ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

one-story townhouse
ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว กับบ้านเลือกอะไรดี

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว สำหรับในการตกลงใจเลือกซื้อบ้านซักข้างหลังนั้น มีตัวเลือกอยู่จำนวนมากให้พวกเราจะต้องมานั่งคิดแผนกันก่อน แล้วก็หนึ่งในตัวเลือกสำคัญก่อนจะมีการจะตกลงใจซื้อบ้านนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาที่ว่า จะซื้อ “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” ดีล่ะ ? townhouse

เป็นปริศนาโลกแตกที่ชักชวนทำให้ปวดศรีษะทีเดียว วันนี้ Checkraka.com ได้เก็บรวบรวมข้อมูล รวมทั้งไอเดียให้กับคนที่กำลังตกลงใจจะซื้อ “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” แต่ว่ายังลังเลเลือกผิด มาเป็นตัวช่วยทำให้ตัวเลือกนี้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้ตกลงใจที่จะซื้อบ้านซักข้างหลัง ได้อย่างเหมาะควรจ้ะ บิ้วอินห้องครัว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านที่สร้างชิดกันเป็นแถวยาว โดยมีพื้นที่กำแพงที่ใช้ด้วยกัน ตัวบ้านมีลักษณะเป็นอาคาร ส่วนมากจะมีความสูงราว 2-3 ชั้น หน้าบ้านกว้าง 4 เมตรขึ้นไป พื้นที่จากรั้วหน้าบ้านมาจนกระทั่งตัวบ้านจะมีความยาวไม่ต่ำยิ่งกว่า 6 เมตร

โดยส่วนมากจะสามารถหยุดรถยนต์ได้ 1-2 คัน ส่วนข้างหลังบ้านจะมีความยาวจากข้างหลังบ้านถึงรั้วไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 3 เมตร สำหรับบ้านแปลงมุมจะมีพื้นที่บ้านข้างๆมากขึ้นได้ไม่เกินด้านละ 2 เมตร ซึ่งจะราคาแพงจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าบ้านที่อยู่ข้างหลังกึ่งกลาง

จุดเด่น

 • ราคาไม่สูงมากมาย: ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับราคาบ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งใกล้เคียงกันแล้ว ทาวน์เฮ้าส์จะราคาแพงที่ถูกกว่า แม้เป็นทาวน์เฮ้าส์ไม่ไกลจากเมือง จะแพงอยู่ที่ราว 3-15 ล้านบาท ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งใกล้กันบางทีก็อาจจะราคาถึง 5-50 ล้านบาท ยกตัวอย่างแผนการ ทาวน์โฮม ศุภาลัย สวนหลวง ราคาเริ่มที่ 3.46 ล้านบาท เทียบกับแผนการ บ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งเดียวกัน ศุภาลัย วิลล์ อ่อนนุช-สวนหลวง จะเริ่มที่ 5 ล้านบาท รวมทั้งหากว่าเป็นทาวน์เฮ้าส์ปริมณฑลจะยิ่งถูกลง เริ่มราวๆ 1-3 ล้านบาท เวลาที่ราคาบ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ 3-15 ล้านบาท ฯลฯ
 • รักษาง่าย: ทาวน์เฮ้าส์สามารถดูแลได้ง่ายและก็ทั่วถึง เนื่องด้วยพื้นที่บ้านที่เล็กมากยิ่งกว่า ทำให้วิธีการทำความสะอาดบ้านนั้นเร็วทันใจเพิ่มขึ้น และก็ใช้ค่าจ่ายลดลงตามไปด้วย
 • ทำเลที่ตั้งในเมืองพอเพียงหาได้: ที่ตั้งทาวน์เฮ้าส์จำนวนมากจะทำเลที่ตั้งใกล้จุดศูนย์กลางเมืองมากยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว เนื่องแต่ทาวน์เฮ้าส์ไม่จำเป็นต้องใช้ที่ดินขนาดใหญ่โตมากสักเท่าไรนัก บางแผนการสามารถสร้างในเมืองได้ โดยใช้พื้นที่ดินราวไม่ถึง 10 ไร่ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางเข้าเมือง
 • ค่าศูนย์กลางไม่แพง: หมู่บ้านทาวน์เฮ้าส์จำนวนมาก มิได้ย้ำในเรื่องของสาธารณูปโภคศูนย์กลางมากสักเท่าไรนัก ในที่นี้คือ บางครั้งก็อาจจะไม่มีคลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ หรือฟิตเนสฯลฯ ซึ่งเป็นจุดเด่นในเรื่องของค่าใช้สอยซึ่งสามารถออมลงไปได้อีกจ้ะ
 • ทำเป็นโฮมสำนักงานได้: ทาวน์เฮ้าส์วางแบบมาให้เป็นลักษณะดังห้องแถว ซึ่งแบบแปลนบ้านนั้นสามารถดัดแปลงแก้ไขทำเป็นโฮมสำนักงานได้ ซึ่งคนไหนที่มีธุรกิจการค้าเป็นของตนเองสามารถใช้ทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมสำนักงานขนาดเล็กได้ นอกเหนือจากนั้นยังมีหลายๆแผนการที่ตั้งหัวใจสร้างเป็นโฮมที่ทำงานเลยก็มีจ้ะ ซึ่งลักษณะไม่ต่างอะไรจากทาวน์เฮ้าส์มากสักเท่าไรนัก โดยส่วนมากแล้วจะมี 4 ชั้นขึ้นไป แล้วก็มีพื้นที่บ้านรอบๆมากมายกว่าจ้ะ บิ้วอินชั้นวางทีวี

