ทาวน์โฮมดีอย่างไร

how-good-is-townhome
ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร ไปดูกัน

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การซื้อที่พักอาศัยของแต่ละคนมีความต่างกันไปตามเหตุ อีกทั้งตอนวัย ความพร้อมเพรียงทางการเงิน รวมทั้งการแต่งงาน บางบุคคลอาจมองคอนโดเป็นบ้านข้างหลังแรก ก่อนที่จะขยับขยายไปทาวน์โฮม แล้วก็ดำรงชีวิตสุด private ในบ้านลำพัง เพราะบ้านเดี่ยวและก็ทาวน์โฮมมีความเหมือนกันเพราะเหตุว่าก็ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนตัว มิได้ตั้งอยู่บนอาคารสูง วันนี้ พวกเราเลยจะพามาเทียบคุณลักษณะเด่น จุดเสียของที่อยู่สองชนิดกันจ้ะ แบบบ้านน่าอยู่

เมื่อก่อนตกลงใจเลือกซื้อที่พักอาศัยคุณควรจะรู้จักไลฟ์สไตล์ของตนให้ดีซะก่อน รวมถึงคิดถึงต้นเหตุต่างๆพวกนี้ให้ดี

ทาวน์โฮมดีอย่างไร
 • สถานที่ ตัวอย่างเช่น คุณต้องการมีที่อยู่อาศัยใกล้สถานที่ทำงานเพื่อทุ่นเวลาสำหรับในการเดินทาง
 • พื้นที่ใช้สอย พอเพียง สำหรับสมาชิกในครอบครัว ดังเช่นว่า แพลนลานจะสมรส มีลูก หรือ มีคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่มาอยู่ด้วย
 • วางแบบ ส่วนประกอบ แล้วก็สิ่งของ
 • ระบบรักษาความปลอดภัย
 • งบประมาณสำหรับในการซื้อ
 • บ้านเดี่ยว คุณลักษณะเด่น ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่อยากได้ที่พักที่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยมากมาย บ้านเดี่ยวก็นับว่าเป็นตัวเลือกชั้น 1 ที่มีค่าแก่การลงทุน เพราะเหตุว่าสามารถแบ่งรูปร่างการพักอาศัยได้นานาประการเมื่อเทียบกับบ้านชนิดอื่นๆไม่ว่าจะเป็นหลักที่รอบๆสำหรับทำสวนย่อม ปลูกต้นไม้แล้วก็ที่จอดรถ แถมคุณยังมีอิสระสำหรับการเพิ่มเติมบ้านได้มากขึ้นอีกด้วย และก็สำหรับครอบครัวไหนที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วก็อยากพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น บ้านเดี่ยวก็ดูเหมือนจะเหมาะสมสุดในบรรดาที่อยู่ที่อาศัยต้นแบบต่างๆ
 • จุดอ่อน เมื่อมีพื้นที่มากมายก็ยิ่งจำเป็นต้องดูแลเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีค่าศูนย์กลาง ค่าใช้จ่ายสำหรับการบำรุงการรักษาที่สูงกว่าคอนโดแล้วก็ทาวน์โฮม
 • บ้านเดี่ยวทำเลที่ตั้งเมืองส่วนมากจะราคาแพงที่สูงกว่าทาวน์โฮมที่ตั้งในทำเลที่ตั้งเดียวโดยยิ่งไปกว่านั้นในเขตแนวรถไฟฟ้า หรือแหล่ง Community Mallและก็บ้านเดี่ยวเขตชานเมืองก็บางทีอาจไม่สบายนักสำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว
 • เหมาะสมกับคนใด คู่ควง ครอบครัวขนาดใหญ่ที่อยากความเป็นส่วนตัว ผู้ที่มีเวลาดูแลสวนด้านในภาย
 • ทาวน์โฮม ลักษณะเด่น ทาวน์โฮมหมายถึงห้องแถวหรือบ้านแถวในสไตล์บ้านเดี่ยวที่ถูกลดพื้นที่ลง โดยฝาผนังทั้งคู่ด้านอยู่ใกล้กับเพื่อนบ้านอีกทั้ง 2 โดยไม่มีรั้วกัน โดยชอบด้วยกฎหมายแล้วจะต้องมีขนาดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 16-28 ตารางเมตร มีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวแต่ว่าก็นับว่าเป็นจุดเด่นเหมือนกัน เนื่องจากว่าทำให้ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงไปกับการดูแลพื้นที่รวมทั้งชำระล้าง เรียกว่าดูแลได้ง่ายดายกว่าบ้านเดี่ยว ซื้อง่ายขายดีกว่าด้วยเหตุว่ามักตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งเมือง โดยแพงด้ามจับจำเป็นต้องได้
 • จุดบกพร่อง ทาวน์โฮมมีพื้นที่หน้าแคบ มาในลักษณะของตึกที่สร้างติดๆกัน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยรอบนอกไว้ทำกิจกรรมน้อย มีความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านน้อยกว่าบ้านเดี่ยว และก็แม้ว่าจะเลี้ยงสัตว์ได้แต่ว่าก็มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมจำกัด
 • เหมาะสมกับคนใดกัน คนไม่มีคู่รัก ผู้ที่สมรสสุดแท้แต่ยังไม่มีลูก หรือมีมากมายสุดเพียงแต่ 1-2 คนเพียงแค่นั้น ผู้ที่อยากได้พื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่าคอนโดแต่ว่าก็ไม่ต้องการที่จะอยากดูแลพื้นที่รอบๆหน้าบ้านมากเท่าไรนัก มีรถยนต์ไม่เกิน 1-2 คัน

