อยากมีบ้าน

want to have a house
อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน เป็นของตัวเองต้องทำยังไง

อยากมีบ้าน ถ้าหากคุณกำลัง คิดแผนจะกู้ซื้อบ้าน หรือกู้บ้าน สักข้างหลังแต่ว่าไม่เคยทราบ ว่าจึงควรเริ่มจากจุดไหน ตัวเราจะซื้อบ้านได้ราคาราวมาก แค่ไหน รวมทั้งน่าจะเตรียมยังไงดี ถึงจะยื่นกู้กับแบงค์ได้ ขอชี้แนะแนวทาง การซื้อบ้าน การยืมซื้อบ้านพื้นฐาน ที่ควรจะทราบ เพื่อเตรียมไว้ตั้งแต่ เนิ่นๆซึ่งจะมีผลให้ คุณรู้เรื่องรู้ราวสามารถ สำหรับในการผ่อนบ้าน ของตน มีประวัติด้าน การเงินที่ดี รวมทั้งเชื่อมั่น ได้มากขึ้น ว่าการกู้ซื้อบ้าน จะผ่านอย่างแน่แท้ ทาวน์เฮาส์แฝด

อยากมีบ้าน รู้เรื่องรู้ราวสามารถการกู้ยืมของตัวเอง

อยากมีบ้าน

(รายได้ต่อเดือน) X (60 เท่าของรายได้) = (ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้)
เช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 60 = 1.8 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นขั้นต่ำของวงเงินที่จะกู้ได้ บางธนาคารอาจจะ ขยับจำนวนเท่าของรายได้ ขึ้นลงขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์พิจารณา ตามขั้นตอนกู้ซื้อบ้าน

แต่ทั้งนี้ วงเงินดังกล่าวถือ เป็นวงเงินที่ให้ในกรณี ที่คุณไม่มีภาระหนี้ใด ๆ เลย ดังนั้นต้องมาดู “ภาระหนี้ต่อรายได้” ของเราด้วย หรือศัพท์ธนาคาร จะเรียกว่าค่า DSR (Debt Service Ratio) ซึ่งส่วนใหญ่จะ อนุญาตให้ผู้กู้ซื้อ บ้านมีภาระหนี้ได้ 30-40% ของรายได้ สูตรจึงเป็น

(รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความสามารถผ่อนชำระ)
เช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท
ภาระหนี้ที่ว่า หมายถึงภาระหนี้ ทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ดังนั้นสมมติว่ามี ภาระหนี้ผ่อนรถอยู่เดือนละ 8,000 บาท ความสามารถ ผ่อนชำระที่เหลือว่าง อยู่จึงเหลือเพียง 1,000-4,000 บาทเท่านั้น ซึ่งจะคำนวณกลับว่า สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ โดยใช้สูตรนี้

(1,000,000 ÷ 7,000) x (ความสามารถผ่อนชำระ) = (วงเงินที่สามารถกู้ได้)
เช่น (1,000,000 ÷ 7,000) x 4,000 = กู้บ้านได้ในราคา 571,429 บาท
*กรณีนี้กำหนดให้ผู้กู้มีภาระหนี้ได้ 40% บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

เมื่อทราบความสามารถการ ผ่อนและราคาบ้าน ที่กู้ได้ของตนเองแล้ว ก็เลือกหาที่อยู่อาศัยที่ตรงใจ และเหมาะสมกับความสามารถของเราต่อไป

เก็บออมเงินดาวน์

อยากมีบ้าน

ในขณะที่ เลือกหาอยู่นั้น อีกสิ่งหนึ่งซึ่ง เป็นเรื่องสำคัญในกรรมวิธี การซื้อบ้านเป็น พวกเราควรจะ เก็บออมเงินเป็นค่าดาวน์บ้าน หรือห้องชุดไว้ด้วย ด้วยเหตุว่า แบงค์มีกฎเป็นปลดปล่อย สินเชื่อกู้บ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน ได้แก่ ราคาบ้าน 1 ล้านบาท แบงค์จะให้กู้สูงที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็เลยเป็นเงินสด ที่พวกเราจำเป็น จะต้องจ่ายโดยตรง ให้กับผู้พัฒนาโครงงานเอง

ด้วยเหตุนี้ แผนการแบ่งสรรต่างๆจะมี โปรแกรมให้ พวกเราผ่อนดาวน์เป็น ทุกเดือนกับโครงงาน ในขณะที่โครงงานยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง (แบงค์จะปลดปล่อยกู้เมื่อที่พักอาศัยนั้นสร้างเสร็จแล้ว) โดยปกติ จะคิดเงินดาวน์ที่ 10-20% ของราคา

ดังเช่น ราคาบ้านเดี่ยว 5 ล้านบาท เรียกเก็บเงินดาวน์ 10% = 5 แสนบาท โดยให้ผ่อนดาวน์ 10 เดือน = จ่ายค่าดาวน์บ้านเฉลี่ยแล้วเดือนละ 50,000 บาท

ด้วยการจ่ายค่าดาวน์บ้าน ต่อเดือนที่ออกจะสูง ทำให้ พวกเราจำต้องเตรียม เก็บออมเงินไว้ก่อนส่วนหนึ่ง ส่วนใดเพื่อนำมาใช้เป็นค่าดาวน์บ้าน นั่นเอง

