บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

box modern house
บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เรียบง่ายแต่สวยงาม

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เมื่อกล่าวถึง บ้านสไตล์โมเดิร์น ภาพแรกที่คนไม่ใช่น้อย คิดถึงน่าจะเป็นบ้าน สี่เหลี่ยมทรงกล่อง ทรงผิดตา แต่ว่าช่วงเวลาเดียวกัน ก็งดงามล้ำสมัย เรียบง่ายและก็มี เอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

โดยบ้านทรงกล่องนี้ นั้นได้รับอิทธิพลมาจาก สถาปัตยกรรมตะวันตก โดยมากมักอ้างอิง แบบมาจากต่างชาติซึ่ง รูปแบบของบ้านโมเดิร์นมี ทั้งยังแบบชั้นเดี่ยว รวมทั้ง 2-3 ชั้น ตัวบ้านชอบกลมกลืน ไปกับส่วนของหลังคากำเนิด เป็นทรงกล่อง บ้างก็ไล่ระดับหลังคาให้มองมีลูกเล่น ที่มากมายมากขึ้นเรื่อยๆ บ้านสไตล์สเปน

การผลิต บ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงกล่องสี่ เหลี่ยมแบบนี้แม้ว่าจะมี ความงาม ล้ำยุค ชื่นชอบคนอีก จำนวนไม่น้อย แต่ว่าก็มีข้อควรคำนึงอยู่ไม่น้อย ด้วยเหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้น ในส่วนของหลังคา ที่กลืนไปกับตัวบ้าน เป็นส่วนเดียวกัน หลังคาทรงแบนราบ

ไม่มีองศาลาดชัน หลังคาจำพวกนี้ เหมาะสมกับประเทศที่ มีสภาพอากาศหนาวเย็น หรืออุณหภูมิไม่สูงเท่าไรนัก เป็นต้นว่า ประเทศตามแถบตะวันตก แต่ว่าสำหรับเมืองไทย ตั้งอยู่ในแถบเส้นอีเควเตอร์ ที่มีสภาพภูมิอากาศ ร้อนเปียกชื้น

จำเป็นต้องพบ เจอกับสภาพภูมิอากาศร้อนมาก และก็ฝนตกตลอดทั้งปี แล้วก็เมื่อซัก ถามจากคนที่อาศัย ในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงงดงามนานัปการท่าน ก็เจอหลายอุปสรรค ต่อการพักอาศัย สาเหตุจากลักษณะภูมิ อากาศในประเทศไทย สรุปออกมาได้ 10 ปัจจัยหลัก ที่คนพึงพอใจ ก่อสร้างบ้านสไตล์ โมเดิร์นทรงกล่องจำต้อง เตรียมรับมือ