1. ทาวน์โฮมดีอย่างไร สำหรับผู้ที่อยากได้ข้อเปรียบเทียบระหว่างบ้าน

ทาวน์โฮมดีอย่างไรสำหรับมือใหม่อยากมีบ้าน

จุดแข็ง ทาวน์โฮมหมายถึงห้องแถวหรือบ้านแถวในสไตล์บ้านเดี่ยวที่ถูกลดพื้นที่ลง โดยฝาผนังทั้งคู่ด้านอยู่ชิดกับเพื่อนบ้านทั้งยัง 2 โดยไม่มีรั้วกัน โดยชอบด้วยกฎหมายแล้วจะต้องมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 16-28 ตารางเมตร

มีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวแม้กระนั้นก็นับว่าเป็นจุดเด่นเช่นเดียวกัน เนื่องจากทำให้ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงไปกับการดูแลพื้นที่และก็ชำระล้าง เรียกว่าดูแลได้ง่ายดายยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว ซื้อง่ายขายดีกว่าเพราะเหตุว่ามักตั้งอยู่ในทำเลที่ตั้งเมือง โดยแพงด้ามจับจะต้องได้

ข้อผิดพลาด ทาวน์โฮมมีพื้นที่หน้าแคบ มาในลักษณะของตึกที่สร้างติดๆกัน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยรอบนอกไว้ทำกิจกรรมน้อย มีความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านน้อยกว่าบ้านเดี่ยว และก็ถึงแม้ว่าจะเลี้ยงสัตว์ได้แม้กระนั้นก็มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมจำกัด

เหมาะสมกับคนใดกันแน่ คนไม่มีคนรัก ผู้ที่สมรสสุดแต่ยังไม่มีลูก หรือมีมากมายสุดเพียงแต่ 1-2 คนเพียงแค่นั้น ผู้ที่อยากได้พื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่าคอนโดแม้กระนั้นก็ไม่ต้องการที่จะอยากดูแลพื้นที่รอบๆหน้าบ้านมากเท่าไรนัก มีรถยนต์ไม่เกิน 1-2 คัน

