ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

small house ideas
ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ แบบเรียบง่าย

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ บ้านข้างหลังเล็กนับว่า เป็นเทรนด์การพำนัก ที่คนโดยมากเริ่มมี แบบการใช้ชีวิตที่แปรไป 2 อย่าง สิ่งแรกเป็นมีขนาดครอบครัวเล็กขึ้น ก็เลยอยากได้บ้านที่มีขนาด ไม่ใหญ่นัก ก็เลยมองหาบ้านข้างหลังเล็กๆงบประมาณ น้อยมากขึ้น อย่างลำดับที่สองเป็นมองหาบ้าน แทนการอยู่คอนโด เนื่องมาจากจำต้องอยู่บ้านนานขึ้น และก็บ่อยมากขึ้น ก็เลยทำให้คอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก ไม่เหมาะสมกับการ ใช้ชีวิต บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

หากว่าบ้าน เดี่ยวจะเป็นสิ่งที่ผู้คน จำนวนมากมองหา แม้กระนั้นบ้านเดี่ยว บางคราวราคาก็ยังคง สูงเหลือเกิน ถ้าเช่นนั้นบ้านข้างหลังเล็กบางที อาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับ คนที่ต้องการมีบ้านเดี่ยว แต่ว่ามีงบประมาณ ไม่มากสักเท่าไรนัก

บ้านหลังเล็ก ควรจะมีพื้นที่เยอะแค่ไหน

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ
  • บ้านเดี่ยว บ้านจำพวกนี้จะมีอีกทั้งแบบชั้นเดี่ยว สองชั้น และก็สามชั้น จำนวนมากแล้วบ้านข้างหลังเล็กๆงบประมาณน้อย มักเป็นบ้านชั้นเดี่ยว แล้วไล่ราคาสูงขึ้นไปตามระดับชั้นของบ้าน ขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของบ้านเดี่ยวจำกัดไว้ว่าควรมีขนาดที่ดินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 50 ตารางวา บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นพื้นที่ว่างรอบข้างบ้านอย่างต่ำ 2 เมตร แล้วก็จะต้องมีระยะห่างจากตรงกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร
  • บ้านฝาแฝด บ้านคู่แฝดเป็นบ้านที่ผลิตขึ้นมาคู่กัน โดยจะมีฝาผนังบ้านชิดกันพร้อมรอบๆบ้านส่วนตัวเสมือนบ้านเดี่ยว ขนาดพื้นที่ที่เล็กที่สุดของบ้านฝาแฝดควรจะมีขนาดที่ดินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 35 ตารางวา บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นช่องว่างรอบกายบ้านอย่างต่ำ 2 เมตร แล้วก็ควรจะมีระยะห่างจากกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร
  • ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “บ้านแถว” โดยธรรมดามีทั้งยังแบบชั้นเดี่ยวรวมทั้งสองชั้น ขนาดพื้นที่ที่เล็กที่สุดจำกัดขนาดที่ดินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 16 ตารางวา หน้ากว้างขั้นต่ำ 4 เมตร บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นพื้นที่ว่างรอบกายบ้านขั้นต่ำ 2 เมตร แล้วก็ควรมีระยะห่างจากกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร ยิ่งไปกว่านี้ ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จำเป็นต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร คือ ถ้าหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร บ้านน็อคดาวน์ งบ 100000

บ้านหลังเล็กๆงบประมาณน้อย มีแบบไหนบ้าง

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆสวยลงตัวสำหรับคนงบน้อย

เมื่อเรียนรู้เนื้อหา ของขนาดพื้นที่ บ้านข้างหลังเล็ก โดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ลองมอง ความคิดดีไซน์ บ้านข้างหลังเล็กในฝัน เพื่อนำไปร่างภาพหรือวางแบบ แปลนบ้านที่ใช่ โดยประมาณเนื้อหานี้ ได้เก็บรวบรวมแบบ บ้านข้างหลังเล็ก ราคาไม่แพง เพื่อเป็นแถวทางสำหรับผู้ที่คิดแผนก่อสร้างบ้านข้างหลังเล็กเป็นของตนเองในอนาคต มาดูกันว่าบ้านข้างหลังเล็กแบบไหนจะชอบใจและก็ตอบปัญหาการใช้ชีวิตของคุณบ้าง

