บ้านสไตล์อิตาลี

italian style house
บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี เป็นยังไง

บ้านสไตล์อิตาลี บ้านสไตล์ทัสคานี มีที่มาตามชื่อเมืองทัศคานี หรือทัศคานา เป็นสถาปัตยกรรมแบบ ต่างจังหวัดสไตล์อิตาลี มีลักษณะเด่นตรงที่ หลังคาเป็นทรงปั้นหยา ค่อนข้างจะลาดหรือเป็นดาดฟ้าเรียบ บางข้างหลังอาจจะ เป็นไปได้ว่าจะมี หอสังเกตการณ์ดูทิวทัศน์อยู่ด้วย แบบบ้านหลังเล็ก

ทรงตัวบ้านเป็น ทรงเรียบแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือสีเหลี่ยมผืนผ้า บ้านสไตล์ทัศคานี ได้รับอิทธิพล มาจากสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีความง่ายๆ มีซุ้มโค้งข้างใน บ้านรวมทั้งนอกบ้าน

การทาสีจะใช้โทนสีอ่อนๆดังเช่น เหลือง ครีม มีก้อนอิฐหรือหินเป็นองค์ประกอบ ของบ้านและก็จะโชว์พื้นผิม สีธรรมชาติจะ ช่วยสร้างบรรยากาศ ความบรรเทา แบบอย่างบ้านสไตล์ทัศคานี ที่มีประเทศไทยของพวกเราอยู่ ไม่ไกลจาก จังหวัดกรุงเทพมหานครจ้ะ ซึ่งก็คือ ขว้างลิโอ เขาใหญ่นั่นเองจ้าาา

บ้านสไตล์อิตาลี เป็นแบบไหน

บ้านสไตล์อิตาลี

อิตาลี เป็นอีกประเทศหนึ่งในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีตำแหน่งที่ตั้ง แล้วก็ลักษณะอากาศ น่าสบายจนกระทั่งเป็นที่คลั่งไคล้ ของเชื้อชาติต่างๆทั้งโลก ยิ่งเมื่อประกอบกับ อารยธรรมที่สมัยโรมัน อันยิ่งใหญ่ ศิลปวัฒนธรรมอันโด่งดัง และก็ศิลป์การดนตรี ซึ่งถือว่า

ยอดเยี่ยมของโลก นครฟลอเรนซ์แล้วก็เนเปิล ในอดีตกาลเคยเป็น ศูนย์กลางความรุ่งโรจน์ทางดนตรี เป็นศูนย์รวมของนักแต่งเพลง ที่ส่งผลงานยิ่งใหญ่อีกทั้ง ดนตรีแล้วก็ละครเพลงอิตาลี ก็เลยเป็นดินแดนที่ผู้คนทั้งโลกใฝ่ฝันที่จะไปเยี่ยม

กรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี มีชื่อก้องโลกด้วย งานสถาปัตยกรรม อันสง่างามล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ วิหารฟลอเรนซ์ สนามกีฬาวัวลีเซี่ยม สภาพอากาศที่แสนสบายของอิตาลี ทำให้มีการเกิดโรงแสดงละครที่โล่งแจ้ง ที่มีชื่อแล้วก็ใช้งานต่อเนื่องกันมาจากอดีตกาลจนกระทั่งตอนนี้ ตัวอย่างเช่น ที่ เวโรน่า

นอกนั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่พวกเราบางทีอาจพูดได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโรมก็คือ น้ำพุ ซึ่งุ เป็นเครื่องเพชรพลอยของเมือง เป็นเครื่องหมายที่แสดง ความอุดมสมบูรณ์ของ อาณาจักรโรมันเป็นผู้แทนของแม่น้ำ

แล้วก็ได้เปลี่ยนเป็นแหล่งยั่วยวนใจนักเดินทางให้มาเยี่ยมชม อย่างไม่เคยทราบเบื่อน้ำพุอธิษฐานทิโม้ลลี่ ในรูปภาพยนตร์เรื่อง Three Coins in the Fountain ได้สร้างชื่อให้กับโรมเป็นอันมาก นักเดินทางต่างหลั่งไหลกันมา เยี่ยมสถานที่ที่นี้แล้วก็ร่วมนึกถึง ความเจริญที่ อาณาจักรโรมันในสมัยก่อน บ้านน็อคดาวน์ราคาถูก