มีเพื่อนบ้านรอ ช่วยเหลือการอยู่ทาวน์เฮ้าส์จะมีผลให้คุณมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงแบบใกล้เชื้อสุดๆซึ่งเป็นจุดเด่นสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงวัยอยู่ด้วย เพราะว่าถ้าเกิดเกิดอุบัติเหตุหรือกรณีรีบด่วนขึ้นมา

โดยที่ไม่มีสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัวอยู่บ้านเลยสักคน เพื่อนบ้านจะเป็นที่พึ่งพิงที่เยี่ยมที่สุดในยามฉุกเฉินแบบงี้ ทั้งยังตอนที่คุณชูครอบครัวท่องเที่ยวชนบทหรือมีเหตุจำต้องทิ้งบ้านตรงเวลายาวนานหลายวัน ก็ยังมีเพื่อนบ้านรอเป็นหูเป็นตาให้อยู่เสมอ

อบอุ่นและก็ไม่มีอันตราย เว้นแต่พวกเราจะมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงไว้พึ่งพาอาศัยแล้ว การที่มีฝูงชนปริมาณหนึ่งอาศัยอยู่ในตึกรๆไปจากพวกเรายังช่วยทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณทาวน์เฮ้าส์มองครึกครื้น ไม่เปลี่ยวจนกระทั่งน่าสยดสยองจะเกิดเหตุร้ายที่มักกำเนิดในที่ลับหูลับตาคน ซึ่งก็คงจะหายห่วงเรื่องความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเพื่อนบ้านบริเวณด้านมีความเป็นเพื่อนรวมทั้งเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน

พื้นที่ใช้สอยสมควร ในราคาเอื้อมไหว ทาวน์เฮ้าส์จัดอยู่ในกรุ๊ปที่พักที่อาศัยราคาไม่สูงมากมาย แต่มีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมกับครอบครัวเล็กๆพอเหมาะพอควร อีกทั้งห้องนอนราวๆ 2-3 ห้อง

ห้องรับแขก ส่วนห้องครัว แล้วก็พื้นที่หน้าบ้านบางส่วนให้พอเพียงหยุดรถยนต์ หรือจัดสวนขนาดเล็ก ซึ่งถ้าหากเทียบกับราคาบ้านเดี่ยวแล้วคงจะแตกต่างไม่ใช่ย่อย ด้วยเหตุนั้นทาวน์เฮ้าส์ก็คงจะตอบปัญหาผู้ที่รายได้ไม่มากสักเท่าไรนักแต่ว่าอยากซื้อบ้านมากยิ่งกว่าคอนโดนั่นเอง

ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก เหตุผลสำคัญๆที่สามารถจะช่วยให้พวกเราตกลงใจเลือกอยู่ที่แห่งไหนสักที่อาจหนีไม่พ้นเรื่องทำเลที่ตั้งแน่ๆ ซึ่งทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่ก็ชอบตั้งอยู่ในแถบชุมชน มีเครื่องอำนวยความสะดวก หรืออาจจะอยู่ใกล้สวนสาธารณะ ตลาดสด รวมถึงห้างสักที่ ไปไหนมาไหนสะดวกไม่น้อยเลย ซึ่งถ้าเกิดในทำเลที่ตั้งเดียวกันแม้กระนั้นเป็นบ้านคนเดียวก็บางครั้งก็อาจจะราคาแพงจนถึงสู้ไม่ไหว

ออมค่าการบำรุงรักษา ดูแลง่ายดาย บ้านยิ่งใหญ่ พื้นที่ยิ่งกว้างก็ย่อมจะต้องรักษาสิ่งแวดล้อมแล้วก็ภูมิทัศน์บริเวณบ้านเยอะขึ้นเพียงแค่นั้น ซึ่งจุดนี้อาจจะจะต้องใช้ค่าครองชีพพอควรเลยคะค่ะ

