บ้านสวยร่มรื่น

shady house
บ้านสวยร่มรื่น

บ้านสวยร่มรื่น ต้องทำอะไรบ้าง

บ้านสวยร่มรื่น บ้านล้อมสวน เป็นแถว คิดสำหรับเพื่อการ ก่อสร้างบ้านเรือนที่อุตสาหะ ประดิษฐ์ ให้สิ่งแวดล้อมรอบๆ ของบ้านสนิทสนมกับธรรมชาติ โดยนำเอาต้นไม้ พืชดอกไม้ ประดับนานัปการ สายพรรณ ที่มีบ่อเกิดในแต่ละถิ่น เข้ามาเป็นองค์ ประกอบ ด้วยการจัดตกแต่งรอบๆ นั้นๆกระทั่งเปลี่ยน เป็นสวนงามที่อยู่รายล้อม รอบข้างบ้าน สร้างความสำราญ และก็ชื่นบานให้ แก่ผู้อาศัย

ต้นไม้ให้ร่มเงา เป็นต้นไม้ใหญ่ ที่แขนงใบแผ่ ขยายออกมาปกคลุม จนกระทั่งสามารถ ให้ร่มเงาได้อีกทั้งบริเวณ ลำต้น รวมทั้งรอบๆใกล้เคียง เพราะฉะนั้น ก็เลยไม่แปลก ที่คนจำนวนไม่น้อย นิยมค้นหาพรรณไม้ กลุ่มนี้มาปลูกไว้ ติดบ้าน บ้านน็อคดาวน์ โมเดิร์น ลอฟท์

เนื่องจากว่าต้นไม้ ให้ร่มเงานอกเหนือจาก ที่จะทำให้บ้านร่มรื่น บังแสงอาทิตย์ แล้วก็พายุฝน ได้แล้ว ยังฯลฯไม้ยืนต้น ที่ช่วยทำให้บรรยากาศ ในบ้านไม่เตียนและก็มองล้าน เยอะเกินไป ทดลองไปดูกันสิว่าต้นไม้จัดสวน จำพวกไหนบ้างที่เหมาะสม จะปลูกฯลฯไม้ให้ร่มเงาคู่กับ บ้านของคุณไป อีกนานๆ

ไอเดียบุค ฉบับนี้เลยจะพรีเซนเทชั่น แบบบ้านล้อมด้วยสวนงาม ซึ่งแต่ละแบบแต่ละสไตล์ แม้ว่าจะต่างกันในเรื่อง ของลักษณะของการก่อสร้าง แต่ว่าล้วนมีแนวความคิดหลัก ไม่มีความต่างกัน มันก็คือ การมีสวนราย ล้อมรอบกายบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันรื่นเริงนั่นเอง

ทำให้บ้านร่มรื่น ด้วยต้นไม้ให้ร่มเงา

บ้านสวยร่มรื่น

หนึ่งในแนวทาง ที่สามารถจะช่วยให้บ้านร่มรื่น ได้โดยธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพิงกำลัง ของพัดลมหรือแอร์ คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจกำลังรำลึกถึง ความช่วยเหลือเกื้อกูล จากร่มเงาต้นไม้ใหญ่ ในรั้วบ้านตนเอง

คนเมืองกรุงเทพมหานคร กำลังเจอหน้ากับการ ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงร้อน ที่สุดในอาเซียน ความอบอ้าวทำให้ คนอีกจำนวนไม่น้อยจำเป็นต้องหนีร้อน ไปพึ่งเครื่องปรับอากาศ ในห้างสรรพสินค้า แม้กระนั้น มันคงดีมากกว่า ถ้าหากพวกเราจะทำบ้านเป็นสุขขึ้นได้ ด้วยแนวทาง แบบธรรมชาติ ออมค่าไฟฟ้าและก็พลังงาน ด้วยร่มเงา จากแขนงใบ ของไม้ยืนต้นรอบรั้วบ้าน บังแดดลดแรงปะทะลมฝน สบายสายตา พวกเราเลยจะมา ชี้แนะพันธุ์พืชให้ท่าน ไปพบมาปลูกลงพื้นที่ บ้านของคุณขอรับ

ในที่นี้พวกเรา จะหมายความถึง ไม้ยืนต้นขนาดกึ่งกลาง–ขนาดใหญ่ ที่มีแขนงแผ่ ปกลุกลมให้ร่มเงา กับรอบๆรอบๆได้ เป็นกรุ๊ปพันธุ์พืชที่ผู้คนจำนวน ไม่ใช้น้อยพอใจ ลองมองกันดีกว่า ว่าต้นไม้จำพวกไหน กันบ้าง แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ระยะที่สมควร ควรจะปลูกห่างจาก รั้วอย่างต่ำ 2 เมตร แล้วก็ห่างจาก ตัวบ้านโดยประมาณ 5 เมตร อย่างแรกที่ พวกเราจำต้องทำเป็น หาตำแหน่งลงปลูก ก่อนเลยถ้าหากใกล้ รั้วพึงระวังเรื่อง รากต้นไม้ที่บางที อาจชอนไชเข้า ไปทำลาย ส่วนประกอบใต้ดิน

