ดูแลบ้าน

home care
ดูแลบ้าน

ดูแลบ้าน ยังไงให้ดูสวย

ดูแลบ้าน มีคนกล่าวไว้ว่า “อยู่ที่แห่งไหนก็ไม่สุขใจเท่าบ้านพวกเรา” เนื่องด้วยที่พักที่อาศัยนับว่าเป็นปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต โดยเหตุนั้นพวกเราก็เลยจำเป็นต้องรักษาบ้านของพวกเราให้ไม่มองย่ำแย่รวมทั้งมีภาวะที่ดีอยู่เป็นประจำ และก็วันนี้บอร์เนียวฯ ก็มีเกร็ดน่าสนใจกล้วยๆแนวทางสำหรับดูแลรักษาบ้านให้แข็งแรงทนทาน น่าอยู่ รวมทั้งไม่เป็นอันตราย มาฝากทุกคน เพื่อที่พวกเราจะได้อยู่ใต้ชายคาอย่างสุขสบาย

  • บ้าน ส่วนสำคัญของที่พักที่อาศัยสำหรับสมาชิกในครอบครัว ควรจะดูแลให้ดูดี สวยอยู่ตลอด เพื่อขยายเวลาการใช้แรงงานไปได้อีกนับเป็นเวลาหลายปี
  • วิธีการทำความสะอาดบ้าน จำต้องเริ่มจากข้างบนสุดของบ้านเป็นขั้นตอนแรก เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ฝุ่นละอองลอยละล่องลงมาเลอะข้างล่าง
  • หมั่นเช็กระบบกระแสไฟฟ้า ถ้าเกิดพบว่าชำรุดทรุดโทรม ควรจะแปลงอันใหม่ให้พร้อมใช้งาน เพื่อคุ้มครองปกป้องการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร
  • สำรวจภาวะของบ้านโดยรวม ถ้าหากมีอะไรที่เสียหายหรือเสื่อมโทรม ควรจะรีบทำบำรุง รักษา เพื่อบ้านกลับมางาม ดูดี รวมทั้งมีคุณภาพอีกรอบ

ตรวจทานการรั่วซึมของหลังคาบ้าน ถ้าหากข้าวของข้างในบ้านกำเนิดแฉะเลอะหรือชำรุดทรุดโทรมจากหลังคาที่รั่วซึม แถมตามเพดานฝ้ายังได้รับความย่ำแย่จากรอยตะไคร่ พวกเราสามารถปรับแก้เหตุการณ์นี้ได้โดยปูกระเบื้อง มุงหลังคาที่แตก และก็แปลงฝ้าใหม่อย่างเร็วที่สุด

ไม่สมควรทิ้งขยะลงไปในท่อ ไม่สมควรทิ้งขยะหรือเศษอาหารลงในท่อสำหรับระบายน้ำ ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้ท่อตันกระทั่งไม่สามารถที่จะระบายน้ำได้ ทางที่ดีพวกเราควรจะทิ้งในถุงขยะที่เตรียมพร้อมไว้ เพื่อจะได้ทุ่นค่าใช้จ่าย และก็ค่าเสียเวล่ำเวลาสำหรับการซ่อมบำรุง

หมั่นเช็คภาวะระบบกระแสไฟฟ้าปลั๊กไฟอยู่เป็นประจำ พึงสังเกตวิเคราะห์สายไฟ ปลั๊กไฟ รวมทั้งหลอดไฟฟ้า แม้พบว่ามีรอยชำรุดทรุดโทรมหรือเสียหาย ควรจะแปลงใหม่ให้มีภาวะพร้อมใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่ว รวมถึงเหตุอัคคีภัยที่อาจจะเป็นผลให้สมาชิกในบ้านได้รับบาดเจ็บ

เลือกสินค้าเพื่อการดูแลบ้านที่มีคุณภาพ ควรที่จะทำการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาชำระล้างบ้านที่มีคุณภาพ ภาวะดีพร้อมใช้งาน ได้แก่ ไม้ถูพื้น ไม้กวาด ผ้าขัดชำระล้าง ถังใส่ขยะ น้ำยาเช็ดพื้นที่มีส่วนผสมของยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย น้ำยาสำหรับล้างจาน น้ำยาล้างส้วม ฯลฯ เมื่อพวกเรามีเครื่องไม้เครื่องมือดีก็จะมีผลให้แนวทางการทำความสะอาดของพวกเรามีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ แบบบ้านโมเดิร์นราคาถูก

