กระเบื้องปูพื้นภายใน

interior floor tiles
กระเบื้องปูพื้นภายใน

กระเบื้องปูพื้นภายใน ไปทำความเข้าใจกัน

กระเบื้องปูพื้นภายใน สิ่งของตกแต่ง ประจำถิ่นในตอนนี้ มีเยอะมากหลายหมวด ทั้งมีสารพัดสาร พันแบบ สีสัน แล้วก็ลวดลายอีกด้วย แม้กระนั้น ถ้าเกิดกล่าวถึง สิ่งของตกแต่งพื้นที่ เจ้าของบ้านนิยม เลือกใช้กันอาจจะหนี ไม่พ้นกระเบื้องปู พื้นที่เป็น “กระเบื้องเซรามิก” เนื่องจาก มีต้นแบบที่นานัปการ กับการแต่ง บ้านทุกสไตล์ ทั้งยังมีความแข็งแรง แล้วก็ทำความสะอาด ได้อย่างง่ายดาย อีกด้วย

สิ่งจำ เป็นของแนวทาง ในการเลือกซื้อกระเบื้อง ปูพื้นเป็น จำต้องคิดถึง การใช้แรงงาน รวมทั้งความปลอดภัย เป็นลำดับต้นๆรองลงมาก็เลยเป็น ด้านความงาม แล้วก็การดูแลและรักษา ซึ่งพวกเรามี 5 แนวทางสำหรับ เพื่อการเลือก ซื้อกระเบื้องปู พื้นให้ถูกอกถูกใจ แล้วก็เหมาะสม กับแต่ละพื้นที่ มาชี้แนะ ให้เจ้าของบ้าน ที่กำลังก่อสร้างบ้าน หรือเปลี่ยนแปลง บ้านดังนี้ บ้านทรงกล่อง

1. กระเบื้องปูพื้นภายใน เลือกกระเบื้องสำหรับปูพื้นแค่นั้น

กระเบื้องปูพื้นภายใน

เนื่องจากพื้นจำ เป็นต้องรับน้ำหนัก ทั้งยังผู้อาศัย เครื่องเรือน และก็ข้าวของต่างๆก็เลย จำต้องใช้กระเบื้อง ปูพื้นที่มีความแข็งแรง ซึ่งเช่น กระเบื้องจำพวก Floor Tile ( ห้ามนำกระเบื้อง บุฝาผนังมา ปูพื้นโดยเด็ดขาด ) กระเบื้องเนื้อพอเพียงร์ ชเลนที่มีอีกทั้งแบบฉาบสีหรือลวดลาย กับแบบที่ผิวหน้า กับตัวกระเบื้องกลมกลืน ซึ่งนิยมเรียกกันว่า กระเบื้องแกรนิตโต

  • กระเบื้อง Floor Tile มีความครึ้มราวๆ 6 มิลลิเมตร ลักษณะที่ พินิจได้เป็นเนื้อจะมีสีน้ำตาลหรือสีขาวครีม ฉาบสีและก็ลวดลาย ที่ผิวหน้าทั้งยังแบบด้าน มัน รวมทั้งแบบหยาบคาย บางรุ่นมี ผิวสัมผัสหรือร่อง ตาลายมลวดลาย
  • กระเบื้อง เพียงพอร์ซเลนฉาบผิว มีความดกราว 10 มิลลิเมตร มีการฉาบสี ลวดลาย ผิวสัมผัสทั้ง ยังแบบด้าน มัน แล้วก็หยาบคายที่ผิวหน้า สามารถแลเห็นชั้น ผิวกระเบื้องแยกกับ เนื้อกระเบื้องได้อย่าง แจ่มแจ้ง มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ มีความแข็งแกร่งสูง ใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นได้ทั้งยังด้านนอก และก็ในบ้าน แม้กระนั้นแม้มี การขูดขีดลึกถึงเนื้อ กระเบื้องจะมองเห็นได้ง่าย ไม่สวยสวย
  • กระเบื้องแกรนิตโต เป็นเนื้อกระเบื้อง เพียงพอร์ชเลน ที่มีความครึ้ม โดยประมาณ 10 มิลลิเมตร เหมือนกัน แต่ว่าจะมี ผิวหน้ารวมทั้งตัวกระเบื้องกลม กลืนอีกทั้งแผ่น ในเรื่องที่ผิวหน้า มีรอยขีดข่วนหรือ แตกกะเทาะ จะแลเห็นได้ยาก ผิวมีอีกทั้งด้าน มัน รวมทั้งหยาบคาย ใช้เป็นกระเบื้องปู พื้นได้โดยปกติเหมือน กันกับกระเบื้องเพียง พอร์ชเลน

2. เลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะสมกับพื้นที่การใช้แรงงาน

กระเบื้องปูพื้นภายใน
  • กระเบื้องปู พื้นด้านนอก ยกตัวอย่างเช่น ทางเท้ารอบบ้าน บันไดเข้า ออก ตัวตึก หรือที่จอดรถ ควรที่จะเลือก กระเบื้องปูพื้นที่มีความแข็งแกร่ง รับน้ำหนัก ได้ดิบได้ดี มีผิวหยาบคาย (ค่าการป้องกันลื่นไม่น้อยกว่า R11) กระเบื้อง ไม่ฉาบเงา เนื่องจากว่าเมื่อฝนตก อาจมีอันตรายเกิดขึ้นได้ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์
  • กระเบื้องปูพื้น ข้างในบ้าน สามารถเลือก กระเบื้องปูพื้นที่ มีเนื้อแบบใด ก็ได้ ขึ้นกับผู้ใช้งาน แต่ว่าถ้าเกิดมีผู้สูงวัย หรือเด็กตัวเล็กๆ บางทีอาจเลือก เป็นกระเบื้องปู พื้นแบบเนื้อด้าน ไม่มันวาววับ เพื่อให้เกิด ความปลอดภัย
  • กระเบื้องปูพื้นส้วม ควรที่จะเลือกกระเบื้อง ที่มีผิวหน้าที่หยาบคาย และไม่ฉาบผิวเงา (ค่าการป้องกันลื่นไม่น้อยกว่า R10) โดยหมั่นชำระล้างจัดการกับรอยคราบไขมันบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ ไขมันสะสมที่ ผิวหน้ากระทั่งลื่น

3. กระเบื้องปูพื้นภายใน เลือกใช้ขนาดกระเบื้องปูพื้นที่เหมาะสมกับขนาดห้อง

กระเบื้องปูพื้นภายในสวยมีสไตล์

สำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก บางทีอาจเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นแผ่นเล็ก ขนาด 12”x12”, 16”x16” หรือกระเบื้องปูพื้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อห้องมองกว้างขึ้น ส่วนห้องที่มีขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นแผ่นใหญ่ได้ ตัวอย่างเช่น ขนาด 24”x 24” หรือ 24”x48”

4. เลือกต้นแบบ ลวดลาย รวมทั้งโทนสีกระเบื้องปูพื้นให้กับสไตล์บ้าน

กระเบื้องปูพื้นภายในสวยมีสไตล์

แบบอย่างรวมทั้งลวดลายของกระเบื้องชอบเกี่ยวข้องกัน ตัวอย่างเช่น กระเบื้องลายหินมักเป็นกระเบื้องสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่ กระเบื้องลายไม้มักเป็นกระเบื้องสี่เหลี่ยมแผ่นยาว (ลักษณะราวกับไม้แผ่น) กระเบื้องลายกราฟิกอาจมีทรงอื่นอย่างทรงหกเหลี่ยม

การเลือกใช้ก็เลยขึ้นกับสไตล์การตกแต่งบ้าน เป็นต้นว่า กระเบื้องลายหินจะเหมาะสมกับสไตล์โมเดิร์น คลาสสิก ร่วมยุค โดยถ้าเกิดเป็นผิวเงาจะก่อให้มองหรูหรามากขึ้นเรื่อยๆ กระเบื้องลายไม้เหมาะสมกับการตกแต่งแนวธรรมชาติ หรือแนวร่วมยุค อีกทั้งให้ลุคโมเดิร์นได้ด้วย

