บ้านโรงนา

barn house
บ้านโรงนา

บ้านโรงนา สร้างยังไงดี

บ้านโรงนา สวัสดีจ้ะ นี่เป็นรีวิวแรก กับ บ้านข้างหลังแรกของพวกเราเอง อาจมีขัดข้องไปบ้าง จำต้องขอประทานโทษไว้ด้วยนะคะ ขอพื้นที่เล็กๆแชร์ไอเดียตั้งแต่ภาพในใจในใจ Step by Step กระทั่งเบาๆลืมตามองโลกสำหรับคนมีฝัน… ให้เรื่องบ้านเกิดเรื่องค่อยจ้ะ

เริ่มจากพวกเราเป็นเด็กต่างจังหวัดมาวาดวิมานในอากาศใน กรุงเทพมหานคร (ตามสเต็ป) มีอาชีพ Interior Designer เรื่องดีไซน์เป็นงานหวานใจ ส่วนเรื่องใจนั้นฝังอยู่ในเส้นโลหิตสายโลหิตอยู่แล้วจ้ะ เพราะว่าทำอยู่วันแล้ววันเล่าจริงๆพอเพียงสำเร็จการศึกษาก็เริ่มค้นหาตนเอง จ๊อบส์ดีบีเลยนะ ทรานสคริปต์กับปริญญาบัตร ก็บ่งชัดอยู่แล้วว่าจะต้องไปจบตรงไหน ตุๆเลงๆไปอยู่ในบริษัทนักออกแบบ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

การทำงานก็ราวกับไฟต์บังคับ จำต้องทำเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีวิต ขั้นแรกพวกเรายังงงระหว่าง “สิ่งหวานใจ” กับ “สิ่งที่จะต้องทำ” อะนะ ! ถ้าหากไม่ใช่ก็เตรียมถอยในวันที่ยังไม่สาย หรือหากใช่ก็เดินหน้าฝ่าถัดไป… จากวัน ผ่านเดือน เลื่อนไปเป็นปี ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านร้าย ผ่านดี รวมทั้งพวกเราก็ได้รู้จักกับ คุณลักษณะของ Passion อย่างเต็มเปี่ยม

ถึงจุดหนึ่งกำเนิดความฝัน “ต้องการมีสำนักงานของตนเอง” โดยมีเจ้า Passion เป็นตัวขับ เชื่อเถอะจ้ะ ไม่ว่าความฝันจะเว่อร์วังแค่ไหน ความรักและก็ความคลั่งไคล้จะส่งพลังงานด้านบวก สร้างแรงกระตุ้นให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเป็นเรื่องที่ไม่ยากได้อย่างไม่น่าเชื่อ ! พวกเราเตรียมพร้อมอยู่นับเป็นเวลาหลายปี

ศึกษาเล่าเรียนตลาดกระทั่งแน่ใจว่าการเสี่ยงอยู่ในระดับพอเพียงยอมรับได้ วางเป้าหมายกระจ่างแจ้ง รวมทั้งออกมารับงานด้วยตัวเอง มี Studio วางแบบเล็กๆใน กรุงเทพมหานคร ดำเนินชีวิตดำเนินงานอิดโรยแบบสุดๆแต่ว่าช่วงเวลาเดียวกันก็สุขสบายแบบสุดๆเหมือนกันจ้ะ

พอเพียงถึงวัยอันควรจะความ “ต้องการ” ลำดับที่สองก็เกิดขึ้น “ต้องการกลับไปอยู่บ้านกำเนิดที่จังหวัดเชียงใหม่เจ้า” สเต็ปเดิมแรง ต้องตามหา Passion ของตนให้พบ เป็นอย่างแรกที่ควรจะทำก่อนที่จะจำเป็นต้องตกลงใจ แล้วมาต่อยอดให้เป็นผลลัพธ์เป็นชิ้นเป็นอัน ยัดเยียดข้อหาตั้งอกตั้งใจแล้วก็มานะเข้าไปหน่อย สิ่งสุดที่รักก็กลมกลืนเกิดเรื่องเดียวกับสิ่งที่จำต้องทำ มันจะมีผลให้พวกเราแลเห็นทั้งหมดทุกอย่างเป็นช่องทาง มีความกระเษมสานต์ แล้วก็ทดแทนกลับมาเป็นความสุขเมื่อพวกเราสามารถทำสิ่งนั้นได้เสร็จ… ดังเช่นว่าบ้านในฝันของพวกเราข้างหลังนี้เลยจ๊า