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์วินเทจ & คันทรี แม้คุณนิยมหรือรักการเสพบรรยากาศสงบ มนต์เสน่ห์ของโบราณ เรียบง่าย รวมทั้งไม่นิมอล แบบบ้านสไตล์วินเทจหรือคันทรีคงจะตอบปัญหาออกแบบบ้านข้างหลังเล็กในฝัน

บ้านสไตล์วินเทจอาจยืนพื้นสีหลักด้วยสีที่เรียบง่ายอย่างสีขาว ส่วนภายในย้ำตกแต่งด้วยรูปภาพหรือเครื่องประดับบ้านสไตล์วินเทจ โทนสีในบ้านยังคงสีพาสเทลไว้อยู่ เพื่อสื่อสะท้อนความราบเรียบ หรู ดูดี แบบไม่มากมายและไม่น้อยไป

ส่วนบ้านสไตล์คันทรียังคงสไตล์ย้อนยุคราวกับบ้านสมัยเก่าอยู่ ส่วนประกอบบ้านข้างหลังเล็กสไตล์คันทรีบางทีอาจร่างภาพเป็นบ้านชั้นเดี่ยวมีห้องนอนพร้อมระเบียงหน้าห้อง เหมาะกับคนไม่มีแฟนสุดที่รักความโดดเดี่ยว

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์โมเดิร์น ถ้าคุณชื่นชอบศิลปะร่วมสมัย คลั่งไคล้กลิ่นความโมเดิร์นหรือศิลป์ปรับใช้ต่างๆบางทีอาจเลือกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อนำมาประยุกต์ให้กับฟังก์ชันของบ้านดีแล้วไม่น้อย ขนาดบ้านสำหรับอยู่เพียงลำพังบางทีอาจเลือกเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบ 1 ห้องนอน รวมทั้งสร้างสุขาแยกจากตัวบ้าน บ้านน็อคดาวน์ราคาถูก

แม้ปรารถนาบ้านที่อยู่ราว 2 คนกับคนพิเศษ ก็บางทีอาจเลือกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ชั้นเดี่ยว แบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ พร้อมอยู่ในตัวบ้าน แต่ว่าถ้าเกิดอยากได้พื้นที่ขึ้นมาหน่อย หวังไว้จะเป็นที่พักที่อาศัยระยะยาว รองรับสมาชิกใหม่ในอนาคต บางทีอาจเลือกบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีพื้นที่ 60 ตารางเมตร และห้องนอน ห้องอาบน้ำ ห้องโถง ครัว รวมทั้งเฉียงหน้าบ้าน

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์บ้านสวน/บ้านปูนข้างหลังเล็กราคาไม่แพง จุดหมายปลายทางของการมีบ้านของบางบุคคลก็คือการได้มีพื้นที่พักที่เป็นของเขาจริงๆรวมทั้งบ้านในฝันของบางบุคคลก็บางทีอาจเป็นหลักที่สงบ ทำให้เกิดความรู้สึกได้พักกาย พักจิตใจ และก็กลับไปอยู่ที่บ้านของตนอย่างแท้จริง บ้านข้างหลังเล็กสไตล์บ้านสวนหรือบ้านปูนครึ่งหนึ่งไม้ก็เลยบางทีอาจตอบปัญหาการใช้ชีวิตของคุณได้

ถ้าคุณมีที่ดินและก็สมาชิกในครอบครัวที่พร้อมลงแรงก่อสร้างบ้านในฝันด้วยแล้ว อาจจะเริ่มก่อสร้างบ้านสวนอีกข้างหลังในพื้นที่ใกล้เคียงกับบ้านตนเองก็ได้ โดยตัวบ้านมีขนาด 6×6 เมตร ชูใต้ถุนสูง มีห้องนอนเพียงแต่หนึ่งห้อง ตกแต่งด้วยกระเบื้องคุณภาพดี เพื่อป้องกันแสงแดดกันฝน

ถ้าเกิดคุณกำลังขยับขยายครอบครัว บางทีอาจก่อสร้างบ้านสวนขนาดเล็กชั้นเดี่ยว พร้อมห้องนอนแล้วก็ห้องสุขาด้านในตัว หรือเลือกบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยเป็นบ้านปูนข้างหลังเล็กก็ได้

@โพนทอง ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆสวยลงตัวสำหรับคนงบน้อย

