บ้านหลังคาแบน

flat roof house
บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน ทำได้กี่สไตล์

บ้านหลังคาแบน สำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านนั้นเต็มไปด้วยเนื้อหาต่างๆที่เราจำเป็นต้องให้ความใส่ใจ หลังคา เป็นปัจจัยหลักมากมายที่ทั้งยังผู้รับเหมาก่อสร้างและก็ผู้อาศัยก็รู้จักรวมทั้งคิดถึงเป็นอันดับต้นๆสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านหรือตึก

และก็ให้ความใส่ใจอย่างดีเยี่ยม เนื่องด้วยหลังคา เป็นส่วนที่สูงที่สุดของบ้านรวมทั้งตึกที่เราอยู่ หลังคา ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันแสงแดด กันลม กันฝนให้อีกทั้งด้านในแล้วก็ด้านนอกของตึก เมืองไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุก

ก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการเลือกใช้หลังคาที่มีความลาดเอียงมากมาย เพื่อลดเหตุการรั่วซึมของน้ำฝนได้ดิบได้ดี แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีในประเทศไทยมี ทรงหลังคา ที่ใช้กันอย่างล้นหลาม บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ซึ่งแต่ละแบบอย่างนั้นเป็นแบบอย่างหลังคายอดนิยมรวมทั้งประยุกต์ใช้ก่อสร้างบ้านอยู่เวลานี้ โดยหลังคาแต่ละจำพวกก็มีส่วนที่ดีและส่วนที่เสียต่างกันออกไป ซึ่งลักษณะของหลังคาสามารถแบ่งได้แบบอย่างต่างๆและก็มีแนวทางใช้งานรวมทั้งผลการใช้งานได้ดังต่อไปนี้

ทรงหลังคา ที่ใช้กันอย่างมากมาย 6 ทรงดังต่อไปนี้

บ้านหลังคาแบน
  • หลังคาแบน (Flat Slab Roof)
  • หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To Roof)
  • หลังคาแบบผีเสื้อ (Butterfly Roof)
  • หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว (Gable Roof)
  • หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)
  • หลังคาแบบร่วมยุค (Modern& Contemporary Roof)

หลังคาแบน (Flat Slab Roof)

บ้านหลังคาแบน

หลังคาแบน (Flat Slab Roof) หลังคาทรงแบนแบบเปลือย สิ่งของที่นิยมใช้เป็นคอนกรีตเทหล่อในที่ เหมาะสมกับบ้านทรงโมเดิร์น และก็ ทคอยปิคอลโมเดิร์น ที่สามารถใช้พื้นที่ของหลังคาให้กำเนิดมีคุณประโยชน์ได้

หลังคาแบนมีลักษณะแบนราบเป็นราบเดียวกับพื้น แม้กระนั้นควรจะมีความลาดเอียงบางส่วนเทไปยังช่องที่เจาะเพื่อระบายน้ำฝนออกไป หรือ เทไปยังท่อระบายบนหลังคา แต่ว่าหลังคาจำพวกนี้ซับความร้อนรวมทั้งรับน้ำฝนโดยตรง

ก็เลยควรมีการคุ้มครองการรั่วซึมที่ดี ซึ่งวิธีการป้องกันชอบผสมสารกันรั่วซึมในคอนกรีตระหว่างที่เทหลังติดอยู่ เมื่อคอนกรีตแห้งแล้ว ให้ทาสินค้ากันรั่วซึมทาทับอีกครั้ง ไม่สมควรนำพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมาทำหลังคา เพราะเหตุว่ามีรอยต่อซึ่งอาจจะส่งผลให้มีการรั่วซึมได้

จุดเด่น : สร้างง่าย อดออมอุปกรณ์องค์ประกอบและก็สามารถใช้พื้นที่บนหลังคาแบนได้ บ้านหลังคาแหงน

ข้อควรพิจารณา : หลังคาทั้งยังผืนจำต้องรับความร้อนทั้งวัน แล้วก็ มีการเสี่ยงสำหรับในการมีการรั่วซึมได้มาก ระบายน้ำฝนได้ไม่ดี ควรผสมน้ำยากันซึม หรือต้องมีสิ่งของกันซึมปูทับอีกชั้นยอด