อย่างไรก็ดี จากการคลายอารมณ์ มาตรการควบคุมสินเชื่อ เพื่อที่อยู่ที่อาศัย หรือ LTV ทำให้คนซื้อบ้าน-คอนโด (โครงงานสร้างเสร็จพร้อมอยู่) สามารถกู้ได้ 100% (ถึงเดือนธันวาคม 2565) บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

เดินบัญชีธนาคารให้สวยงาม

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร
  • ส่วนต่อมาของวิธีการซื้อบ้าน เป็นเรื่องของเอกสารเมื่อจะยื่นกู้บ้าน แบงค์จะขอดูบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน ซึ่งทำให้ในตอน 6 เดือนนี้จะต้องมีเงินดำรงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่สมควรถอนออกหมด แล้วก็ถ้าหากว่ามีอาชีพเสริมระดู หรือทำอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับเงินเป็นรายครั้ง/รายวัน ก็ควรโอนเข้าในบัญชีอย่างสม่ำเสมอด้วยเหมือนกัน

อยากมีบ้าน ใช้หนี้ให้ตามกำหนด

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร

อีกข้อที่แบงค์จะสำรวจเป็น “เครดิตบูโร” ซึ่งจะมีประวัติการใช้หนี้ของผู้กู้ย้อนไป 3 ปี ใน 3 ปีนี้หากมีการใช้หนี้ใช้สินไม่ตามกำหนด หรือที่มักเรียกกันเคยปากว่าติด “แบล็คลิสต์” ซึ่งเป็นคำอธิบายศัพท์ของ “คนที่มีประวัติสำหรับการผ่อนหนี้หนี้สินที่ไม่ดีหรือผ่อนส่งหนี้สินมิได้ตามข้อตกลง”

ถือได้ว่าผู้กู้ที่มีการเสี่ยงจะเป็นหนี้เป็นสินเสีย โดยเหตุนี้ ถ้ามีการกู้ซื้อผลิตภัณฑ์อะไรก็แล้วแต่หรือการจ่ายค่าบัตรเครดิต ก็จำเป็นจะต้องจ่ายให้ตามเวลาทุกหน ด้วยเหตุว่าการตำหนิดแบล็คลิสต์อาจจะเป็นผลให้แบงค์ไม่ยอมรับการให้กู้ซื้อบ้านไปอย่างสิ้นเชิงได้

คนไหนกันแน่ที่กำลังคิกผู้กู้ซื้อบ้านสามารถตรวจทานเครดิตบูโรงของตัวเองได้ โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบริการตรวจเครดิตบูโรนานาประการหนทาง สามารถมองเพิ่มอีกพอดีนี่

ปิดบัญชีหนี้สินให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน เป็นหลักสำคัญต่อเนื่องจากข้อ 1 เมื่อมีภาระหน้าที่หนี้สินเดิมอยู่ก็จะมีผลให้พวกเรามีวงเงินกู้ซื้อบ้านลดลง ด้วยเหตุนั้นภาระหน้าที่หนี้สินใดซึ่งสามารถโปะเงินปิดบัญชีให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ควรจะทำในทันทีก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน แม้ว่าจะเหลือช่วงเวลาไม่มากมาย ดังเช่นว่า ผ่อนค่าใช้จ่ายในการใช้โทรศัพท์โทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะเหลืออีกเพียงแต่ 3 เดือนจะผ่อนหมด แต่ว่าในตอนที่ยื่นกู้ซื้อบ้าน แบงค์จะนับว่าพวกเรามีภาระหน้าที่หนี้สินส่วนนี้อยู่ บ้านญี่ปุ่น

บัตรเครดิตที่ไม่มีความสำคัญ…ต้องยกเลิก หลายท่านที่ถือบัตรเครดิตมากยิ่งกว่า 1 ใบ เพราะว่าคำแนะนำที่เย้ายวนใจเมื่อแบงค์มาชักชวนสมัครบัตรเครดิต ถึงแม้อันที่จริงแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตามทีแบงค์จะคิดว่าผู้กู้ได้โอกาสสร้างหนี้สินสูงมากขึ้นในหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะมีผลให้ช่องทางการอนุญาตสินเชื่อบ้านลดน้อยลง ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนยื่นกู้บ้านควรขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือเพียงแค่ 1-2 ใบแค่นั้น

จัดเตรียมเอกสาร สลิปค่าตอบแทนรายเดือน

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร

หนังสือรับรองการทำงาน หลักฐานรายได้เสริม แนวทางการซื้อบ้านขั้นตอนสุดท้าย เป็นการจัดเตรียมเอกสารเมื่อจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับแบงค์ ซึ่งส่วนที่บางครั้งอาจจะจำต้องดูแลเป็นพิเศษเป็นหลักฐานการทำงานและก็รายได้ต่างๆตัวอย่างเช่น สลิปค่าจ้างรายเดือน หนังสือรับรองการทำงาน ที่พวกเราบางทีก็อาจจะจำต้องดำเนินเรื่องขออนุมัติจากหน่วยงานสังกัดเดิม และก็บางหน่วยงานบางทีอาจจะใช้เวลานานกว่าจะได้รับอนุมัติ การตระเตรียมก่อนก็เลยสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านเป็นไปอย่างสบาย บ้านรูปตัว U

*ถ้าเตรียมความพร้อมทางการเงินรวมทั้งเอกสารครบ แนวทางการซื้อบ้าน เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะกู้ซื้อบ้านข้างหลังสวยได้แล้ว บอกเลยว่ามิได้ยากเสมือนที่คุณคิด สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนแล้วเจอะกันใหม่นะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่