แม้กระนั้นแม้เป็นทาวน์เฮ้าส์ นอกเหนือจากส่วนประกอบตึกแล้ว ก็มีส่วนหน้าบ้านอีกน้อยให้ดูแล ไม่เสมือนคอนโดที่มีเพียงแค่ระเบียงเล็กๆรวมทั้งสำหรับผู้ที่ต้องการมีสวนขนาดเล็กแบบนิดๆหน่อยๆ จัดส่วนหย่อมหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์พอให้สดชื่นก็เก๋ดีแบบเดียวกัน แถมยังรักษาง่าย รายจ่ายค่อยกว่าบ้านเดี่ยวอีกด้วย

2. เหตุผลที่เพราะเหตุไร “ทาวน์โฮม” เหมาะสมเป็นบ้านข้างหลังแรกของ First Jobber

ทาวน์โฮมดีอย่างไรสำหรับมือใหม่อยากมีบ้าน

จากปริศนาข้างต้นที่ให้เลือกระหว่างทาวน์โฮมกับคอนโด หากจำเป็นต้องซื้อในราคาเสมอกัน แตกต่างที่ทำเลที่ตั้ง จะเลือกอะไร? ผลปรากฎว่า “คอนโด” เป็นสิ่งที่คนสมัยใหม่ต้องการซื้อมากยิ่งกว่า “ทาวน์โฮม” นอกเมืองครับผม เนื่องจากทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ว่าเพียงพอ covid -19 ระบาด ปรากฎว่าเทรนด์ของลูกค้าแปรไป พวกเขา “อยากได้บ้านมากยิ่งกว่าคอนโด” ซะแบบนั้นครับผม

แล้วผู้ที่กำลังลังเลอยู่ปัจจุบันนี้ว่าหากจึงควรซื้อที่พักที่อาศัยเป็นครั้งแรก พวกเราควรที่จะทำการเลือกอะไรดี ระหว่างบ้าน หรือคอนโด อะไรที่เหมาะสมกับพวกเราสูงที่สุด ลองฟังเหตุผลรวมทั้งจุดเด่นของทาวน์โฮมกันก่อนขอรับ เผื่อจะช่วยตกลงใจได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นฮะ

สมมุติคอนโด A อยู่ปริมณฑลราคา 2.7 ล้านบาท แล้วก็ติดรถไฟฟ้า 500 เมตร กับทาวน์โฮม B ราคา 2.7 ล้านบาท ปริมณฑลแบบเดียวกัน แม้กระนั้นไม่ติดรถไฟฟ้า จำต้องออกมาจากหมู่บ้านประมาณ5 – 7 กิโล ในด้านของความคุ้มราคา มีความคิดว่าเป็นยังไงขอรับ? หากวัดกันที่ทำเลที่ตั้งเป็นความคุ้มราคา ทาวน์โฮมแพ้ตั้งแต่ยังไม่แข่งขัน แม้กระนั้นหากวัดกันที่พื้นที่ใช้สอย เมื่อเปรียบเทียบกันด้วยราคาต่อตารางเมตร ทาวน์โฮม นำขาด

เพราะว่าในราคาที่เสมอกัน ทาวน์โฮม ได้พื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่าแทบ 3 เท่า การได้พื้นที่เพิ่มเข้ามาในทางของการใช้ชีวิต ก็ได้ความสบายที่แตกต่างกัน ขั้นต่ำก็มีพื้นที่ดำเนินชีวิตจำนวนมากขึ้น ทำให้สามารถแต่งบ้านได้ตามอยากมากยิ่งกว่าหลายเท่า อยากได้อะไรก็เพิ่มได้ ระหว่างที่คอนโด เพิ่มพื้นที่ใช้สอยคงจะยาก