หมั่นดูแลฝาผนังบ้านและก็ความทรุดโทรมของบ้านเพื่อปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมแก้ไขอยู่เป็นประจำ หมั่นตรวจตราฝาผนังบ้านว่าสีฝาผนังกำเนิดรอยร้าว สีลอก หรือมีฝุ่นละอองเหมือนแป้งหรือเปล่า ถ้าหากพบว่าสีเริ่มย่อยสลายแล้ว ควรจะเรียกช่างเข้ามาดูแลซ่อมบำรุงทิศเหนืออย ลงสี ขัดมัน รวมถึงทาฉาบปกป้องปลวกให้เป็นระเบียบ เพื่อบ้านทรงสภาพดีดังเดิม

ดูแลสวนรวมทั้งต้นไม้ไม่ให้เกลื่อนกลาด ควรจะดูแลต้นไม้รวมทั้งตัดต้นหญ้าที่ขึ้นเกลื่อนกลาดให้มองเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะว่าถ้าปล่อยทิ้งเอาไว้ต้นหญ้าพวกนี้จะเปลี่ยนเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์เป็นพิษพวก งู ตะขาบ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายได้ นอกเหนือจากนั้นพวกเรายังควรจะรดน้ำต้นไม้เพื่อต้นไม้สวย ให้ร่มเงา และไม่แห้งเหี่ยวอีกด้วย

แนวทางสำหรับดูแลบ้านให้น่าอยู่ และก็ทนไปอีกนาน

ดูแลบ้าน

บ้าน นอกเหนือจากที่จะเป็นที่อยู่ที่อาศัย แล้วก็เป็นหลักที่สำหรับเพื่อการพักยามล้าแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่ทุกคนในบ้านอยู่แล้วเพลิดเพลินใจที่สุด ถ้าหากถิ่นกำเนิดการเสียหาย ย่ำแย่ลง จำต้องกระทำรักษาให้กลับมาน่าอยู่อีกที

เนื่องจากบ้านเป็นส่วนสำคัญของการพักผ่อนหย่อนใจที่มีคุณภาพ ถ้าหากพวกเรารักษาบ้านให้แข็งแรงอยู่ตลอด บ้านก็จะงาม ดูดี ทนนาน สามารถขยายเวลาการพักอาศัยไปได้อีกยาวนานหลายปีอย่างยิ่งจริงๆ

หมั่นชำระล้างบ้าน เมื่อมีวันว่างๆมาชำระล้างบ้านกันเหอะ เริ่มจากข้างบนสุดของบ้าน และหลังจากนั้นก็ค่อยๆไล่ลงมา เนื่องจากถ้าหากเริ่มทำมาจากด้านล่างก่อน พวกฝุ่นละอองต่างๆบางครั้งก็อาจจะลอยละลิ่ว ลงมาเปรอะได้ ด้วยเหตุดังกล่าว เริ่มจากข้างบนจะเวิร์คกว่า

อาทิเช่น ฝ้าเพดาน หรือกำแพง รวมทั้งการเปลี่ยนที่พักผ่อน นำเอาไปซัก หรือผึ่งแดด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย คุ้มครองปกป้องฝุ่นละออง แล้วก็เชื้อโรค เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคนภายในบ้าน

อย่าไม่มีความสนใจวิธีการทำความสะอาดครัว ครัว ใช้สำหรับเพื่อการปรุงอาหาร ทำให้มีทั้งยังเศษอาหาร และก็กลิ่นสะสม ถ้าหากไม่ดูแล รอชำระล้าง อาจจะเป็นผลให้สัตว์อย่าง หนู มด แมลงสาบ มาเยี่ยมบ้านคุณได้อย่างไม่ยากเย็น

ควรจะเริ่มชำระล้างจาก เตาแก๊ส เช็ดถูคราบเปื้อนน้ำมัน แล้วก็ซอสต่างๆที่ติดฝังอยู่ ต่อจากนั้น ชำระล้างตู้แช่เย็นในแต่ละชั้นให้เป็นระเบียบ แล้วเลือกของกินที่บูดเน่า หรือหมดอายุออกมาทิ้งซะ

ตรวจงานระบบน้ำประปา งานระบบน้ำประปาที่เจอส่วนมากมักเกิดเรื่องระบบข้อต่อ ที่ทำให้รั่ว ซึม แล้วก็หลุด การประกอบเข้าด้วยกันจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่อเฉพาะ ควรจะสำรวจให้ดี ถ้าพบว่าได้โอกาสกำเนิดปัญหา จำเป็นต้องรีบแจ้งช่างซ่อมในทันที

