บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

Contemporary tropical house
บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน แปลกตาน่าอยู่

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน ผู้คนในเขตพื้นที่ ไหนๆก็ต้องการจะมี บ้านที่อยู่สบายใน ลักษณะอากาศที่ จะต้องพบทุกวัน บ้านในเขตหนาว ก็ชอบสร้างแบบที่ รับแสงสว่างเข้า ไปในตึกได้มาก หรือเก็บกักความอบอุ่น เพื่อลดความหนาวเย็น ที่ก่อตัวอยู่บริเวณ

สำหรับบ้านใน เขตร้อนชื้นสิ่งที่พวกเราอยากได้ ก็น่าจะเป็นบ้าน ที่ได้รับการคุ้มครอง ป้องกันจากแดด รวมทั้งระบาย อากาศร้อนรวมทั้งความชุ่มชื้น จากน้ำฝนเจริญ บ้านข้างหลังนี้ในประเทศ สิงคโปร์ก็เหมือนกัน บ้านสไตล์สเปน

ที่ตั้งปัญหา ของการผลิตให้เย็นสบาย อยู่ง่ายในลักษณะอากาศแบบ Tropical รวมทั้งนี่เป็น ผลงานการออกแบบ ของคนเขียนแบบ Wallflower ที่ทำให้ตรงนี้ เป็นอาณาจักรส่วนตัว อันแสนแจ่มใสครับผม

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน สร้างแบบรู้เรื่องอากาศเขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

The Secret Garden เป็นบ้านที่วางแบบ โดยคนเขียนแบบ Wallflower ตั้งอยู่ บนเนินในเขตพื้นที่ ก่อสร้างบ้านตากอากาศ สุดหรูของ Bukit Timah ในประเทศสิงคโปร์ ปัญหาที่เจ้าของบ้านเป็น ที่พักของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ที่เหมาะสมกับลักษณะอากาศเขตร้อน

ที่มองหรูหรา และก็ล้ำยุคแม้กระนั้นไม่ทอดทิ้ง ความเที่ยงธรรมชาติ เนื่องจากว่าเจ้าของ บ้านเป็นเจ้าของบริษัท รับเหมารวมทั้งจะต้องลงมือก่อสร้าง บ้านเอง บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเป็นทั้งๆที่อาศัยและก็ผลงาน ที่จะเก็บไว้เป็น Profile

ซึ่งผลงาน ออกมาเป็นที่น่าพอ อกพอใจของผู้อยู่ ด้วยเหตุว่าภาพ ที่เสนอออกมา ด้านนอกมอง นอบน้อมด้วยสิ่งของไม้ คอนกรีต หิน รวมทั้งต้นไม้ ที่เป็นฟาซาดให้บ้าน แต่ว่าด้านใน สัมผัสได้ถึงความรู้สึกโอ่อ่า

นักออกแบบ ต้อนรับการมาเยี่ยมบ้าน ด้วยซุ้มรอบๆปากทาง เข้าขนาดใหญ่ที่ทำมาจาก หินแกรนิต รอบๆนี้ถูกเจาะให้ ลดน้อยลงไปกว่าระดับพื้นดิน ทำให้จุดนี้ เสมือนเป็นปากทางเข้าถ้ำที่ จะพาไปยังส่วนห้องรับแขก ใต้ดิน บ้านไม้โมเดิร์น

นอกเหนือจาก ช่วยปกปิดบ้านออก มาจากสายตาคนนอกแล้ว ยังช่วยคุ้มครอง บ้านจากลักษณะอากาศร้ายแรง ได้ด้วย ข้างบนมีสวนซึ่งดีไซน์เนอร์ ตั้งมั่นให้ส่วนนี้เชื่อมต่อ การใช้แรงงานระหว่างด้านใน กับด้านนอก ผสมฮาร์ดสเคปแล้วก็ ซอฟต์สเคปเอาไว้ อย่างสมดุล