บ้านโรงนา โมเดิร์น งานเด่นเป็นสง่ากึ่งกลางธรรมชาติ

บ้านโรงนา

ในชีวิตพวกเรานั้นบางบุคคลมีบ้านเพียงแค่ข้างหลังเดียว แต่ว่าหากเป็นได้การผลิตบ้านข้างหลังที่ 2 สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกึ่งกลางธรรมชาติคงจะเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตได้ไม่น้อย ผู้ครอบครอง Elemental House ข้างหลังนี้ก็เหมือนกัน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

เมื่อได้มองเห็นพื้นที่บ้านนอกกึ่งกลางเนินที่ล้อมด้วยป่าพร้อมทัศนียภาพ Green Mountain อันแสนสวย ทำให้คิดภาพบ้านที่ล้อมด้วยธรรมชาติสามารถพักกับครอบครัวรวมทั้งมิตรสหายได้ขึ้นมาโดยทันที ตัวผู้ครอบครองนั้นสมรสในเวอร์มอนต์แล้วก็กลับมาทุกหน้าร้อน เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านอยู่ตรงนี้เพื่อจะได้ใช้เวลาเยอะขึ้นในทำเลที่ตั้งที่พวกเขารัก

  • วางแบบ : Elizabeth Herrmann Architecture
  • รูปถ่าย : Lindsay Selin Photography
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

ออกแบบบ้าน

บ้านโรงนา

จากภาพที่จิตนาการเอาไว้ทำให้เกิดการผลิตบ้านนาในเวอร์มอนต์ ขนาด 418 ตารางเมตร หนทางของนักออกแบบได้แก่การใช้แบบสถาปัตยกรรมที่เป็นส่วนประกอบท่ามกลางภูมิทัศน์ ก็เลยเลือกสร้างตึกสามเหลี่ยมหน้าจั่วสูงแบบโรงนาห่อด้วยฝาผนังไม้ที่ผ่านการรักษาด้วยเปลวแบบ Shou Sugi Ban ของประเทศญี่ปุ่น

ให้สีดำที่ยังแลเห็น Texture รวมทั้งหลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ให้อารมณ์แบบโรงนาท้องถิ่นแต่ว่ามีเส้นสายเฉียบคมตามแบบยุคใหม่ แผนผังตึกวางเป็นรูปตัว L ซ้อนขึ้นเนินไปตามลัษณะทำเลที่ตั้งที่มากมาย หลังคาลดหลั่น 3 ระดับมองมีมิติ รอบบ้านปูด้วยผืนต้นหญ้าเขียวสดราวกับประพรมธรรมชาติ ทำให้งานสถาปัตยกรรมศาสตร์ประสานกับภูมิทัศน์อย่างสมบูรณ์

แรงผลักดันสำหรับเพื่อการวางแบบบ้านจากความมากมายของระดับพื้นที่รวมทั้งแนวป่าไม้ นักออกแบบเลือกใช้เส้นเรขาคณิตเป็นตัวช่วยทำให้บ้านมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติรวมทั้งมีพลัง

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความลี้ลับอีกนิดหน่อย ด้วยเหตุว่าพื้นที่บ้านมีทั้งยังส่วนที่ปิดเป็นส่วนตัวแล้วก็เผยโปร่งเตียนโล่ง สร้างความเกี่ยวเนื่องกับภูมิทัศน์ให้กำเนิดความปราณีต ส่วนประกอบบ้านก็เลยมิได้แสดงตัวทั้งสิ้นในครั้งเดียว แม้กระนั้นจะเบาๆเปิดตัวตนผ่านชุดของกรอบบ้านสีดำ ใส่สิ่งของประตูหน้าต่างเป็นกระจกให้มองเห็นข้างในแบบแวบๆแม้ดูจากข้างในจะให้มุมมองผ่านกรอบสีดำ

หากแม้ฝาผนังข้างนอกจะเป็นสีดำสนิททั้งผอง แม้กระนั้นด้านในกลับมิได้อยากได้ความรู้สึกเข้มสง่ามสวย เนื่องจากว่าเป็นหลักที่ดำเนินชีวิตที่อยากความบรรเทาแล้วก็อบอุ่น ทำให้คนเขียนแบบเปลี่ยนแปลงมาใช้งานไม้ธรรมชาติโทนสีอ่อนๆ

