จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

flower garden in house
จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ต้องใช้ต้นอะไรดี

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน สำหรับผู้หญิงหวานใจการแต่งบ้านแล้วก็จัดสวน โดยยิ่งไปกว่านั้นคุณสุภาพสตรีที่ถูกใจปลูกดอกไม้ในสวน เพิ่มความร่มเย็นรวมทั้งให้สีสันงดงามมากขึ้นเรื่อยๆ PHUKET VILLA

ไลฟ์สไตล์ไทยเมือง มีแนวทางดีๆสำหรับในการเลือก “พืชดอก” นานาจำพวก มาปลูกให้ออกดอกงาม เบ่งบานเวียนกันไปได้ตลอดทั้งปี (ในแต่ละเดือน พืชดอกก็จะมีตอนมีดอกแตกต่าง) ส่วนจะมีดอกไม้จำพวกไหน? มีดอกบานสะพรั่งตอนเดือนใดบ้าง? ตามมามอง… วิลล่า

กลเม็ดการ จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

  • พืชดอกชนิดไม้ยืนต้น ดังเช่นว่า ต้นทองคำณิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูชนิดทิพย์ ชงโค เหลืองปรียาธร อื่นๆอีกมากมาย ต้นไม้กลุ่มนี้เมื่อดอกบานมากมายๆแล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้ตกเยอะมากๆ ด้วยเหตุนี้ควรต้องปลูกต้นไม้พวกนี้ในรอบๆที่ใกล้กับพื้นที่ลานแข็งหรือลานเตียนโล่งๆที่ไม่ยุ่งยากต่อการปัดกวาดชำระล้าง ไม่สมควรปลูกต้นไม้จำพวกอื่นใต้ต้นเยอะมากนัก
  • พืชดอกชนิดไม้ล้มลุก เพียงพอปลูกรวมทั้งเลี้ยงมาได้ครู่หนึ่ง ต้นจะแก่แล้วก็ตายไป จะต้องหมั่นแปลงรุ่นเอาต้นใหม่มาลงทุกปี เพื่อมีดอกได้เยอะแยะ สวย ฟูไปอีกทั้งสวน
  • พืชดอกชนิดหัว อันนี้ดูแลง่ายดายมากมาย ฝังหัวลงดินรวมทั้งจะอยู่แบบงั้น ตายยาก ก็แค่จะแทงก้านใบก้านดอก และก็มีดอกบานสะพรั่งในตอนหน้าฝนเพียงแค่นั้น. บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

1. จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ดอกไม้บานตอนเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

พืชดอกที่พร้อมมีดอกชื่นบานในเดี๋ยวนี้ ตัวอย่างเช่น จิกน้ำ แก้วพระสนม ทองญิการ์ เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทองคำ กาสะทดลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ชมพูชนิดทิพย์ ศรีจังหวัดตรัง ประดู่แดง เหี้ยน บ้านจัดสรร

ช่วงปลายหน้าหนาวก่อนไปสู่หน้าร้อน นับได้ว่าเป็นตอนที่ต้นไม้ใหญ่หลายประเภทพร้อมใจกันทิ้งใบ รวมทั้งผลิดอกสดชื่นพร้อมอีกทั้งต้นสูงที่สุด หรือที่เรียกว่า Blooming สร้างความสวยและก็ตื่นตาตื่นใจให้แฟนสวนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ขายบ้านภูเก็ต

วิธีสำหรับดูแลพืชดอกในตอนนี้ : ถ้าเกิดดูต้นไม้เริ่มทิ้งใบรวมทั้งจัดแจงมีดอก ไม่สมควรรดน้ำมากมายในตอนก่อนดอก 9-15 วัน หลังจากนั้นค่อยรดน้ำธรรมดาอีกที ภายหลังที่ต้นไม้เริ่มมีดอกแล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นต้นสุวรรณญิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูจำพวกทิพย์ ชงโค แล้วก็เหลืองปรียาธร ถ้าปลูกต้นไม้กลุ่มนี้ข้างทางหรือปลูกเป็นกรุ๊ป ก็จะช่วยเพิ่มความสวยสดงดงามได้มากขึ้น

2. ดอกไม้บานตอนเดือนมีนาคม-ม.ย.