ดูแลสวนรวมทั้งต้นไม้ให้ร่มรื่น ควรจะดูแลจัดสวนให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ตัดก้านไม้ที่ยื่นออกมา เพราะเหตุว่าถ้าหากปล่อยทิ้งเอาไว้จะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์เป็นพิษได้ และก็ที่สำคัญอย่าลืมรดน้ำต้นไม้ ดูแลตามสมควรของสายพันธุ์ อย่าทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉาจนถึงถูกตายไปล่ะ

เช็กภาวะระบบกระแสไฟฟ้า พึงสังเกตและก็หมั่นเช็กภาวะของสายไฟ ปลั๊กไฟ รวมทั้งหลอดไฟฟ้า ในบ้าน แม้พบว่าชำรุดทรุดโทรมหรือเสียหาย ควรจะแปลงอันใหม่ให้มีภาวะพร้อมใช้งาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้กำเนิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต หรือกำเนิดไฟไหม้ได้

ตรวจการรั่วซึมของหลังคาบ้าน การรั่วซึมของหลังคาบ้าน คือปัญหาที่ไม่ค่อยชวนมองสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าเมื่อหลังคามีรอยรั่วซึมขึ้นมาล่ะก็… จะกำเนิดเป็นคราบเปื้อนเลอะเทอะ มีตะไคร่น้ำตามเพดานฝ้า แล้วก็ยังทำให้สิ่งของในบ้านแฉะตามไปด้วย จำเป็นต้องรีบปูกระเบื้องสำหรับมุงหลังคาที่มีรอยรั่วซึม และก็เปลี่ยนแปลงฝ้าใหม่

พื้นกระเบื้อง อย่าทำให้มีน้ำขัง รอบๆที่มีพื้นกระเบื้อง แม้ปลดปล่อยให้มีน้ำขัง จะมีตะไคร่มาจับได้ ทำให้มีการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม เอาได้อย่างง่ายๆควรจะขัดชำระล้าง และก็ขัดให้แห้งอยู่เป็นประจำ

ชำระล้างหลอดไฟฟ้า ประทีป พวกหลอดไฟฟ้า โคม ก็เปรียบได้เสมือนดั่งเครื่องเรือนประเภทหนึ่งในบ้าน ฝุ่นละอองสามารถเกาะได้ ควรจะขัดถูชำระล้าง โดยการปิดไฟ แล้วไขหลอดไฟฟ้าออกมาชำระล้าง ระวังไม่ให้หลอดไฟฟ้าแฉะ เพราะว่าอาจจะก่อให้ไฟช็อตได้

ตรวจทานปลวก คุ้มครองปลวกมาเยี่ยมบ้าน ด้วยการสำรวจปลวกทุก 4 เดือน แม้ปลวกขึ้นบ้านเมื่อใดล่ะก็… เมื่อนั้นบ้านได้รับความเสื่อมโทรมแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสาบ้าน คาน ที่เป็นหลักความแข็งแรงของบ้าน จำต้องรีบแจ้งบริษัทรับกำจัดปลวก ให้มาฉีดยาคุ้มครอง และก็ให้ค้ำประกันปลวกขึ้นบ้านด้วยล่ะ

เช็กภาวะโดยรวมของบ้าน ตรวจภาวะของบ้านว่ามีอะไรเสียหาย หรือย่ำแย่บ้าง ตัวอย่างเช่น ฝาผนังมีรอยร้าว ท่อน้ำตัน หรือพื้นคอนกรีตแตก หรือเปล่า ถ้าพบว่ามีปัญหาพวกนี้ ควรจะกระทำซ่อมให้บ้านกลับมาแข็งแรงอีกรอบ เพราะเหตุว่าถ้ายิ่งปลดปล่อยไว้ ก็จะยิ่งทำให้การซ่อมแซมนั้นยากขึ้น และก็ยังมีผลให้บ้านเสียลงไปอีกต่างหาก

กลเม็ดสำหรับในการ ดูแลบ้าน ให้น่าอยู่ สะอาด รวมทั้งมองใหม่อยู่ตลอด

ดูแลบ้านยังไงให้ดูใหม่เเละสะอาดตลอดเวลา

บ้านเป็นที่พักที่อาศัยที่สำคัญของสมาชิกทุกท่านในครอบครัว เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจภายหลังจากวันอันเหนื่อยรวมทั้งเป็นสถานที่รวมตัวของทุกคนในครอบครัว แต่ว่าวันในตอนที่ผ่านไปบ้านก็จะต้องอยู่ท่ามกลางแดด ลม ฝน ทำให้มีสภาพที่ดูเก่าเสื่อมโทรมลงไปๆมาๆก รวมถึงส่วนต่างๆของบ้านก็เบาๆชำรุดทรุดโทรมลงไปตามระยะเวลาอีกด้วย ด้วยจุดสำคัญของบ้านพวกเราควรต้องดูแลให้ดี วันนี้พวกเราก็เลยมี เทคนิคสำหรับเพื่อการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและก็มองใหม่อยู่เป็นประจำ