ในตอนที่หมุนผ่านไปได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวอิตาเลี่ยนมาสู่อารยธรรมของชีวิตความเป็นอยู่ในอีกแบบหนึ่ง บ้านที่พักทางแถบบ้านนอกในอิตาลีอย่าง ทัสคานี่ (Tuscany) ยังคงต้นแบบแล้วก็ลักษณะที่สอดคล้องกับสภาพอากาศและก็ปรับให้กับชีวิตของสังคมในตอนนี้

ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยนคันทรี่ ถึงแม้อิตาลีจะอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนเหมือนกับประเทศสเปน แม้กระนั้นลักษณะอากาศมีความต่างกันเนื่องมาจากอิตาลีมีความชุ่มชื้นมากยิ่งกว่ารวมทั้งมีฝนตกชุกกว่า ต้นไม้ใหญ่ ก็เลยมีใบเขียวทั้งปี ยกตัวอย่างเช่น ต้นสนแล้วก็ต้นโอ๊ก (ซึ่งธรรมดาเป็นไม้ผลัดใบ) ภูมิภาคในแถบนี้ก็เลยมีบรรยากาศของ ธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นน่าคลั่งไคล้ อันเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกันกับประเทศสเปน

บ้านต่างจังหวัดในอิตาลีก็เลยเป็นการประสานลักษณะของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้กับธรรมชาติที่สวยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในกลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแถวสะท้อนเปลวแดดระยิบอย่างกับกระจกส่อง

รูปแบบของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้เลื้อยปกคลุม เฉลียงระเบียงประดับโดยการใช้เถาองุ่นให้ร่มเงา รวมทั้งความร่มเย็นกับตัวบ้าน ฝาผนังทำด้วยกำแพงก้อนอิฐลงสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและก็มองอบอุ่น ธรรมชาติแล้วก็บ้านมองใกล้เคียงเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน

บ้านบ้านนอกในอิตาลีก็เลยเป็นการประสานลักษณะของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้กับธรรมชาติที่สวยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในตอนกลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแถวสะท้อนเปลวแดดระยิบเช่นเดียวกันกับกระจกส่อง

รูปแบบของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้้เลื้อยหุ้ม เฉลียงระเบียงประดับโดยการใช้เถาองุ่นให้ร่มเงา แล้วก็ความร่มเย็นกับตัวบ้าน ฝาผนังทำด้วยกำแพงก้อนอิฐลงสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและก็มองอบอุ่น ธรรมชาติแล้วก็บ้านมองใกล้เคียงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

อิตาลีเป็นประเทศที่มีชายฝั่งทะเลงาม ลักษณะของบ้านเมืองชายทะเลของอิตาลีแม้ว่าจะขึ้นเบียดเสียดเยียดยัดกัน แม้กระนั้นมองเป็นระเบียบเรียบร้อยและก็มีลักษณะที่คล้ายกัน ทั้งยังทรงหลังคาที่มักเป็นทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องสีเอิร์ธโทนี่ช่องหน้าต่างแคบยาว ประดับโดยการใช้ช่องโค้ง (arches) หากแม้พาลาซโซ่ใหญ่ๆก็มีแบบในแนวเดียวกัน

สถาปัตยกรรมแบบอิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

(อังกฤษ: Italianate architecture หรือ Italianate style of architecture) เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของสมัยสถาปัตยกรรมที่เรียกว่ายุคฟื้นฟูสถาปัตยกรรมคลาสสิก

การผลิตอาคารบ้านเรือนที่มีลักษณะเป็นแบบสถาปัตยกรรมอิตาลีได้แก่การใช้ลักษณะทรงแล้วก็คำศัพท์สถาปัตยกรรมของสถาปัตยกรรมอิตาลีของคริสต์ศตวรรษที่ 16 ที่เป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการสร้างแรงดลใจให้แก่อีกทั้งลัทธิหาเรื่องเลเดียน