ด้านโทนสี สำหรับกระเบื้องปูพื้นโทนสีอ่อนจะเหมาะสมกับการใช้แรงงานด้านในตึก เพราะว่าถ้าเกิดใช้ประโยชน์งานนอกตึก ผิวกระเบื้องจำต้องสัมผัสกับแดด ลม รวมทั้งฝนตลอดระยะเวลา อาจส่งผลให้กำเนิดรอยด่าง รอยขูดขีด แล้วก็รอยเปื้อนต่างๆที่มองเห็นได้ง่าย อย่างไรก็ตาม กระเบื้องปูพื้นโทนสีอ่อนทำให้ห้องมองสว่างตา แล้วก็ยังช่วยปรับพื้นที่ห้องขนาดเล็กหรือแคบมองกว้างขึ้นได้ ส่วนกระเบื้องปูพื้นโทนสีแก่

เหมาะสมกับพื้นที่นอกตึก ที่จำต้องกระโดดแดดฝนอยู่เสมอๆเพื่อไม่ให้มองเห็นรอยต่างๆได้ชัดมากเท่าไรนัก หรือพื้นที่ในบ้านรอบๆที่จำต้องรองรับการเปลี่ยนที่เครื่องเรือน หรือวางข้าวของจำนวนหลายชิ้นๆผิวที่จำเป็นต้องสัมผัสกับสารเคมี คราบเปื้อนน้ำมัน น้ำ อยู่เสมอๆเป็นต้นว่า ครัว โรงรถ สุขา ระเบียง เพราะว่ากระเบื้องปูพื้นในโทนสีแก่จะช่วยลดอุปสรรคต่อการชำระล้าง ดูแลง่าย

5. เลือกเกรดกระเบื้องปูพื้นตามการใช้งาน

กระเบื้องปูพื้นภายในสวยมีสไตล์

โดยปกติกระเบื้องปูพื้นที่ขายในตลาดจะถูกแบ่งได้ 2 เกรดหลักร่วมกัน เป็น

กระเบื้องปูพื้นเกรด A เป็นกระเบื้องที่เพอร์เฟ็ค 100 เปอร์เซนต์ ไม่มีว่ากล่าวเลย โดยสำหรับกระเบื้อง COTTO จะกล่าวว่าเป็นกระเบื้องเกรด PM ที่ย่อมาจาก Premium Grade

กระเบื้องปูพื้นเกรด B เป็นกระเบื้องมีตำหนิ (ไม่เกิน 3 จุด) แม้กระนั้นพิจารณาได้ยาก ราคาต่ำยิ่งกว่า เหมาะสมกับพื้นที่ที่ไม่จำเป็นที่ต้องโชว์ความสวยสดงดงาม ดังเช่น ห้องเก็บของ ใต้เคาน์เตอร์ห้องครัว

นอกเหนือจากการเลือกกระเบื้องปูพื้นที่สมควรและก็ชอบใจแล้ว สำหรับในการซื้อกระเบื้องปูพื้นแต่ละครั้งควรจะซื้อมากยิ่งกว่าที่คำนวณไว้โดยประมาณ 5-10% (ขึ้นกับพื้นที่ แบบอย่างการปู แล้วก็ขนาดกระเบื้อง) เผื่อการตัดเศษ หรือแตกหักระหว่างการต่อว่าดตั้ง

และก็ต้องเป็นกระเบื้องล็อตผลิตเดียวกัน ที่หน้างานควรจะจัดเตรียมพื้นที่กองเก็บจัดวางอย่างเรียบร้อย ไม่มีอันตราย ก่อนจัดตั้งควรจะตรวจตรารอยแตกร้าวหรือจุดว่ากล่าวในแต่ละแผ่นทุกคราว และก็ที่สำคัญควรจะจัดตั้งกระเบื้องปูพื้นให้ถูกแนวทาง เพื่อได้บ้านงามตามอยากได้ อีกทั้งใช้งานได้คุ้ม ช้านาน

*เป็นยังไงบ้าง หลายคน คงจะได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านไปกันมากมายอย่างยิ่งจริงๆ วันนี้ก็ขออำลาไปก่อนพบกันใหม่บทความหน้านะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่