สไตล์การแต่งบ้าน

home decoration style
สไตล์การแต่งบ้าน

สไตล์การแต่งบ้าน อยากได้ห้องอย่างงี้ จะบอกช่างอย่างไรให้รู้เรื่องตรงกัน

สไตล์การแต่งบ้าน เซฟรูปห้องแบบอย่างเก็บเอาไว้มากมาย อย่างนั้นก็ถูกใจ ห้องนี้ก็ใช่ แต่ว่าพอเพียงเก็บข้อมูลจะเอาไปคุยกับช่าง รู้สึกไม่มั่นใจว่าแบบห้องที่ อยากได้เรียกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์อะไร

มาจนกระทั่ง เดี๋ยวนี้จากเหตุการณ์ ที่ทำให้บ้านเปลี่ยนมา เป็นหลักสถานที่สำหรับ ทำงานรวมทั้งพื้นที่ แก้ไขจิตใจทำให้พวก เราจำเป็นต้องทำทุกสิ่งจากที่บ้าน โน่นทำให้นิยามคำว่าบ้านถูกปรับแปลงอยู่เป็นประจำเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับทุกคน

ซึ่งเอพีได้พิจารณาถึงสิ่งนี้ และไม่ได้ให้ความใส่ใจ เฉพาะการผลิตบ้านให้แข็งแรง คงทน หรือดีมากกว่ามาตรฐานแค่นั้น แม้กระนั้นยังเห็นถึงความยืดหยุ่น สำหรับในการปรับนิสัย เพื่อตอบสนองความต้องการ ที่นานาประการในอนาคต เพื่อผู้อาศัยในบ้านสุขสบายกับสิ่งต่างๆรอบกาย แล้วก็ยังช่วยเติมเต็ม ทุกความหมายของชีวิตได้ PHUKET VILLA

หากเอ่ยถึง ‘บ้าน’ คุณจะคิดถึงอะไร ? หนึ่งในปริศนากล้วยๆ ที่พวกเรามั่นใจว่าควรจะ มีคนเคยตั้งข้อซัก ถามอย่างงี้กับคุณ บางบุคคลบางครั้งอาจจะกล่าวว่า บ้านมีไว้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หรือถ้าหากลึกลงไป กว่านั้นสำหรับบางบุคคล บ้านบางทีอาจจะคือครอบครัว นิทรรศการ AT HOMES by Orn ThongThai นี้ จะพาคุณไปรู้จักถึงคำว่าบ้าน ในอีกนานัปการมุมมอง ผ่านสายตาของ ‘อร ทองคำไทย’

พวกเราก็เลย เชื้อเชิญคุณเป๋า – สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง ผู้อำนวยการสายงาน ยุทธวิธีแบรนด์หน่วยงาน บริษัท เอพี ไทยแลนด์ มาเสวนารวมทั้ง เล่าให้พวกเราฟังถึงนิยามใหม่ ของคำว่าบ้าน จากมุมมองความนึกคิดรวมทั้ง ประสบการณ์ของ คนก่อสร้างบ้าน

สำหรับคนก่อ สร้างบ้านอย่างผม คำว่าบ้าน มันมิได้ เป็นสถานที่อีกต่อไป แม้กระนั้นเป็นความรู้สึก ที่พวกเรามีกับพื้นที่นั้น มันจะมีความจำของพวกเรากับ พื้นที่ต่างๆในบ้าน บางบุคคลเป็นเพียง แค่มุมเล็กๆด้วย อย่างของผมเป็นห้องรองเท้า ซึ่งไม่ค่อยเกี่ยวอะไรมากแค่ไหน แม้กระนั้นในตอนที่ เลือกว่าจะสวมรองเท้า ไปปฏิบัติงานแบบไหน บ้าน

มันจะให้พลังงานบาง สิ่งบางอย่าง สำหรับคนถูกใจรองเท้า บางบุคคลบางทีก็อาจจะ เป็นห้องนอน เป็นสวนแล้วความจำของพวกเรากับพื้นที่ต่างๆข้างในบ้าน นี่แหละ ที่เป็นจุดเพิ่มพลังให้ชีวิตกับพวกเรา สำหรับในการก้าวถัดไป

หรือจะเป็นความทรงจำ ที่มีกับคนที่อาศัยอยู่ ในครอบครัว ยิ่งในยุคนี้ที่ใช้การติดต่อสื่อสารผ่านทางออนไลน์เป็นส่วนมาก สิ่งที่เกิดขึ้นเวลานี้โน่นเป็นช่องว่างระหว่าง คนภายในครอบครัวที่กว้างขึ้น เด็กคุยคนแก่ลดลง แล้วการติดต่อสื่อสารบาง ครั้งมันก็มิได้มีอารมณ์ร่วมมากแค่ไหน ถึงจะส่งอีโมจิให้กัน แต่ว่ามันไม่ใช่อารมณ์ที่จะบอกความรักความห่วง ได้พอๆกับการกอด หรือบอกรักจริงๆ”