ข้อเสีย

 • ความเป็นส่วนตัวน้อย: การใช้กำแพงด้วยกันของบ้านแต่ละข้างหลังทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลงไปด้วยจ้ะ เพราะว่าจะทำอะไรก็จะต้องเกรงอกเกรงใจเพื่อนบ้าน หรือในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่เกรงใจพวกเรา ก็อาจจะส่งผลให้พวกเรากำเนิดความเบื่อหน่ายได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนบ้านมีการเพิ่มเติมบ้าน หรือแม้กระทั้งทะเลาะกันเอง เสียงอึกทึกครึกครื้น ก็จะมีเสียงดังมาที่บ้านพวกเราได้
 • พื้นที่บ้านน้อย: ข้อบังคับกำหนดให้ทาวน์เฮ้าส์มีพื้นที่ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 16 ตารางวา โดยมากจะมีที่ดินตั้งแต่ 16 – 25 ตารางวา และก็มีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 90 – 120 ตารางวา โดยที่ดินแต่ละแปลงควรมีความกว้างข้างหน้า 4 เมตรขึ้นไปรวมทั้งลึกไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 16 เมตร สำหรับทาวน์เฮ้าส์แปลงมุมจะมีพื้นที่ข้างบ้านอีกไม่เกิน 2 เมตร แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นแปลงกึ่งกลางที่มีกำแพงใกล้กับบ้านอื่นทั้งคู่ด้าน จะมีพื้นที่บ้านเพียงแค่ด้านหน้าบ้านกับข้างหลังบ้านเพียงแค่นั้น
 • ที่จอดรถน้อย: ทาวน์เฮ้าส์จะมีที่จอดรถอยู่หน้าบ้านพอดิบพอดี ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีที่จอดรถให้ 1-2 คัน ถ้าหากว่าแบบบ้านหลังไหนที่หยุดได้ 2 คัน หรือมีพื้นที่ด้านกว้างมากยิ่งกว่า 5-6 เมตร ราคาของบ้านก็จะสูงมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น จำต้องดูดีๆเหตุว่า ความลึกของรั้วไปจนกระทั่งตัวบ้านนั้นตามมาตรฐานที่ 6 เมตรไหม ถ้าเกิดต่ำลงยิ่งกว่า 6 เมตร ก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดปัญหาหยุดรถปิคอัพมิได้ เนื่องจากรถปิคอัพมีความยาวของรถยนต์ส่วนมากที่โดยประมาณ 5.5 เมตรจ้ะ
 • เพื่อนบ้านหยุดรถยนต์ขวางทางบ้าน: ปัญหาที่เป็นจุดบกพร่องระดับประเทศเลยก็คือประเด็นการหยุดรถยนต์ไว้นอกรั้วรอบๆหน้าบ้านของตนที่เป็นถนนหนทางซอกซอยของหมู่บ้าน ซึ่งบางครั้งอาจจะสบายต่อเจ้าของบ้าน แต่ว่าบางทีก็อาจจะเป็นการทำความลำบากให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้จ้ะ นอกเหนือจากที่จะกีดขวางการจราจร เข้า-ออกยากแล้ว ยังส่งผลให้รู้สึกแย่ต่อเพื่อนบ้าน บางทีอาจกำเนิดปัญหาอื่นๆตามมาได้
 • ทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งไม่สบาย: เพราะพื้นที่บ้านน้อย ทำให้แนวทางการทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งของสมาชิกในบ้านนั้นสามารถทำเป็นลดลงไปด้วย เช่น ปิกนิกนอกบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ทำเป็นยากกว่าการอยู่บ้านเดี่ยวทั้งยังในเรื่องเสียง กลิ่น และก็ความเป็นส่วนตัว
 • ไม่เหมาะสมเลี้ยงสัตว์ใหญ่: ในที่นี้ซึ่งก็คือสัตว์ประเภทใหญ่ เป็นต้นว่า หมาชนิดใหญ่ที่ปรารถนาพื้นที่เป็นจำนวนมากสำหรับเพื่อการวิ่งเล่น ฯลฯ นอกจากนั้นสัตว์เลี้ยงบางทีอาจจะไปแผดเสียงดังก่อกวนเพื่อนบ้านได้จ้ะ ถ้าเกิดไม่สามารถที่จะตัดใจจากประเด็นนี้ได้จริงๆบางทีอาจจะควรมีการฝึกอบรมสัตว์เลี้ยงของตนให้มีวินัยกันหน่อยแล้วล่ะจ้ะ
 • ถนนหนทางหน้าบ้านชอบแคบทำให้กลับรถตรากตรำ: เหตุเพราะทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านชิดกันเป็นแถวยาว แต่ว่าตามกฏหมายความยาวนั้นจะต้องไม่เกิน 40 เมตร จากนั้น โครงงานก็จะกั้นด้วยช่องเล็กๆบ้างก็ทำเป็นสวนสีเขียวเล็กๆปลูกต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง หรือทำเป็นที่กลับรถไว้ให้ ซึ่งบางเวลาก็ใช้งานได้จริง บางโอกาสก็แคบเหลือเกินจะกลับรถได้ ก็เกิดเรื่องที่ตรากตรำพอเหมาะพอควรเลยจ๊า

