ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

trees on the wall
ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง จัดสวนงามปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดู

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง บ้านโดยมากที่มีพื้นที่ ข้างๆหรือข้างหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวนค่อนข้าง จะมากพอ โดยประมาณ ในการจัดสวน ปลูกต้นไม้ ซึ่งถ้าปลดปล่อยเตียนไว้ก็ จะมีผลให้แลเห็นตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นสิ่งของคอนกรีต แจ่มแจ้งขึ้น แล้วก็อาจส่งผลให้บรรยากาศรอบๆบ้าน ไม่สวยสวยและไม่น่าอยู่ สักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียกลุ่มนี้ มาสร้างกำแพงบ้านเกิดให้ มีความสวยสดงดงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กัน PHUKET VILLA

กระบวนการทำ สวนแนวดิ่งอาจมีขั้นตอนยุ่งยากเกิน ความจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้านที่ ไม่ว่างดูแลสวนเท่าไรนัก อีกแนวทางหนึ่งสำหรับการสร้าง ฝาผนังบ้านให้แปลงเป็น ฝาผนังต้นไม้เขียวงาม ซึ่งทำเป็นง่ายดายกว่าก็คือ การ ปลูกไม้เลื้อยขึ้นปกคลุมฝาผนัง นอกเหนือจากที่จะ ทำให้บรรยากาศของบ้าน หรือตึกกลมกลืนไป กับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิ ให้สถานที่นั้นๆ เลือกซื้อบ้าน pantip

เนื่องด้วยต้นไม้ ที่ปกคลุมจะปฏิบัติ ภารกิจเป็นฉนวนกัน ความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่ กระทบตัวตึกโดยตรง และก็สะท้อนความร้อนเล็กน้อย ให้กลับสู่อากาศ ไม่สะสมเสมือน วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วๆไป รวมทั้งมี สาระทางอ้อมอื่นๆ บ้าน

พูดอีกนัยหนึ่ง ช่วยกรองฝุ่นผง ซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งทำให้ สถานที่นั้นๆมีความสวยมาก ยิ่งขึ้น สำหรับบ้านที่อยากได้ฝาผนังเขียว แบบไม่ต้องมี งานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นฝาผนัง บ้านก็เป็นอีกช่องทางที่ ทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวคุณเอง

รั้วบ้านเป็นสิ่งที่ใช้ บอกขอบเขตของ ที่พักอาศัย ซึ่งทำเป็นจากหลายๆ สิ่งของ ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึก แล้วก็อารมณ์นาๆประการ สำหรับผู้ที่รัก ในความยุติธรรมชาติ พร้อมๆกับได้การเป็นส่วนตัวรั้ว ต้นไม้หรือแนว ต้นไม้ขอบรั้ว เป็นอีกเลือกที่น่าดึงดูด เพราะว่านอกเหนือจาก จะช่วยตัดทอน ความความแข็งแรงหยาบ ของตัวตึกแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่ม ออกสิเจนให้ความมี ชีวิตชีวา

ช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน แล้วก็ยังช่วยเพิ่ม ทิวทัศน์ที่น่าชื่นชม ส่วนพรรณไม้ ที่นิยมนำมาปลูกก็มักเป็นพืช ที่แข็งแรงต่อสภาพการณ์อากาศไม่ต้อง รักษามากมาย บางประเภทตัดแต่ง ทรงพุ่มไม้ได้ง่าย ทรงต้นเป็นระเบียบ บางทีอาจจะเป็นทั้งยัง ไม้ยืนต้น พืชดอก ไม้เลื้อย บทความนี้บ้าน ไอเดียนำต้นไม้ ที่เหมาะสมกับการปลูกแนว รั้วมาฝากกันนะครับ ต้นไม้ติดผนังบ้าน

1. ปลูกต้นไม้ติดกำแพง เปลี่ยนแปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ฝาผนังคอนกรีตที่ มีความแข็งแรงแข็งกระด้าง บางทีอาจมีผลเสียต่อบรรยากาศ ที่การพำนักไม่ทางใด ก็ทางหนึ่ง บางทีอาจทดลองเพิ่มความธรรมชาติให้ กำแพงบ้านมีความงดงาม เป็นธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการจัดตกแต่งสวนปลูก ไม้เลื้อยปกคลุมกำแพงบ้านให้มีความร่มเย็น ซึ่งนอกเหนือจากการที่ จะช่วยให้กำแพงหรือ มุมฝาผนังของตัวบ้าน เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว ที่มีความรื่นเริงเยอะขึ้นเรื่อยๆแล้ว