รวมทั้งลัทธิฟื้นฟูคลาสสิกสำหรับการประสานกับความสวยอันถูกตา (picturesque aesthetics) โดยเหตุนี้รูปแบบของสถาปัตยกรรมที่ทำขึ้นซึ่งจัดอยู่ในกรุ๊ป “ฟื้นฟูเรอเนซองส์” ด้วยก็เลยเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัวของสมัย นักประวัติศาสตร์ชาวสวิสเชื้อสายเยอรมันสิกข์ฟรีด กีเดียนนำเสนอเกี่ยวกับรูปแบบของปรัชญาของความเคลื่อนไหวลักษณะสถาปัตยกรรมว่า

“การมองอดีตกาลเปลี่ยนสภาพของข้าวของ ผู้ชมทุกคนทุกยุค—ทุกช่วง—ท้ายที่สุดก็จะเปลี่ยนแปลงแปรลักษณะที่มองเห็นในอดีตกาลในบริบทของความรู้ความเข้าใจของตน”

สถาปัตยกรรมแบบอิตาลีเริ่มขึ้นในบริเตนราว คริสต์ศักราช 1802 โดยจอห์น แนช โดยการผลิตคฤหาสน์ ครอบครองค์ฮิลล์ในชร็อพเชอร์ คฤหาสน์ต่างจังหวัดขนาดเล็กข้างหลังนี้โดยปกติก็เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นคฤหาสน์แบบอิตาลีข้างหลังแรกในอังกฤษ ที่เปลี่ยนมาฯลฯฉบับของ “สถาปัตยกรรมแบบอิตาลี” ในส่วนปลายของยุคสถาปัตยกรรมรีเจ็นซี รวมทั้งในตอนแรกของสถาปัตยกรรมวิคตอเรียถัดมา

ถัดมาสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีก็ปรับปรุงขึ้นรวมทั้งทำให้แพร่หลายมากเพิ่มขึ้นโดยคนเขียนแบบชาร์ลส์ กางร์รีในคริสต์ทศวรรษ 1830 งานแบบอิตาลีของกางร์รีจำนวนมากแล้วจะใช้ลักษณะทรงและก็การตกแต่งของอาคารบ้านเรือนของอิตาลีของยุคเรอเนซองส์

ซึ่งบางทีก็จะขัดกับงานคฤหาสน์แบบอิตาลีกี่งต่างจังหวัดขอจอห์น แนช ที่ผลที่ออกมาเป็นลักษณะที่เรียกว่า “ลักษณะแบบอิตาลี” การใช้ลักษณะดังว่านี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในอังกฤษแม้กระนั้นยังและยุโรปเหนือ รวมทั้งจักรวรรดิอังกฤษด้วย

และก็มีลักษณะที่ย่อยออกมาอีกหลายสักษณะ ที่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบกันเป็นระยะเวลานานภายหลังที่หมดความนิยมชมชอบกันไปแล้วในอังกฤษเอง ระหว่างปลายคริสต์ทศวรรษ 1840 จนกระทั่งถีง 1890 สถาปัตยกรรมแบบอิตาลีไปมีความชื่นชอบกันสหรัฐฯ ที่ได้รับการเปิดเผยแพร่โดยนักออกแบบอเล็กซานเดอร์ แจ็คสัน เดวิส

งานเอาอย่างสถาปัตยกรรมอิตาลีส่วนปลายของการวิวัฒนาการของแนชทำในปี คริสต์ศักราช 1805 สำหรับเพื่อการวางแบบคฤหาสน์แซนดริดจ์พาร์คที่Stoke Gabrielสโตคกาเบรียลในเดวอน โดยมีเลดี้แอชเบอร์ตันเป็นนายจ้างเพื่อเป็นคฤหาสน์ชยบท

คฤหาสน์ขนาดเล็กข้างหลังนี้ชี้ให้เห็นชัดถึงลักษณะต่อเนื่องกันระหว่างความสวยงามที่ถูกตาของงารของวิลเลียม กิลพิน งานของแนชเองที่อยู่ในระหว่างการพัฒนไปเป็นแบบอิตาลีอย่างเต็มเปี่ยม ช่วงเวลาที่ยังพูดได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมรีเจ็นซี