อย่างประตูไม้โอ้ตบานใหญ่ ไม้อัดเบิร์ช แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ แต่ว่าแล้วต่อจากนั้นก็จะเบาๆเปิดขึ้นอย่างเต็มตาบนทางลงเขา เพื่อแลเห็นทัศนียภาพและก็แสงสว่างได้ทั้งยังสามระดับของบ้าน เมื่อได้เข้าอยู่ในบ้านนี้จะรู้สึกได้ในทันทีว่าวิสัยทัศน์แปรไป กับการดมอากาศหายใจที่ไม่ดังเดิม

ข้างในแต่ละชั้นเต็มไปด้วยพื้นที่เป็นประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้จริง พร้อมๆกับสร้างภาพที่น่าดึงดูดรวมทั้งมุมมองที่น่าทึ่งและไม่เสมือนใครกันแน่จากแต่ละห้อง โทนสีทั้งผองมีเนื้อสัมผัสและก็โทนสีที่ย้ำความสวยสดงดงามตามธรรมชาติ

เพื่อคงจะความรู้สึกใกล้เคียงกับบรรยากาศของป่า ขณะที่เผยตัวตนความไม่สมบูรณ์จาก Texture แล้วก็ร่องรอยจริงๆของไม้ กระเบื้องทำมือ เหล็กดำ คอนกรีต รวมทั้งหิน บันไดเหล็กออฟเซ็ต ที่เชื่อมต่อสามระดับเป็นใจกลางข้างในซึ่งราวบันไดเช่นเดียวกันกับเล่นกับความสวยสดงดงามของความไม่สมบูรณ์ นำมาซึ่งการเคลื่อนไหวที่สงบและก็สุภาพ

บันไดเหล็กแล้วก็ไม้โอ๊คที่ให้เส้นงดงาม ท่ามกลางความรู้สึกเรียบง่าย ช่วยนำทางขึ้นลงระหว่างชั้นตั้งแต่ห้องใต้ดินถึงข้างบนสุด โดยในแต่ละตอนบันไดจะมีช่องเปิดรับทั้งยังแสงสว่างธรรมชาติแล้วก็ทิวทัศน์ข้างๆ ทำให้ไม่เป็นอันตรายแล้วก็เข้าถึงธรรมชาติได้ในทุกก้าวที่เดินขึ้น-ลง

เพดานในหลายบห้องกรุด้วยระแนงไม้ Hemlock สีโทนอ่อนลายงามธรรมชาติ ข้างในเป็นการประสมประสานระหว่างห้องเช่าผ่อนดำรงชีวิตที่สว่างไสว อบอุ่นเต็มไปด้วยแสงสว่าง แล้วก็ความนำสมัยแบบ minimal ทาวน์เฮาส์แฝด

ไม่ตกแต่งแบบหรูหราแม้กระนั้นเน้นย้ำที่ความสบายตา หน้าต่างและก็ประตูแบบยุโรปขนาดใหญ่พร้อมด้วยเพดานไม้ที่สม่ำเสมอไปจนกระทั่งข้างนอก ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มแล้วก็ที่โล่งแจ้งให้รู้สึกถึงความเกี่ยวเนื่องกันเป็นผืนเดียว

ในทุกห้องไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ครัว ห้องนอน หรือห้องอาบน้ำจะมีช่องเปิดกรอบสีดำอย่างต่ำ 1 บาน ที่จะแลเห็นภูมิทัศน์ด้านนอก ดูผิวเผินราวกับกรอบรูปที่นำภาพธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ภายในบ้าน ซึ่งทุกมุมผ่านการคิดมาอย่างยอดเยี่ยม

บ้านโรงนา โมเดิร์น 30 ตารางเมตร ความสำราญที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใหญ่

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

ใหญ่ๆใช่ว่าจะดีเสมอ คำนี้ใช้ได้กับหลายๆอย่างรวมทั้งบ้านด้วยเหมือนกัน “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าควรจะมีป๊ะป๋าบ้านแม่บ้านคนจำนวนไม่น้อยแอบคิดตอนจำเป็นต้องกวาดบ้านกว้างๆว่า เพราะเหตุไรพวกเราควรมีเครื่องใช้มากให้ยุ่งยาก