ไอเดียสำหรับ การจัดสวนแนวดิ่ง ยังเป็นแนวทางกล้วยๆ ที่ช่วยปรับพื้นที่รอบบ้านกระปรี้กระเปร่า น่าอยู่ แล้วก็ออมพื้นที่ ใช้สอยสำหรับเพื่อ การจัดสวนไปพร้อม หรือบางทีอาจเพิ่มความงดงาม ให้ฝาผนังบ้านสะดุดตาสะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม โดยการเพิ่มลวดลายด้วยการเพ้นท์ฝาผนัง หลายสีสันร่วมกับการจัด และตกแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวดิ่ง เพียงเท่านี้ก็สามารถแปลง กำแพงบ้านเกิดที่ไม่น่ามองดูให้เปลี่ยนเป็น มุมงามที่เหมาะแก่การ นำเก้าอี้สักตัวมา นั่งเล่นบรรเทา

  • ไทร ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งอยากแดดจัด น้ำไม่มากมายไม่น้อย เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ ร้อนเปียกชื้นของ ประเทศไทยที่มีต่อการเติบโตของไม้ประเภทนี้ ในตอนยาวนานหลายปี นี้ไทรหลากสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ไทรอังกฤษ ไทรประเทศเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง เป็นที่นิยมเอามาตกแต่งสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวนหรือขอบรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มไม้ใบค่อนข้างจะแน่น

ไทรแต่ละประเภทก็จะมีความไม่เหมือนกันในเนื้อหาของสีรวมทั้งทรงใบ ได้แก่ ไทรคอมแพคเป็นสีเขียวสดเรียงหน้าทับกันอยู่เป็นชั้นๆไทรอังกฤษสีน้ำตาลปลายใบเรียว ไทรอินโดสีเขียวเข้มปลายใบกลม ฯลฯ แต่ว่าการดูแลจะเช่นเดียวกัน เมื่อโตสุดกำลังจะมีขนาดความสูงถึงราวๆ 5-6 เมตร

  • ชาฮกเกี้ยน ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้ พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านเยอะมาก ใบลำพังเรียงสลับ มักออกเป็นกลุ่มสั้นๆตามกิ่งเป็นพุ่มไม้แน่นทึบ ทนแล้งก้าวหน้า การดูแลควรจะให้น้ำวันละครั้งในช่วงเวลาเช้าหรือเย็น ในตอนหน้าแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า-เย็นได้ ในฤดูฝนต้องระวังการระบายน้ำเนื่องจาก ชาฮกเกี้ยนไม่ทนน้ำหลากขัง

สามารถตัดแต่งทรงพุ่มไม้ เป็นรั้วบ้านได้ดิบได้ดี เนื่องจากว่า ไม่ทิ้งใบโคนต้น และก็ดัดให้มีรูปร่างตามอยากได้ได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาราว 1 คืบ ให้กระทำตัดแต่ง จะก่อให้ทรงพุ่มไม้ แน่นหนาเพิ่มขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นราวๆ 2 เมตร ก็เลยเป็นอีกจำพวกต้นไม้ที่นิยมเอามาตกแต่งสวนแล้วก็ปลูกตามแนวรั้ว

2. จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

อีกหนึ่งไอเดียที่มีความเหมือนกับการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนสิ่งของที่จัดตั้งไว้บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลงจากของเหลือใช้ในบ้านที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแค่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยชนิดที่ประทับใจมาปลูกรวมทั้งปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัดแทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถคุ้มครองความชุ่มชื้นจากต้นไม้ซึมผ่านฝาผนังจากการยึดเกาะกำแพงโดยตรงได้อีกด้วย

3. จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

ปลูกต้นไม้ติดกำแพงให้มีสไตล์

นอกเหนือจากการจัดสวนแนวดิ่งด้วยการปลูกไม้เลื้อยไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเบิกบานใจให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามองดูให้มองมีชีวิตชีวาและก็สดชื่นเยอะขึ้น โดยการจัดและตกแต่งสวนกระถางห้อยสร้างพื้นที่สีเขียวบนฝาผนัง