แม้กระนั้นการมีลักษณะที่ไม่เป็นทางการ และไม่สมมาตร พร้อมกับการมีระเบียงลอจเจียแล้วก็ระเบียงยื่นทั้งๆที่ทำด้วยหินและก็เหล็กดัด, หอพัก รวมทั้งหลังคาลักษณะป้านเป็นงานที่มีลักษณะเป็นแบบอิตาลีของคฤหาสน์ ครอบครองค์ฮิลล์อย่างมาก แล้วก็ถือกันว่าเป็นตัวสิ่งแรกของลักษณะแบบอิตาลีแรกในบริเตน

แบบอย่างถัดมาของแบบอิตาลีแรกในอังกฤษชอบเป็นลักษณะของรูปแบบของอาคารบ้านเรือนแบบระรานเลเดียนที่ชอบเพิ่มหอพักทัศนาและลูกกรงระเบียงแบบเรอเนซองส์บนระดับหลังคา ลักษณะดังว่าชอบเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นจากการตีความของทรงเกินความจำเป็นกว่าที่นักออกแบบแล้วก็ผู้ผลิตบ้านคาดหวังว่าควารจะเป็นงานแบบอิตาลี รวมทั้งคือการใช้ทรงการตกแต่งของเนื้อหาของเรอเนซองส์แบบอิตาลีมากยิ่งกว่าแบบอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีของแนชก่อนหน้านั้น

เซอร์ชาร์ลส์ กางร์รีผู้มีชื่อเสียงกันมากยิ่งกว่าในงานสถาปัตยกรรมทิวดอร์ และก็ กอธิคของอาคารสภานิติบัญญัติที่สหราชอาณาจักรในลอนดอนเป็นผู้ส่งเสริมและสนับนุนอย่างขมีขมันสำหรับเพื่อการเผยแพร่ลักษณะสถาปัตยกรรมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แม้กระนั้นไม่ราวกับแนช, กางร์รีได้รับแรงดลใจจากอิตาลีเอง กางร์รีได้รับอิทธิพลอย่างมากมายจากการออกแบบคฤหาสน์เรอเนซองส์ในโรม, ลาสิโอ

และก็เวเนโตหรือจากที่กางร์รีเองพูดว่าจาก “…ลักษณะอันไม่สมมาตรอันมีเสน่ห์ของคฤหาสน์อิตาลี” งานแบบอิตาลีชิ้นที่เด่นที่สุดของกางร์รีเป็นคฤหาสน์คลิฟเดินซึ่งเป็นคฤหาสน์เรอเนซองส์ขนาดใหญ่

แม้ว่าจะอ้างกันว่าหนึ่งในสามของคฤหาสน์บ้านนอกของยุควิคตอเรียในอังกฤษเป็นลักษณะแบบคลาสสิกที่โดยมากเป็นแบบอิตาลี เมื่อมาถึงปี คริสต์ศักราช 1855 ลักษณะแบบอิตาลีก็หมดความนิยมชมชอบลงและก็คฤหาสน์คลิฟเดินเปลี่ยนมาเป็นผู้แทนของ “…รูปแบบของความเสื่อมโทรมของความชื่นชอบที่สิ้นสุดลง”

ทอมัส คิวบิทท์คนรับข้อตกลงก่อสร้างชาวลอนดอนประสานเส้นแบบคลาสสิกของแบบอิตาลีของกางร์รีสำหรับในการก่อสร้างบ้านเรือนแถวในลอนดอน ทอมัส คิวบิทท์วางแบบคฤหาสน์ออสบอร์ฟ้ายใต้การควบคุมของเจ้าฟ้าชายอัลเบิร์ต แล้วก็เป็นผู้กระทำเปลี่ยนแปลงโฉมสถาปัตยกรรมสองมิติข้างหลังนี้ให้เป็นคฤหาสน์ที่ตั้งเด่น ที่เปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันให้แก่คฤหาสน์แบบอิตาลีไปทั่วจักรวรรดิอังกฤษถัดมา