บ้านเดี่ยว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวกับบ้านควรเลือกอะไรดี

บ้านเดี่ยวหมายถึงบ้านที่สร้างเป็นข้างหลังๆโดยกำแพงไม่ชิดกับบ้านข้างหลังอื่น มีพื้นที่รอบบ้านแจ่มกระจ่าง สำหรับโครงงานหมู่บ้านจัดสรร กฎเกณฑ์เกี่ยวกับการจัดสรรที่ดินกำหนดให้ที่ดินของบ้านเดี่ยวเพื่อการจำหน่าย จะต้องมีขนาดความกว้าง หรือความยาวไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 12 เมตร และก็มีพื้นที่ 50 ตารางวา ขึ้นไป แม้ความกว้างหรือความยาวมิได้ขนาดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ควรมีพื้นที่ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 60 ตารางวา

จุดเด่น

 • เป็นส่วนตัว: แน่ๆว่าเมื่อไม่ต้องแชร์ฝาผนังร่วมกับบ้านข้างหลังอื่นๆแถมยังมีรั้วรอบขอบใกล้แจ่มแจ้ง ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของบ้านเดี่ยวนั้นมีความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องทำเสียงดังผ่านกำแพงอีกต่อไป
 • มีพื้นที่บ้านกว้างใหญ่: สำหรับบ้านเดี่ยวจะมีพื้นที่รอบบ้านกระจ่างแจ้งอีกทั้ง 4 ด้านของตัวบ้าน สามารถประกอบกิจกรรมร่วมกับครอบครัวบนพื้นที่บริเวณบ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งตามกฏหมาย บ้านเดี่ยวสำหรับขายนั้นควรมีพื้นที่ 50 ตารางวา ขึ้นไป ซึ่งมากยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์ถึง 3 เท่าอย่างยิ่งจริงๆ แม้บ้านไหนที่พื้นที่มากหน่อย สามารถเพิ่มเติมสระว่ายน้ำได้อีกด้วย ซึ่งโครงงานบ้านหรูๆหลายที่ก็ทำบ้านเดี่ยวแบบมีสระว่ายน้ำในตัวหลายแผนการอยู่เช่นเดียวกัน ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยด้านในภายนั้นโดยส่วนมากจะมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 100-400 ตารางวา
 • ประกอบกิจกรรมที่โล่งแจ้ง รวมทั้งเลี้ยงสัตว์ใหญ่ได้สบาย: พื้นที่รอบชนบทจากใช้ประกอบกิจกรรมด้านในครอบครัวแล้ว ยังสามารถให้สัตว์เลี้ยงได้ออกมาวิ่งเล่นได้อย่างสะดวกอีกเช่นเดียวกัน และก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้อย่างมากมายอีกด้วย
 • ที่จอดรถพอเพียง: โดยส่วนมาก บ้านเดี่ยวจะสร้างให้มีที่จอดรถได้อย่างต่ำ 2 คันเสมอ ที่ดินหน้ากว้างตั้งแต่ 8 เมตรขึ้นไป แล้วก็สามารถหยุดรถปิคอัพได้อย่างไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องความยาวของตัวรถยนต์ด้วยจ้ะ และก็ถ้าหากเป็นบ้านผู้เดียวที่ราคาสูงๆหน่อย บางทีอาจหยุดรถยนต์ได้มากถึง 3-5 คัน
 • เลี่ยงการประจันหน้าโดยตรงกับเพื่อนบ้านได้: ถึงพวกเราจะมีปัญหากับเพื่อนบ้าน พวกเราสามารถหลบหลีกการประจันหน้ากันซึ่งๆหน้าได้อย่างสะดวก แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่เพียงแต่เปิดประตูที่อยู่หน้าบ้านออกมาก็พบเพื่อนบ้านแล้ว สำหรับบ้านเดี่ยวเปิดประตูมาพบที่จอดรถ แล้วก็มีพื้นที่กว้างพอที่จะปลูกต้นไม้ขึ้นมาเป็นรั้วธรรมชาติได้