การออกแบบบ้าน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

การออกแบบบ้าน ที่นึกถึงสภาพภูมิอากาศ ในเขตร้อนไปพร้อมๆกับสนอง ตอบต่อเอกลักษณ์ ของพื้นที่ ทำให้บ้านได้รับลม แสงสว่าง อย่างพอดี รวมทั้งระบายอากาศก้าวหน้า

โถงฟุตบาทที่ ลอยตัวอยู่ช่วยผสาน พื้นที่ของสองตึก เข้าด้วยกัน ข้างล่างกำเนิดช่องว่างเตียนโล่ง ข้างล่างทำให้ระบบไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติทำเป็นดี แล้วก็ยังคง ใช้คุณประโยชน์ได้แบบ เอนกประสงค์

ดูจากข้างนอกจะมองเห็น บ้านเป็นอาคารสูงตรงๆแต่ว่าด้านใน แบ่งเป็นสองตึกวาง เป็นรูปตัว L ซึ่งได้รับการออกแบบ ในรูปแบบของการนำไปใช้งานแบบ รวมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอยู่ ในสเปซเดียว แต่ว่าสามารถใช้ งานได้หลายฟังก์ชั่น อีกทั้งห้องรับแขก ห้องครัว สวน สระว่ายน้ำ ซึ่งจะดีมากกว่าการแยกออก ใช้งานเป็นส่วนๆรวมทั้ง ใช้งานแบบชี้เฉพาะ

ฝาผนังกระจกใส เป็นตัวช่วยเบลอขอบเขต การใช้แรงงานระหว่าง ด้านในและก็ด้านนอก ให้ไหลลื่น หากว่าบ้านจะเต็มไป ด้วยพื้นที่โล่งเตียนให้ บ้านได้หายใจแต่ว่า ยังคงความเป็นส่วนตัว ด้วยฟาซาดไม้ระแนง รวมทั้งผ้าม่านที่เป็นตัวกรอง แสงสว่าง และก็เป็นเสมอเหมือนป้อม ให้บ้านในส่วนที่อยากได้ปกปิด สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

การออกแบบข้างในตัวบ้าน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อนสวยแปลกตามีสไตล์

ช่องแสงสว่างเป็นสิ่งที่ต้องมีให้ได้ในบ้านข้างหลังนี้ เพราะว่าอยากได้ใช้บ้านมองโปร่งสว่างอยู่สบายไม่เชิญอึดอัด ก็เลยจัดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ปากทางเข้าหน้าบ้านไปจนกระทั่งข้างใน สิ่งที่สะดุดตาของช่องแสงสว่างตรงนี้เป็น

การใช้ลูกเล่นทรงกลมที่เข้ามาช่วยลดความแข็งแรงแข็งกระด้างของอุปกรณ์แล้วก็ทรงเหลี่ยมแข็งของตึก และก็ทำให้มีการเกิดมิติของแสงสว่าง-เงาที่ตกกระทบบนพื้นแล้วก็ฝาผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเพิ่ม

บันไดวนจากชั้นที่อยู่ใต้ดินทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้เหมือนก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็กๆทำให้ตึกเรียบดูราวกับว่ามีการเปลี่ยนแปลง แล้วก็ยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ข้างบนได้ด้วย บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ห้องน้ำสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นด้วยงานไม้ที่กรุอยู่ทั้งยังพื้นและก็รอบห้อง ด้านในไม่มีเครื่องเรือนมากมายชิ้นเลือกวางเฉพาะชิ้นที่ใช้งานสำคัญๆก็มองเต็มที่ไปกับความโปร่งสบาย ฟาซาดไม้ระแนงที่เรียงหน้าเป็นช่องๆช่วยกรองแสงสว่างแล้วก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะอาบน้ำ แม้กระนั้นถ้าเกิดอยากรับอากาศบริสุทธิ์ก็เอื้อมมือไปขยับเปิดหน้าต่างสไลด์ขนาดใหญ่ออกได้