เลือกหลังคายังไงให้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นประเทศไทย

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีลักษณะเหมือนกล่องนั้น ถ้าเกิดอยากประยุกต์ใช้กับประเทศไทยบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนแดดจัดฝนตกชุก ก็สามารถเอามาปรับใช้ให้สมควรรวมทั้งงดงามได้ไม่แพ้ประเทศนอกเลย

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีลักษณะรูปร่างเหมือนกล่อง เรียบง่าย มองโก้รวมทั้งงามประทับใจคนอีกจำนวนไม่น้อยนี้ บางบุคคลอาจมีเรื่องที่น่าสงสัยรวมทั้งความไม่สบายใจว่า บ้านที่ใช้หลังคาเรียบแบนหรือหลังคาความชันน้อย

จะทนทานต่อร้อนหนาวราวกับบ้านที่มีหลังคาทรงสูงไหม สิ่งจำเป็นเป็นการออกแบบให้สมควรและก็ตอบปัญหาบ้านพวกเรา ไม่ว่าจะเป็น การเลือกแบบอย่างหลังคาให้สมควร รวมทั้งการออกแบบระเบียง กันสาด หรือแผงบังแดด

เลือกแบบอย่างหลังคาให้สมควร ตอบปัญหาประเทศร้อนฝนตกชุก บ้านสไตล์โมเดิร์น มักนิยมใช้หลังคาแบนเรียบ หลังคาทรงกล่อง หรือหลังคาความลาดเอียงชันน้อย เพื่อถ่ายทอดต้นแบบที่เรียบง่ายด้วยเส้นตรงทั้งยังแนวขนานรวมทั้งแนวดิ่ง

สิ่งจำเป็นเป็นการเลือกทรงให้ตอบปัญหาบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนฝนตกชุก ที่สามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นหลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือหลังคาแบบหลบซ่อน แบบบ้านชั้นครึ่ง

หลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นการทำส่วนประกอบคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ ให้เป็นส่วนปกคลุมตึกซึ่งสามารถใช้งานได้ แม้กระนั้นควรจะมีการเตรียมตัวอีกทั้งเรื่องโครงสร้างรองรับที่สมควรด้วยเหตุว่าพื้นคอนกรีตมีน้ำหนักออกจะมากมาย

มีการปฏิบัติงานที่ถูกทางและก็ทำระบบกันซึมเพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับการผิดใจรั่วซึม รวมทั้งทำระบบปกป้องความร้อนอย่างดีเยี่ยมเพื่อลดความร้อนสะสมที่พื้นคอนกรีตแล้วก็ลดความร้อนที่จะส่งผ่านเข้าไปด้านในตึก

ดังเช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน การทาสีสะท้อนความร้อนบนพื้นดาดฟ้า การเพิ่มร่มเงา หรือจัดตั้งสิ่งของที่ช่วยไม่ให้แดดตกกระทบพื้นคอนกรีตโดยตรง ดังเช่นว่า การปู Solar Slab การต่อว่าดตั้งระบบพื้นไม้ แนวทางการทำสวนดาดฟ้า ฯลฯ

หลังคาแบบหลบซ่อน (Parapet) เป็นลักษณะแนวทางการทำฝาผนังตึกบังส่วนของหลังคามุงเอาไว้ เมื่อดูจากด้านนอกจากมองเห็นเป็นตึกทรงกล่องเรียบง่ายเปรียบเสมือนไม่มีหลังคาอยู่ สามารถเลือกใช้หลังคาทรงใดก็ได้

ไม่ว่าจะเป็น ทรงเพิง (สุนัข) เงย ทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมนิลา ฯลฯ ดังนี้ความสูงของฝาผนังปิดหลังคานี้จะขึ้นกับความลาดเอียง ทรงของหลังคา รวมทั้งอุปกรณ์มุงที่เลือกใช้ เป็นต้นว่า แม้เลือกกระเบื้องลอนคู่ หรือเมทัลชีท ที่สามารถมุงที่องศาความชันน้อยๆโดยที่ยังระบายน้ำก้าวหน้า ความสูงฝาผนังก็จะไม่สูงมากสักเท่าไรนัก