จนถึงมีความคิดว่าวิธีการทำความสะอาดแต่ละครั้งช่างอ่อนล้าหนักอย่างกับไม่มีทางจบ คู่ครองในประเทศนิวซีแลนด์ก็มีความรู้สึกว่าอยู่กันสองคนเท่านี้บ้านขนาดเล็กๆน่าจะดียิ่งกว่า ก็เลยกำเนิดโปรเจ็ค Kirimoko Tiny House บ้านขนาด 1 ห้องนอนขึ้น

เป็นบ้านทรงโรงนาแบบโมเดิร์นที่วางแบบพื้นที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทุกตารางนิ้ว ด้านในเสนอโซลูชันการจัดเก็บที่แนบเนียน แล้วก็การตกแต่งที่นานัปการ ซึ่งพิสูจน์ให้มองเห็นแล้วว่าบ้านข้างหลังเล็กๆไม่จำเป็นที่ต้องรู้สึกแออัด

  • ดีไซน์ : condonscott
  • รูปถ่าย : larkin design
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น จั่วเรียบง่ายล้ำสมัย

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

บ้านข้างหลังเล็กขนาดเพียงแต่ 30 ตารางเมตรสุด cute ข้างหลังนี้อยู่ในวานากา ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นเทรนด์ความชื่นชอบก่อสร้างบ้านข้างหลังเล็กเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านเป็น Will รวมทั้ง Jen คู่ควงกลางคนที่ได้รับแรงจูงใจจากการเดินทางด้วยรถจักรยานแล้วเจอกับบ้านทรงโรงนาต้นแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วเรียบง่าย

ภายหลังจากขายบ้านข้างหลังเดิมไปแล้วรู้ดีว่าพวกเขาอยากที่จะมีขนาดเล็กลง ก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านบนพื้นที่นอกเมืองที่ใหม่ ผลที่ได้เป็นบ้านที่ขนาดกระชับแล้วก็มองนำสมัย มองเห็นเล็กๆอย่างงี้แต่ว่าคิดมาอย่างยอดเยี่ยม บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

อีกทั้งออกแบบ การใช้แรงงาน แล้วก็ยังเป็นบ้านใชัพลังงานน้อยลงแบบ passive (พึ่งและก็พาธรรมชาติ) จนถึงแทบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานเสริมเติม เพื่อรักษาระดับความสบายสบายในบ้านที่อยู่ในภูมิภาคอัลไพน์ของนิวซีแลนด์

พื้นที่โดยมากในนิวซีแลนด์เป็นแนวเขาสูงและก็เนิน โดยยิ่งไปกว่านั้นแนวเขาแอลป์ที่มีส่วนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเคลื่อนไหวของอากาศ ทำให้รอบๆนี้มีอุณหภูมิต่ำในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งมีอุณหภูมิสูงมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่อบอุ่น

นักออกแบบก็เลยเปิดบ้านให้หันไปทางทิศเหนือ รวมทั้งใช้วิธีการวางแบบบ้านแบบพาสซีฟ มีช่องลมขนาดใหญ่เปิดระบายอากาศได้ดิบได้ดี ฝาผนังแล้วก็หลังคาฉนวนกันความร้อนช่วยทำให้บ้านข้างหลังนี้เย็นสบายในช่วงฤดูร้อน สามารถเปิดออกสู่ข้างนอกได้อย่างสมบูรณ์ในวันที่อากาศดี

ในเวลาเดียวกันก็มีกระจกใสเปิดรับแสงสว่างให้บ้านอบอุ่นและก็ฝาผนังที่ล้อมบ้านช่วยรักษาอุณหภูมิก้าวหน้าในช่วงฤดูหนาว บ้านยังได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยมจากทิวทัศน์เทือกเขาที่น่าแปลกเป็นเบื้องหลัง

วางแบบให้ใช้งานก้าวหน้าทุกพื้นที่ทุกฤดู

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

รอบๆนั่งพักผ่อนจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายเตียนของฝาผนังกระจกที่ติดเต็มพื้นที่ด้านทิศเหนือ ให้บ้านได้ใช้แสงตะวันธรรมชาติให้แสงไฟในช่วงเช้า-ช่วงกลางวัน โดยที่ไม่ทำให้มีความรู้สึกร้อน แล้วก็ยังเปิดมุมมองบ้านให้เชื่อมต่อด้านนอกได้กว้างขึ้น