กลเม็ดวิธีในการดูแลบ้านให้น่าอยู่

ดูแลบ้านยังไงให้ดูใหม่เเละสะอาดตลอดเวลา

ชำระล้างบ้านอยู่ตลอด จุดกำเนิดของบ้านที่น่าอยู่เป็นความสะอาด หมั่นชำระล้างบ้านเสมอๆเพื่อขจัดฝุ่น สิ่งสกปรก ที่บางทีอาจเป็นต้นเหตุเชื้อโรคต่างๆและก็เพื่อสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายและก็สุขภายหัวใจที่ดีของทุกคนในครอบครัว

โดยเริ่มจากข้างบนลงมาด้านล่าง แล้วก็อย่าลืมชำระล้างเนื้อหาเล็กๆในบ้านด้วย ได้แก่ รีโมทโทรทัศน์ ลูกบิดประตู รวมถึงนำที่นอนหมอนมุ้งอย่างหมอน ที่พักผ่อน ไปผึ่งแดดเพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ที่สำคัญควรจะใช้เครื่องมือชำระล้างที่มีคุณภาพซึ่งจะช่วยทำให้ชำระล้างบ้านได้ง่ายรวมทั้งมีคุณภาพเยอะขึ้น

ชำระล้างร่องยาแนว ร่องยาแนวในห้องสุขาเป็นจุดที่มีอะไรที่สกปรกติดตามได้ง่ายสุดๆ เพราะเหตุว่าจะต้องพบความชื้นแฉะแทบจะตลอดวันซึ่งสิ่งสกปรกติดตามกลุ่มนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้สุขามองย่ำแย่ลงไปๆมาๆก วิธีการทำความสะอาดกล้วยๆ

เป็นใช้น้ำยาล้างส้วมเทให้ทั่วพื้นแล้วทิ้งไปครู่หนึ่งแล้วหลังจากนั้นใช้แปรงขัดตามร่องแล้วก็ใช้น้ำฉีดให้สะอาด นอกจากนั้นอย่าลืมใส่ถุงมือขณะที่ทำความสะอาดด้วยเพื่อคุ้มครองน้ำยาล้างห้องอาบน้ำกัดผิวหนัง

อย่าทำให้มีใยแมงมุมเกาะ บ้านที่มีใยแมงมุมเกาะตามเพดาน ฝ้ารวมทั้งกำแพงคงจะมองเก่า ไม่น่าดูราวกับอยู่ในหนังสยองขวัญแน่ๆ ฉะนั้นควรจะหมั่นชำระล้างปัดกวาดใยแมงมุมออกมาจากรอบๆบ้านรวมทั้งใช้สเปรย์ไล่แมงมุมหรือปิดทางเข้าบ้านให้สนิทเพื่อคุ้มครองปกป้องแมงมุมเข้าบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้บ้านน่าอยู่อยู่ตลอดแล้ว

อย่าลืมชำระล้างตะเกียง หลอดไฟฟ้า ตะเกียงรวมทั้งหลอดไฟฟ้า เป็นเครื่องเรือนชิ้นหนึ่งในบ้านที่ผู้คนจำนวนมากมักละเลยในหัวข้อการชำระล้าง แต่ว่าอันที่จริงแล้วประทีปแล้วก็หลอดไฟฟ้านั้นมีฝุ่นมาเกาะไม่น้อยกว่าเครื่องเรือนชิ้นอื่นเลย ควรที่จะนำมาถูชำระล้าง โดยอย่าลืมที่จะปิดไฟก่อนชำระล้างและไม่ควรจะให้หลอดไฟฟ้าแฉะเพื่อคุ้มครองปกป้องไฟช็อต

หลังคา เพดาน ฝ้า อย่าให้รั่วซึม ปัญหาหลังคา เพดาน ฝ้า รั่วซึมนั้นคือปัญหาที่พบบ่อยในตอนหน้าฝน แถมยังทำความเสียหายให้บ้านได้เป็นอันมาก โดยเหตุนี้ก่อนเข้าหน้าฝนควรตรวจดูว่าหลังคามีการรั่วซึมไหม โดยดูได้จากรอยตะไคร่ มีรอยเปื้อนน้ำตามเพดานหรือฝ้า ถ้าพบเห็นความแปลกควรจะรีบปูกระเบื้องมุมหลังคาหรือแปลงเพดานรวมทั้งฝ้าโดยเร่งด่วน