สิ่งจำเป็นที่สุด ของบ้านในมุมมองของคุณเป๋า เริ่มตั้งแต่การผลิตฐานรากที่ดี อีกทั้งกับพื้นฐานของบ้าน ในเชิงพื้นที่อาศัย รวมทั้งพื้นฐานของความเชื่อมโยง ด้านในครอบครัว “ความรู้สึกที่สุขสบายมีสาเหตุมาจากการ ติดต่อสื่อสาร แม้กระทั่งจะทะเลาะกัน หรือมองเห็นขัดแย้ง ก็ขอให้คุยกันมากขึ้นเรื่อยๆ 

ขอให้เพียงแค่มี การติดต่อผ่านเครื่องไม้ เครื่องมือปกติที่สุดเลยก็คือ การติดต่อสื่อสารเบื้องหน้า ประเด็นนี้เป็นเรื่อง จำเป็นที่อยากที่จะให้ทุกคนเริ่ม กลับมาทำครับผม บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

กลัวติดต่อสื่อสารบกพร่อง รู้เรื่องมีความขัดแย้ง ทำให้งานออกมาสติ ไม่ดีไปจากที่อยากได้ ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้น มาดูพร้อมเพียงกันจ้ะว่ามีสไตล์ การตกแต่งบ้านแบบไหนบ้าง แล้วสไตล์การตกแต่ง บ้านแต่ละแบบมีคุณลักษณะเด่นยังไง จะได้เอาไปคุยกับช่างได้ทราบเรื่อง

1. Bohemian Style

สไตล์การแต่งบ้าน
  • Bohemian Style (Bohemian Style) หรือ โบโฮ-ชิค (Boho-Chic) มิได้มีความจำกัดแน่ๆว่าจำเป็นที่ จะต้องสีนั้นสีนี้หรือเน้นย้ำไปที่การใช้อุปกรณ์ ประเภทใดประเภทหนึ่ง กล่าวได้ว่าค่อนข้างจะฟรีสไตล์ขึ้น กับความชื่นชอบเฉพาะบุคคล เลยทำให้เป็นสไตล์ตกแต่งบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์แล้วก็สะท้อนตัวตนออกมาอย่างเห็นได้ชัด

แต่ว่ามีจุดที่ดูได้ชัดๆเลยก็คือ การตกแต่ง Bohemian Style มักจะสีสันจัดจ้า เล่นกับเส้นลวดลาย ภายใต้แสงซอฟต์ๆบรรยากาศสบายๆออกแนวเชิญชวนฝัน สไตล์การออกแบบบ้าน

แล้วก็ที่จำเป็นมากเลย ก็คือของตกแต่งจากธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ขน หิน ก้านไม้ หรือการปลูกต้นไม้กระถางเล็กๆเอาไว้ในบ้าน นอกเหนือจากนั้นก็ ยังมีของแฮนด์เมด โมบาย งานโครเชต์ และก็ดรีม แคชเชอร์ (Dream Catcher) ที่ชอบได้มองเห็นกันเป็นประจำจากการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ด้วย

2. Coastal Style

สไตล์การแต่งบ้าน
  • Coastal Style (Coastal Style) ถ้าหากผู้ใดกันถูกใจฟีลกู้ด ของบรรยากาศบนริมทะเลละก็ พวกเราก็ขอเสนอแนะ การตกแต่งบ้านสไตล์นี้เลย ซึ่งการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะย้ำไปที่การเลือกใช้สีโทนเย็น เป็นต้นว่า สีฟ้า ขาว สีน้ำเงิน เขียว

และก็เครื่องเรือนที่ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก เช่น โต๊ะไม้ เก้าอี้หวาย รวมทั้งของตกแต่งชิ้นเล็กๆสวยๆอย่าง ฝาหอย โมเดลกระโจมไฟ หรือภาพวาดของทะเล พูลวิลล่าภูเก็ต

3. สไตล์คอนเทมโพรารี

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary style) เป็นการตกแต่งบ้านแบบร่วมยุค โดยการประสมประสาน ระหว่างต้นแบบบ้าน ในอดีตกาลกับเดี๋ยวนี้เข้าด้วยกัน โทนสีที่นิยมใช้โดยมากจะเป็นโทนสีกึ่งกลาง อย่างเช่น สีครีม ขาว น้ำตาล เทา เปลี่ยนแปลงลุคบ้านให้มองเรียบหรู แต่ว่าก็มองอบอุ่น รวมทั้งคุ้นเคย

ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีการจัดวางเลย์เอาต์ที่กระจ่าง ไม่สะเปะสะปะ ย้ำเครื่องเรือนชิ้นใหญ่แล้ว ก็ของที่ใช้งานได้จริงมากยิ่งกว่า ของตกแต่งเพื่อความงาม พูลวิลล่า

4. สไตล์สแกนดิเนเวีย

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style) สไตล์การตกแต่งบ้านที่ ได้แรงดลใจมาจาก ประเทศในกรุ๊ปนอร์ดิก (ยุโรปภาคเหนือ) ซึ่งเครื่องเรือนต่างๆ

มิได้ถูกวางแบบ มาเพื่อใช้งานแค่นั้น แต่ว่ายังมีดีไซน์ที่งามให้ ความรู้สึกราวกับงานศิลปะที่มี ความง่ายๆและไม่สลับซับซ้อน นิยมใช้งานไม้และก็ ตกแต่งด้วยโทนสีกึ่งกลางหรือสีอ่อนๆอาทิเช่น ครีม เทา สีน้ำเงิน หรือฟ้าอ่อน บรรยากาศข้างในเน้นย้ำความโปร่งสบาย สว่าง รวมทั้งอบอุ่นด้วย แสงสว่างจากธรรมชาติ

5. สไตล์การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์ลอฟท์ (Loft style) สไตล์การตกแต่งบ้านที่เกิดขึ้นข้างหลังสงครามโลกครั้ง 2 ซึ่งเป็นตอนๆที่วิกฤตเศรษฐกิจ หลายบริษัทจำเป็นต้องปิดตัว แล้วก็เป็นสาเหตุของการเกิดคลังสินค้าร้างมากมาย

ซึ่งถัดมาถูกกลายเป็นที่พักที่อาศัย ก่อนที่จะถูกกล่าวถึงมาเป็นแรงจูงใจของการออกแบบบ้านในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นห้องเพดานสูง การเปิดทางประตู-หน้าต่างขนาดใหญ่ โชว์งานระบบต่างๆการเปลือยผิวสิ่งของแบบไม่มีการตกแต่ง ย้ำของตกแต่งที่ทำมาจากก้อนอิฐ เหล็ก ปูน และก็ไม้

ต่อจากมุมมองเรื่องความเชื่อมโยง ก็มาถึงเรื่องบ้านในด้านมุมของพื้นที่ ฟังก์ชันของบ้านที่ครบบริบรูณ์ ตอบทุกคนมีความต้องการในบ้าน ย่อมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนภายในบ้าน

“Mega Trend ของโลกยุคนี้ก็ ก้าวมาทางหัวข้อการมีพื้นที่ที่ตอบ ปัญหาทุกสิ่งในชีวิตโดยไม่ต้องออก มาจากบ้านก็ได้ ฟังก์ชันของมันก็เลยมาก ยิ่งกว่าอดีตสมัยเป็นจะต้องยืดหยุ่น รองรับทั้งหมดทุกอย่างสำหรับทุกคน ยกตัวอย่างถ้าเกิดมีญาติ ผู้ใหญ่มาอยู่ด้วยก็จะต้องพร้อมเปลี่ยนแปลง บางห้องให้เป็นห้องนอนได้

แต่ว่าในขณะนี้จำต้องก้าวหน้าไปกว่านั้นอีก เป็นควรจะเป็นบ้านที่ Self-sufficient หรือตอบปัญหากิจกรรมรวมทั้งความประพฤติรอบด้าน 360 องศาในชีวิตคนหนึ่งคน”

โน่นทำให้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แล้วก็สิ่งใหม่ถูกประยุกต์ใช้ใน การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับ ลูกบ้านทุกคนของ AP ผ่านการออกแบบบ้าน “สิ่งที่พวกเราดีไซน์ร่วมไป กับตัวบ้าน เป็นพื้นที่ของจิตใจที่จะเพิ่มพลังชีวิต พาคุณไปดำเนินชีวิต ในต้นแบบและก็จุดหมายอย่าง ที่คุณอยาก”

*นอกเหนือจากการศึกษาเล่าเรียนข้อมูลแล้ว ถ้าเกิดจะให้มั่นใจก็อย่าลืมเอาแบบห้องแบบอย่างไปด้วย เพราะว่าคำชี้แจงของพวกเราสิ่งเดียว บางครั้งอาจจะสื่อความอยากของพวกเราได้ไม่หมด แม้กระนั้นรูปจะช่วยชี้แจงเสริมเติมได้ดียิ่งไปกว่า

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

หมวดหมู่
มิถุนายน 2024
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
หมวดหมู่