บ้านทรงปั้นหยา

Panya style house

บ้านทรงปั้นหยา เป็นบ้านสไตล์แบบไหน

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา บ้านในไทยนั้น มีนานาประการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ มีเหตุที่เกิดจากความคิด สำหรับในการปรับใช้ ที่พักที่อาศัยให้กับสภาพภูมิอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็เป็นเยี่ยมในนั้น มาดูกันเลยดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีเช่นไร คนถึงได้นิยมสร้างมา จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ PHUKET VILLA

หลังคาบ้าน เป็นส่วนประกอบ สำคัญของตัวบ้าน ที่เว้นแต่ปฏิบัติหน้าที่ ป้องกันแสงแดด ปกป้องลมรวมทั้งฝน การเลือกสีและก็เลือกลักษณะของหลังคาบ้าน ยังมีผลให้ แบบบ้านมองงาม เด่นแสดงสไตล์ ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน ได้อย่างดีเยี่ยม “หลังคาทรงปั้นหยา” เป็นแบบอย่าง ข้างหลังบ้านยอดนิยม อย่างล้นหลาม โดยยิ่งไปกว่านั้น แบบบ้านที่อยากได้ ความนำสมัยแล้วก็อยากได้ ความประณีตและวิจิตรบรรจง บ้าน

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้าน ซึ่งสามารถเจอได้ ทุกภูมิภาคของเมืองไทย เนื่องมาจากเป็นแบบบ้านที่ปรับปรุง แก้ไขจุดบกพร่อง ของหลังคาแบบ สามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนถึงมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดทั้งหมดทั้งปวง 4 ด้าน โครงการบ้าน

ทำให้ สามารถคุ้มครอง แดดรวมทั้งฝน ได้ครอบคลุมครบทุกด้าน กว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยา มีความยั่งยืน แข็งแรง ทนลมพายุ และก็ทนฝนมากเพิ่มขึ้น ทั้งเหมาะสมกับ ลักษณะของอากาศ ในประเทศไทยที่ฝนตกบ่อยมาก บ้านทรงปั้นหยานั้น สามารถเข้าได้กับ บ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยปรับใช้ เพราะเหตุว่าแบบบ้าน ทรงปั้นหยานั้นเป็น แบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรง ไม่มองเก่ารวม ทั้งโบราณ Pool Villa

รูปแบบของบ้านทรงปั้นหยา บ้านทรงปั้นหยานั้น แรกเริ่มได้รับอิทธิพลมาจาก ตะวันตกตั้งแต่ยุค รัชกาลที่ 5 จุดแข็งๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนอีกทั้ง 4 ด้านนั้นจะเอียงต่อ กันทุกด้านราวกับพีระมิด จัดสวน งบ 500

แต่ว่าบ้านทรงปั้นหยานี้จะไม่มี สามเหลี่ยมหน้าจั่ว ซึ่งอาจก่อให้ระบาย ความร้อนได้ช้า ก็เลยจะต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน หากจะให้ดี จะต้องใช้สิ่งของ ระบายความร้อน หรือฉนวนกันความร้อน สำหรับการก่อสร้าง บ้านทรงปั้นหยาเนื่องจาก ว่าบ้านทรงนี้ มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

หลังคาทรงปั้นหยา เป็นจำพวกของหลังคา ที่ทุกด้านลาดไหลลงสู่ฝาผนัง โดยมักมีความชันไหล เอียงเสมอกัน หลังคาทรงปั้นหยาของบ้านทรง สี่เหลี่ยมผืนผ้า จะมีสามเหลี่ยม 2 ด้าน รวมทั้งมีรูปสี่เหลี่ยมคางหมู 2 ด้าน ซึ่งเกือบจะทั้งหมดควร มีความลาดเอียงเดียวกัน เพื่อสมดุลกัน หลังคาทรงปั้นหยา สามารถมีรางใต้ รอบทุกด้านได้ ยิ่งไปกว่านี้หลังคาทรงปั้นหยา ยังสามารถมีหน้าต่างยื่นออกมาจาก หลังคาในด้าน ที่เอียงได้

