Nordern Barn

Nordern Barn
Nordern Barn

Nordern Barn โดดเด่นในความเรียบง่าย ตามสไตล์บ้านนอร์ดิก ด้วยหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบ

Nordern Barn หากพูดถึง สไตล์บ้านที่กำลัง ได้รับความสนใจ ในขณะนี้ หลายคนคงนึกถึง แบบบ้านที่มีลักษณะ เป็นทรงเรขาคณิต ที่ดูเรียบง่าย แต่โดดเด่น และดึงดูดสายตา มีจั่วหลังคาแบบทรงสูง ไม่มีชายคา Home ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเห็นงาน ออกแบบอาคารสไตล์นี้ในรูปแบบ ของร้านอาหาร หรือคาเฟ่

        จริงๆ แล้ว นอร์ดิก (Nordics) เป็นกลุ่มประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือ ของทวีปยุโรป อันประกอบไปด้วย เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์, และสวีเดน โดยดินแดนแถบนี้ จะมีวัฒนธรรมที่เป็น เอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมายาวนาน

ซึ่งก็รวมถึงเรื่องดีไซน์ และสถาปัตยกรรมด้วย โดยเฉพาะรูปแบบอันโดดเด่น อย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโรงนา หรือยุ้งฉางของเกษตรกร ในแถบนั้นนั่นเอง 5 วิธีเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้อง

Nordern Barnสไตล์บ้านนอร์ดิก

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของ บ้านสไตล์นี้ ก็คือการออกแบบหลัง คาทรงจั่วที่ เป็นหลังคาเดี่ยวยกสูง และลาดชันกว่าปกติ ด้านในเป็นเพดานโล่ง ลาดเอียงตามโครงสร้าง ของหลังคา นอกจากทำให้ตัวบ้าน โปร่งสบายแล้ว ยังทำให้อากาศหมุนเวียน ได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังสร้างความอบอุ่น ให้กับภายในบ้านได้เป็นอย่างดี 

Nordern Barn

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรม ในแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) นั้น คือการเน้นรูปทรง ที่เรียบง่าย ผสมผสาน กับการเลือก ใช้โทนสีให้กลมกลืนกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะธรรมดานี้ กลับสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ได้อย่างน่าหลงใหล ถึงแม้ว่าเทรนด์ ของการสร้างที่อยู่อาศัย ในสไตล์นี้เพิ่งจะเข้ามา ในเมืองไทยได้ไม่นานนัก บ้านสไตล์นอร์ดิก

แต่บ้านในรูปแบบนี้กลับ ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น อย่างรวดเร็ว ซึ่งก็รวมไปถึงโครงการน่าสนใจ ในภาคเหนืออย่าง NORDEN BARN BY HABITA ESTATE ตั้งอยู่ที่ อ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ที่นำเอากลิ่นอายบ้านสไตล์นอร์ดิก มาใช้ในออกแบบ ตลอดจนประยุกต์ให้กลมกลืน กับประเทศไทยได้อย่างลงตัวทีเดียว รีวิวบ้าน

Nordern Barn

โทนสีที่เงียบขรึม กับอารมณ์ที่สุขุม

        ด้วยความที่ดินแดนแถบนอร์ดิก เป็นเมืองหนาว ประกอบกับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ของคนแถบนี้ ทำให้บ้านเรือนในภูมิภาคนี้ส่วนใหญ่เน้นไปที่โทนสีเทาจนถึง สีน้ำตาลธรรมชาติของไม้ที่นำมาใช้ ในการก่อสร้างเพื่อ ให้กลมกลืนกับวิถีธรรมชาตินั่นเอง แล้วโทนสีที่ดูเงียบขรึมนี้ ก็สะท้อนถึงอารมณ์อันสุขุม ที่เป็นคุณลักษณ์เด่น ของชาวนอร์ดิกได้เป็นอย่างดี ด้วยเช่นกัน 

Nordern Barn

เอกลักษณ์ของหลังคาที่บ่งบอกสไตล์ Modern Barn 

      ลักษณะเฉพาะของ โครงหลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn ก็คือการยกจั่วสูงที่ทำให้ หลังคาลาดชันกว่าปกติ ในส่วนนี้สถาปนิกได้ออกแบบ หลังคาให้ทำมุมอยู่ที่ 40 องศา House ซึ่งความลาดเอียงในระดับนี้ ยังช่วยให้น้ำฝนไหลลงด้านล่าง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำให้ไม่เกิดน้ำขังบริเวณหลังคา จนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย นอกจากนี้โครงหลังคา ที่สูงยังช่วยให้ภายใน ตัวบ้านโปร่งโล่ง อากาศไหลเวียนได้ดี หากมีการเสริมช่องระบายอากาศ เพิ่มจะทำให้อากาศถ่ายเท สะดวก การเลือกซื้อต้นไม้