ภายหลังสร้างคฤหาสน์ออสบอร์นเสร็จในปี คริสต์ศักราช 1851 ลักษณะสถาปัตยกรรมของคฤหาสน์ก็เปลี่ยนเป็นลักษณะที่นิยมกันสำหรับเพื่อการก่อสร้างคฤหาสน์ขนาดเล็กที่สร้างโดยนักอุตสาหกรรมที่มีเงินมีทองขึ้นมาใหม่ในสมัยนั้น คฤหาสน์กลุ่มนี้ชอบสร้างในเมืองล้อมไปด้วยสวนใหญ่แต่ว่าไม่ใหญ่แล้วก็กว้างใหญ่มากมายเท่าไรนัก และก็ชอบวางตัวบ้านบนเนินลดหลั่นและก็ทัสคันเช่นเดียวกัน

คฤหาสน์บางข้างหลังที่เช่นกันหรือแทบจะเช่นกันที่เป็นแบบคฤหาสน์แบบอิตาลีจะมีหลังคาทรงหลังคามันซาร์ด (Mansard roof) แบบประเทศฝรั่งเศสที่ทำให้สิ่งปลูกสร้างได้รับชื่อว่าคฤหาสน์ “สถาปัตยกรรมแบบชาโต” (Châteauesque)

แต่ว่าต่อจากนั้นความนิยมชมชอบการก่อสร้างคฤหาสน์อิตาลีและก็แบบชาโตประเทศฝรั่งเศสแล้วเมื่อมาถึง คริสต์ศักราช 1855 ลักษณะสโผลงปัตยากรรมที่นิยมกันที่สุดถัดมาของเป็นแบบคฤหาสน์บ้านนอกก็แปรไปเป็นสโผลงปัตยากรรมแบบกอธิค, ทิวดอร์ และก็ เอลิซาเบธ แบบอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีเป็นหมู่บ้านพักผ่อนเพียงพอร์ทไมเรียนที่กวินเนดด์ทางทางเหนือของเวลส์

TUSCANY เป็นอย่างไร ? พวกเรามารู้จะมันไปพร้อมเพียงกัน

บ้านสไตล์อิตาลีสวยแบบโรมันคลาสสิค
  • การจะมีบ้านสักข้างหลัง เปรียบเสมือนการผลิตความฝันให้แปลงเป็นจริง จากจินตนาการสู่สิ่งที่สัมผัสได้ ความสวยสดงดงามของบ้าน สามารถสร้างแรงดลใจสำหรับในการดำรงชีพ ส่งผลให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แก่ผู้อาศัย วันนี้พวกเราก็เลยมีแบบบ้านในฝันสีสันผ่องใส ที่มีความรู้สึกว่าน่าจะถูกอกถูกใจคนอีกจำนวนไม่น้อยมาฝากกัน บ้านสไตล์ทัสคานีที่มองเห็นอยู่นี้ มีที่มาจากชื่อเมืองทัสคานี เป็นสถาปัตยกรรมแบบต่างจังหวัดสไตล์อิตาลี ได้รับแรงจูงใจมาจากสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการก่อสร้างบ้านรวมทั้งตกแต่งบ้าน เปลี่ยนเป็นไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย สวยสดงดงาม แต่ว่าแอบแฝงไว้ด้วยความอบอุ่นรวมทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล มีลักษณะเด่นตรงที่ หลังคาเป็นทรงปั้นหยาออกจะลาดหรือเป็นหลังคาเรียบ บางข้างหลังอาจมีหอสังเกตการณ์ดูทิวทัศน์อยู่ด้วย ทรงตัวบ้านเป็นทรงเรียบแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าบ้านสไตล์ทัสคานีนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีความธรรมดา มีซุ้มโค้งในบ้านรวมทั้งนอกบ้าน การทาสีใช้สีโทนอ่อนๆยกตัวอย่างเช่น เหลือง ครีม มีก้อนอิฐหรือหินเป็นส่วน ประกอบของบ้าน แล้วก็จะโชว์ผิว ด้วยสีธรรมชาติที่ช่วยสร้างบรรยากาศความบรรเทา

*ก็จบไปแล้วในการรีวิวบ้านสไตล์นี้นะทุกๆคน เป็นอย่างไรกันบ้างก็หวังว่าจะชอบกันนะ ถ้าหากถูกใจก็อย่าลืมติดตามกันในบทความหน้านะทุกๆคน สำหรับวันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนแล้วเจอะกันใหม่บทความหน้านะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่