ห่างหายกันไปนานกับบ้านไอเดียแฟมิลี่ เนื้อหานี้พวกเรากลับมาเจอกันอีกที กับความตรึงใจใหม่ในบ้านข้างหลังเล็กน่ารักน่าเอ็นดูที่แชร์มาจากสมาชิกกรุ๊ป”บ้านไอเดีย” คุณจิรพัฒน์ โนราช เป็นบ้านชั้นเดี่ยวหลังคาทรงจั่ว

ที่แลเห็นทีแรกก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น เชื้อเชิญให้คิดภาพตามว่ายามเช้าตรู่ได้ออกมานั่งรับบรรยากาศแดดอ่อนๆพร้อมเครื่องดื่มแก้วโปรด ยามเย็นแดดร่มลมตกไปเที่ยวเล่นรอบบ้าน รดน้ำต้นไม้รวมทั้งสนามพร้อมๆกับทักเพื่อบ้านที่ผ่านไปมา เป็นอีกหนึ่งต้นแบบสำหรับผู้ที่มีความต้องการต้องการมีบ้านสักข้างหลังที่อยูในงบประมาณไม่ไกลเกินเอื้อม

บ้านที่เกิดขึ้นมาจากเส้นร่างบ้านในวัยเด็ก “แรงดลใจมาจากบ้านที่มีความธรรมดา ดูแล้วระลึกถึงตอนเป็นเด็กที่พวกเราวาดภาพเป็นหลังคาจั่ว” คุณจิระพัฒน์เล่าให้คณะทำงานบ้านไอเดียฟังถึงที่มาที่ไปของการผลิตบ้าน

ที่มองเป็นมิตรเมื่อแรกเห็น รวมทั้งพอดิบพอดีกับการใช้แรงงานของครอบครัวเล็กๆสำหรับงบประมาณทั้งผองราวๆ 1.2 ล้านบาท ด้านในมี 3 ห้องนอน ปรับเป็นห้องทำงาน 1 ห้อง ห้องรับแขก ห้องอาบน้ำ 2 ห้อง ครัว และก็เฉียงกว้างๆหน้าบ้าน

ตัวบ้านมีชั้นเดี่ยวแต่ว่ายกสูงขึ้นจากพื้นหลายสเต็ป จากหน้าบ้านเบาๆไต่สโลปขึ้นไปสู่ตัวบ้าน เมื่อดูจากประตูเข้าออกโปร่งๆเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความสบายตากับตึกสีขาว เทา แทรกด้วยไม้มองดูแล้วสบายตา

ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำให้กรอบของบ้านกระจ่างขึ้น หลังคาแผ่นเรียบสีเทาดำ ไม่มีเนื้อหาเกินจำเป็นที่เกลื่อนกลาดตา ทรงรวมทั้งขนาดของบ้านที่ชัดแล้วก็กระทัดรัดทำให้สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นรวมทั้งมีชีวิตชีวาในทันทีทันใด ตอบปัญหาความตั้งอกตั้งใจที่เจ้าของบ้านนำแนวความคิดไม่นิมอลและก็เซนมาผสมในบ้านน้อยข้างหลังนี้

อบอุ่น กระชับ สดชื่น บ้านที่ขาดพื้นที่สีเขียวถึงสวยก็มองไม่มีชีวิตชีวา บ้านนี้ก็เลยค่อนข้างจะให้ความใส่ใจกับการแต่งสวน ปลูกต้นไม้ รอบๆสนามหน้าบ้าน บริเวณบ้าน ใบจนกระทั่งจัดวางในกระถางจามจุดต่างๆ

มีอีกทั้งไม้ใบฟอร์มงามอย่างลีลาท่าทางวดี ไทรใบสัก ต้นปาล์มและก็อื่นๆที่ให้อีกทั้งความสวยงาม สร้างร่มเงาในอนาคต รวมทั้งยังช่วยตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้างของตึกลงได้ด้วย

ตัวบ้านแม้ว่าจะวางแบบมาโดยได้แรงผลักดันจากสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล แม้กระนั้นก็ไม่ลืมเลือนผสมวัฒนธรรมความเป็นอีสานเข้าไปในพื้นที่ดำเนินชีวิต ยกตัวอย่างเช่น การมีเฉียงนั่งพักผ่อนที่หน้าบ้านกว้างๆซึ่งจะมีในช่วงเวลาเช้าและก็เย็น ข้างหน้าเป็นสนามกว้างให้ลูกๆได้เล่นรวมทั้งทำกิจกรรมในครอบครัว

