมโนแคคตัส (Moon cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • แคคตัสเครือญาติยิมโนค้างไลเซียม (Gymnocalycium) มีสายพันธุ์นานัปการกว่า 120 รายนาม มั่นใจว่าบางสายพันธุ์บางทีอาจมองเห็นกันได้ทั่วๆไป แต่ว่าสำหรับที่พวกเราเอามาเสนอแนะให้รู้จักวันนี้เป็น แคคตัสจำพวกกลายพันธุ์ ที่ดูราวกับว่ามีแคคตัส 2 ต้นรวมร่างกันอยู่ โดยมีชื่อเรียกจำพวกนี้ว่า Moon Cactus (ชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์เป็น Gymnocalycium Mihanovichii)

ในความเป็นจริงแล้วตะบองเพชรชนิดนี้มีต้นเหตุจากความสามารถมนุษย์ ที่ผสมแคคตัส 2 สายพันธุ์เข้าด้วยกัน โดยลำต้นข้างบนจะมีลักษณะกลม มีหนาม รวมทั้งมีชีวิตชีวาอย่าง เหลือง ส้ม แดง ส่วนข้างล่างเป็นลำต้นสีเขียว ก็เลยเรียกสายพันธุ์นี้ว่า แคคตัสดวงจันทร์ ซึ่งเป็นประเภทที่มีความสวยสดงดงามประหลาดตา และก็จะต้องมีไว้สักต้นในห้องมากมายๆ

5. จัดสวนกระบองเพชร แคคตัสหูกระต่าย (Bunny Ear Cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ตะบองเพชรที่มีทรงรียาวมองคล้ายกับหูกระต่าย มาจากเครือญาติชื่อว่า โอพันเทีย (Opuntia) หรือชื่อของเขาเต็มๆก็คือ Opuntia microdasys แคคตัสในเชื้อสายนี้จะมีลำต้นกลมแบน มีหนามกระจัดกระจายอยู่ทั่วผิว รวมทั้งแพร่พันธุ์ด้วยการแตกหน่อ

ส่วนการออกดอกจะใช้เวลานานยาวนานหลายปี จนกระทั่งผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีความรู้สึกว่าสายพันธุ์นี้ไร้ดอกซะแล้ว แม้กระนั้นถือได้ว่าอีกต้นที่หลายๆคนนิยมเลี้ยงกันเยอะแยะ เนื่องจากว่าหาซื้อไม่ยาก ดูแลไม่ยาก แถมมีนำไปวางที่ไหนก็สวยดูดี

6. กระบองเพชรแม่เฒ่า (Old Lady Cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ต้นนี้ก็เป็นอีกสายพันธุ์ในเชื้อสายแมมไม่ลลาเรีย และก็ในช่วงเวลานี้ออกจะเป็นชนิดหายากด้วย โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า แมมไม่ลลาเรีย ฮาเนียนา (Mammillaria hahniana) หรือเรียกอีกชื่อว่า แมมแม่เฒ่า หรือ ตะบองเพชรแม่เฒ่า เพราะว่ามีหนามสีขาวขึ้นปกคลุมลำต้น แต่ว่าจะไม่เป็นพุ่มไม้เท่าแมมขน ส่วนดอกมีสีชมพูเข้ม มีกลีบ 14-16 กลีบ และก็มักผลิดอกรอบลำต้นจนได้อีกชื่อหนึ่งว่า Birthday Cake Cactus

7. ถังทองคำ (Golden barrel cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ตะบองเพชรจำพวกนี้มาจากเครือญาติเฟโรแคคตัส (Ferocactus) ซึ่งสามารถโตได้มากสุดถึง 1 เมตรอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้น ขนาดที่พวกเรามองเห็นกันเป็นประจำเป็นเพียงแต่ไซส์จิ๋วมากมายๆเพียงเท่านั้น โดย แคคตัสถังทองคำ จะมีผิวสีเขียว หนามสีเหลืองทองคำ เมื่อโตขึ้นข้างบนจะยุบลงทำให้มองเหมือนถัง

ส่วนผิวของต้นนี้จะออกจะบาง พวกเราก็เลยไม่สมควรปลดปล่อยให้เขาโดนแดดแรง เนื่องจากอาจจะก่อให้ผิวไหม้ได้ แคคตัสทรงเจ้าเนื้อกลมที่ทุกคนมองเห็นกันเสมอๆแม้กระนั้นทราบไหมว่าเวลานี้แคคตัสประเภทนี้ถูกควบคุมว่าใกล้สิ้นพันธุ์นะ เพราะเหตุว่าหาได้ยากในธรรมชาติ

*เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการรีวิว สายพันธุ์ของกระบองเพชรเเต่หล่ะ สายพันธุ์มีความเเตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัดเลย ถ้าชอบก็ลองหามาทดลอง ปลูกกันดูนะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
หมวดหมู่