หลังคาแบบแอบซ่อนจะดูแลง่ายดายยิ่งกว่าหลังคาดาดฟ้าคอนกรีต โดยดีไซน์หลังคาพร้อมรางระบายน้ำในด้านที่หลังคาลาดลง แล้วก็ทำวิถีทางให้สามารถตะกายขึ้นไปตรวจดูแล้วก็ชำระล้างรางน้ำฝนได้

แต่ว่าก็มีข้อควรตรึกตรองเป็น ส่วนรอยต่อจุดที่สิ่งของมุงต่อชนกับฝาผนังจำต้องมีระบบระเบียบครอบรอยต่อหรือ Flashing พร้อมกับระบบน้ำล้นเร่งด่วนในกรณีที่ท่อระบายของรางน้ำฝนตัน เพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลล้นย้อนเข้าไปข้างในตึก

สำหรับในกรณีที่พวกเราไม่ได้อยากหลังคาดาดฟ้าคอนกรีต หรือหลังคาแอบซ่อน แต่ว่าอยากบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีหลังคา ก็สามารถทำเป็นด้วยเหมือนกัน ซึ่งพวกเราสามารถเลือกทรงหลังคาได้ทั้งยังทรงปั้นหยา ทรงจั่ว

หรือทรงเพิงหมาแหงน โดยดีไซน์ทรงหลังคาและก็ส่วนประกอบอื่นๆของตึกให้มองโมเดิร์น ตัวอย่างเช่น การออกแบบตึกทรงเหลี่ยม เลือกใช้แบบประตูหน้าต่างที่เรียบง่าย เลือกใช้โทนสีขาวเทาดำ ใช้สิ่งของตกแต่งผิวที่โชว์เนื้อแท้ของอุปกรณ์หรือเป็นธรรมชาติเป็นต้นว่า งานปูน งานไม้ รวมทั้งของตกแต่งทรงเรขาคณิต ฯลฯ

ดังนี้ ไม่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบแอบซ่อนหลังคาหรือแบบโชว์หลังคา ก็อย่าลืมทำระบบคุ้มครองปกป้องความร้อนที่จะผ่านลงมาทางผืนหลังคาด้วยเหมือนกัน

ชายคาบ้านโดยปกติ มักถูกดีไซน์ให้มีระยะยื่นพอเพียงให้เป็นร่มเงาบังแดดและก็คุ้มครองปกป้องฝนสาดตึกชั้นที่ชิดกับชายคาบ้านเพียงแค่นั้น ถ้าเกิดเป็นบ้านชั้นเดี่ยวอาจไม่คือปัญหา แต่ว่าแม้เป็นบ้านหลายชั้นแล้วละก็

แดดและก็ฝนจะยังคงสามารถตกกระทบรวมทั้งบางทีอาจผ่านเข้าไปข้างในตึกด้านล่างได้ ซึ่งจะมีผลให้บ้านร้อนและก็บางทีอาจมีการรั่วซึมตามมา การปรับปรุงสามารถทำเป็นโดยการออกแบบให้มีแผงยื่นเหนือหน้าต่าง (บางทีอาจเป็นในรูปของกันสาดน้ำหนักค่อย กันสาดคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือแผงครีบ (Fin) ต่างๆฯลฯ) ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถวางแบบให้มีระเบียงข้างบนยื่นออกมา หรือลดระดับของฝาผนังด้านล่างให้หลบลึกเข้าไปในตัวตึกก็ทำเป็นเหมือนกัน

แบบ บ้านหลังคาแบน ชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน งามมากมาย

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

ลักษณะทรงของบ้าน ต่างๆนาๆตามสมัย ตามสมัยนิยม ถ้าหากเป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แม้กระนั้นถ้าหากเป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง จุดแข็งก็คือสามารถปรับใช้พื้นที่ดังที่กล่าวมาข้างต้น บ้านโรงนา