เพียงแต่วางแบบพื้นที่บนกำแพงบ้านให้มาพร้อมที่กรองหรือราวสำหรับห้อยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีตที่ไม่สวยสวยให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติที่เชิญบรรเทา

  • ต้นคริสตำหนิน่า คริสตำหนิน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบผู้เดียวออกตรงกันข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง จำต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อแตกใบอ่อนงามๆต้นไม้จำพวกนี้ทนต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ปรับนิสัยก้าวหน้าไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แม้กระนั้นถูกใจแดดมากยิ่งกว่า

พื้นที่ปลูกจำต้องระบายน้ำก้าวหน้าไม่ขัง คริสว่ากล่าวน่าเป็นไปได้อีกทั้งไม้ประดับกระถางและก็ไม้ขอบรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ แม้กระนั้นหากปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว ราวๆ 30 ซม.ต่อเดือน ข้อด้อยของคริสตำหนิน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนชอบถูกหนอนรวมทั้งแมลงกัดรับประทาน ทางแก้ทำเป็นโดยจับหนอนอ่อนให้หมดนะครับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อกำจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วครับผม

  • ต้นนีออน มีบ้านเกิดในตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯและก็ประเทศเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านเยอะมากๆ ทรงพุ่มไม้แน่น พุ่มไม้สูง 1 – 2 เมตรช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวได้ดิบได้ดี ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกผู้เดียวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง

การเติบโตเร็วถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำเจริญ ถูกใจแสงตะวันแรงเต็มวันรวมทั้งน้ำปานกลาง จะปลูกสำหรับเพื่อการประดับฯลฯเดียวหรือเป็นกรุ๊ปเป็นแถวรั้วก็สวยสดงดงามเนื่องจากมีดอกทั้งปีพร้อมทั้งยังต้น

4. จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพงให้มีสไตล์

ลักษณะของการแต่งสวนที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับในการตกแต่งบ้านรอบๆแนวกำแพงและก็ตามแนวรั้วบ้านสูงที่สุด เป็นการแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพงให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติซึ่งสามารถซ่อนสายตาแล้วก็กันความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ในบ้านจากด้านนอก และก็ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วยความเบิกบานใจที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี

สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้เพื่อการจัดสวนชนิดนี้ ตัวอย่างเช่น ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว แล้วก็พรรณไม้ที่ดูแลง่ายดาย มีความคงทน และก็สามารถตัดแต่งเป็นทรงพุ่มไม้ก้าวหน้า

  • ข่อย ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกับขนาดกึ่งกลาง มีความสูงราวๆ 5-15 เมตร ลำต้นและก็กิ่งออกจะงอ ใบมีสีเขียวเนื้อใบออกจะดกขึ้นเป็นพุ่มไม้ทึบ ผิวใบสากเหมือนกระดาษทราย แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ทำให้ตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ง่าย ข่อยถูกใจแสงสว่างจัด ปรารถนาจำนวนน้ำปานกลาง ควรจะให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง จุดแข็งก็คือต้นข่อยทนไม่ค่อยเจอปัญหาเรื่องโรค เพราะเหตุว่าเป็นไม้ที่คงทนต่อโรคมากมาย ทำรั้วบ้านงามไม่มีผิดหวังแน่ๆ
  • ไผ่เลี้ยงเป็นไม้ล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมบางเรียว ออกเป็นพุ่มไม้เป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วๆไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านเจริญ เหมาะสมปลูกเป็นเบื้องหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแถวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะสมกับบ้านเดี่ยวที่มีรอบๆกว้างๆหรือปลูกแนวรั้วข้างใน เพราะว่าไผ่มีใบมากมายรวมทั้งหล่นง่าย ซึ่งถ้าหากบ้านติดๆกันบางครั้งอาจจะลอยละลิ่วไปก่อกวนพื้นที่ด้านข้างบ้านได้

*เป็นยังไงบ้างครับผมกับชนิดไม่ที่เอามาชี้แนะกัน นักอ่านสามารถเลือกปลูกได้ตามความพอใจ ซึ่งจะต้องมองลักษณะพื้นที่ การดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่ถูกใจรวมทั้งได้รับผลดีสูงสุดแบบที่ปรารถนาขอรับ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

หมวดหมู่
ธันวาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
หมวดหมู่