ตั้งแต่พื้นสนามต้นหญ้าไปจนกระทั่งฟ้าไกลออกไป มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ได้ทุกๆวัน ทุกฤดู ประตูทั้งคู่ด้านเป็นบานสไลด์ขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างลดความรู้สึกอึดอัด รวมทั้งช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศด้วยลมธรรมชาติทำเป็นดี ความสูงของพื้นถึงเพดานทรงจั่วสูงหลายเมตรยังช่วยทำให้การระบายความร้อนขึ้นสู่ที่สูงรวมทั้งไหลออกมาจากบ้านทำเป็นง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

บริหารพื้นที่เล็กๆให้มองกว้างไม่อึดอัด การออกแบบแปลนข้างในมีคุณภาพ เต็มไปด้วยแนวความคิดการออกแบบพื้นที่ขนาดเล็กให้กำเนิดผลดีสูงสุด เริ่มจากกระบวนการทำหลังคาจั่วสูงทำให้มีพื้นที่แนวดิ่งออกจะมากมาย

สามารถแบ่งทำเป็นชั้นลอยได้ ใต้ชั้นลอยเป็นครัว มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารใช้เป็นบาร์ข้าวเช้ารวมทั้งโต๊ะกินมื้อเย็นที่พอเพียงสำหรับสองคน รวมทั้งยังคงใช้รับรองแขกได้ บ้านโมเดิร์นคันทรี

เพราะว่าเปิดสม่ำเสมอมาที่ห้องรับแขกแบบไม่มีฝาผนังกัน พื้นที่จัดเก็บนอกเหนือจากตู้ใบเล็กๆตรงโทรทัศน์แล้ว ยังมีหลบซ่อนอยู่รอบๆฝาผนัง ใต้ตู้ห้องครัว รวมทั้งบันไดที่ทำเป็นลิ้นชัก ช่วยออมพื้นที่ได้อย่างน่าประทับใจ

นักออกแบบแบ่งฟังก์ชันใช้งานจากลักษณะการใช้พื้นที่ โดยให้ส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา อาทิเช่น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องอาบน้ำ อยู่ข้างล่าง ตอนที่พื้นที่เคลื่อนน้อยแล้วก็ปรารถนาความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่าอย่างห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นลอย

บ้านทรงโรงนาสไตล์ยุโรปตัดทอนเนื้อหาให้มองโมเดิร์น ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคาข้างๆ มุงหลังคาแล้วก็กรุฝาผนังด้วยอุปกรณ์แผ่นยางมะตอยหรือที่พวกเราเรียกว่า หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof ) สร้างขึ้นจากแผ่นเส้นใย

ฉาบผิวข้างนอกด้วยยางมะตอยทั้งคู่ด้าน มีคุณลักษณะแข็งแรง เหนียว ไม่ขาดง่าย และก็กันความชุ่มชื้นเจริญ ก็เลยช่วยลดปัญหาความเสื่อมโทรมของฝาผนังที่ไม่มีกันสาดและก็ชายคาคุ้มครองป้องกันเจริญ

*แต่ละโซนของโลกจะมีลักษณะตำแหน่งที่ตั้ง ลักษณะอากาศ ที่ไม่เหมือนกัน บ้านก็เลยสร้างให้สอดคล้องกับเหตุโอบล้อมเพื่อพักอาศัยได้สบาย แต่ว่าแบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความต่าง แม้พวกเราพอใจบ้านเขตหนาว ก่อนนำแบบมาสร้างจะต้องศึกษาเล่าเรียนข้อกำหนด แล้วเอามาประยุกต์ให้เหมาะสมกับแคว้น ได้แก่ บ้านทรงโรงนาที่หลังคากับฝาผนังเชื่อมต่อกันลงมา ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา จะไม่เหมาะสมกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ฝาผนังได้รับความทรุดโทรม แม้กระนั้นหากถูกใจจริงๆก็บางทีอาจจะกระทำแอบซ่อนรางน้ำฝน หรือใช้อุปกรณ์มุงหลังคาที่กันเปียกชื้นก้าวหน้า เป็นต้นว่า แผ่นไม้ซีดารื แผ่นยางมะตอย กรุถัดมาเป็นผืนเดียวกันกับหลังคาช่วยคุ้มครองปกป้องฝาผนังบ้านได้ด้วยในตัว ฯลฯ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

หมวดหมู่
มีนาคม 2023
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
หมวดหมู่