ซึ่งระยะที่ สมควรควรจะปลูกห่าง จากรั้วอย่างต่ำ 2 เมตร รวมทั้งห่างจาก ตัวบ้านราวๆ 5 เมตร เพื่อคุ้มครอง กิ่งจากทรงพุ่มไม้ ยื่นเข้าไปทำลาย ชายคาบ้าน หรือคุ้มครองเหตุจากกระแส ลมที่อาจส่งผลให้กิ่งหักไป โดนตัวบ้านกำเนิดความย่ำแย่ และก็ยังเป็นเหตุให้ทรงตั้งชัน สวยสดงดงาม ไม่ต้องน้อม ตัวออกไปพบ แสงตะวัน

ขุดหลุม คอยไว้ให้ มีปากหลุมกว้างราว 0.80 – 1.20 เมตร รวมทั้งความลึก ที่ควรจะสมาคม กับความกว้าง ด้วยเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นรองตูดหลุมด้วย ปุ๋ยหมักราวๆ 10 – 20 ซม. เพื่อรากของต้นไม้ได้รับธาตุอาหาร พอเพียงต่อสิ่ง ที่ต้องการ

เมื่อพวกเราจัดแจง ทุกสิ่งทุกอย่าง ไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วหลังจากนั้น ก็กระทำย้ายต้นไม้ลงดิน ที่สำคัญ อย่าลืมแกะตาข่ายที่ห่อตุ้มดินออกด้วยครับผม เพราะเหตุว่าจะก่อให้ต้นไม้ตายได้ เนื่องด้วยรากไม่สามารถที่จะแทงทะลุตาข่ายออกมาดูดซึมของกินได้ แถมจำต้องเสียเวล่ำเวลารื้อถอนออกมาใหม่อีกต่างหาก แล้วหลังจากนั้นใช้ไม้ค้ำทรงต้นหรือใช้สะลิงยึดเพื่อต้นตั้งชันใช้ช่วงเวลาโดยประมาณ 1 ปี เพื่อต้นไม้ปรับภาวะจนกระทั่งอยู่ตัว คุ้มครองป้องกันการล้มหรือเอนเวลาพบลมแรง

ต้นไม้ให้ร่มเงา

บ้านสวยร่มรื่นทำได้ง่ายกว่าที่คิด

ต้นสายหยุด ไม้ยืนต้นครึ่งหนึ่งไม้เลื้อย มีเถาใหญ่แข็งแรงไว้พันเกี่ยวกับต้นไม้หรือก้านไม้ต้นอื่นได้ แผ่กระจายกิ่งไม้ออกไปกระทั่งกำเนิดร่มเงาในรอบๆกว้าง มีใบคนเดียวปลายแหลม มีดอกตามโคนก้านใบ ส่งกลิ่นหอมในเวลาเช้า เพาะพันธุ์ด้วยการเพาะเม็ดหรือกิ่งตอน เติบโตก้าวหน้าในที่ร่มแดดรำไร

ต้นท่าทางวดี พืชดอกยอดฮิตสำหรับตกแต่งบ้านรวมทั้งอพาร์เม้นท์ มีดอกงามช่อโต มีหลายสายพันธุ์ต่างสีสันกันไป ทั้งยังขาว ชมพู เหลือง ที่นิยมนำมาปลูกกันเป็น ประเภทขาวพวง มีดอกขาวสะอาด ส่งกลิ่นเย็นจางทั่วรอบๆ ควรจะปลูกภายในดินร่วนซุยผสมทรายกล้างแจ้ง เป็นไม้ถูกใจแดด ไม่ต้องรดน้ำมาก เป็นไม้ยืนต้นที่ให้ผลดีทั้งยังความงามและก็ร่มเงาในรอบๆบ้าน

ต้นสารภี พืชดอกยืนต้นพุ่มไม้ใหญ่ ลำต้นตรงสูงราว 9 -16 เมตร ไม่ผลัดใบ เป็นพืชที่มีความมงคลประจำจังหวัดจังหวัดพะเยา เช้าใจกันว่าปลูกแล้วทำให้เจ้าของบ้านอายุยืน ลักษณะปลายกิ่งแขวนลงลำต้น ดอกเป็นช่อผู้เดียวตามกิ่ง มีกลีบ 5 กลีบ มีคุณลักษณะเป็นยาบำรุงหัวใจ ควรจะปลูกเอาไว้ในดินร่วนซุย ได้รับแสงแดดอ่อนๆ