ดาดฟ้ามิได้ปลดปล่อยให้พื้นที่ว่างไม่ นักออกแบบใช้รอบๆนี้เป็นมุมเปลี่ยนบรรยากาศรับประทานอาหารอร่อยๆในทิวทัศน์สูงที่เต็มไปด้วยความน่าอิ่มเอม ได้เห็นความเป็นไปบริเวณตัว พร้อมรับสายลมพัดเอื่อยเฉื่อยทำให้มื้อของกินปกติพิเศากว่าที่เคย บริเวณดาดฟ้าจัดสวนเอาไว้เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาและก็ลดความร้อนจากหลังคาที่จะลงสู่ตัวบ้าน เป็นบ้านที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตเขตร้อนชื้นอย่างที่เจ้าของบ้านตั้งมั่น

สถาปัตยกรรมโมเดิร์นแนวใหม่ “No Eave House Style” แบบ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อนสวยแปลกตามีสไตล์

สถาปัตยกรรมยุคใหม่ในขณะนี้มีแบบอย่างที่มากมายเพิ่มมากขึ้น ปรับปรุงจากความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ ก้าวผ่านกรอบแล้วก็ข้อกำหนดแบบเดิมๆพร้อมกับผสมแนวความคิดการออกแบบสไตล์จากต่างแดน

มีความโมเดิร์น ล้ำสมัย และก็ย้ำการใช้แรงงานพื้นที่ได้จริง เหมาะสมกับบริบทการอาศัยในประเทศไทยได้อย่างพอดี พวกเราก็เลยจะมองเห็นสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่มีลักษณะที่ประหลาดตา เพิ่มลูกเล่นด้วยเส้น ทรง สีแล้วก็อุปกรณ์ใหม่ๆตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้ครอบครองแล้วก็สร้างความตรึงใจให้แก่คนเห็นได้ ดังนี้สามารถนำวางแบบดังที่กล่าวถึงแล้วไปใช้กับบ้าน ห้องอาหาร คาเฟ่ รวมทั้งตึกต่างๆได้อย่างนานาประการอย่างยิ่งจริงๆ

บ้านแบบไม่มีชายคา (No Eave House Style) เป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สไตล์โมเดิร์นที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศทางฝั่งตะวันตก จำนวนมากมักเป็นทรงเรขาคณิต อย่างเช่น สี่เหลี่ยม รวมทั้งสามเหลี่ยม

สำหรับเมืองไทยแบบบ้านสไตล์ใหม่ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบในเวลานี้ โดยได้รับการพัฒนามาตลอดเวลาหลายปีก่อนจนถึงแปลงเป็นที่นิยมในขณะนี้ เพราะว่ามีความแปลกใหม่ ล้ำยุคและก็เรียบง่าย บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

ไม่ต้องตกแต่งมากมายแม้กระนั้นก็ให้ความสวยหรูอย่างเหนือระดับ สะท้อนผ่านทรง โทนสีรวมทั้งสิ่งของที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เปิดเผยความสวยงามได้อย่างไม่ตกกระแสและไม่ราวกับคนใดกัน แถมยังงดงามน่าอยู่ ถ้าเกิดสร้างเป็นห้องอาหารหรือสถานที่เที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์ยิ่งเย้ายวนใจให้คนเข้ามาเช็คอินได้อย่างไม่ยาก

แบบบ้านไม่มีชายคาหรือ No Eave House Style ในประเทศไทยเองนั้นยังไม่แพร่หลายมากมายเท่าต่างแดน บางทีอาจจะเจอบ้างในฝูงชนที่ถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นและก็อยากสร้างสถาปัตยกรรมลักษณะนี้เพื่อทำธุรกิจ