1. หลังคาทรงปั้นหยา เป็นยังไง

บ้านทรงปั้นหยา

หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) คือ ทรงหลังคาบ้านที่มีความลาดเอียงลงมาทั้งยัง 4 ด้าน ตัวบ้านจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนส่วนประกอบของหลังคาหรือตัวบ้านแต่ละด้านจะลาดเทลงมาเท่าๆกันแต่ว่าความสั้นยาวบางทีอาจนาๆประการตามความสวย หลังคาทรงปั้นหยา เป็นทรงหลังคาบ้านซึ่งสามารถป้องกันแสงแดดกันฝนก้าวหน้า รวมทั้งมีความงดงามสง่างาม

2. ลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา
 • สำหรับลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยาที่ใช้เป็นหลังคาบ้านที่มีความสลับซับซ้อนและก็มีหลายลักษณะหรือหลายแบบอย่าง ดังเช่นว่า
 • แบบแปลนหลังคาทรงปั้นหยา ลักษณะสันหลังคา “อกไก่”
 • แบบแปลนของหลังคาทรงปั้นหยา ลักษณะสันหลังคา “อกไก่” แบบแปลนจะมีลักษณะสันหลังคาอกไก่
 • แล้วก็จะมีสันหลังคาเอียงซึ่งมีเหตุมาจากการตัดมุมเรียกว่า “ตะเฆ่สัน” เอียงทำมุม 45 องศา จากมุมฉากอีกทั้ง 4 ด้านเข้ามาบรรจบกับอกไก่ที่ตรงกลางบน ที่จุดบรรจบของอกไก่รวมทั้งตะเฆ่สันควรมีเสาสั้นหรือ “ดั้งจมูก” มารองรับ และก็เสาคานหรือฝาผนังมารองรับสันจมูกอีกครั้งหนึ่ง
 • หลังคาทรงปั้นหยาเปิดจั่ว
 • หลังคาทรงปั้นหยาเปิดจั่ว เป็นแบบผสมของหลังคาแบบทรงปั้นหยาแล้วก็แบบจั่ว เป็นข้างล่างเป็น
 • แบบทรงปั้นหยาแต่ว่าส่วนบนเป็นแบบจั่ว ทำให้มีความงดงามและก็ระบายอากาศเจริญ
 • หลังคาทรงปั้นหยารูปตัว L หรือตัว T
 • เป็นหลังคาที่มีความสลับซับซ้อนเยอะขึ้นโดยมีหลังคาจากสองแนวทางมาบรรสิ้นสุดกัน จะกำเนิดมีร่องที่
 • รอยต่อหลังคา เรียกว่า “ตะเฆ่ราง” มีบทบาทรับจันทันจากทั้งคู่แนวทางเหมือนกันกับตะเฆ่สัน ที่รอยต่อระหว่างอกไก่ของทั้งคู่แนวทางจะมีดั้งมารองรับ