ต้นเครื่องทอผ้าระต้อง พืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่ควรจะปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เครื่องทอผ้าระควรหรืออีกชื่อหนึ่งเป็น ต้นแผ่บารมี เช้าใจกันว่าปลูกแล้วเป็นสุขความรุ่งโรจน์ มีลำต้นสูงใหญ่ อายุยืนโตเร็ว ทนร้อนทนหนาว ทรงพุ่มไม้ใบสวยสดงดงาม ผลิดอกสีขาว แตกกิ่งซ้อนชั้นให้ร่มเงาก้าวหน้า ข้อควรพิจารณาเป็นรากต้นไม้ขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเว้นระยะการผลิตความเสื่อมโทรมกับตัวบ้าน รวมทั้งผลัดใบมาก จะต้องหมั่นปัดกวาดชำระล้าง

ต้นจำปี-จำปา 2 คู่ซี้ไม้ยืนต้นขนาดกึ่งกลางที่อีกทั้งให้ดอกสวยสดงดงามแล้วก็บังร่มเงาได้ ต้นจำปีมีลำต้นสีน้ำตาล กิ่งเปราะหักง่าย มีดอกสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมยวนใจคลุ้ง ลมพัดผ่าน มีคุณประโยชน์เป็นยา แก้ไอ บำรุงหัวใจ ส่วนจำปาจะเป็นทรงพุ่มไม้เตี้ย ให้ดอกสีเหลืองส้มทั้งปี แผ่กิ่งไม้บังแดดในบ้านด้วยเหมือนกัน

นอกนั้นก็มีต้นไม้น่าดึงดูดจำพวกอื่นๆที่ต้องการให้หาทดสอบปลูกกันอีก ได้แก่ ต้นประดู่ แก้ว ปีบ ทองคำกวาว ไทรห้อย อื่นๆอีกมากมาย พืชพันธุ์ไม้ยืนต้นให้ร่มเงาพวกนี้เว้นแต่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อน เก็บกักน้ำฝนแล้วก็ความชื้น ยังเป็นเหตุให้กำเนิดลมเย็นพัดผ่านด้วยกรรมวิธีการธรรมชาติ สร้างบรรยากาศความร่มเย็นใต้เงาร่มสีเขียวในบ้านคุณ

  • Dtip : แล้วพวกเราควรจะปลูกต้นไม้เว้นระยะห่างกันขนาดไหนก็เลยจะพอเหมาะพอควร
  • ควรจะปลูกไม้ยืนต้นควรจะเว้นระยะห่างระหว่างต้นให้ขนาดให้ทรงพุ่มไม้ชนกันพอดิบพอดี
  • ต้นไม้เพื่อบังแดดให้บ้านหรือต้นที่มีองค์ประกอบรากใหญ่มหึมาแผ่กว้างควรจะปลูกให้ห่างจากตัวตึกมากยิ่งกว่า 5 เมตรขึ้นไป สามารถเข้ามาใกล้กว่านั้นได้สำหรับไม้พุ่มเตี้ย คุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมต่อตึกรวมทั้งเว้นระยะการกีดขวางแนวทางการบังลม
  • ต้นไม้ที่ปลูกขอบรั้ว ควรจะห่างจากแนวรั้วราวๆ 2 เมตร กันระยะสร้างความย่ำแย่ต่อแนวรั้ว แขนงยื่นเกินความจำเป็นฝั่งเพื่อนบ้านแล้วก็อันตรายจากการปีนปีนป่ายของโจรลักขโมย
  • ไม้ยืนต้น ควรจะเว้นระยะห่างระหว่างต้นให้ขนาดทรงพุ่มไม้ชนกันพอดิบพอดี

แบบ บ้านสวยร่มรื่น ในสวนชั้นเดี่ยวยกพื้นมีระเบียงดูทิวทัศน์ชายน้ำ

บ้านสวยร่มรื่นทำได้ง่ายกว่าที่คิด

อีกแบบบ้านในสวนสำหรับคนถูกใจปลีกวิเวก มีความเงียบ แม้ว่าจะมีพื้นที่ราวๆ 30 ตารางเมตร ตัวบ้านทำด้วยไม้ทั้งยังข้างหลัง มีห้องต่างๆพร้อม เป็นต้นว่า ห้องอาบน้ำ ครัว ห้องนอนใต้หลังคา แต่งด้วยเครื่องเรือนไม้ นอกนั้นยังมีมุมนั่งพักผ่อนบนระเบียงริมน้ำเอาไว้นั่งตากลมดูธรรมชาติเพลิดเพลินๆแม้ใครกันแน่ถูกใจบ้านไม้ชั้นเดี่ยวหรือบ้านชายน้ำละก็ ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยจ๊ะ

*ก็จบไปแล้วสำหรับเพื่อการรีวิวบ้านในคราวนี้ หวังว่าทุกๆคนจะชอบกัน หากถูกใจก็ทดลองเอาไปปฏิบัติตามกันได้ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอะกันใหม่นะทุกๆคน อย่าลืมมาติดตามกันในบทความหน้านะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
หมวดหมู่