ดังเช่นว่า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ห้องอาหาร สตูดิโอเช่าปฏิบัติงาน ฯลฯ โดยส่วนมากมักใช้ Reference ของที่มาจากต่างประเทศมาเป็นแบบสำหรับเพื่อการก่อสร้าง จากบทความ The Overhang ในเว็บ www.project-o.fi โดยกรุ๊ปดีไซน์เนอร์แล้วก็คนเขียนแบบชาวประเทศฟินแลนด์ ได้พูดถึงลักษณะงานวางแบบสไตล์ No Eave ไว้อย่างน่าดึงดูดว่า

สิ่งที่จะต้องให้ความเอาใจใส่เมื่อก่อสร้างบ้าน No Eave House Style

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อนสวยแปลกตามีสไตล์
  • บ้านแบบ No Eave House Style ก็เลยเป็นเยี่ยมในแบบอย่างบ้านโมเดิร์นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบง่าย เข้าถึงแก่นแท้ของตัววัตถุที่เป็นทรงเรขาคณิต สัมผัสได้ถึงเส้น ผิว รวมทั้งทรงธรรมชาติที่เป็นจริง ตัดทอนการตกแต่งเกินจำเป็นออกไป เวลาเดียวกันก็ยังคงความงดงาม เรียบง่าย นอกนั้นในบทความยังได้เอ่ยถึง 3 ข้าวของการออกแบบบ้านสไตล์ No Eave ซึ่งมี
  • 1. สุนทรียภาพ (Aesthetics) บ้านสไตล์ No Eave เป็นเทรนด์ใหม่เวลานี้ ซึ่งได้มอบทั้งยังความสวย สุนทรียภาพที่การพำนักอันพอดี ด้วยพื้นที่ขนาดเล็กพอเพียงต่อการใช้แรงงาน รวมทั้งการตกแต่งที่เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ แม้กระนั้นมันอาจมีแบบที่เปลี่ยนไปในอนาคตก็เป็นได้
  • 2. การก่อสร้าง (Practicality) เมื่อจำต้องวางแบบและก็ก่อสร้างจริง สิ่งที่จำเป็นต้องนึกถึงอย่างมากเป็นการระบายน้ำฝนจากหลังคาเมื่อฝนตก เนื่องแต่ส่วนประกอบไม่มีชายคายื่นออกมาก็เลยเสี่ยงในเรื่องของความชุ่มชื้นที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งบางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการชำรุงของหลังคาได้ง่ายเช่นเดียวกัน โดยเหตุนั้นการเลือกช่างที่มีประสบการณ์และก็ความชำนิชำนาญมาช่วยขจัดปัญหานี้ได้
  • 3. ราคา (Cost) เนื่องจากว่าองค์ประกอบของบ้านไม่มีชายคา ก็เลยจะมีผลให้การระบายน้ำฝนค่อนข้างจะยาก ก็เลยทำให้เกิดการต่อว่าดตั้งระบบระบายน้ำฝนที่แพงแพงรวมทั้งจะต้องมีความละเอียด เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของหลังคา

*No Eave House Style เป็นอีกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นยุคสมัยใหม่ที่น่าดึงดูด ถ้าคนใดกันแน่รู้สึกชื่นชอบสถาปัตยกรรมแนวนี้อยู่แล้ว ควรจะหาข้อมูลการออกแบบและก็ก่อสร้างอย่างระมัดระวัง หากจะให้เยี่ยมที่สุดทรงองศาจะต้องเป็นแบบ Pitched Roof และเลือกใช้บริการจากช่างผู้ชำนาญสำหรับในการก่อสร้างแล้วก็สินค้าประสิทธิภาพที่ตอบปัญหาด้านสไตล์การออกแบบรวมทั้งคุณลักษณะการใช้แรงงานที่มีคุณภาพ จะช่วยลดปัญหาหลังคาชำรุดทรุดโทรมแล้วก็ทำให้บ้าน No Eave House Style ของคุณเย็นสบาย เหมาะสมกับลักษณะอากาศในประเทศไทย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
กันยายน 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
หมวดหมู่