ข้อที่จะต้องเตรียมรับมือ สำหรับอาศัยใน บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง
  • เก็บกักความร้อนอยู่ด้านในภาย บ้านหลังคาทรงกล่อง ชอบเก็บกักความร้อนไว้ในเนื่องด้วยพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงไม่มากมาย ความร้อนก็เลยลอยตัวขึ้นสูงมิได้และก็ระบายออกได้ยาก บางทีอาจจำเป็นต้องจัดตั้งช่องลมช่วยระบายร่วมด้วย
  • อากาศระบายได้น้อย เมื่ออากาศข้างในตัวบ้านไม่อาจจะลอยตัวขึ้นได้สูง เพราะว่าพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงจำกัด ทำให้อากาศหมุนวนแล้วก็ระบายได้ยากกว่าหลังคาทรงสูง บ้านไม้โมเดิร์น
  • ระบายน้ำฝนได้ยาก หลังคาโมเดิร์นทรงกล่องมีองศาลาดชันน้อยไหมมีเลย เมื่อเวลาฝนตกน้ำชอบขังอยู่บนหลังคาทรงราบ ซึ่งต่างจากหลังคาทรงจั่ว ที่มีความเอียงชันสูง น้ำฝนสามารถระบายไหลลงได้ง่ายดายกว่า
  • ไม่มีกันสาดเวลาฝนตก เวลาฝนตกเป็นน้ำฝนชอบกระเด็นสาดไปสู่ตัวบ้าน เนื่องจากว่าบ้านแบบกล่องจะไม่มีกันสาดจากหลังคายื่นออกมาคุ้มครอง ทำให้ตัวบ้านแฉะ สีซีดจางรวมทั้งกำเนิดเชื้อราได้ง่ายดายยิ่งกว่าบ้านหลังคาทรงจั่ว
  • หลังคาพังง่าย น้ำฝนระบายลงจากหลังคาได้ยากแล้วก็กำเนิดน้ำนองอยู่ข้างบน หลังคาเสียพังได้ง่ายดายยิ่งกว่าหลังคาธรรมดาหลายเท่า นอกจากนั้นหลังคาแบนราบนี้จะต้องพบเจอกับแดดร้อนส่องมาเต็มพื้นที่ด้วย
  • เสี่ยงรั่วซึมได้มากกว่าธรรมดา หลังคาที่มีน้ำขังอยู่บนดาดฟ้าหรือผืนหลังคาทรงราบ ถ้าเกิดเลือกใช้สิ่งของที่มิได้มาตรฐานก็บางทีอาจมีการรั่วซึม อายุการใช้งานไม่นาน กระทบต่อพื้นที่ด้านในตัวบ้าน ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมได้
  • คนเขียนแบบวางแบบจะต้องมีความชำนิชำนาญ การผลิตบ้านโมเดิร์นทรงกล่องจำต้องใช้คนเขียนแบบที่มีความชำนาญ ด้วยเหตุว่าองค์ประกอบส่วนต่างๆควรจะมีการออกแบบเพื่อได้พื้นที่ ทรงสมควร คุ้มครองป้องกันปัญหาต่างๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นวันหลัง
  • ดูแลยากกว่าหลังคาทั่วๆไป หลังคาทรงแบนราบนี้จะดูแลยากกว่าหลังคาทรงจั่วโดยปกติ อีกทั้งเวลาฝนตกแล้วก็เวลาแดดร้อนมาก หลังคาของบ้านทรงกล่องพังง่ายยิ่งกว่าธรรมดา ผู้ครอบครองก็เลยจะต้องหมั่นดูแลหลังคาอย่างสม่ำเสมอ
  • ซ่อมบำรุงหลังคาได้ยาก เมื่อหลังคาบ้านทรงกล่องกำเนิดทรุดโทรมจะซ่อมได้ยากกว่าธรรมดาด้วยเหตุว่าส่วนประกอบกลมกลืมเป็นส่วนเดียวไปกับตัวบ้าน ทำให้ขั้นตอนสำหรับการรีโนเวทจะมีความสลับซับซ้อนแล้วก็ยุ่งยากกว่า
  • เสียค่าใช้จ่ายสูง การก่อสร้างและก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านโมเดิร์นแบบกล่อง จำต้องใช้งบประมาณสูงสำหรับการก่อสร้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากจำต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้วก็กลุ่มช่างที่มีความชำนาญ ก็จำเป็นต้องลงทุนมากมายเป็นพิเศษ

Modern ได้ด้วย Pitched Roof หลังคาทรงสูง อีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบปัญหาคนถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นที่มีหลังคาทรงสูงหรือที่เรียกว่า Modern Pitched Roof ก็เป็นอีกแบบบ้านโมเดิร์นที่น่าดึงดูด รวมทั้งสามารถตอบปัญหาการพักอาศัยในประเทศไทยได้อย่างเหมาะควร เนื่องจากว่ามีการออกแบบหลังคาแบบทรงสูง องศาลาดชันมากยิ่งกว่าทรงกล่อง มีคุณลักษณะช่วยระบายความร้อนและก็น้ำฝนได้อย่างมีคุณภาพ เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศร้อนเปียกชื้นเป็นอย่างมากอย่างยิ่งจริงๆ

เพราะอะไรจะต้องหลังคา Pitched Roof

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสวยลงตัวเรียบง่ายไม่เหมือนใคร

หลังคา Pitched Roof มีองศาลาดชันสูง ทำให้มีพื้นที่ใต้หลังคาพอเพียงที่มวลอากาศข้างในบ้านจะลอยตัวขึ้นไปแล้วก็หมุนวนได้ ถ้าเกิดมีการจัดตั้งช่องลมระบายอากาศเพิ่มก็ยิ่งช่วยลดอุณหภูมิด้านในภายได้มากขึ้น ไม่ร้อนอบอ้าว ช่วยทำให้โปร่งเตียนโล่งสบาย

สามารถระบายน้ำฝนได้อย่างดีเยี่ยมผ่านแผ่นกระเบื้องหลังคาที่ลาดเทลงข้างล่าง รวมทั้งมีส่วนที่ยื่นออกมาเป็นกันสาดคุ้มครองน้ำไหลผ่านตัวบ้านได้ พร้อมยังลดการประจันหน้ากับแดดตอนที่ร้อนมากได้อีกด้วย