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

พืชดอกประเภทมีดอกชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่นว่า เหลืองประเทศอินเดีย เหลืองปรียาธร กัลปพฤกษ์ รอยดำพฤกษ์ ราชพฤกษ์ บุนนาค อินทนิลน้ำ กันเกรา หางนกยูงฝรั่ง พะยอม ลำดวน กระพี้จั่น นนทรี ดาวกระจัดกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง

ไปสู่หน้าร้อน ต้นไม้จะโดนแสงแดดที่จำเป็นจะต้องต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดวัน เป็นฤดูที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกชนิดล้มลุก เป็นต้นว่า ดาวกระจัดกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ตกแต่งบ้านวินเทจ ดาวเรือง ฯลฯ รวมทั้งพืชดอกจำพวกไม้ยืนต้นด้วย อย่างเช่น หางนกยูงฝรั่ง เหลืองปรียาธร เหลืองประเทศอินเดีย นนทรี แล้วก็ราชพฤกษ์ ฯลฯ

แนวทางดูแลพืชดอกในตอนนี้ : เนื่องจากว่าเป็นหน้าร้อน และก็มีสภาพภูมิอากาศที่แห้งตามมาด้วย อาจจะส่งผลให้ต้นไม้ในสวนมองไม่สวยสวยเต็มกำลัง ตอนนี้จำเป็นที่จะต้องรดน้ำต้นไม้มากมายเป็นพิเศษเป็นรดน้ำ 2 ครั้งเช้าตรู่-เย็น ใน 24 ชั่วโมง

3. จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ดอกไม้บานตอนเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

ไม้ดอกที่จะชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่นว่า ชัยพฤกษ์ ตันหยง คำมอกหลวง อินทนิลน้ำ ประดู่อังสนา ตะหามท้องนา สะเดา แก้ว ไฮเดรนเยีย หน้าโค บัวดิน ว่านสี่ด้าน ว่านแสงแดด ระฆังทองคำ กล้วยไม้ เฟิร์น ปลายผ้าสีดา แคคตัส

ในช่วงปลายหน้าร้อนใกล้หน้าฝน จำเป็นต้องเตรียมตัวของสวนเพื่อรับกับสภาพภูมิอากาศฝนตกให้ดี ทั้งยังวิธีการทำความสะอาดท่อที่มีไว้สำหรับระบายน้ำไม่ให้ตัน ตัดแต่งก้านไม้ของต้นไม้ใหญ่ ปรับระดับพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเท่ากัน อื่นๆอีกมากมาย

ส่วนพืชดอกที่เหมาะสมกับระยะนี้ชอบเป็นไม้หัวหลากหลายประเภท เริ่มผุดขึ้นจากดินแล้วก็มีดอกสวย ดังเช่นว่า ว่านสี่ด้าน ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแดด บัวดิน ฯลฯ สไตล์ modern luxury นอกเหนือจากนี้ยังเหมาะสมกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัย อาทิเช่น กล้วยไม้ เฟิร์น ริมผ้าสีดา กระแตนกไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮคุณย่า ฯลฯ

แนวทางสำหรับดูแลพืชดอกในระยะนี้ : สำหรับพืชดอก ชนิดไม้อวบน้ำ ที่หวั่นไหวต่อโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับเชื้อรารวมทั้งรากเน่า ดังเช่น แคคตัส บีโกเนีย ประพรมผ้ากำมะหยี่ อื่นๆอีกมากมาย จำเป็นจะต้องโรยยาสำหรับคุ้มครองเชื้อรา ส่วนไม้อิงอาศัยประเภทเฟิร์น กล้วยไม้ ปลายผ้าสีดา ควรจะทำไม้ค้ำจนกระทั่งให้แข็งแรง รวมทั้งทำระบบระบายน้ำบริเวณให้ดี ซึ่งจะช่วยทำให้ต้นไม้แตกรากได้เร็วขึ้นด้วย

4. ดอกไม้บานตอนเดือนกรกฎาคม-ส.ค.

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้านให้เหมาัในเเต่หล่ะเดือน

พืชดอกที่จะสดชื่นในตอน 2 เดือนนี้ เป็นต้นว่า รังผึ้ง กันเกรา กระเจียว เข้าพรรษา บัวสรวงสวรรค์ บัวดิน รัตมา กณิการ์ ยี่เข่ง อรพิม ดุสิตา สร้อยทองท้องนา กระทือ มหาหงษ์ พนมสรวงสวรรค์ แก้ว ราชาวดี

ตอนสองเดือนนี้ฝนตกชุก พืชดอกนานาจำพวกยังคงได้รับความมีชีวิตชีวาจากน้ำฝนที่ตกโดยตลอด บางทีอาจปลูกต้นไม้บางประเภทที่ทนต่อน้ำหลากขังรวมทั้งศัตรูพืชเป็นต้นว่าต้นไม้ท้องถิ่นอย่าง บ้านยุค 70 หมากแดง พุทธรักษา ไทรทอง เตย เงินไหลมา ก้ามกุ้ง กะพ้อ พลูด่าง โมก ฯลฯ แล้วก็ยังเป็นตอนๆที่เหล่าดอกไม้หัว และก็ไม้ล้มลุก มีดอกบานสะพรั่ง ดังเช่นว่า ต้นกระเจียว ต้นเข้าพรรษา และก็บัวสรวงสวรรค์

แนวทางสำหรับในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : ควรจะเตรียมประเด็นการระบายน้ำให้ดี เปลี่ยนแปลงการรดน้ำ ให้รดเฉพาะบางวันที่ฝนไม่ตกก็พอเพียงแล้ว ดูแลทายาคุ้มครองปกป้องเชื้อรา จัดแจงกำจัดศัตรูพืช ดังเช่นว่า ต้นหญ้าจำพวกต่างๆให้หมั่นถอนออกไป

5. จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ดอกไม้บานตอนก.ย.-เดือนตุลาคม

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้านให้เหมาัในเเต่หล่ะเดือน

พืชดอกที่จะสดชื่นในตอน 2 เดือนนี้ อย่างเช่น พญาสัตบรรณ ปีบ แคแสด กระเทียมเถา ถ้วยทองคำ เหลืองทิพชนชั้น หงอนนาค ต้นหญ้าข้าวจ้าน้อย กระดุมเงิน นางตายน้อย เก็กฮวย อังกาบ แตรสรวงสวรรค์

ก้าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทั้งยัง 2 เดือนนี้มีลักษณะอากาศเย็นสบาย พืชดอกบางประเภทจัดแจงมีดอกสดชื่นรับลมหนาวที่กำลังเข้ามา เป็นตอนที่ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้พุ่มไม้ รวมทั้งไม้ล้มลุก เริ่มกลับมามีดอกสร้างความงดงาม เป็นต้นว่า หงอนนาค ต้นหญ้าข้าวเข้มน้อย กระดุมเงิน รวมทั้งเหลืองทิพชนชั้น แล้วก็สามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ด้วย ตัวอย่างเช่น พิทูเนีย ฮอลลี่ฮ็อก เดซี่ ฟล็อก เวอร์บีทุ่งนา แววมยุร แพนซี ฯลฯ

วิธีสำหรับในการดูแลพืชดอกในตอนนี้ : ดินยังคงมีความชุ่มชื้นและก็แร่พอเพียงต่อการเติบโตในช่วงฤดูฝนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ก็เลยไม่ต้องดูแลรดน้ำมากมายเป็นพิเศษ รดน้ำเพียงแค่วันเว้นวันก็พอเพียง

6. ดอกไม้บานตอนเดือนพฤศจิกายน – ธ.ค.

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้านให้เหมาัในเเต่หล่ะเดือน

พืชดอกที่จะชื่นบานในตอน 2 เดือนนี้ ดังเช่น วัวกระทิง เหี้ยน ทองคำกวาว เสลา แก้วพระสนม พลุจีน ขี้เหล็กอเมริกัน แคฝรั่ง วันคริสต์มาส สาวสันทราย พยับหมอก พวงแสด พวงคราม หิรัญญิการ์ รสสุคนธ์ ลดาวัลล์ บัวโคนง กาแฟ ดอกกุหลาบพันปี ดอกกุหลาบตัดดอก ทานตะวัน

สิ้นปีเป็นช่วงๆ 2 เดือนที่มีอากาศดีเยี่ยมที่สุด มีวันหยุดหรือตอนเทศกาลยาวนานหลายวัน เหมาะสมกับการออกมาทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งด้านในสวน เป็นตอนๆที่พืชดอกจำพวกไม้ยืนต้น เริ่มผลัดใบและก็ทิ้งใบเยอะๆ ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกไว้ในเดี๋ยวนี้เสนอแนะเป็นดอกไม้ที่ให้สีสันและก็กลิ่นหอมยวนใจ ยกตัวอย่างเช่น พิทูเนีย ดอกกุหลาบ ซัลเวีย เก็กฮวย ทานตะวัน บัวโคนง วันคริสต์มาส ฯลฯ

วิธีในการดูแลพืชดอกในระยะนี้ : สามารถวางใส่กระถางเสริมแต่งเป็นกรุ๊ปใกล้มุมนั่งพักผ่อน หรือปลูกแทรกลงแปลงเพื่อสร้างสีสันในสวน และก็ชี้แนะให้ปลูกไม้ยืนต้นเครือญาติสนมาแต่งแต้มเพิ่มความสวยสดงดงามในฤดูหนาว เป็นต้นว่า สนฉัตร สนมังกร สนบลู สนแผง ส่วนการรดน้ำ จำต้องรดน้ำมากมายเป็นพิเศษ เพราะเหตุว่าอากาศแห้ง

*การจัดตกแต่งสวนนั้นมีหลายสไตล์ เเล้วเเต่คนจะถูกใจ เเต่ถ้าหากได้มีความรู้ความเข้าใจว่าควรจะปลูกต้นอะไรก็สามารถนำไปแก้ไขของบ้านพวกท่านได้ เเล้วพบกันใหม่บทความหน้านะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มิถุนายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
หมวดหมู่