3. ลักษณะส่วนประกอบของหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร
 • หลังคาทรงปั้นหยาโดยมากจะมีลักษณะองค์ประกอบหลังคาแล้วก็การเลือกใช้อุปกรณ์มุงหลังคา 2 แบบ ซึ่งมีจุดเด่นจุดด้วยรวมทั้งลักษณะที่แตกต่าง ดังต่อไปนี้
 • 1. หลังคาทรงปั้นหยาสำหรับบ้านไม้ บ้านไม้ ส่วนประกอบหลังคาซึ่งปฏิบัติภารกิจอาจจะทรงของหลังคาบ้าน ให้ใช้ส่วนประกอบหลังคาแบบ ไม้ สำหรับจุดเด่น เป็นจัดตั้งง่าย 
 • อดออมค่าใช้สอยเพราะว่าไม่จำเป็นต้องใช้ช่างที่ช่ำชองมากมายก็สามารถทำเป็น แต่ว่ามีข้อเสีย เป็นไม่มีช่องระบายความร้อน ทำให้ช่วงกลางวันร้อนอบอ้าว แล้วก็ราคาสูงด้วยเหตุว่าเนื่องจากสิ่งของหายาก ตอนนี้หาไม้ที่ดี มีคุณภาพยาก และก็ยังมีปัญหาเรื่องปลวกที่รับประทานแก่นไม้อีก ทำให้จำต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับในการค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบำรุงรักษาดูแล
 • 2. หลังคาทรงปั้นหยาสำหรับบ้านปูน สำหรับบ้านปูน ให้ใช้ส่วนประกอบหลังคาเหล็ก ที่มีความแข็งแรง มั่นคง แล้วก็ราคาไม่แพง แม้กระนั้นมีข้อเสีย เป็น จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีควาเชี่ยวชาญสูง สำหรับในการเชื่อมต่อโครงหลังคาเหล็ก รวมถึงต้องระมัดระวังการรั่วซึมของหลังคาและก็การเกิดสนิม

4. บ้านทรงปั้นหยา สไตล์ ตัวอย่าง

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร

รีวิว ปลูกเรือนชั้นเดี่ยวงามๆจากคุณของแถมฟรีนม พรีเมียม สมาชิกคนแบบบ้าน โดยตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา ตัวบ้านกว้าง 8 เมตร ลึก 11 เมตร พื้นที่ใช้สอย โดยประมาณ 80 ตารางเมตร หลังคาทรงนี้เป็นที่นิยมอีกทั้งในประเทศประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งไทย ซึ่งลักษณะพิเศษเป็นการคลุมปกคลุมตัวหลังคาในทั่วทุกทิศทุกทางของตัวบ้าน

ด้านลาดของหลังคาจะขึ้นไปชนกันที่ปลายข้างบนของหลังคา ที่สามารถทนต่อกระแสลม แม้กระนั้นถ้าในเรื่องเกี่ยวกับการระบายความร้อนจะสู้หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วมิได้ แต่ว่าก็ปรับแก้ได้ด้วยการต่อว่าดตั้งฝ้าระบายอากาศบริเวณชายคาบ้านครับผม

ฟังก์ชั่นบ้านมี 2 ห้องนอน, 1 สุขา, 1 ห้องรับแขก, 1 ครัว พร้อมเฉียงบ้าน งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างรวม 750,000 บาท ใช้อุปกรณ์เกรดมาตรฐานทั่วๆไป คนไหนกันที่กำลังมองหาไอเดีย หรือ แบบบ้านไปสร้างกันอยู่ ลองมองไอเดียกันจ้ะ

 • บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา
 • ตัวบ้านกว้าง 8 เมตร ลึก 11 เมตร
 • พื้นที่ใช้สอย ราว 80 ตาราง้มตร
 • ขนาด 2 ห้องนอน, 1 สุขา, 1 ห้องรับแขก, 1 ครัว พร้อมเฉียงบ้าน

*เดี๋ยวนี้หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบอย่างหลังคายอดนิยมและก็แบบบ้านทรงหลังคาทรงปั้นหยาชอบเป็นบ้านที่วางแบบให้มีความงดงามสง่างาม แล้วก็สามารถเลือกอุปกรณ์มุงหลังคาได้มากมาย อาทิเช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ กระเบื้องคอนกรีตหรือกระเบื้องปูนซีเมนต์ หรือ กระเบื้องลอนคู่ ซึ่งการเลือกใช้ขึ้นกับความเหมาะสม รวมทั้งความนิยมชมชอบของคนที่เป็นเจ้าของบ้านเป็นหลัก งบประมาณก่อสร้างรวม 750,000 บาท

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กรกฎาคม 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
หมวดหมู่