ส่วนที่ชิดกับเฉียงเป็นประตูกระจกบานเลื่อน เปิดออกกระตุ้นการไหลเวียนอากาศในบ้านให้มีสถานการณ์สบาย สำหรับอุปกรณ์กระจกเป็นจำพวกติเตียนเดฟิล์มกรองแสงสว่างก็เลยไม่มีปัญหาบ้านร้อนหรือรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเหลือเกิน ในวันที่อากาศไม่เป็นใจให้เปิดทางออกมาดูสวน ก็ยังดูดซับความสวยของพรรณไม้และก็ทิวทัศน์ข้างนอกได้อย่างดีเยี่ยม

ตกแต่งน้อยแต่ว่าชอบใจมากมาย ด้านในเป็นห้องโถงยาวโล่งกว้าง ตกแต่งน้อยๆมีเฉพาะเครื่องเรือนที่จำเป็นต้องย้ำสไตล์ไม่นิมอล เลือกใช้ฝาผนังฉาบเรียบและก็ฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐลงสีขาวประดิษฐ์บรรยากาศของความสบายตา

ตัดด้วยเส้นสีดำและก็ตะเกียงห้อยสีดำที่เป็นจุดโฟกัสสายตาในบ้านโมเดิร์น ป้ายความผิดโปร่งสว่างจากประตูกระจกขนาดใหญ่ ติดม่าน 2 ชั้น ชั้นในเป็นผ้าโปร่งพริ้วสีขาวรับแสงสว่างได้มากเพิ่มความโฮมมี่คละเคล้าโรแมนติกในบ้าน ชั้นนอกเป็นผ้าสีแก่ทึบแสง เลือกใช้ตามระดับสิ่งที่ต้องการรับแสงสว่างรวมทั้งความเป็นส่วนตัว อุปกรณ์ปูพื้นบ้านไม้ตกแต่งนิดหน่อยเพื่อเพิ่มมิติให้กับความราบเรียบของสีขาวและก็ทำให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติ

แบบแปลนบ้านในห้องโถงจัดแบบ open plan เป็นห้องเดียวขนาดใหญ่ใส่พื้นที่นั่งพักผ่อนดูโทรทัศน์และก็ทำกิจกรรมกับครอบครัวโดยไม่มีฝาผนังมากั้น ทำให้พื้นที่ใช้งานยืดหยุ่นได้ตามสิ่งที่มีความต้องการใช้งาน

ส่วนห้องนอน ครัว ห้องทำงานที่แยกรูปร่างออกไปทางข้างๆ แม้ว่าจะเป็นบ้านพื้นที่ไม่มากมาย เนื้อหากล้วยๆปราศจากความสลับซับซ้อน แต่ว่าการจัดส่วนประกอบใช้งานตอบปัญหาของสมาชิกครอบครัวให้ดำเนินชีวิตทุกจุดได้อย่างพอดี แล้วก็ออกมามีเสน่ห์แบบที่เชื้อเชิญให้หลงใหล

เนื้อหานี้น่าจะเป็นแรงดลใจสำหรับผู้ที่มีรูปร่างที่ดินคล้ายคลึงกัน หรือมีต้นแบบบ้านที่ถูกใจราวกับๆกัน ในงบประมาณที่จัดว่าไม่แพงเลยสำหรับบ้านขนาด 3 ห้องนอนครบฟังก์ชันอย่างนี้ จำต้องขอขอบพระคุณคุณจิรพัฒน์

โนราชรวมทั้งครอบครัว ที่นำเรื่องราวดีๆของพื้นที่ความสำราญมาแบ่งปันกันครับผม สำหรับช่วงนี้อาจจะจำเป็นต้องส่งท้ายกันด้วยคำว่า “สวัสดี” กันแล้ว อย่าลืมมาติดตามกันต่อครับว่าบ้านข้างหลังถัดไปจะมีอะไรดีๆมาฝากกันอีกคร๊าบ

*เพราะเหตุว่า “บ้าน” ไม่เพียงแค่เป็นหลักที่ส่วนตัวที่เอาไว้พักกายพักหัวใจ แต่ว่ายังสื่อสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้ด้วย แม้ได้โอกาสทุกคนต่างก็ต้องการ “สร้าง” บ้านสักข้างหลังที่มาจากหยาดเหงื่อแรงงานแล้วก็ความฝันของตนจริงๆไม่ว่าจะเป็นบ้านข้างหลังเล็กหรือบ้านข้างหลังใหญ่ ก็ล้วนมาจากความมุ่งมั่นที่จะทำขึ้นมาทั้งหมด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่