เช็กระบบกระแสไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ระบบกระแสไฟฟ้าเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟหรือสายไฟเนื่องจากว่าถ้าเกิดชำรุดทรุดโทรมหรือเสียหายก็อาจส่งผลให้เป็นอันตราย ตัวอย่างเช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจรไปจนกระทั่งไฟลุก ซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความทรุดโทรมต่อชีวิตรวมทั้งเงินได้ ควรจะหมั่นตรวจเช็กหรือพิจารณาความแตกต่างจากปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบกระแสไฟฟ้าข้างในบ้านเพื่อคุ้มครองเคราะห์หามยามร้ายที่บางทีอาจเกิดขึ้น

ระบบน้ำประปาอย่าไม่เอาใจใส่ แนวทางดูปัญหาน้ำรั่วที่ง่ายที่สุดเป็น การสังเกตค่าน้ำประปาว่าเยอะขึ้นจนถึงเปลี่ยนไปจากปกติหรือเปล่า เนื่องจากนี่บางทีอาจเป็นสัญญาณของน้ำรั่วก็เป็นไปได้ ควรจะตรวจตราข้อต่อท่อ ว่ามีการรั่ว หลุด ซึม ถ้าเจอปัญหาที่ที่ไหนก็ควรจะรีบแจ้งช่างให้มาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมในทันทีทันใด นอกเหนือจากนี้ไม่สมควรทิ้งขยะลงในท่อที่มีไว้ระบายน้ำเพื่อปกป้องท่อตันอีกด้วย

อย่าทำให้สีทาบ้านดูหมองคล้ำและไม่มีความสดใส สีทาบ้านเป็นราวกับประตูด่านหน้าที่คนใดกันแน่มาถึงก็จะมองเห็นก่อนเป็นสิ่งแรก ก็เลยเป็นหัวใจสำคัญอย่างมากที่จะทำให้บ้านมองใหม่รวมทั้งน่าอยู่ ควรจะตรวจมองว่าฝาผนังบ้านมีสีหมองลง ฝาผนังหลุดร่อน หรือมีจุดไหนที่มีรอยแตกร้าวหรือเปล่า ถ้าเกิดมีก็ควรจะปรับแต่งเพื่อบ้านมีชีวิตชีวาแจ่มใสมองใหม่อยู่ตลอด

คุ้มครองบ้านจากปลวก “ปลวก” ปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านละเลย ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบบ้านไปจนกระทั่งเครื่องเรือนไม้ก็นับว่าเป็นของกินอันน่าอร่อยมากของปลวกทั้งหมด ซึ่งกว่าจะรู้สึกตัวอีกครั้งบ้านของพวกเราก็แปลงเป็นผุยผงเสียแล้ว ควรจะหมั่นตรวจตราบ้านอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่เป็นซอกหลืบ มืดแล้วก็ชื้นแฉะ เพื่อคุ้มครองปลวกบุกบ้านก่อนที่จะสายเกินแก้

ตัดแต่งต้นไม้ในสวนบ้าง บ้านงามย่อมคู่กับสวนงาม ถ้าเกิดตัวบ้านมองใหม่ แม้กระนั้นสวนรกร้างมีต้นหญ้าขึ้นเต็ม หรือมีต้นไม่ยื่นขวางก็น่าจะดูแย่แน่นอนบ้านที่มีพื้นที่สวนควรจะดูแลต้นไม้ ตัดกิ่ง ตัดต้นหญ้า ให้มองเรียบร้อยอยู่ตลอด เว้นเสียแต่ช่วยงามแล้วหลังจากนั้นก็ยังคุ้มครองสัตว์พิษไม่ประสงค์ เป็นต้นว่า งู ตะขาบ เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับพวกเราในบ้านด้วย

*แล้วอย่าลืมหมั่นเช็กภาวะบ้านที่พวกเรารักกันล่ะ… แม้ส่วนสำคัญของที่พักอาศัย อย่างบ้าน จะดูดี น่าอยู่แล้ว ยังทำให้สมาชิกในบ้านเป็นสุข พักได้อย่างมีความสุข แล้วบ้านข้างหลังนี้ก็จะอยู่กับครอบครัวของคุณไปได้อีกนาน อย่างคงทนแล้วก็มีคุณภาพที่ดีอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่