หรือถ้าวันหนึ่งจากคนไม่มีคนรัก เปลี่ยนแปลงมามีคนรัก การมีพื้นที่มากยิ่งกว่าคอนโด ย่อมดียิ่งกว่าสำหรับในการดำรงชีวิตคู่ในระยะยาวอยู่แล้ว หรือถ้าหากหงอยเหงา แล้วต้องการเลี้ยงสัตว์ ทาวน์โฮมทำเป็นสบายด้วยเหตุว่าพื้นที่มากเกิน ไม่แออัดคับแคบ ไม่ต้องหลบๆแอบซ่อนๆระหว่างที่คอนโด เพียงแค่เลี้ยงปลายังยากเลย พื้นที่มากยิ่งกว่า ก็สบายกว่าจริงๆครับ

คนไม่ใช่น้อยรู้สึกว่าคอนโด มีพื้นที่จำกัด และก็ไม่ยุ่งยากต่อการรักษามากยิ่งกว่าทาวน์โฮม ที่พื้นที่เยอะแยะกว่าใช่ไหมขอรับ?

ความเป็นจริง ทาวน์โฮมบางทีอาจรักษาง่ายดายเสียยิ่งกว่าที่คิด สมมุติวันนึงท่อรั่วมีปัญหา แม้เป็นคอนโด ถ้าเกิดจะปรับปรุงแก้ไข ครั้งคราวแก้ที่ท่อห้องของพวกเราสิ่งเดียวมิได้ครับ จำเป็นต้องแก้ท่อจากห้องของคนอื่นๆที่ท่อเชื่อมกันกับห้องพวกเราอีก บางเวลาก็กำเนิดปัญหาที่มิได้มาจากห้องพวกเรา แม้กระนั้นห้องอื่นเป็นเหตุก็ทำให้พวกเราเสียเวล่ำเวลา สุขภาพย่ำแย่จิตด้วย เป็นต้นว่า

(อันนี้ความจริงครับ) คอนโดแห่งหนึ่งแถวจังหวัดนนทบุรี กำเนิดโถส้วมตัน จู่ๆน้ำก็ล้นออกมาจากท่อ แล้วเอ่อท่วมจากห้องมูลเหตุ ล้นมาจนกระทั่งพื้นที่โถงทางเท้าศูนย์กลาง เหตุเพราะผู้ครอบครองห้อง (ที่เป็นผู้เช่าคนจีน) เทผักกาดดองลงไปในโถส้วม(เป็น…ก็ไม่รู้จักว่าคิดเกี่ยวกับอะไรอยู่) วันนึงจู่ๆก็ตันเฉยเมยเลยขอรับ แถมกำเนิดแรงกดดันของน้ำไม่ปกติ น้ำเลยเอ่อจากโถส้วมไหลท่วม เป็นที่ช็อคแก่ผู้อยู่รวมชั้น กว่าจะปรับปรุงเรื่องกลิ่นได้ก็หมดไปเป็นวันๆ

นี่เพียงแค่ส่วนเดียวครับ ยังไม่รวมปัญหากระจุกกระจิกอื่นๆดังเช่น ลิฟต์พังทลาย ไฟไม่ติด ปั้มน้ำไม่ไหล เน็ตไม่แรง รวมทั้งสารพันสิ่งที่ได้โอกาสพบได้ในคอนโดแล้วชีวิตวุ่นวายแน่นอนสำหรับเพื่อการไขปัญหา แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นทาวน์โฮม ไม่ว่าจะกำเนิดปัญหาอะไร การปรับปรุงก็คือแก้ที่บ้านของพวกเรา ไม่ต้องไปตกที่นั่งลำบากเพื่อนบ้านด้วย

*ทาวน์เฮ้าส์ก็มีจุดเด่นในแบบของตนเอง เมื่อเทียบกับราคาที่ถูกกว่าก็จัดเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ดี ซึ่งถ้าเกิดคุณกำลังลังเลระหว่างบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ หรือที่พักอาศัยจำพวกอื่นๆทดลองรับพิจารณาจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์พวกนี้บ้างนะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กันยายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
หมวดหมู่