ทำให้ภายในบ้าน มีอากาศที่เย็นสบายตลอดเวลา ซึ่งการเสริมรายละเอียดดังกล่าว นับเป็นการประยุกต์บ้านสไตล์ Modern Barn ให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา ได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นการปรับให้เหมาะสม กับวิถีความเป็นอยู่ของคนไทย ได้อย่างลงตัวที่สุด

การออกแบบโครงการ

คุณภาพดีไซน์แบบนอร์ดิก คุณภาพชีวิตแบบลานนา 

      สำหรับโครงการ NORDEN BARN BY HABITA ESTATE ซึ่งคุณวัชระ วงค์เสือ ผู้บริหาร Habita Estate เจ้าของโครงการบ้านบาร์นสไตล์นอร์ดิกแห่งแรกใน จ.เชียงใหม่นี้ ได้นำรูปแบบบ้านสไตล์ Nordic Modern Barn มาเป็นแนวคิด ในการออกแบบโครงการ

โดยให้สถาปนิกออกแบบบ้าน ในสไตล์นอร์ดิกที่ดูเรียบง่าย แต่ทันสมัย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยพัฒนาแบบ บ้าน ออกเป็น 4 รูปแบบด้วยกัน คือ 1.Randers (แรนดอร์) และ 2.Horsen (ฮอร์เซน) เป็นบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดชั้นเดียว กับ 3.Orebro (ออเรโบร) และ 4.Laholm (ลาโฮห์ม) ที่เป็นบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดสองชั้น ซึ่งทุกหลังจะมีหลังคาจั่ว ทรงสูงเหมือนกัน ทั้งโครงการ

การออกแบบโครงการ

นอกจากหลังคา ที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ทางสถาปนิก ยังเพิ่มรายละเอียดการออกแบบ ที่โดดเด่นลง ไปอีกอย่าง นั่นคือ การสร้างเส้นสายทางสถาปัตยกรรม จากพื้นขึ้นไปสู่ จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตา ดึงดูดความสนใจ ซึ่งเส้นนี้เกิดจาก การออกแบบ ผนังด้านนอกให้ต่างระดับกันนั่นเอง

ในส่วนของผนังนี้ ยังเสริมความโดดเด่น เพิ่มขึ้นอีกอย่างด้วยการตกแต่ง ที่เลือกใช้วัสดุต่างชนิดกัน เพื่อสร้างมิติให้เกิดความแตกต่าง และสร้างเอกลักษณ์ ของดีไซน์ ที่น่าสนใจขึ้นมา โดยด้านหนึ่งเลือก ปูแผ่นไม้ ส่วนอีกด้านหนึ่งปู ด้วยแผ่นหิน เฉพาะบริเวณโซนใต้จั่วหลังคา บ้านจัดสรร

ซึ่งวัสดุทั้งสองรูปแบบ ได้แรงบันดาลใจจากวัสดุ ที่ใช้ตกแต่งบ้านตาม สไตล์แบบนอร์ดิกแบบดั้งเดิม รวมถึงรายละเอียด ทั้งหมดจะคุมโทนด้วยการใช้สีเข้ม เพื่อให้รูปแบบอาคาร เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเกิดภาพรวมของสไตล์ ที่ดูเรียบง่ายแต่โดดเด่น และสะดุดตา

ส่วนของหลังคา คุณเสือเลือกใช้กระเบื้อง หลังคาคอนกรีต แผ่นเรียบเอสซีจี รุ่น เพรสทีจ ด้วยรูปลักษณ์ ที่เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ ดูโมเดิร์นเข้ากับสไตล์บ้าน รวมถึงเลือกใช้สี มิดไนท์ เกรย์ (Midnight Grey) บ้าน ที่เข้ากับโทนสี ของตัวบ้าน  ซึ่งสะท้อน ถึงคุณภาพระดับพรีเมียม ของวัสดุที่เลือกใช้ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กระเบื้องหลังคาใน ลักษณะนี้ยังเข้ากับบ้าน ที่ออกแบบใน สไตล์นอร์ดิกได้อย่างดีเยี่ยม 
​​​​​​​
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเพิ่มเติม : รีโนเวทบ้าน แต่งบ้าน บ้านและสวน บ้านแฝด ซื้อบ้าน แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property  บ้านจัดสรร

หมวดหมู่
ธันวาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
หมวดหมู่