ข้อเสีย

 • ราคาโดยรวมสูงขึ้นยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์: ส่วนประกอบหลายๆอย่างทำให้บ้านเดี่ยวนั้นราคาแพงที่สูงกว่าทาวน์เฮ้าส์ อีกทั้งในเรื่องของพื้นที่บ้านที่เยอะแยะกว่า พื้นที่ใช้สอยมากมายกว่า ซึ่งถ้าหากว่าอยากราคาที่ไม่สูงมากมายก็บางทีก็อาจจะจำต้องแลกเปลี่ยนกับสถานที่ที่ไกลออกไปจากเมือง
 • บ้านใหญ่และไม่แพง ทำเลที่ตั้งบางทีอาจไกลนิดหน่อย: ถ้าหากว่าเทียบกับราคาที่เสมอกันกับทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยวนั้นจะมีทำเลที่ตั้งที่ไกลเมืองมากยิ่งกว่า ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาในประเด็นการเดินทางที่จำต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าจะเข้ามาในเมืองได้ บางแผนการบางทีอาจไม่ใกล้รถไฟฟ้า แต่ว่าถ้าเกิดอยากได้โครงงานบ้านเดี่ยวในเมืองก็จำต้องแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นด้วยด้วยเหมือนกัน
 • รักษาเล็กๆน้อยๆกว่า: เนื่องมาจากบ้านเดี่ยวนั้นจะมีขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่า และก็มีพื้นที่รอบบ้านกว้างใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ ทำให้การดูแลและรักษาบ้านนั้นยุ่งยากมากยิ่งกว่า และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีค่าใช้สอยที่มากกเกี่ยวกับ อีกทั้งในเรื่องของความสะอาดในบ้าน และก็สวนต้นไม้รอบบ้าน
 • ค่าศูนย์กลางมักแพงกว่า: ค่าศูนย์กลางชอบคิดตามพื้นที่บ้าน ซึ่งแน่ๆว่าพื้นที่บ้านเดี่ยวนั้นใหญ่มากยิ่งกว่า ทำให้จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากยิ่งกว่า และก็บ้านเดี่ยวบางโครงงาน มีสาธารณูปโภคที่พร้อม อีกทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส คลับเฮ้าส์ ก็จะยิ่งทำให้จำเป็นต้องจ่ายค่าศูนย์กลางมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย

เลือก “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” ดี ?

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวกับบ้านควรเลือกอะไรดี

จากข้อมูล จุดเด่น-ข้อเสีย ข้างต้น ก็ขึ้นกับเบื้องต้นส่วนตัวของแต่ละคนว่ามีความชื่นชอบไปในวิถีทางไหนจ้ะ ไม่มีคำตอบแน่นอนสำหรับทุกคนเพราะเหตุว่าบางครั้งบางคราวความชื่นชอบมนุษย์เราก็ไม่อาจจะเอามาวินิจฉัยทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในชีวิตได้ สิ่งที่จำเป็นกว่าเป็นพวกเราจะต้องเลือกกล่าวโทษเหมาะสมกับตัวเราเป็นหลัก ซึ่งพวกเราสามารถนำจุดเด่น-ข้อเสีย มาประกอบกิจการตกลงใจ

*เป็นไงบ้างค่ะ หวังว่าเนื้อหานี้จะช่วยเป็นแถวทางให้ทุกคนได้ตกลงใจสำหรับในการเลือกซื้อ บ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์เฮ้าส์ ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น แล้วเจอกันใหม่ครั้งหลังกับบทความดีๆจาก Checkraka.com จ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
หมวดหมู่