ให้เป็นประโยชน์ใช้สอยอื่นๆได้ ตัวอย่างเช่น การจัดและตกแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน หรือจะเป็นที่เก็บถังใส่น้ำไว้สำหรับใช้สำรองด้านในภายก็สมควรด้วยเหมือนกัน สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลังที่เน้นย้ำการออกแบบอย่าปราณีตและก็สวยสดงดงาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดทั้งปวง 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว โอบล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท

รูปถ่าย : Porter Devis
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

การออกแบบข้างใน บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

ด้านในภาย เน้นย้ำการตกแต่งในสไตล์ Luxury หรูหราทุกแง่ทุกมุม แบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องรับแขก นั่งพักผ่อน เชื่อมต่อกับมุมทานอาหาร และก็ครัว พื้นเมืองเลือกเป็นหลักไม้สีแก่ ทำให้โทนสีมองกับของตกแต่ง

ยิ่งเสริมความเลิศหรูให้แวววาวอย่างงดงาม ถึงแม้ในบ้านจะมีการตกแต่งแบบอ่อนโยน แต่ว่ายังคงโดนแสงสว่างจากข้างนอกทั่วทุกทิศ ประตูกระจกแต่ละด้านของบ้าน ปฏิบัติหน้าที่ตรงส่วนนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนังด้านหนึ่ง มีไอซ์แลนด์สีขาวกึ่งกลาง ใกล้กับอีกทั้งห้องรับแขกและก็มุมนั่งพักผ่อน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นทางการแล้วก็กันเองผสมสานรวมอยู่ร่วมกันอย่างพอดี

ห้องนอนอีกทั้ง 4 ห้อง ใช้โทนสีเสมือนๆกัน ล้อกับห้องอื่นๆด้านในภาย แต่ละห้องมีขนาดแตกต่างกัน ใช้เครื่องเรือนตามการใช้แรงงานจริงของผู้ครอบครอง ห้องนอนมาสเตอร์มีสุขาในตัว ขนาดห้องกว้างใหญ่กว่าห้องอื่นๆ

มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองออกไปยังสวนข้างบ้านได้ตลอดระยะเวลา ห้องนอนเล็กแม้ว่าจะมีขนาดไม่กว้าง แต่ว่าก็ไม่ทำให้มีความรู้สึกอกน้อยใจ เพราะว่าด้านในห้องก็มีช่องแสงสว่างธรรมชาติที่ส่องเข้ามาสร้างชีวิตชีวาสำหรับการพักได้ด้วยเหมือนกัน บ้านโมเดิร์นคันทรี

ห้องทำงานอยู้โซนหลังสุดของบ้าน มีประตูกเชื่อมต่อยังระเบียงไม้เพียงแต่ไม่กี่ก้าวแค่นั้น ระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ดำเนินงาน หรือเด็กๆทำการบ้าน จะไม่เคยรู้สึกเครียดกระทั่งเหลือเกิน ระเบียงพื้นไม้กว้างใหญ่ จัดวางโต๊ะรับประทานอาหารรวมทั้งมุมนั่งพักผ่อนเล็กๆไว้ เหมาะสมกับการนั่งจิบกาแฟในเช้า แล้วก็บาร์บีคิวด้วยกันในช่วงเวลากลางคืน

*หลังคามีหลายทรง หลายแบบ การจะเลือกให้มีความเหมาะสมกับแบบบ้านเพื่อกำเนิดความงามพอดีนับว่าเป็นสิ่งจำเป็น แม้กระนั้นเวลาเดียวกันจำต้องไม่ลืมเลือนเรื่องคาวมแข็งแรง ความปลอดภัย และก็ความเหมาะสมกับลักษณะอากาศแล้วก็พื้นที่ รวมถึงการออกตัวอย่างมีมาตรฐานโดยจะต้องมีผู้ชำนาญทำงาน ซึ่งบริษัทรับออกแบบบ้านนับว่าเป็นโอกาสซึ่งสามารถตอบปัญหาได้ทุกความอยากของคุณ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มีนาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่