หลังคาแบบ Pitched Roof มีองศาลาดชันและก็เพิงกันฝนสาด พร้อมจัดตั้งรางรับน้ำฝนได้ ช่วยป้องกันแสงแดดรวมทั้งระบายน้ำเวลาฝนตกได้อย่างดีเยี่ยม

หลังคาแบบ Pitched Roof ที่ผู้ชำนาญโดยมากชี้แนะเป็น หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern ที่ตอบปัญหาแบบบ้านโมเดิร์น หลังคาทรงสูงที่เยี่ยมที่สุดด้วยดีไซน์ของแผ่นกระเบื้องทำจากสิ่งของคอนกรีต เนื้อแน่นละเอียดแล้วก็แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานสภาพภูมิอากาศแดดร้อนลมฝนได้อย่างมีคุณภาพ สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

ผ่านแนวทางการผลิต High Pressure Pressing แล้วก็ X-Shlied Heat Block ให้สีติดแน่น ไม่ซีดเซียวจาง พร้อมสะท้อนความร้อน ตอบปัญหาทุกคำอธิบายศัพท์ของบ้านสไตล์โมเดิร์น ออกแบบเรียบคมมากในทุกองศา ให้ภาพลักษณ์ที่ล้ำยุค เด่น ไม่ซ้ำแบบใครกันแน่ สร้างความตรึงใจได้ไม่ทราบลืม

หลังคาทรง Pitched Roof จัดตั้งสบาย ดูแลง่ายดาย ทั้งยังยังมีความสวยสดงดงาม มีคุณลักษณะที่ตอบปัญหาบ้านที่จำต้องอยู่ท่ามกลางสภาพภูมิอากาศร้อนเปียกชื้นได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าเกิดคนใดกันแน่ที่รู้สึกชื่นชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นแต่ว่าไม่ได้อยากต้องการจัดการกับปัญหาที่บางทีอาจตามมาจากบ้านทรงกล่อง

Modern Pitched Roof เป็นอีกตัวเลือกของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ให้อีกทั้งความสวยสดงดงาม นำสมัย และก็มีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ทั้งยังสามารถป้องกันบ้านได้จากลักษณะอากาศได้ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก

ดังนี้ควรที่จะทำการเลือกใช้ SCG NeuStile Modern กระเบื้องหลังคาประสิทธิภาพลำดับแรกๆสำหรับบ้าน Modern Pitched Roof มอบความงามเพอร์เฟ็ค พร้อมคุณลักษณะคุ้มครองปกป้องบ้านที่ครบถ้วนได้อย่างแท้จริง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสวยลงตัวเรียบง่ายไม่เหมือนใคร

ทรงบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ย้ำความเป็นเหลี่ยมมุมหรือ ‘บ้านกล่อง’ แม้ว่าจะมองไม่มีเนื้อหาอะไรมากมาย แม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกล้ำยุคแล้วก็กำลังที่เป็นนิยมไปทั่วทั้งโลกเวลานี้ ผู้คนจำนวนมากที่รู้สึกชื่นชอบต้องการก่อสร้างบ้านอย่างงี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาว่า บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านหลังคาแบนมีราบที่รับความร้อนได้มาก จะสมควรที่จะก่อสร้างกับลักษณะของอากาศในบ้านพวกเราไหม ก็จะต้องกล่าวว่าจริงๆถ้าเกิด copy มาเป๊ะๆบางทีอาจจะไม่ตอบปัญหา ถ้าเกิดจะประยุกต์ใช้จำเป็นต้องปรับปรับใช้เพื่อได้อีกทั้งความถูกหัวใจแล้วก็สมควรไปร่วมกัน

บ้านโมเดิร์นมีฝาผนังที่หลากหลาย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสวยลงตัวเรียบง่ายไม่เหมือนใคร

บ้าน 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ 700 ตารางเมตร ข้างหลังนี้สร้างในไทเกรเป็นเมืองในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ทรงตึกเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังคาแบน (Slab) ที่ติดต่อสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อม ตรงส่วนที่อยากเปิดก็เลือกใช้สิ่งของกระจกที่มองดูทะลุถึงภายใน ตรงส่วนที่อยากได้ปิดมีหลายสิ่งของ อาทิเช่น คอนกรีตดิบๆไม้ รวมทั้งฟาซาดระแนงที่ให้หลายความรู้สึกแล้วก็ตอบปัญหาความเป็นส่วนตัวที่มีหลายระดับ

ฝาผนังบ้านเป็นส่วนที่คุ้มครองพื้นที่ชีวิตข้างในจากสิ่งแวดล้อม พวกเราชอบรู้จักดีกับการใช้สิ่งของต่างๆมาเป็นฝาผนัง เป็นต้นว่า ไม้ ก้อนอิฐเรียบ คอนกรีตเปลือย แล้วก็อื่นๆซึ่งจะมีลักษณะปิดทึบเว้นช่องว่างเฉพาะช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่างแค่นั้น

แนวทางลักษณะนี้จะไม่ค่อยยืดหยุ่นสำหรับในการใช้งานที่อาจมีบางวันปรารถนาแสงสว่างมากมาย ลมน้อย หรือบางวันต้องการเปิดรับอากาศ บางวันต้องการปิดเป็นส่วนตัว การเลือกใช้ซาฟาดหรือเปลือกบ้านแบบเลื่อน พับ ดึง เปิด-ปิดได้ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สอดคล้องกับการใช้แรงงานได้มากขึ้น

ประตู oversize ต้อนรับอย่างภูมิฐาน เมื่อเปิดประตูไม้บานใหญ่ขนาด oversize เข้ามาจะเจอกับความง่ายๆของบ้านที่เน้นย้ำสิ่งของลายไม้เป็นหลักในส่วนพื้น ฝาผนังเป็นกระจกใสดึงเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้แจ่มกระจ่าง บ้านเจาะเพดานเป็นสูง 2 ชั้น ทำให้มีความรู้สึกว่าในความธรรมดานั้นกลับแทรกความภูมิฐานเอาไว้อย่างสมดุล บ้านรูปตัว U

ตกแต่งไม้เรียบง่ายละมุนตา ข้างบนจัดให้เป็นหลักที่สำหรับพัก ก็เลยงานไม้เป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการตกแต่ง ซึ่งจะให้อีกทั้งความรู้สึกอบอุ่นละมุนตาชักชวนให้มีความผ่อนคลาย รวมทั้งความสนิทสนมกับสัมผัสของธรรมชาติ ในเวลาเดียวกันการนำเสนอจะย้ำความราบเรียบชัด และก็ใช้งานพร้อมกันกับกระจกใส ก็เลยไม่รู้จักสึกว่างานไม้ในบ้านอีกทั้งข้างหลังเป็นความเชย

เปิดในส่วนที่ควรจะเปิด ปิดบางจุดที่ต้องการปิด จากภาพด้านนอกจะมีความเห็นว่าบ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ายาวเรียงเป็นหน้ากระดาน และก็มีส่วนพื้นที่ปิดมากยิ่งกว่าเปิด แต่ว่าข้างในกลับวางรูปร่างตึกให้เป็นตัว L ด้านล่างเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตด้วยกัน

ฝาผนังกระจกมีบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่พื้นที่ที่โล่งแจ้งที่ตลอดไปยังสระว่ายน้ำได้หมด ไม่ว่าจะมาจากห้องครัว ห้องกินข้าว หรือห้องรับแขก ทำให้การใช้ชีวิตข้างนอกข้างในบ้านไหลลื่นแล้วก็ตลอด

การเปิดกว้างของฝาผนังทำให้รับกระแสลมได้มาก ยิ่งมีสระอยู่ใกล้ๆก็จะพัดพาเอาความเย็นไปสู่บ้าน ทำให้บ้านเขตร้อนชื่นบานขึ้นได้ถึงแม้หลังคาจะแบนก็ตาม

*บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้าน slab เป็นหลังคาที่เทด้วยคอนกรีต สามารถใช้พื้นที่เป็นดาดฟ้าได้ ซึ่งปัญหาใหญ่ของส่วนประกอบหลังคารูปแบบนี้ในบ้านเขตร้อนเป็น คอนกรีตจะสะสมความร้อนมากมายจนกระทั่งก่อให้เกิดความร้อนสะสมรวมทั้งระบายลงมาในบ้านได้มากกว่าหลังคาจำพวกอื่น และก็อีกข้อหนึ่งเป็นถ้าหากการก่อสร้างที่ไม่ดี หรือเปล่าได้ดีไซน์ระบบกันซึมที่ดี

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
ธันวาคม 2022
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
หมวดหมู่